Giá thành ở nhà máy chè

  • Thread starter banmaixanh_141005
  • Ngày gửi
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
các bác cho em hỏi 1 chút
bây giờ em đang tâp hợp chi phí NL và em đang bị mắc 1 chut bác nào biết cho em 1 ít lời khuyên khi đấu trộn chè em vào phiếu xuất vạt tư đinh khoản nợ 154 có 152 sau đó nhập lô chè đấu trộn và định khoản nợ tk155 có tk 154
khi xuất ra để sx thì đinh khoản là nọ 6211 có tk 155 đc k:wall:
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Có ai k giup em với
Em lại muốn hỏi các bác 1 câu như thế này: chè xanh mộc quay hương thì em vào phiếu hàng hoá thành phẩm, chè đặc sản vào phiếu vật tư.Khi đấu trộn lô hàng thì lại xuất cả chè QH lẫn chè đặc sản thì em phải làm như thế nào ?khi đấu trộn xong lại dùng luôn chè đấu trộn để sx ra chè khác hoặc để bán thì định khoản và vao phiếu như tn?
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Có ai k giup em với
Em lại muốn hỏi các bác 1 câu như thế này: chè xanh mộc quay hương thì em vào phiếu hàng hoá thành phẩm, chè đặc sản vào phiếu vật tư.Khi đấu trộn lô hàng thì lại xuất cả chè QH lẫn chè đặc sản thì em phải làm như thế nào ?khi đấu trộn xong lại dùng luôn chè đấu trộn để sx ra chè khác hoặc để bán thì định khoản và vao phiếu như tn?
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,303
1,511
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Sao lúc bạn dùng 621, lúc lại không?
Đây là DN sản xuất theo quy trình liên tục. Áp dụng hệ thống kế toán chi phí theo quá trình sản xuất.
Bạn cần phải nói rõ là bạn làm phần mềm nào? Quy trình kế toán của bạn thực hiện ra sao thì mọi người mới có lời khuyên được.
Lời khuyên trước mắt: Đọc lại sách kế toán chi phí.
 
X

xuanhong

Guest
1/5/08
2
0
0
Ha Dong
Hiện tại, mình cũng đang làm trong DN có sx, đấu trộn chè để bán và xuất khẩu. Theo mình, Về thuế: Chỉ cần đưa ra quy trình sản xuất để giải trình, có văn bản quy định định mức nhân công, điện, nước... đối với từng công đoạn: sàng, đấu trộn, sấy, bốc xếp.... chỉ cần hạch toán qua: từ 152 ->TK154 ->155.
Để theo dõi chi tiết hơn thì nên theo dõi theo từng lô nguyên liệu nhập về. Hết công đoạn nào tập hợp chi phí tính giá thành công đoạn đấy, khi xuất đấu trộn tiếp thi coi như một loại nguyên liệu mới, giá = giá thành đã tính.
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
em dùng phần mền vacom chắc các bác khi mới làm cũng bị động như em nhng thật sự bây giờ em cũng k biết làm sao nữa mỗi ;lúc có 1 ý nghĩ rồi lại bế tắc chẳng biết như thế nào nữa
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Chè xuất ra để đấu trộn
Số hàng trên sẽ xẩy ra các trường hợp :
-đem sx chè
-đem bán luôn
-Và chè còn dư ở lô đấu trộn
Vậy e phải dịnh khoản như thế nào và vào phiếu như thế nào?
Các bác hãy giúp em với
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
48
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Bạn có thể mô tả chi tiết các công đoạn sản xuất, bàn thành phẩm, thành phẩm, phân cấp sản phẩm thế nào? Các hạch toán và sử dụng tài khoản thì các bạn khác đã nói như trên rồi, vấn đề là bạn phản ánh được đầy đủ chi phí đưa vào các công đoạn sản xuất, nghe bạn mô tả sơ qua thì việc sản xuất chè của bạn có thể phải qua hai ba công đoạn, có những dây chuyền cơ sở và dây chuyền nâng cao phục vụ sản xuất ra chế phẩm chè cao cấp, trung cấp và thứ cấp vv... Bạn có thể vui lòng mô tả sâu hơn chút nữa về quy trình sản xuất để mọi người cùng vọc nhé.
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Vâng chè sx qua 2 or 3 công đoạn.Như ở trên em nói cũng là khá cụ thể rồi mà chè ban đầu có thể là chè nhập mua hoặc cty tự sx thành chè quay hương số chè đó sẽ làm như em đã nói ở trên:
Chè xuất ra để đấu trộn
Số hàng trên sẽ xẩy ra các trường hợp :
-đem sx chè
-đem bán luôn
-Và chè còn dư ở lô đấu trộn
Vậy e phải dịnh khoản như thế nào và vào phiếu như thế nào?
Các bác hãy giúp em với
 
S

sara

Guest
19/5/08
1
0
0
TPHCM
bạn cần nói chi tiết hơn về công đoạn sản xuất chè. Quá trình bạn tính giá thành theo phương pháp nào?
 
