Nhân viên mới của công ty kiểm toán có phải trả phí đào tạo?

Thảo luận trong 'Kiểm toán' bắt đầu bởi haw, 29 Tháng hai 2008.

5,821 lượt xem

 1. haw

  haw Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  wherever
  Chào các bác,
  Em sắp đầu quân cho một công ty kiểm toán vừa và nhỏ, em chưa có kinh nghiệm làm việc.
  Tuy nhiên, em đã được thông báo mức lương khởi điểm của em sẽ là 1.2 trđ, em sẽ tham gia ngay một khóa đào tạo kế toán tại công ty ( mặc dù em đã có bằng chuyên ngành kế toán). Khóa học kéo dài 75 tiết với học phí 1 trđ. Các khóa học liên tiếp nhau: kế toán, thuế, chuẩn mực,...etc.:023:
  Với công việc trợ lý kiểm toán đi sớm về muộn, các ngày nghỉ đều phải đi học, cuối tháng nhận về 200 ngàn thì không biết em chịu được mấy tháng đây?:wall:
  Có ai cùng cảnh ngộ với em không ?
   
  #1
 2. Kuki

  Kuki Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Em nghĩ chắc họ không ác vậy đâu .
  1 tr chắc là phòng ngừa trường hợp bác bỏ chạy sau khi học, 1 tr sẽ không trừ lương liền mà sẽ tự giảm sau 1 thời gian làm việc .
   
  #2
 3. hatuanh

  hatuanh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  He he, kể cũng lạ, côg ty bạn tổ chức đào tạo cho nhân viên mà cũgn thu tiền ah? Các cty kiểm toán mà tớ biết còn tài trợ cho nhân viên đi học (tất nhiên là có ràng buộc về hợp đồng lao động),thế thì khác gì mở lò đào tạo và thu tiền?
   
  #3
 4. nedved

  nedved Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  687
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Xa xa nương dâu
  Nói chung rất xui xẻo khi vào những công ty như vậy. Họ chỉ biết vắt chanh mà không coi trọng gì nhân viên cả. Công ty dạng này sớm hay muộn thì cũng bị đào thải.
   
  #4
 5. haw

  haw Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  wherever
  Có phải tất cả công ty kiểm toán đều giữ bằng gốc của nhân viên?

  Em đã định vượt qua mọi khó khăn để được đi làm ngay tại công ty đó, nhưng khi nhìn thấy bản hợp đồng có điều khoản công ty giữ bằng gốc nhân viên trong 4 năm, em thấy ức chế quá! Em quyết định không ký, nhưng em vẫn băn khoăn vì Giám đốc nói rằng em vào bất cứ công ty kiểm toán nào cũng phải thế chấp bằng gốc.
  Các bác ơi có đúng như vậy không?:help:
   
  #5
 6. NAA 07

  NAA 07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN-HCM
  Điều giám đốc nói với bạn là ko đúng. Cho tới bây giờ GĐ mình chưa hề thấy cái bằng của mình và cũng ko thấy GĐ quan tâm đến vấn đề đó.
  Với SV mới ra trường thì lương ko fải là mục tiêu, hơn nữa hướng theo kiểm toán thường là vì mục tiêu khác. Hồi mình vào cty, sếp hỏi lương yêu cầu, mình nói chỉ cần mức lương mà có thể độc lập trong tài chính, đi làm rồi ko thể tiếp tục nhận tài trợ từ GĐình. Nhưng với mức lương của bạn thì mình thấy quá tệ.
  Thu phí đào tạo như vậy cũng là vô lý.
  Nếu bạn để cty giữ bằng gốc 4 năm, tương đương với dù sau này cty có tốt xấu thế nào, dù muốn hay ko muốn bạn vẫn phải ở lại làm việc hoặc gặp một số rắc rối liên quan tới bằng gốc.

