Tiền hoa hồng cho hợp đồng

  • Thread starter nmtri
  • Ngày gửi
N

nmtri

Guest
Khi kí kết một hợp đồng, thường có khoản hoa hồng cho bên khách hàng hay cho người của chính công ty mình. Vậy tiền hoa hồng có được đưa vào sổ sách kế toán không ? Nếu không, phải xử lý khoản đó như thế nào ?

Các bạn có kinh nghiệm về vấn đề này, làm ơn trao đổi với tôi nhé !

Cám ơn nhiều nhiều

@+
MT
 
Webketoan PRO
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,915
16
38
Sài Gòn đẹp lắm
Khoản hoa hồng đó làm giảm doanh thu fai không? Và nó được xem là chi phí bán hàng => N641 (hoa hồng) N111 (thực thu)
C511
 
N

nmtri

Guest
Khoản hoa hồng đúng là sẽ làm giảm doanh thu ! Có một điều mà tôi băn khoăn : luật có quy định khoản tiền hoa hồng tối đa không ? Nếu có, khoảng bảo nhiêu (theo phần trăm của trị giá hợp đồng hay có một con số cụ thể) ?

Còn nữa, nếu coi là khoản chi phí bàn hàng, liệu tiền hoa hồng có dính dáng đền thuế VAT không ? Nếu không, bút toán hoàn chỉnh sẽ là :
N641 (hoa hồng)
N111 (thực thu)
…… …(VAT = thực thu x % VAT)
C511

Rất mong các bạn góp ý !

@+
MT
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Bạn nói khoản tiền hoa hồng này có được ghi trên hợp đồng chính thức hay không? Nếu ghi trên hợp đồng thì thật đơn giản vì đó là một khoản chi phí. Còn hoa hồng là thỏa thuận ngầm giữa hai bên ( hay mọi người đều hiểu ngầm là phải trích lại số phần trăm đó). Khi ấy thì mọi chuyện lại khác hẳn đấy
 
N

nmtri

Guest
Cám ơn ý kiến của bạn ! Nếu tiền hoa hồng là khoản ngầm giữa hai bên, phải xử lý như thế nào đây ?

Như vậy có hai tình huống cho khoản tiền hoa hồng :
- Công khai (ghi rõ trong hợp đồng) -> đã công khai thì chắc không có khó khăn gì
- Ngầm ? ? ? ? ?

Cho tình huống hai, về mặt kế toán và quản lý, làm thế nào để cân đối (tránh được mọi phiền hà của luật pháp và trách được cơ quan kiểm toán) ?

@+
MT
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Về tình huống thứ hai thì không dám nói đâu, :leu: bạn đã làm kế toán thì thiếu gì phương cách để hợp lý hóa mọi khoản chi.

Khoản chi hoa hồng môi giới được nhà nước khống chế trong luật thuế TNDN và các thông tư hướng dẫn luật, bạn xem qua TT18/2002/TT-BTC, cái này tạm thời kiếm trên trang web của bộ tài chính, khoản hoa hồng này được khống chế tối đa khoảng 5-7% tổng chi phí tùy thuộc loại hình sản xuất kinh doanh.
 
T

to27vn

Guest
Hợp đồng là quan trọng, nhưng trong giao dịch kinh tế, mọi khoản chi phí đều phải có hóa đơn thì mới hợp lệ, mặc dù khoản chi phí này có thể hiện trên hợp đồng. Nhưng nói là vậy chứ cũng có trường hợp ngoại lệ. Tôi xin nêu một vài trường hợp để bạn tham khảo.

1. Đối với hoa hồng bán hàng đại lý: Bạn xem thông tư 122 đã biết rồi, tôi không cần phải nói thêm.

2. Đối với hoa hồng ủy thác XNK (phí ủy thác XNK): Loại phí này cũng được thể hiện trên hợp đồng. Thực chất đây là khoản thu do thực hiện dịch vụ, nên khi thu tiền, đơn vị nhận ủy thác XNK phải ghi hóa đơn và vẫn tính thuế GTGT.

3. Còn các khoản hoa hồng của cá nhân không kinh doanh không có hóa đơn: Tôi xin trích CV 1994 TCT/CS ngày 05/6/2003 để các bạn cùng tham khảo:

Trường hợp doanh nghiệp chi trả hoa hồng môi giới cho cá nhân không kinh doanh không có hóa đơn, chứng từ thì việc thanh toán hoa hồng môi giới phải được căn cứ vào hợp đồng và bản thanh lý hợp đồng giữa doanh nghiệp và cá nhân làm môi giới. Giám đốc doanh nghiệp duyệt chi và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của khoản chi này.

