Điều chỉnh tăng giảm thuế GTGT

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi nguyennhung1281, 12 Tháng năm 2008.

4,901 lượt xem

 1. nguyennhung1281

  nguyennhung1281 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cho mình hỏi diễn đàn về việc như sau:
  Tháng 2 mình kê khai thuế GTGT bị sai. Khi kê khai thuế GTGT cho tháng 3 mình mới phát hiện sai. Mình đã tính lại thuế GTGT đc khấu trừ của tháng 2 và lấy số cuối kỳ mới tính này ( số đúng) để đưa vào ô số đầu kỳ tháng 3 mà không thực hiện tăng giảm điều chỉnh thuế GTGT trên tờ khai thuế GTGT cho tháng 3.( điều này có nghĩa là số thuế cuối kỳ của tháng 2- số sai và đã nộp lên cơ quan thuế-không được đưa vào tháng 3) Xin hỏi giờ mình phải làm như thế nào cho hợp lý và hợp lệ? ( Bây giờ đã là kỳ kê khai thuế cho tháng 4 rồi)
  Mong nhận được tư vấn của các bạn!
  Thanks nhé
   
  #1
 2. dola_vn2002

  dola_vn2002 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Theo nguyên tắc bạn phải điều chỉnh số sai sót từ tháng 2 vào bảng kê tháng 3. Nếu bạn đã chót tự tính và tự chuyển số dư rồi thì bạn nên làm một phụ lục giải trình sự khác biệt này và kèm theo tờ khai trong tháng 4 để gửi lên cho cơ quan thuế.
   
  #2
 3. tutorial

  tutorial Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Cũng liên quan đến chủ đề về điều chỉnh thuế GTGT, các ACE cho mình hỏi:
  1. Giả sử mình điều chỉnh tăng hoặc giảm thuế GTGT (đầu ra hoặc đầu vào) của tháng trước. Thì minh phải hạch toán như thế nào để số dư trên tài khoản 133 và 33311 đúng bằng số thuế GTGT đơợc khấu trừ hay còn phải nộp. Trong trường hợp mình không xác định được điều chỉnh cho hóa đơn nào hoặc là các hóa đơn đối ứng với tiền mặt. Vậy chứng từ thu - chi ai sẽ ký vào phần người nộp tiền hay người nhận tiền
  2. Giả sử số liệu kế toán do người kế toán cũ để lại: số dư trên tài khoản 133 khác với số thuế GTGT còn được khấu trừ. Giờ mình phải xử lý làm sao để nó = nhau đây hả các ACE.
  Anh chị nào biết thì chỉ mình với nhé. Cảm ơn nhiều
   
  Last edited: 22 Tháng năm 2008
  #3
 4. ynhunhanluat

  ynhunhanluat Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hcm
  - Đúng ra khi phát hiện tháng 2 sai bạn phải làm tờ khai bổ sung và điều chỉnh tháng 02 để nộp lên cơ quan thuế.Tuy nhiên,hiện tại cơ quan thuế chưa phát hiện và ra quyết định thanh tra cơ quan bạn, bạn vẫn còn thời gian. Bạn không nên chạm trễ
  - Giờ bạn lập tờ khai điều chỉnh và bổ sung theo mẫu và nộp cơ quan thuế là được.Khi nộp bạn nhớ làm lại tờ khai thuế GTGT đúng của tháng 2 có chữ ký của người có thẩm quyền và photo tờ khai thuế GTGT tháng 2 (sai) nộp kèm.
  - Minh không rõ là bạn điều chỉnh tăng hay giảm số thuế GTGT phải nộp
  - Có gì liên hệ minh nhé
  - Chúc bạn nhanh chóng hoàn thanh công việc
  Nếu số dư trên TK 133 khác số thuế GTGT còn được khấu trừ thì bắt buộc bạn phải kiểm tra tất cả các số liệu từ tháng trước và tất nhiên là tháng gần nhất khi bạn phát hiện sai lệch.Có 2 trường hợp xảy ra:
  - HĐ đầu vào đã được kê khai thuế nhưng chưa được hạch toán
  Xử lý: Bạn hạch toán vào tháng bạn điều chỉnh
  - HĐ đầu vào đã được hạch toán mà chưa được kê khai thuế
  Xử lý: Bạn kê khai trong tháng bạn điều chỉnh
  Vậy là bằng nhau thôi ah!
   
  #4
 5. my memory

  my memory Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Cho mình hỏi: Mình điều chỉnh tăng và giảm thuế GTGT của năm 07 tại tháng 2 năm 08. Vậy mình phải hạch toán như thế nào cho khớp sổ 133.
   
  Last edited: 8 Tháng tám 2008
  #5
 6. minhhoai

  minhhoai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghệ An
  các anh chị ơi, cho em hỏi nhờ với
  công ty em tháng 4 khai thuế GTGT bị sai(khai thừa) bây giờ mới phát hiện ra và em muốn điều chỉnh giảm thuế GTGT được khấu trừ. Vậy phải làm thế nào? sao em thấy tờ khai 1.3.0.1 không nhảy vào ô điều chỉnh? hic, em mới bước vào nghề nên không hiểu lắm, mong các anh chị giúp đỡ em với.
   
  #6
 7. Dunghd

  Dunghd Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ninh Thuan
  Nếu phát hiện sai sót làm tăng thuế phải nộp, giảm thuế khấu trừ bạn làm mẫu 01/KHBS, phụ lục 01-3/GTGT, và trên tờ khai 01/GTGT điều chỉnh tăng trên chỉ tiêu số [35], chúc bạn làm tốt.
   
  #7
 8. Dunghd

  Dunghd Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ninh Thuan
  Bổ sung thêm là bạn phải nộp tiền phạt đi nhé.
   
  #8
 9. minhhoai

  minhhoai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghệ An
  công ty em mới thành lập, thế nên thuế GTGT toàn được khấu trừ chứ chưa phải nộp. Vậy kê khai sai của em chỉ làm giảm thuế GTGT được khấu trừ thì có phải nộp phạt j ko ạ?anh chị cho em hỏi thêm là ở mẫu 01/KHBS, em phải ghi vào chỉ tiêu "tăng số thuế phải nộp " ạ? nhưng công ty em có phải nộp thuế GTGT đâu ạ? hic, em thấy khó hiểu quá các anh chị ơi:help:
   
  Last edited: 12 Tháng tám 2008
  #9
 10. quocphongvu

  quocphongvu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  508 Điện Biên Phủ, Q.10
  mình cũng gặp vấn đề gần giống với bạn nguyennhung1281.
  Trong kỳ kê tháng 02, chỉ tiêu 23 trong tờ khai GTGT mình đã quên nhập vào nên thuế GTGT được khấu trừ ở các tháng sau đã bị sai. Cho tới bây giờ lập báo cáo tháng 07 mới phát hiện. Nếu mình lập tờ khai bổ sung để điều chỉnh cho kỳ kê tháng 02 thì các kỳ kế tiếp Tháng 03,04,05,06 có phải lập tờ khai điều chỉnh không.
  Bên cạnh đó, trong kỳ kê khai tháng 04, mình đã nhập vào dư 1 tờ hóa đơn đầu vào (tờ này đã lập ở kỳ kê khai tháng 03 rồi), nên thuế GTGT của tháng 04 bị dư ra. Như vậy phải giải quyết từng việc như thế nào. Mong các bạn chỉ giúp. Chân thành cảm ơn.
   