  :talk:Nếu quá khó khăn, bạn thử liên hệ với Nedved, có thể a ấy sẽ giúp đc bạn, a rất nhiệt tình giúp đỡ mọi ng. :007:
  Hi hi, TT sorry a Ned! :biggrin:
   
  #6
 7. xungdanhanhhung

  xungdanhanhhung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  268
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Cái công ty bạn xin vào thật là kinh khủng, quá khủng khiếp. Nếu bạn tự tin vào trình độ của mình thì tại sao phải chấp nhận một chỗ như thế chứ. Bên tớ các em sinh viên còn được 1tr/tháng, làm việc thực thụ, hứớng dẫn đàng hoàng tử tế.

  Cái Ông Giám đốc thật là tệ khi nói không đúng sự thật, ông ta nói được với bạn vì nghĩ bạn mới ra trường chứ gặp những người đi làm nhiều như chúng tớ thì... anh ở em về, không nói một lời.

  Tóm lại theo tớ là đừng làm. Chẳng cứ phải làm kiểm toán, bạn cứ làm kế toán cũng được nhưng phải đủ sống tự lập. Có thực mới vực được đạo.
   
  #7
 8. Kuki

  Kuki Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Bác mà đầu quân Cty em thì chí ít cũng 3tr là min min, SV ra trường mà 1,2 tr ?
  uống nước làm việc à ?
   
  #8
 9. lananhdavi

  lananhdavi Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Nhân Viên Mới,,,

  bác ơi , em nhớ k nhầm thì bên bác đang tuyển nhân viên kiểm toán nội bộ phải k nhỉ? Thế có tuyển kế toán không vậy? em đang muốn thay đổi công việc đây.
   
  #9
 10. Kuki

  Kuki Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Chào bác,
  Cty em không có tuyển kế tóan ( mà thật ra là em cũng không biết ):dance2:
   
  #10
 11. nedved

  nedved Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  687
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Xa xa nương dâu
  tớ tuyển nhân viên, minimum là 2m. Còn cho tiền đi học, chứ không thu của ai đồng nào hết.

  Thế nên, nếu các bạn gặp các công ty lừa dạng đó thì cố tránh xa. Vì họ lo đến team leader còn nhân viên thì năm nào tuyển mới cũng được. Bạn sẽ ra đi trong khoảng 1-1.5 năm và làm lợi cho công ty và thiệt hại cho bạn rất nhiều.
   
  #11
 12. haw

  haw Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  wherever
  Cảm ơn các bác đã nhiệt tình chỉ bảo! Thực sự từ lúc em được biết trang web này đến giờ, cuộc sống của em thay đổi hẳn, em càng hiểu biết hơn và có lòng quyết tâm hơn. :020:
  Bây giờ em quyết định đầu tư một tháng không đi làm ở nhà tự học thêm kế toán bằng tiếng Anh để thi vào công ty lớn hơn, chuyên nghiệp hơn như lời khuyên của các bác. Em vừa foto được 2 quyển text và kit của F1, e sẽ cố gắng làm được bài tập trong đó. ::wave-smil
   
  #12
 13. quickquickslow

  quickquickslow Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Farfaraway
  Tốt, lâu lắm mới vào đây, đọc bài của bạn haw thấy là xã hội cũng có nhiều dạng.

  To haw: nếu những công ty như vậy, nên tránh xa. Họ giữ bằng gốc của bạn là vi phạm pháp luật. Không có luật nào cho phép các công ty giữ bằng gốc đến 4 năm.

  Gần chục năm đi làm, tớ chưa bao giờ phải nộp đến cái bằng gốc cho ai. Hầu hết hồ sơ của tớ là photocopy không công chứng. Khi họ nhận tớ vào làm, tớ chỉ cần đưa cái bằng gốc cho thư ký phô tô, hoặc đi công chứng trong trường hợp cần thiết, sau đó họ trả lại. Thậm chí các công ty ở nước ngoài nhận tớ mà không kiểm tra một bằng cấp nào hết. Tất cả các bằng cấp tớ chỉ đưa cho luật sư phục vụ cho mục đích nhập cư, nhiều hơn là mục đích được chấp nhận làm việc.