P

phongvan

Mơ về một ngày mai
Bài toán của bạn giống như giá thành công đoạn thôi.
Xuất vật tư để sản xuất TP A: Nợ 621_A/Có 152
Nhập kho TP A: Nợ 155_A/Có 154A
Khi xuất TP A để sản xuất TP B: Nợ 621_B/Có 155A
Nhập kho TP B: Nợ 155_B/Có 154_B

Cuối kỳ khi tính giá thành thì tính giá thành cho TP A trước. Sau đó tính giá thành cho thành phẩm B.
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Nhưng bác làm trên phần mềm hay làm trên xel
làm ở trên phần mềm thì lại còn phếu xuất phiếu nhập hàng hoá hay vật tư nữa cơ
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Nhưng bác làm trên phần mềm hay làm trên xel
làm ở trên phần mềm thì lại còn phếu xuất phiếu nhập hàng hoá hay vật tư nữa cơ
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
Nhưng bác làm trên phần mềm hay làm trên xel
làm ở trên phần mềm thì lại còn phếu xuất phiếu nhập hàng hoá hay vật tư nữa cơ
 
sparrow

sparrow

Chimse
20/8/07
250
1
18
Hai Bà Trưng
Vâng chè sx qua 2 or 3 công đoạn.Như ở trên em nói cũng là khá cụ thể rồi mà chè ban đầu có thể là chè nhập mua hoặc cty tự sx thành chè quay hương số chè đó sẽ làm như em đã nói ở trên:
Chè xuất ra để đấu trộn
Số hàng trên sẽ xẩy ra các trường hợp :
-đem sx chè
-đem bán luôn
-Và chè còn dư ở lô đấu trộn
Vậy e phải dịnh khoản như thế nào và vào phiếu như thế nào?
Các bác hãy giúp em với

- bạn viết nhiều nhưng chưa chỗ nào nói rõ chi tiết công đoạn SX cả. nhưng cứ làm theo quan điểm là chè nguyên liệu khi xuất để bán thì là bán NVL(như bán hàng hoá nhưng TK kho là TK152) còn khi SX thì htoán Nợ 621/có152
- Còn nếu là chè bán thành phẩm xong một giai đoạn nhập rồi lại SX thì khi xuất bán nợ như bán thành phẩm còn xuất để SX thì xuất SX hàng hoá(TK kho là 155) giống như trường hợp gia công chứ không nên tính theo phân bước sẽ phức tạp
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
48
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vậy thì nguyên liệu đưa vào quay hương là khâu đầu tiên, khâu này sản xuất ra bán thành phẩm là gì nhỉ, mình cứ đặt tên là "chè quay hương". "chè quay hương" sản xuất xong được nhập kho để bán hoặc tiếp tục trở thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra chè các loại phải không?. Như vậy thì có thể chia ra các kho: Kho NVL đầu vào (lá chè) sử dụng TK 1521 - Kho Bán thành phẩm TK 155.1 - Kho thành phẩm 155.2 (tuỳ vào việc bạn có sử dụng phần mềm, tính năng phân cấp và phân mã chi tiết đối tuợng của phần mềm kế toán bạn đang sử dụng thế nào để giải quyết vấn đề). Các công đoạn sản xuất được phân biệt bằng các tài khoản 154.1 - TK 154.2 TK 154.3, chi phí ở công đoạn nào ghi nhận vào TK 154 ở công đoạn đó, những chi phí chung còn lại thì tuỳ vào tính chất chi phí mà lựa chọn phương án phân bổ.