  #10
 11. quocphongvu

  quocphongvu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  508 Điện Biên Phủ, Q.10
  Các bạn ơi, chỉ giúp mình gỡ rối với, sắp tới ngày nộp báo cáo thuế tháng 07 rùi
   
  #11
 12. soi con

  soi con Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Trong kỳ báo cáo tháng 7 này bạn sẽ làm 2 công đoạn như sau.
  1- Bạn điều chỉnh trên mẫu 01/KHBS cho tháng 2 ở mục II điều chỉnh giảm số thuế phải nộp, mã số là [23], số đã kê khai là 0, số điều chỉnh bạn đánh lại số đúng. Bạn điều chỉnh cho tháng 4 ở mục I điều chỉnh tăng số thuế phải nộp, mã số [15], số đã kê khai (số sai), số điều chỉnh. Ở phần C nội dung giải thích và tài liệu đính kèm bạn sẽ giải thích cho tháng 2-chỉ tiêu [23] là do nhập sót, quên không nhập... cho tháng 4-[15] là do đánh nhầm. Sau đó bạn in lại tờ khai đúng của tháng 2 và tháng 4 riêng tháng 4 bạn in lại tờ đầu vào nữa đính kèm.
  2- Khi lập tờ khai tháng 7 bạn đánh số điều chỉnh vào tờ khai ở mục điều chỉnh HHDV mua vào ô [19] bạn nhập số chênh lệch của 01/KHBS ở mục II. Ô [21] bạn nhập số chênh lệch của mục I.
  Bạn nhớ kiểm tra lại số thuế đúng của tháng 7, để tránh sai sót. Bạn sai tháng nào thì bạn chỉ in lại tờ khai điều chỉnh tháng đó thôi, mấy tháng sau bạn không cần phải in lại hay điều chỉnh. Về việc chỉnh sửa này cũng tùy thuộc vào cơ quan quản lý thuế của mình, có thể chổ này không cần nhưng chổ khác họ lại yêu cầu. Vì vậy bạn cứ làm thử cách này, khi nộp họ sẽ hướng dẫn cho bạn bổ sung gì nữa hay không. Chúc bạn thành công nhé
   
  #12
 13. thuylinh3000

  thuylinh3000 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  em gọi lên chi cục thuế thì yêu cầu đến tận nơi để ng ta chỉnh sửa , thế là thế nào ạ
   
  #13
 14. huongudc

  huongudc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hichic Cty mình cũng gặp trưòng hợp tương tự như cty bạn. Tháng 06/2007 nhập vào phần mềm hỗ trợ KKthuế mình cũng quên ko nhập dòng số 23 nhưng đến tháng 05/2008 mình mới phát hiện ra và mình cũng đã lên cục thuế hỏi về vấn đề này để kê khai vào tháng 6/2008 thì đựơc cán bộ thuế hướng dẫn là làm công văn xin điều chỉnh + Mẫu 01/KHBS sau đó điều chỉnh giảm ở dòng 37 của tờ khai thuế tháng 06/2008. Mình đã làm đúng theo hướng dẫn. Chúc bạn làm tốt nha
   
  #14
 15. Dunghd

  Dunghd Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ninh Thuan
  công ty bạn ko phải nộp thuế GTGT nhưng phần bạn kê khai sai làm tăng thuế phải nộp thì bạn phải nộp phạt cho thuế.
   
  #15
 16. xuyen83

  xuyen83 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Trên đỉnh Êveret
  các ban oi cho mình hỏi cty mình khai nhầm số thuế phải nộp của thang6/2006 mình điều chỉnh mẫu nào?, và có nộp phạt không vậy?
  :036:
   
  #16
 17. Dunghd

  Dunghd Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ninh Thuan
  Mình nhớ cái này nằm bên topic khác mà?:wall::wall::wall:
   
  #17
 18. snownight

  snownight Còi

  Bài viết:
  575
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HN
  Các bạn nên đọc lại các topic cũ rồi sau đó hãy post bài , như vậy các topic sẽ không bị trùng lặp. tránh để mọi người phải trả lời đi trả lời lại nhiều lần !
   
  #18
 19. girl

  girl Ôi cái cuộc đời này!

  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HD
  thế thì bạn ko phải nộp phạt thôi có sao dâu.dây là bạn điều chỉnh tăng số thuế phải nộp chứ ko phải là bạn nộp thuế đâu bạn hiểu sai vấn dề rồi chỉ là điều chỉnh thôi bạn nhé
   
  #19

Chia sẻ trang này