  Công ty tớ ở Việt Nam chả bao giờ hỏi tớ tốt nghiệp ngành gì, hoặc có thêm những bằng gì sau một thời gian dài tớ quay lại làm việc.

  Còn về chế độ học hành, những công ty đàng hoàng họ tạo môi trường học tập để có thể tuyển được nhân viên giỏi. Đối với những khoá học đắt tiền như ACCA, họ có thể bắt bạn cam kết làm thêm một năm thì sẽ không phải đền tiền khi bạn bỏ công ty giữa chừng. Và chi phí đào tạo này là chi phí ngoài lương. Ngày xưa, mình được công ty tài trợ cho 7 papers của ACCA mà khi bỏ công ty không phải trả một đồng nào, chưa nói đến là các khoá học lẻ tẻ ngắn hạn. Nếu bạn không học, thì làm sao bạn có thể làm việc được? Ai đảm bảo chất lượng?

  Hãy tránh xa các công ty như kiểu bạn nói, và khuyên cả bạn bè mình nữa.
   
  #13
 14. sonngoc090

  sonngoc090 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  Toàn cái lý vớ vẩn cộng tác viên chỗ minh là sinh viên đang học còn được 1 triêu/tháng cơ mà nếu đi làm nhiều còn được trợ cấp nữa!
  Trình độ ngon thi nhiều chỗ cho biết
   
  #14
 15. dinhxuancuong

  dinhxuancuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  làm sao có thể xin đc vào làm cộng tác viên công ty của bạn,chỉ cho mình với,mình đi làm để học hỏi thui,ko cần lương,thanks
   
  #15
 16. buithuyha

  buithuyha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình muốn tìm công việc kế toán hoặc kiểm toán nhưng mình chỉ làm được 1 buổi thôi. Có bạn nào biết công ty nào cần người như vậy thì nhắn lên nick cho mình nhé: thuy_ha855. Mình cũng có kinh nghiệm làm kế toán rồi. Và mình cũng tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ khoa Anh, và ĐHKT Quốc Dân khoa Kế toán.
   
  #16
 17. kuklukklak

  kuklukklak Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Oai, lương tháng 1.2 tr, khoá học 1tr mà còn thu tiền, lại còn học cuối tuần hả. Nếu mình là sv năm thứ 2 cũng không thèm làm. Thà ở nhà chạy xe ôm còn hơn, tối thoải mái xem Euro. kekeke.
  Mình là sinh viên năm thứ 4 chả có kn gì, nhưng thấy công ty nào đòi hỏi sơ yếu lí lịch có dấu là chạy luôn, nói jì đến thế chấp bằng. hehe
   
  #17
 18. kuklukklak

  kuklukklak Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Có vẻ như bác này không tự tin lắm. theo mình thì bạn có thể vào công ty đó làm việc. Cứ học hết khoá học đó đi, coi như là bỏ tiền túi ra học. sau 6 tháng có ít kinh nghiệm, apply vào internship program của kpmg (tháng 12 hàng năm thì phải). Nếu mình không nhầm thì cũng được 180USD/ tháng??? Nhưng bác phải trau dồi ít tiếng Anh cho buổi phỏng vấLuật DN nữa thì mới dc. kekeke. Cụ thể làm thế nào thì bạn cố gắng tự tìm hiểu nhé.
   
  #18
 19. kuklukklak

  kuklukklak Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Các anh các chị có ai làm trong Big 4 thì cho em hỏi luôn, khi đi học ACCA nó có bắt làm cam kết không? nếu cam kết thì là cụ thể là bao nhiêu lâu ạ?
   
  #19
 20. hoangyenpro

  hoangyenpro Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  somewhere
  Vậy trong buổi phỏng vấn mình có nên hỏi thẳng công ty câu hỏi: "công ty có giứ bằng gốc của nhân viên không?" không ạ? Em muốn hỏi vậy nhưng e rẳng các công ty đánh giá xấu những ứng viên hỏi thẳng vậy?
   
  #20

Chia sẻ trang này