Căn cứ vào điểm 2.2.4, Mục I Thông tư 05/2002/TT-BTC ngày 17/01/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2001/ND-CP ngày 23/10/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao thì thu nhập từ dịch vụ môi giới của người không kinh doanh thuộc khoản thu nhập không thường xuyên. Doanh nghiệp chi trả có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế TNCN trước khi thanh toán tiền hoa hồng môi giới cho cá nhân. Doanh nghiệp chi trả không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản thuế TNCN nộp thay đó.


Như vậy theo tôi, nếu việc thực hiện dịch vụ để hưởng hoa hồng là không trái với pháp luật thì không có hoa hồng nào là "ngầm " cả. :no
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Trên thực tế các doanh nghiệp họ vẫn thực hiện các khoản hoa hồng ngầm này, hoa hồng được trích thông qua một số quỹ đen do công ty tự xây dựng qua các nguồn thu tích tụ trong năm (cách xây dựng các quỹ này thì không dám bàn - bàn chết ngay :leu: cái đó là nghệ thuật của người làm kế toán), vì sao lại phảo thực hiện các khoản chi như vậy: đơn giản nếu chi một cách đường đường chính chính có hóa đơn chứng từ hay thỏa thuận bằng hợp đồng thì rất khó khăn cho cả hai bên: khống chế mức tối đa, không được hạch toán vào chi phí, nhiều loại giấy tờ thủ tục và còn nhiều thứ không tên khác.
 
T

thachhoaqua

Guest
:leu:

Theo toi phan doan giong nhu HyperVN thi do la cac khoan hoa hong ma doanh nghiep chi ra de co duoc mot hop dong kinh te hoac de hop dong do duoc thuc hien mot cach suon se ...VV ma nguon thu do duoc trich thong qua quy noi bo - chu khong phai quy den .

:pepsi: Duong nhien cac khoan chi hoa hong do khong co chung tu hop ly, hop le . Vay ban da quen mot doanh nghiep bao gio co hai he thong ke toan - quan tri va ke toan tai chinh

Vay neu ban lam ke toan quan tri thi ban cu cho khoan chi hoa hong do vao chi phi . Con neu ban lam ke toan tai chinh thi tat nhien khong duoc hach hoan vao roi. Vi co chung tu gi dau :dzo

:bye
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
60
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Vấn đề rắc rối này đã từng xảy ra, đang diễn ra và sẽ còn tiếp diễn... nhưng tôi được biết, mọi khoản thu chi đều phải thể hiện trên sổ sách kế toán, một khi ta không thể hiện thì trước hết ta phải cho rằng vì nó không có chứng từ kế toán ghi nhận cho là đã có nghiệp vụ kế toán như thế phát sinh, mà đã không có nghiệp vụ phát sinh thì bàn chuyện các quĩ đen quĩ trắng làm gì, đụng chạm lắm.
Tuy vậy cần nói thêm rằng vấn đề này ngành thuế không phải là không biết, mà là Thừa biết, thế nhưng đương nhiên là không thể chấp nhận cho DN được hạch toán, bởi lẽ sẽ tạo ra tiền lệ để đua nhau phạm luật. Nhưng dở nhất là trước đây khi DN đưa các khoản đó vào hạch toán đến khi quyết toán thuế bị loại ra thì sẽ "loại tuốt tuồn tuột", làm sổ sách lộn tùng phèo. Tớ có thông tin mới nhất ...từ năm 2001, là nay "người ta" sẽ không làm thế nữa , các DN cứ yên tâm hạch toán, đến khi bị loại thì chỉ loại ...chi phí hợp lý để tính lãi lỗ thôi, còn vẫn ghi nhận là DN đã chi khoản tièn đó, dẫn đến việc bạn chỉ hiệu chỉnh lãi lỗ mà không phải chỉnh sổ quĩ tiền mặt! Giải pháp thế mới kỳ diệu chứ, phải không các bạn!
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Kỳ diệu thật đó, nhưng mà kỳ diệu kiểu này chết dân
 
N

nmtri

Guest
Tớ có thông tin mới nhất ...từ năm 2001, là nay "người ta" sẽ không làm thế nữa , các DN cứ yên tâm hạch toán, đến khi bị loại thì chỉ loại ...chi phí hợp lý để tính lãi lỗ thôi, còn vẫn ghi nhận là DN đã chi khoản tièn đó, dẫn đến việc bạn chỉ hiệu chỉnh lãi lỗ mà không phải chỉnh sổ quĩ tiền mặt! Giải pháp thế mới kỳ diệu chứ, phải không các bạn!


Kinh nghiệm bản thân cho thấy, tại các Công ty nước ngoài, tiền hoa hồng luôn là chuyện bí mật (chỉ được nghe nói, nhưng không thấy ghi trên sổ sách giấy tờ) và được một nhóm quản lý. Cung cách quản lý như thế nào, tôi đang tìm hiểu !

Việc cứ ghi trên sổ sách, và chỉ được xem xét ở khâu thuế như bạn Haiau đưa ra, theo tôi, hơi khó tin. Như vậy, chắc hẳn DN đã « mua » được cơ quan thuế ?
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Ở cty cũ tôi, % của khách hàng được ghi luôn vào hoá đơn (cả phần kênh giá thêm nữa). Còn 5% của nhân viên bán hàng thì tự chi trả, ko ghi hoá đơn (coi như sếp bớt ăn một tí). Còn giá vốn hả, ko lo, hợp đồng ngoại cũng no vấn đề (hợp lệ lắm :leu: )
Chẳng biết họ có "mua" cơ quan thuế ko, nhưng thực tế điều đó vẫn thường xảy ra. Mà giá trị của lô hàng thì đâu có nhỏ, toàn vài trăm triệu đồng.

:talk Nói xấu một tí, sếp cũ mà biết thì có mà mất toi tháng lương còn nợ mình.
 
L

LKY

Guest
Minh cung ko co kinh nghiem nhieu nhung hom vua roi minh co tham du lop hoc do cuc thue Tp.HCM to chuc. Chi phi hoa hong se duoc tinh vao chi phi khi co su xac nhan giua 2 ben, nhu vay co phai la giai phap ko ? Va phan hue hong nay duoc trich toi da la bao nhieu ? Ke toan co duoc hach toan vay ko ? Cac bac anh chi thay the nao ? :bye
 
MINA

MINA

Quảng cáo/Tài Trợ
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
12/11/03
3,915
395
83
44
Ninh Thuận
Công ty mình đang làm việc cũng gặp tình trạng giống như các bạn . Các bạn đã làm trong các công ty liên quan đến phần xây dựng cơ bản chắc hiểu rõ vấn đề này . Nhiều khi bản thân mình muốn làm đúng luật nhưng làm như vậy thì công ty sẽ không phát triển nội
A, công ty mình còn có chính sách để khuyến khích nhân viên bằng cách ai ký được một hợp đồng thì sẽ được hưởng 0.8% trị giá hợp đồng (đây được coi là một khỏang giao dịch phí để nhân viên đó có thể ký được hợp đồng . Với cương vị là kế toán trưởng của công ty thì các bạn phải làm thế nào để cho khoản chi này được cơ quan thuế chấp nhận khí quyết toán thuệ
:help
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Khoản này thì bạn nghiễm nhiên có thể đưa vào chi phí môi giới bán hàng mà, một khoản quá là minh bạch nếu bạn có quy chế đàng hoàng do chủ tịch hội đồng quản trị hoặc giám đốc công ty ban hành.
 
L

Le Thanh Ha

Guest
13/12/03
87
0
0
Đà Nẵng
Truy cập trang
Các bạn ơi mình nghe chữ : Ngầm ??? thấy mà ớn lạnh cái này mà có trong sổ kế toán thì không biết sẻ phải ngồi bao lâu đấy nhĩ .Chắc là sau khi có đoàn kiểm tra thì Sết và kế toán phải như thế này : :two:
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Nếu chỉ một đoàn tới kiểm tra mà KTT và sếp :two: thì cái nước này chẳng có mấy vụ Lã, Tăng, ...
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Vì sao các bạn lại không ký 01 hợp đồng đường đường chính chính là thuê tư vân cho người mối giới ấy ( Nội dung tư vấn để có được hợp đồng ấy là như thế nào thì túy từng đơn vị ghi cho phù hợp). Trên cơ sở đó bạn chi thanh toán trả công tư vấn thuê ngoài để có được hợp đồng cho cơ quan bạn
Điều nay thì hợp lý chứ phải không?. Tiền trả công lao động thuê tư vấn ngoài thì đâu cần phải có Hóa đơn tài chính
 
Webketoan VNews - Bảng tin nghiệp vụ bằng video
Webketoan PRO

Xem nhiều