Ở đây sẽ có một vấn đề lớn ảnh hưởng tới cách hạch toán là phương pháp tính giá thành sản xuất, bạn có thể lựa chọn các phương pháp tính giá thành thực tế, tính giá thành định mức, tính giá thành hoạt động vv... tuỳ vào khả năng và tính chất công việc, tính chất chi phí liên quan phát sinh và năng lực quản trị chi phí. Giờ minh cứ tạm sử dụng phương pháp tính giá thành thực tế, phương pháp mà kế toán VN hay dùng nhé, với phương pháp này, đến cuối kỳ kế toán khi tập hợp đầy đủ chi phí kế toán mới tính đủ được giá thành sản xuất, trong quá trình sản xuất chỉ ghi nhận được số lượng nhập xuất kho từng công đoạn. Để giản đơn tôi xin trình bày phương pháp với 2 công đoạn Quay hương - Sản xuất chè.

Khi xuất kho lá chè đưa vào quay hương ta có bút toán Nợ TK 154.1 - Có TK 152.1, trong quá trình quay hương chắc phải có một số phụ liệu khác đổ thêm vào, tập hợp thêm chi phí trực tiếp chè quay hương: chi phí chạy máy, khấu hao, nhân công vv.. Nợ TK 154.1 Có TK LQ, cuối mỗi ca máy hay mỗi ngày lập phiếu nhập kho bán thành phẩm chè quay hương, lúc này chưa có giá trị nhập kho vì chưa tập hợp hết được chi phí nên tạm thời phiếu nhập kho bạn chỉ ghi nhận số lượng nhập (bao, kg - tốt nhất là nhập kho theo kg để sau này còn kiểm soát định mức hao hụt, ngót lá trong quá trình rang sấy). Trong quá trình sản xuất nhập kho cũng lưu ý lập định mức để theo dõi lượng chè còn dư ở lô đấu trộn, cái này phải qua khảo sát, qua các định tính kỹ thuật của thiết bị và kinh nghiệm của đội ngũ sản xuất đề có số liệu cụ thể, nếu số lượng tồn trên lô đấu trộn là không lớn thì bạn có thể bỏ qua không theo dõi số lượng và giá trị của nó trên sổ kế toán - chỉ theo dõi trên sổ sản xuất để kiểm soát tránh thất thoát. Khi kho bán thành phẩm đã có số lượng nhập. Qua công đoạn thứ 2 xuất từ kho bán thành phẩm "chè quay hương" ra để sản xuất chè thành phẩm, bạn cũng chưa thể ghi bút toán Nợ TK 154.2 Có TK 155.1 được mà chỉ lập được cái phiếu xuất kho. Sản xuất chè xong lại có phiếu nhập kho. Trong tháng, tập hợp chi phí của công đoạn hai vào TK 154.2 như ở công đoạn 1.

Cuối tháng, lúc này trên sổ kho TK 152.1, TK 155.1, TK 155.2 bạn đã có số lượng nhập xuất tồn của lá chè, bán thành phẩm chè quay hương, chè sản xuất. Trước tiên bạn phải sử dụng định mức sản xuất để kiểm soát xem số lượng lá chè xuất ra thì thu được bao nhiêu kg chè quay hương, rồi số lượng chè quay hương xuất ra thì thu về bao nhiêu chè thành phẩm, nếu mọi số liệu đều trong mức cho phép ta bắt đầu tiến hành phân bổ chi phí để tính giá thành, nếu số liệu vượt định mức cho phép (ví dụ 1tấn lá chè cho ra được 1kg chè quay hương chẳng hạn thì quá là vô lý) thì cần có giải trình và phương án giải quyêt cụ thể (cái này ăn vào thịt doanh nghiệp nên chắc chắn tự biết cách làm rồi).

Bây giờ trên các TK 154.1 TK 154.2 mới chỉ tập hợp được các chi phí trực tiếp như khấu hao máy, nhiên liệu, điện, nhân công đứng máy chi phí khác vv.. mà chưa có các chi phí chung như sửa chữa, khấu hao nhà xưởng, nhân công bộ phận quản lý, điện dùng chung vv... (những chi phí không hạch toán trực tiếp vào đối tượng cụ thể 154.1 và 154.2) trong quá trình phát sinh tạm ghi nhận vào TK 627. Để phân bổ các chi phí chung này ta phải tiến hành lựa chọn phương thức phân bổ: có thể có các phương thức phân bổ sau: phân bổ theo số giờ chạy máy, phân bổ theo giá trị nhân công trực tiếp, phân bổ theo tổng giá trị tập hợp trực tiếp, phân bổ theo số lượng nhập trong kỳ. Tuỳ thuộc vào tính chất chi phí để phân bổ, và như vậy TK 627 cũng phải mở chi tiế theo các phương thức phân bổ đã chọn để tập hợp tổng số (VD TK 627.1 Phân bổ theo giờ chạy máy, TK 627.2 Phân bổ theo nhân công trực tiếp, TK 627.3 Phân bổ theo giá trị trực tiếp tập hợp, TK 627.4 Phân bổ theo khối lượng nhập kho vv...) Sau khi đã tập hợp đầy đủ chi phí trong kỳ trên các tài khoản liên quan kế toán lập bảng phân bổ để hạch toán chi tiết Nợ TK 154.1, TK 154.2 / Có TK 627.x. Hạch toán xong bạn đã có đủ giá trị sản xuất trên các TK 154.1 và TK 154.2, lúc này lấy toàn bộ giá trị chia cho số lượng nhập kho + số lượng tồn trên lô trộn tại ngày cuối cùng của kỳ hạch toán = đơn giá nhập kho. Lấy đơn giá nhập kho x số lượng nhập trong kỳ ta có số để ghi sang TK 155.1, số dư còn lại trên TK 154.1 sẽ tương ứng với số lượng chè quay hương còn trêl lô trộn.

Từ đơn giá nhập kho chè quay hương ta có thể tính được đơn giá xuất kho để bán hoặc để tiếp tục đưa vào sản xuất ở công đoạn 2. Cách thức tập hợp giá trị ở công đoạn này cũng sẽ tương tự như ở công đoạn 1 trên đây.

Trong quá trình tập hợp có thể sẽ có một số vấn đề khác với quy trình nêu trên, vì chưa lường trước hết nên có thể mô tả chưa đúng lắm.
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
cảm ơn bác nhìêu lắm bác nói em thấy rất dễ hiểu
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,303
1,511
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Bác HyperVN hướng dẫn như vậy là theo kế toán Mỹ, kế toán VN đã sử dụng 627 là phải sử dụng 621, 622.
Cách hạch toán cho nhập bán thành phẩm vào TK 1551 cũng chưa hợp lý lắm.
Ở đây chỉ có bán thành phẩm của giai đoạn quay hương được đem nhập kho để tiêu thụ mới hạch toán: N155 (chè quay hương)/Có 1541 (quay hương).
Nếu bán thành phẩm giai đoạn I chuyển sang giai đoạn II thì hạch toán: N1542 (đấu trộn)/C1541 (quay hương).
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
theo em nhận thấy chè nguyên liệu là chè XM, chè ĐS,chè Tuyết, chè BT. Chè bán thành phẩm là chè QH.Chè thành phẩm là chè đc sx ra từ chè QH,ĐS, Tuyết, BT.
Còn chè đấu trộn có thể là QH và chè ĐS ;chè QH các loại (45;30;or35) gì đó hoặc có thể là chè tuyết các mệnh giá ; chè ĐS ....Chè ĐT này có thể đem bán, sx chè thành phẩm
Nhưng trong chè ĐT( QHvà chè ĐS )thì chè QH lại xuất từ phiếu hàng hoá còn chè ĐS thì lại xuất từ phiếu vật tư nó k thống nhất vì vậy khi xuất để sx thành phẩm thì lại ỏ trên 2 phiếu e phải làm sao
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
48
Hải Phòng
www.webketoan.vn
theo em nhận thấy chè nguyên liệu là chè XM, chè ĐS,chè Tuyết, chè BT. Chè bán thành phẩm là chè QH.Chè thành phẩm là chè đc sx ra từ chè QH,ĐS, Tuyết, BT.
Còn chè đấu trộn có thể là QH và chè ĐS ;chè QH các loại (45;30;or35) gì đó hoặc có thể là chè tuyết các mệnh giá ; chè ĐS ....Chè ĐT này có thể đem bán, sx chè thành phẩm
Nhưng trong chè ĐT( QHvà chè ĐS )thì chè QH lại xuất từ phiếu hàng hoá còn chè ĐS thì lại xuất từ phiếu vật tư nó k thống nhất vì vậy khi xuất để sx thành phẩm thì lại ỏ trên 2 phiếu e phải làm sao

Cái này có sao đâu, nếu cẩn thận thì bạn làm bút toán chuyển bán thành phẩm về nguyên liệu, nhưng như bạn đã mô tả thì bán thành phẩm có thể đưa lại sản xuất tiếp, cũng có thể xuất bán thẳng, như vậy nếu đưa quay lại kho vật liệu thì khi bán vẫn mắc, nói chung là các nào thì cách, bạn phải theo dõi được theo mã đối tượng khi sử dụng phần mềm.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA