Bạn là nhà đầu tư vào đất đai! Vô đây.

  • Thread starter pnphuong
  • Ngày gửi
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Bán đất sẽ phải nộp thuế thu nhập cao

Tới đây, người bán đất sẽ phải nộp một số tiền lớn vào NSNN. Ảnh: Anh Tuấn
Ông Nguyễn Văn Dần ở Nhật Tân, Hà Nội, vừa bán mảnh đất 200 m2 được gần 4 tỷ đồng, chỉ phải nộp khoản phí chuyển nhượng là 5%. Nếu bán chậm lại vài tháng, ông có thể phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân theo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2004.

Theo ông Quách Đức Pháp, Vụ trưởng Chính sách thuế (Bộ Tài chính), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vừa được sửa đổi đã bổ sung quy định về thu nhập từ hoạt động chuyển quyền sử dụng, thuê đất của các tổ chức kinh doanh. Cho nên, hoạt động bán, cho thuê đất của các cá nhân cũng phải chịu thuế vì vậy Pháp lệnh Thuế thu nhập cao cần chỉnh lý cho phù hợp.

Dự thảo pháp lệnh sửa đổi đưa ra hai phương án điều tiết thu nhập của các hộ kinh doanh, cá nhân khi chuyển quyền sử dụng, thuê đất. Thứ nhất, mức điều tiết bổ sung nếu thu nhập còn lại vượt trên 40 triệu sau khi nộp thuế suất 28% được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần như sau:

Thu nhập chịu thuế bổ sung Thuế suất (%)
Đến 40 triệu đồng 0
Trên 40 triệu đến 100 triệu đồng 10
Trên 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng 20
Trên 500 triệu đồng 30

Phương án thứ 2 là thu nhập còn lại phải nộp thuế bổ sung trên cơ sở tỷ suất thu nhập còn lại so với chi phí vượt trên 15% theo biểu thuế lũy tiến từng phần như quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp:

Bậc Tỷ suất thu nhập còn lại trên chi phí Thuế suất (%)
1 Đến 15% 0
2 Trên 15% đến 30% 10
3 Trên 30% đến 45% 15
4 Trên 45% đến 60% 20
5 Trên 60% 25

Ngoài ra, trường hợp cá nhân được biếu tặng quyền sử dụng đất, thuê đất thì người nhận phải nộp thuế suất là 30% giá trị của mảnh đất đó.

"Việc đưa cá nhân chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất vào diện chịu thuế thu nhập cao sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần phải làm. Nó sẽ giúp ngành tài chính có thêm một nguồn thu lớn trong tương lai" - ông Pháp nói.

Theo một thành viên ban soạn thảo Pháp lệnh, nguyên nhân chính của việc bổ sung thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất vào diện chịu thuế thu nhập cao là do việc điều tiết thông qua các sắc thuế khác từ trước đến nay hầu như không có tác dụng. Bộ Tài chính cũng cho rằng, do tính chất khoản thu nhập từ hoạt động này là bất thường, cần được thu vào phát sinh thu nhập, việc nộp thuế phải được hoàn tất trước khi nộp lệ phí trước bạ.

Theo các chuyên gia, quy định trên hợp lý nhưng tính khả thi sẽ không cao. Vấn đề đặt ra lúc này là đề ra biện pháp nào để có thể thu được thuế khi mà hoạt động mua bán đất hiện nay chủ yếu là giao dịch ngầm. Nhiều người gợi ý, cần cho ra mắt một tổ chức định giá đất độc lập trong việc xác định giá trị của đất.

Bên cạnh đó, còn một điểm vướng cần giải quyết là hoạt động mua bán nhà liệu có phải chịu thuế hay không. "Bởi hiện nay, ở Việt Nam, vẫn có tách bạch hai loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất", ông Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội nói. Cũng theo ông, nếu không quy định cụ thể vấn đề này có thể sẽ khó khăn trong việc thực thi, chẳng hạn người mua và bán thỏa thuận giảm giá đất, nâng giá nhà để trốn thuế.

Trong Pháp lệnh thuế thu nhập cao, ngoài việc áp thuế cá nhân có thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, còn có một điểm đáng lưu ý là mức khởi điểm thu nhập phải nộp thuế. Theo các chuyên gia, mức khởi điểm chịu thuế hiện nay, thu nhập 3 triệu đồng/tháng là quá thấp, cần nâng lên thành 5 triệu đồng. Với ông Nguyễn Văn Cương, Ba Đình, Hà Nội, thu nhập 4 triệu đồng/tháng cũng chỉ đủ sống do phải nuôi cả gia đình. "Nếu việc sửa đổi lần này không nâng mức khởi điểm chịu thuế thì theo tôi sẽ rất khó có thể động viên được nhiều người nộp thuế", ông Cương nhận xét.

