báo cáo tài chính của công ty bạn đã được kiểm toán hay chưa ? nó là trọng yếu hay không trọng yếu ? từ đó sẽ điểu chỉnh bằng phương pháp hồi tố , hoặc phi hồi tố. nếu nó k trọng yếu thì điều chỉnh bằng phương pháp phi hồi tố như sau ( đã phát hành báo cáo tài chính )
ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán: hàng tồn kho trong sổ lớn hơn hàng tồn kho thực tế ( để ý đến cả dự phòng giảm giá - nếu có ) là bao nhiêu? sau đó điều chỉnh đến số cuối năm n+1 của từng khoản mục ảnh hưởng ( tăng, giảm so với thực tế) cho giá trị ghi sổ bằng giá trị thực tế.
ảnh hưởng đến BCKQKD: giá trị điều chỉnh hàng tồn kho ở trên cũng chính là số phải giảm đi của giá vốn hàng bán ở BCKQKD. ở BCKQKD có 2 cột là số đầu năm và số cuối năm thì chỉ cần giảm số cuối năm cho đúng thực tế là được.( năm n+1 )