Nop bao hiem

  • Thread starter Thu Trang
  • Ngày gửi
T

Thu Trang

Guest
Hien nay em van chua biet viec thuc hien trich nop bao hiem cho can bo CNV nhu the nao. Truong hop la co quan nha nuoc va tu nhan nhung tham gia nop bao hiem thi khac nhau nhu the nao?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Chắc ý em định nói về BHXH phải không? Và không biết em có định hỏi chi tiết cả về tuần tự các bước phải làm, mẫu các tờ khai, cách ghi vào định khoản KT...không? Nếu thế thì dài lắm, phải hướng dẫn trực tiếp thì kết quả mới khả quan được. Tạm trao đổi ngắn như sau :

Hiện không có sự phân biệt về tỷ lệ trích nộp BHXH giữa DN trong và ngoài quốc doanh, tất cả đều đúng như qui định : Hàng tháng, chủ DN(nói chung, không phân biệt NN hay TN) có trách nhiệm trích khoản tiền BHXH=17% quĩ lương CN, tức là gồm BHXH=15% và BHYT=2%, nay tất cả gọi chung là BHXH, bao gồm cả BHXH & BHYT.
Ngoài khoản 17% do chủ DN trả, người lao động phải trích ra 6%( 5%=BHXH, 1%=BHYT) để nộp vào cơ quan BHXH

Tuy tỷ lệ tính chung như vậy, song nó còn phụ thuộc vào DN em tính lương hệ số hay tính lương khoán, lương theo hợp đồngv.v... vì đối với DNNN thường tính theo hệ số trên mức lương tối thiểu (Hiện nay là 290.000đ) để ra lương chính sau đó căn cứ trên mức lương chính này để tính ra các khoản khác.

Trong khi đó hầu hết các DNTN thì thường phải căn cứ trên hợp đồng lao động, xem việc thỏa thuận lương trả cho người lao động là như thế nào. Giả sử Hợp đồng chỉ nói : Mức lương trả cho người lao động là : 500.000đ/tháng thì phải coi đây là lương chính trả cho người lao động, và các khoản % kia được tính theo mức lương này.

Ví dụ :
1) Tính theo hệ số : giả định một nhân viên được hưởng lương theo hệ số 2,0

Lương chính = 290.000 x 2,0 = 580.000 đ
BHXH (do chủ DN trả) = 580.000 x 17% = 98.600 đ
BHXH (do NLĐ trích nộp) = 580.000 x 06% = 34.800 đ
Tổng cộng số phải trích nộp hàng tháng của CN này: = 133.400 đ

1) Tính theo hợp đồng : giả định một nhân viên được hưởng lương 500.000đ theo ví dụ đã nêu trên

Lương chính = 500.000 đ
BHXH (do chủ DN trả) = 500.000 x 17% = 85.000 đ
BHXH (do NLĐ trích nộp) = 500.000 x 06% = 30.800 đ
Tổng cộng số phải trích nộp hàng tháng = 115.000 đ
Lý thuyết là như vậy, còn không biết thực tế tại DN của các bạn khác nữa thì sao, có gì khác không? Mong được cùng nhau trao đổi
 
N

ntq

Guest
Chỗ mình là tư nhân có hơi khác một chút, nhìn chung cách tính thì đúng như bạn gì gì gì đó nới ( tên bạn đăng ký dài quá) nhưng vì lợi ích của người lao động lên số BH ( BHXH+BHYT) phải nộp của ngưòi lao động là tùy theo người lao động muốn nộp ở mức bao nhiêu, không nhất thiết phải căn cứ vào số tiền lương được hưởng . ví dụ cô A được chủ DN trả cho 2triệu đồng một tháng nếu theo cách tính trên cô phải nộp số BH là : 460.000đ 1 tháng . nhưng cô này cho rằng cô còn trẻ, khỏe chưa cần đóng nhiều như thế cô chỉ nộp số 69.000đ 1 tháng tương ứng với mức lương 300.000 đ sau đó cô sẽ nâng dần mức đóng cao hơn khi sắp nghỉ hưu. như vậy số còn lại cô để gửi tiết kiệm tính ra lãi lắm đó . Cũng như DN làm 2 bộ sổ sách là phạm luật nên bạn chỉ lên tham khảo ý kiến của tôi và vận dụng sao cho hợp lý .
 
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
tôi đã nghiên cứu giải pháp này và thgwcj tê thay nhiều doanh nghiệp áp dung rât linh hoat thông qua hợp đồng lao đong5 Nhwng hiện nay doanh nghiệp của tôi đang gặp môt vấn đề tôi xin nêu ra mong nhận được sự ngiúp đỡ của các bạn: trong doanh nghiệp cua tôi mới có một số lao động mới vào làm đã hết hợp đồng ba tháng mà theo luật thì phải ký tiếp hợp đồng dài hạn và thwcj hiện nộp BHXH, BHYT đầy đủ nhưng theo hợp đồng trước đây đã ký thì trong lương đã bao gồm các khoản kể trên thế nên trong hợp đồng mới họ đề nghị họ không muốn nộp BHXH, BHYT vì thời gian công tác của họ không nhiều nộp thì không được bao nhiều mà lương thực tế hàng tháng bị thấp đi, nên hiện nay tôi đang bị kẹt giưa người lao động và luật lao động , tôi phải làm sao đẻ giữ người lao động mà không phạm luat3???( tôi đoc trên Vn express hồi tháng 8 là có dự kiến người LĐ sẽ nộp BHXH, BHYT tự nguyện bạn nao có thông tin về vấn đề này cho tôi biết thêm nhé)
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Các bạn ạ, BHXH là thể hiện tính ưu việt của một XH phát triển, đó là lo cho quyền lợi được đảm bảo cuộc sống của mỗi con người ngay cả khi người lao động đó không còn khả năng lao động nữa. Thực tế hiện nay do phần đông chưa được tuyên truyền, giác ngộ về vấn đề này lên còn hiểu chưa đúng về sự cần thiết của việc tham gia BHXH, hơn nữa cũng còn do một phần là việc thực hiện các chính sách của các cơ quan chức năng chưa được như yêu cầu, cộng với việc có những vấn đề bức xúc của người lao động mà bản thân Nhà nước chưa giải quyết được triệt để, thấu tình đạt lý...trong việc ban hành các chế độ, chính sách. Nhưng thiết nghĩ, trong một tương lai gần, nhất định phải từng bước giải quyết được các bức xúc đó. Tôi tin rằng một XH phát triển, văn minh không thể bỏ qua BHXH.
Bản thân tôi nghĩ, chính chúng ta cũng là những người lao động cần được tham gia đóng nộp BHXH và phải được hưởng các chế độ của BHXH.
Vấn đề mà các bạn hỏi, hiểu đén đâu tôi xin trao đổi cùng các bạn, nếu có gì chưa chuẩn xác thì mong mọi người cùng góp ý tiếp.