Để tránh phức tạp trong việc phân biệt giữa thu nhập thường xuyên và không thường xuyên, dự thảo Pháp lệnh sửa đổi cũng sẽ sắp xếp lại các khoản thu theo tính chất, gồm thu nhập từ lao động như tiền lương, tiền công, thưởng, phụ cấp, nhuận bút và thu nhập bất thường như trúng thưởng xổ số, quà tặng...

Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao được áp dụng ở Việt Nam từ tháng 4/1991, tính đến nay pháp lệnh đã qua 5 lần sửa đổi vào các năm 1994, 1999, 2000, 2001 và 2003.

Theo dự kiến, trong tháng 10, dự thảo lần cuối pháp lệnh này sẽ được trình Chính phủ xem xét và trong tháng 11 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua để bắt đầu áp dụng vào 1/1/2004.
Webketoan Zalo OA
 
Trang tin Webketoan
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Bạn nghĩ thế nào? Liệu nhà nước sau khi sửa đổi Pháp lệnh lần này có thu được khoản thuế này không?
Thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao đã rất khó thu rồi, bây giờ lại thêm món này nữa! Có chăng chỉ "bổ sung thêm thu nhập" cho các cơ quan công quyền thi hành Pháp lệnh này và có dính dáng đến đất đai thôi.
Theo quan điểm của tôi, khi đưa ra các chính sách mà thực hiện chưa được hoặc thực hiện không toàn diện, không đảm bảo tính công bằng của mỗi sắc thuế thì chưa nên đưa ra. Đưa ra rồi mà không thực hiện được khác gì là làm tăng việc vi phạm pháp luật, tạo tâm lý nhu nhơ và không tuân thủ pháp luật. Tạo thêm sự mất công bằng xã hội cũng như tệ nạn tham nhũng mà Đảng và Nhà nước đang ra tay mạnh mẽ để hạn chế.
Khác gì trong thời đại ô tô, xe máy đầy đường mà còn có biển hạn chế tốc độ không được đi quá 5km/h. Thử hỏi những người cắm biển đó có trong tâm trạng bình thường hay không?
Việc thu thuế cá nhân cũng như các khoản thuế khác có tính chất tương tự chỉ có thể thực hiện được khi có hệ thống ngân hàng phát triển và thanh toán ko dùng tiền mặt trở lên phổ biến.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Mình đang nghĩ không biết cách tính thuế thu nhập cá nhân với khoản thu mua đất đai sẽ được tính thế nào đây, tính trên tổng giá trị đất bán được ????
 
M

Minh Tri

Guest
Cac ban oi, the nha to co manh dat o Lang An Trach rong 270m2, vi du dau nam sau bo me to ban di thi nha to bi nop thue TN tren tong gia tri ban duoc la khoang 3ty dong co a ?
Neu the thi chet a ?
Cac ban thu xem lai ho to xem co phai tinh nhu the ko nhe !
Cam on cac ban nhieu nhieu.
Minh Tri
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Thấy chưa, em biết ngay là đưa vấn đề này ra thì các bác sẽ xôn xao ngay mà. Căn bản là em chưa cầm cái dự thảo này, thứ 2 phải xách cặp lên bộ xin cái vậy, không hiểu các bác ấy định tính như thế nào. Mặc dù biết là ko khả thi lắm nhưng nếu thực hiện thì nói chung là khá phức tạp đây.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Trước giờ nghe nói người ta vẫn trốn thuế trước bạ bằng cách giảm giá mua bán trong hợp đồng ra công chứng, còn chưa quản lý nỗi, bây giờ thêm thuế này không biết sao đây ? Thuế TNCN thì từ trưóc giờ vẫn chưa đâu ra đâu cả.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Vâng đúng thế đấy các bác ạ. Mà đã nhờ doanh nghiệp thu hộ, cho được 5 phần nghìn / thuế thu được mà cứ như bố mẹ người ta ấy, thế mới tức nữa chứ. Thế mà lại còn đi thu hộ kinh phí công đoàn nữa chứ.
Mà khi thanh toán không dùng tiền mặt chưa phổ biến và trở thành giao dịch duy nhất thì làm sao mà tránh được người ta khai man chứ!
 

Xem nhiều