*Thứ nhất, đã là luật thì phải áp dụng đúng cho mọi đối tượng, không thể nói "tôi thích đóng bao nhiêu thì đóng". Nhưng rõ ràng đối với các DN nhà nước thì việc xác định khoản phải đóng nộp rất dễ do ngay từ khi được tuyển chọn bạn đã có quyết định của Giám đốc, trong đó thể hiện mức lương cơ bản của bạn (hay đã chỉ rõ bạn hưởng hệ số lương là bao nhiêu), đây chính là căn cứ để Kế toán tiền lương tính toán mọi khoản sau này cho bạn. Còn đối với các DN ngoài quốc doanh thì ...muôn hình vạn trạng, có nơi có hợp đồng nghiêm chỉnh, có nơi chỉ ghi chung chung, có nơi thậm chí chỉ thỏa thuận miệng...cho nên kế toán khó có căn cứ để tính như qui định. Tuy nhiên, khi bạn tổ chức kê khai đóng nộp BHXH cho DN thì không trước thì sau chắc chắn phải có hợp đồng thì mới hoàn thiện hồ sơ được. Chính vì vậy mà đa phần ta có thể gọi việc hoàn chỉnh HĐLĐ này là "Hợp thức hóa" (Để cho nó có căn cứ ấy mà). Cũng do vậy mà việc đóng nộp của nhiều người mới khác xa với thu nhập thực của họ (vì có thể hiện thu nhập thực ấy trong HĐ đâu)
*Thứ hai, về vấn đề cụ thể mà kebattai đã nêu, tôi góp ý với bạn như sau : Nếu DN bạn thực sự không thuê LĐ theo mùa vụ, và những CNV hiện đang làm việc tại đó có mong muốn công việc ổn đinh lâu dài, thì bạn không nên ký hợp đồng ngắn hạn. Nghe qua lời than phiền của bạn, tôi đoán bạn là chủ DN, hoặc chí ít thì cũng có thể quyết định được đến mức lương phải trả cho người LĐ tai DN. Vậy nên tôi đề xuất với bạn là : Bạn nên vận dụng chính sách của Nhà nước (Luật LĐ), kết hợp với thực tế mặt bằng trả lương chung tại địa phương, và căn cứ trên tình hình SXKD của DN mình mà có một chính sách tiền lương đối với người LĐ sao cho thật hợp lý, nhất định sẽ giải quyết được vấn đề
làm sao để giữ nguời lao dộng mà không phạm luật???(
Cụ thể hơn một chút nhé : Bạn phải trả cho một người lao động cụ thể nào đó với mức lương ít nhất là tương đương như khi người ta đi làm ở chỗ khác với công việc tương tự. Nhưng trước đó, bạn phải nghiên cứu xem với công việc đó thì đòi hỏi bằng cấp chuyên môn gì không, tức là có áp được hệ số lương như Nhà nước không, sau đó bạn lấy mức lương tối thiểu nhân lên, ráp các khoản BHXH, BHYT, KPCĐ vào xem tổng số lương bây giờ là bao nhiêu. Sau đó bạn hãy đem kết quả tính được đối chiếu với mức lương cần phải trả đã nói lúc đầu, nếu ngang nhau hoặc nhỉnh hơn một chút là chấp nhận được, nếu thấp hơn nhiều hoặc cao quá thì đều phải điều chỉnh lại cái "hệ số lương" sao cho được kết quả mong muốn. Bây giờ bạn đã có lương cơ bản của người CN đó rồi (= lương tối thiẻu x hệ số). Việc tiếp theo là bạn phải lập một bảng phân tích lương cho người công nhân đó thấy rằng : Trong tổng số tiền lương mà họ được nhận bao gồm đủ các thành phần cấu thành sau : Lương tối thiểu theo qui định của Nhà nước, hệ số mà họ được hưởng, tiền BHXH, BHYT, KPCĐ do bạn tính theo qui định. Như vậy, trường hợp người lao động chưa muốn tham gia BHXH thì bạn cũng vẫn đã trả đủ để họ tự bảo hiểm. Còn nếu họ tham gia thì đương nhiên toàn bộ phần BH đã tính đó được bóc ra công thêm 6%lương cơ bản của họ nữa để nộp về nhà nước để làm căn cứ sau này họ được hưởng các chế độ của BHXH. Ở đây bạn nên khéo thuyết phục người LĐ một chút thì người ta không cảm thấy số tiền lương của họ "tự nhiên mất đi", dù rằng đương nhien thực lĩnh về tay là giảm xuống so với việc không tham gia BH. Điều đó là quá rõ ràng, anh muốn đầu tư cho tương lai thì hiện tại phải biét để dành, tích cóp chứ! Bây giờ bỏ ra rồi sau này anh được thu lại cơ mà, DN có quỵt của anh đâu, và có phải bỏ ra vờ trên giấy đâu??
Nhưng dẫu sao bạn cũng nên cân đối với tình hình KD của DN, nếu kết quả đạt tốt, bạn nên để mức lương nhỉnh một chút, như vậy sẽ dễ chấp nhạn tham gia BHXH hơn, còn không sẽ khó khi họ còn được lĩnh về là quá ít do viẹc phải trích nộp kia.

cũng cần phải nói thêm rằng bạn phải vận động để mọi người tự nguyện tham gia (Dù rằng đối với Luật là bắt buộc). Song nếu không có ai tự nguyện thì sẽ phải dùng luật để ít ra bắt buộc số CNV có các quyền lợi sâu nặng hơn với DN, khó bỏ DN một cách dễ dàng, phải tham gia BHXH. Ngược lại, nếu tất cả đều hồ hởi tham gia thì bạn lại phải xem xét vì có những trường hợp bạn nên từ chối làm hồ sơ BHXH cho họ vì : đã quá nhiều tuổi, hoặc tin chắc họ chỉ tạm bợ gắn bó với bạn 1 vài tháng mà thôi...
 
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
Toi rat cam on ban HaiAu toi dang nghien cuu va cung co huong lam nhu ban da trinh bay o tren.Tuy nhien toi co mot so van de neu them de chung ta cung trao doi nhe.
1. DN chung toi nam tren dia ban co nhieu hoat dong du lich, do do khi den mua du lich da so nguoi dan lam viec khac co the kiem nhieu tien hon, nen neu thuc hien theo luat thi luong ho thap vi trong luong toi da tinh ca 25% cac khoan BHXH,KPCD, BHYT roi chu khong phai 6% nhu ban neu o tren. Do do luong cua ho se giam 1/4 ( tat nhien 3/4 muc luong con lai luon cao hon so voi quy dinh). that su day la mot dieu rat kho thuyet phuc nguoi lao dong ma phan da la lao dong pho thong khong co trinh do nen nang muc luong chi tra cho cong nhan la mot dieu kho co the thuc hien duoc va neu thuc hien theo dung luat thi se rat nhieu cong nhan xin nghi. Toi dang du dinh hinh thanh cac nhom cong nhan nhat dinh roi ky hop dong dai han lam nong cot bao quanh la cac lao dong theo hop dong ngan han, nhung lai nay sinh mot van de la do chu ky san xuat gia su la 7 thang chang han thi theo luat thi kyHD 3 thang tiep theo thi phai nop BHXH,BHYT, KPCD ma nguoi LD khong muon nop vi neu nop ho se mat so tien tren neu nop. Theo ban nen xu ly nhu the nao?
2. o tren ban co noi "BHXH the hien tinh uu viet " toi xin trao doi voi ban mot chut ve van de BHXH,BHYT nhu sau.
- Truoc phap luat moi nguoi deu binh dang nhu nhau dung khong Hai Au. Xuat phat tu dieu nay toi co hoi can bo co quan BHXH hai cau hoi ma den nay ho van chua tra loi duoc toi neu ra de ban cho y kien:
A. Co quan bao hiem xa hoi thuc chat bay gio cung la mot don vi kinh doanh(Mot nguon huy dong von kha lon trong xa hoi) Vay tai sao bat buoc nguoi khac phai thuc hien de phuc vu hoat dong san xuat cua ca nhan minh?
B. Theo quy dinh Dn phai nop BHXH cho nguoi lao dong nhung lai co mot quy dinh khac la DN co 10 lao dong tro len moi duoc nop BHYT, ma BHXH,BHYT deu nop ve BHXH. Vay co phai chinh co quan BHXH phan biet doi xu voi nguoi lao dong khong?

Ban Hai Au nghi sao ve van de nay?????????????????????
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Sao bạn không đánh có dấu ? Đọc khó quá !
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
A. Co quan bao hiem xa hoi thuc chat bay gio cung la mot don vi kinh doanh(Mot nguon huy dong von kha lon trong xa hoi) Vay tai sao bat buoc nguoi khac phai thuc hien de phuc vu hoat dong san xuat cua ca nhan minh?
Việc bắt buộc đóng BHXH, BHYT theo ý tôi là rất cần thiết bởi vì mục đích của việc này là tốt tuy việc thực hiện đến nay vẫn chưa như mong muốn của mọi người.
BHTY bị kêu ca rất nhiều về việc cấp thuốc hạn chế, chất lượng phục vụ chưa cao.... nhưng mặt tích của nó vẫn nhiều hơn. Rất nhiều người nhờ có BHYT mới có thể thanh toán tiền viện phí rất cao, người dân bình thường không có BHYT cũng xin được đóng BHYT.
Tôi nghe nói ở nước ngoài, ngưòi lao động nhờ có đóng BHXH mà khi về hưu đã đảm bảo cho họ một cuộc sống đầy đủ.
Tóm lại, bảo hiểm chính là một phương thức san sẽ cần thiết phải có, đóng bảo hiểm cũng chính là bạn đang giúp đỡ người khác cũng như chính bản thân mình. Tuy nhiên việc thực hiện bảo hiểm tại nước ta hiện nay còn nhiều vấn đề đáng chê trách đã được báo chí phản ảnh rất nhiều.
Và theo ý kiến của riêng mình, tôi hoàn toàn ủng hộ việc bắt buộc đóng 2 loại bảo hiểm trên.
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Có bạn nào thấy sự bất hợp lý trong quy định đóng BHXH, BHYT, Trợ cấp thôi việc đều tính trên mức lương cơ bản + phụ cấp (đối với DNNN). Chính vỉ điều này mà người lao động khi về hưu chỉ được nhận mức bảo hiểm xã hội thấp và trợ cấp thôi việc cực thấp mặc dù lương nhận hàng tháng của họ không thấp .
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Vậy bạn có muốn được đóng BHXH, BHYT trên tổng thu nhập của mình không ?
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Tôi thì thấy rất khó xử lý trong trường hợp thế này:
Cty tôi ai cũng đóng bảo hiểm ở một nơi khác rồi ( toàn người làm 2 nơi mà). Hiện nay trên thuế yêu cầu bắt đơn vị tôi phải đóng BHXH, sếp tôi chưa biết cách giải quyết thế nào? vậy chẳng nhẽ đóng cho 1 hay 2 người à.

Đóng bảo hiểm đối với DN NN thì còn có lợi chứ làm việc ở các cty ngoài quốc doanh thì hầu hết mình tự bỏ tiền túi ra đóng, với người trẻ đóng thế này kể cũng nặng - mà về sau nhận chẳng được mấy.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vấn đề của Anh Chuột cần phải hỏi trực tiếp Cơ quan BHXH!!!! Chắc chắn là sẽ không có chuyện đóng hai lần đâu.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Đúng như HyperVN nói đó, Anhchuot cần phải hỏi trực tiếp Cơ quan BHXH để giải quyết.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Mình sẽ hỏi họ, nhưng mình thấy đóng bảo hiểm bây giờ là tự nguyện vì cớ gì ko đóng mà họ cứ bắt ép thế nhỉ :wall
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Do nhận thức về lợi ích của bảo hiểm, việc huy động các nguồn công ích để phục vụ các mục đích xã hội tại Việt Nam còn quá non kém: như thu thuế TNCN, thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tại Việt Nam thuyết phục bà con thả gà ra đuổi mà không cho người ta nhìn thấy ngay kết quả thì hãy đợi đó. Cách quản lý manh mún và tự phát đó được thể hiện lớn và trầm kha nhất là hình thức tự do phát triển cơ sở hạ tầng, tốn kém kinh phí của xã hội, hãy coi mấy lô nhà ống hiện nay, người dân đã bỏ bao tiền của để xây dựng, nếu có cách quản lý tốt thì cũng với kinh phí xã hội như vậy, chúng ta đâu phải sống trong các đô thị kiểu hiện nay.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Người ta chưa nhìn thấy kết quả lâu dài của BHXH, chỉ thấy trước mắt tôi đóng BHYT nhưng đi khám bệnh lại không dám lấy thẻ ra sử dụng thì thuyết phục người ta như thế nào đây ?
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Thì công nhận là đóng bảo hiểm là thiết thực nhưng đấy - tình trạng ở VN đấy, BHYT đóng suốt nhưng có mấy ai sử dụng đâu. Phải vào viện mới thấy hết - những bệnh nhân có bảo hiểm thì thôi gọi là chờ mỏi cổ, khám thì qua loa ( nhất là ở các tỉnh) - thế nên người ta toàn suy nghĩ là thôi mất tí tiền làm dịch vụ cho nhanh, đỡ bực mình.
Thế bảo sao người dân chẳng suy nghĩ trước khi đóng!!!
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Hy vọng tương lai BHYT ở VN sẽ khá hơn, đừng buồn bực nữa Anhchuot ơi !!! :no :no :no :no :no :no :no :no :no
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Vấn đề có vẻ như đã được hâm nóng lên rất nhiều, bởi mọi người thảo luận sôi nổi quá. Chỉ có mấy ngày đi xa trở về mà khi vào lại trang WKT mình thấy choáng ngợp trước khối lượng thông tin mà mọi người chuyển tải lên...Rất thực tế, rất cần thiết, rất đúng và cũng rất chi là ...bức xúc! Hai au không dám làm một bài tổng kết ý kiến, vì thời gian eo hẹp cũng có, nhưng có lẽ đúng hơn là thấy...choáng vì có lẽ không đủ sức. Thôi thì cứ tản mạn "cuốn theo dòng thác" vậy.
Trước hết là với 2 câu hỏi của kebattai :
toi co hoi can bo co quan BHXH hai cau hoi ma den nay ho van chua tra loi duoc toi neu ra de ban cho y kien:
A. Co quan bao hiem xa hoi thuc chat bay gio cung la mot don vi kinh doanh(Mot nguon huy dong von kha lon trong xa hoi) Vay tai sao bat buoc nguoi khac phai thuc hien de phuc vu hoat dong san xuat cua ca nhan minh?
B. Theo quy dinh Dn phai nop BHXH cho nguoi lao dong nhung lai co mot quy dinh khac la DN co 10 lao dong tro len moi duoc nop BHYT, ma BHXH,BHYT deu nop ve BHXH. Vay co phai chinh co quan BHXH phan biet doi xu voi nguoi lao dong khong?

Ban Hai Au nghi sao ve van de nay
Tôi cho rằng : Thứ nhất, BHXH là một cơ quan của Nhà nước không phải là một đơn vị kinh doanh tự hạch toán lãi lỗ như bạn nghĩ. Mọi hoạt động thu chi của BHXH phải tuân thủ theo các chế độ chính sách mà Nhà nước ban hành một cách cứng nhắc tại từng thời điểm cụ thể. Bạn cho rằng BHXH chỉ " là một nguồn huy động vốn lớn trong XH" thôi sao, thế còn việc chi trả các khoản cho người đang hưởng chế độ thì có nhỏ đâu? Tôi được biết có nhiều người còn so sánh BHXH với BH Nhân thọ của Bảo Việt hoặc Frudential...thì thật sự là khập khiễng đó!
Thứ hai, cái qui định " DN co 10 lao dong tro len moi duoc nop BHYT" mà bạn nêu đó là không chính xác. Trước đây quả là có qui định l à các DN c ó dưới 10 lao động thì không được thành lập tổ chức công đoàn cơ sở riêng, nhưng nay bãi bỏ rồi. Thực tế Quí 3 năm 2003 Haiau cũng đã giúp một anh bạn mới thành lập DN hoàn chỉnh hồ sơ tham gia đóng nộp BHXH (bao gồm cả BHYT) mà số lao động tham gia mới chỉ có 7 người. Vậy thì không rõ người cán bộ mà bạn đã hỏi đó có đúng là có nghiệp vụ về BHXH hay không, hay chỉ là nhân viên tạp vụ hay bảo vệ nên mới không trả lời cho bạn được chứ???
Vấn đề của Anhchuot thì tôi nghĩ nếu một người mà làm ở nhièu nơi thì không có nghĩa tất cả các nơi mà người ấy làm đều kê danh sách để trích nộp bảo hiểm hàng tháng chuyển về BHXH được. Hiện nay trên toàn quốc mỗi người chỉ được cấp DUY NHẤT một quyển sổ BHXH, và quyển sổ đó sẽ theo họ suốt cuộc đời, dù có thuyên chuyển ra Bắc vào nam hay từ cơ quan này sang DN khác thì cũng thế thôi.
Như vậy nếu có cơ quan nào đã kê khai làm sổ và hàng tháng trích nộp BHXH cho họ rồi thì DN bạn không phải kê khai nữa, nhưng cần có hợp đồng thể hiện rõ rằng lương mà DN bạn trả cho họ CÓ BAO GỒM CÁC KHOẢN BHXH, BHYT, và thay vì bạn thay mặt họ đóng nộp lên kho bạc như phải làm, thì bạn TRẢ HẾT cho người CN ấy để họ tự bảo hiểm, và rõ ràng là, nếu bên thuế quản lý được chặt chẽ, thì họ không bắt bẻ gì DN bạn, mà sẽ yêu cầu người CN phải đóng thúe TNCN (Nếu đủ ĐK), vì bản thân họ có thu nhập ngoài lương của DN chính (nơi họ có danh sách trích nộp BHXH) trả cho họ rồi.
Còn việc có thẻ BHYT mà không sử dụng khi khám chữa bệnh thì thực tế vẫn diễn ra, nhưng chỉ là với các bệnh nhẹ, chi phí chữa bệnh khônglớn và thời gian điều trị ngắn, do tâm lý ngại chờ đợi hay các khoản hoàn thiện thủ tục rầy rà mà người ta hay "Bỏ qua BH cho nhanh", chứ còn với đại đa số các trường hợp bệnh nặng, thời gian nằm viện kéo dài, hoặc kinh tế eo hẹp... thì BHYT gần như là cứu cánh. Có những trường hợp khi bình thường vận động không mua, nhưng sau rồi tìm mọi cách "chạy" để có được thẻ BHYT đấy các bạn ạ. Điều đó nói lên tính tích cực, sự cần thiết thực sự của BHXH nói chung , BHYT nói riêng.
 
M

MINA

Quảng cáo/Tài Trợ
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
12/11/03
4,033
410
83
46
Ninh Thuận
Bản thân mình cũng có vấn đền với BHXH, đó là bảo hiểm xã hội Quận 6, Tp HCM. Khi mình đi đăng ký để nộp BHXH thì cán bộ có thông báo cho mình biết là :
- Nếu là DNNN thỉ sẽ đóng bảo hiểm trên lương căn bản và trách nhiệm + độc hại ... (những khoản qui định phải đóng BHXH)
- Nếu DNTN, thì tiền BHXH phải tính trên tổng lương mà người lao động được trả hàng tháng. Còn nếu muốn đóng trên thang lương giống nhà nước thỉ phải làm một công văn xây dựng đơn giá tiền lương.
Ở doanh nghiệp của mình thì ký hợp đồng lao động với người lao động đã qui định rõ cho từng người về từng khoản tiền xăng, tiền ăn trưa, tiền điện thoại được sử dụng hàng tháng, tiền khoán khi đi công tác xa.... Như vậy mà khi đem bảng lương này lên phòng BHXH, cán bộ bắt mình phải trích nộp trên tổng thu nhập của người lao động.
Theo như các bạn trong dân kế toán như mình thì sẽ nghỉ như thế nào đây khi mà tiền điện thoại và tiền xăng, tiền ăn trưa cũng phải đóng BHXH? :help
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA