BHXH - người LĐ ngoại tỉnh có bị "hành"???

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi haihuong0584, 15 Tháng năm 2008.

2,416 lượt xem

 1. haihuong0584

  haihuong0584 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ninh Binh
  Các pác ơi! Em vừa nghe nói là những người ngoại tỉnh (ko ở HN) đã được đóng BHXH khi chuyển từ DN này sang DN khác thì phải tự mình đi lên BHTPHN để họ xác nhận vào cái sổ BH về thời gian đóng ở cty cũ thì mới được tính tiếp thời gian đóng đó sang công ty mới. Sổ đã chốt ở quận rồi, người nội thành không phải lên BH thành phố xác nhận còn người ngoại tỉnh thì lại phải đi. Thế thì có phải là "hành" người lao động không. Với những người không hiểu gì về NV thì làm sao họ biết thủ tục này mà làm chứ. Nếu gặp KT nơi mới cũng không biết nốt thì có phải là thiệt người lao động không. Sao các bác Bảo hiểm ko hướng dẫn DN cũ (hay DN mới) làm luôn các thủ tục này cho người LĐ??
  Lên BH thì các "bác BH" này cũng im thít không hướng dẫn gì cho DN làm hay nói gì với người lao động cả.
  Các anh các chị, ai hiểu rõ cái này thì nói rõ giùm em xem có đúng thế không vậy (Em thấy bức xúc quá :wall:). Em cám ơn các bác nhiều.
   
  Last edited: 15 Tháng năm 2008
  #1
 2. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo

  Bài viết:
  2,219
  Đã được thích:
  185
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Chào bạn,
  Mình không ở HN nên không biết cái "lệ làng" đó như thế nào. Nhưng về thủ tục mình có thể nói ra cho bạn tham khảo nhé:
  Khi người lao động thôi việc tại 1 DN (ko đề cập đến DN đó ở đâu) thì DN phải có nhiệm vụ chốt sổ BHXH cho NV đó và gởi trả lại cho họ. Người lao động này sau đó sẽ nộp sổ BHXH này cho cty mới để tiếp tục đóng BHXH.
  Toàn bộ những việc này DN phải làm cho người lao động, người lao động không phài làm gì hết.
  Trong trường hợp người lao động muốn nhận chế độ BHXH thì khi ấy người lao động mới tự mình đi đến cơ quan BHXH để làm thụ tục thôi.
  Good luck,
   
  #2
 3. vanvu

  vanvu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Cho mình bổ sung thêm tí ý kiến nha:
  Trường hợp người lao động muốn nhận chế độ BHXH thì làm đơn xin lãnh BHXH 1 lần tại nơi người lao động có Hộ khẩu thường trú (trường hợp đang tạm trú tại địa phương khác, người lao động nộp đơn tại địa phương mình đang tạm trú)
   
  #3
 4. haihuong0584

  haihuong0584 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ninh Binh
  uh, cái này thì mình biết. Nhưng cái mình nói ở trên cơ. Hiện tại thì người ngoại tỉnh khi chuyển từ doanh nghiệp này sáng doanh nghiệp khác, sau khi chốt sổ ở quận rồi thì lại phải tiếp tục lên BHTP để xin xác nhận rồi thì sang cty mới mới được cộng tiếp cái thời gian đóng trước đó vào trong tổng thời gian đóng bảo hiểm của mình. Help me again. Thanks all
   
  #4
 5. small231

  small231 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Không phải như bạn nói đâu. Việc chốt sổ thực hiện tại quận nếu người lao động chuyển công tác trong địa bàn Hà Nội. Nếu người lao động chuyển công tác ngoại tỉnh thì mới cần lên BH thành phố để thực hiện chốt sổ và việc này DN phải làm.
   
  #5
 6. haihuong0584

  haihuong0584 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ninh Binh
  Nhưng nếu trong trường hợp ngược lại: người lao động làm ở ngoại tỉnh ra HN làm thì cũng chỉ có 1 lần chốt thôi (trường hợp của bạn em). Như thế liệu có mâu thuẫn không nhỉ?
   
  #6
 7. haihuong0584

  haihuong0584 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ninh Binh
  Bạn small231 ơi! bạn có văn bản nào hướng dẫn cụ thể là DN phải đi làm cái này cho người lao động không? gửi cho mình xin với. Email: haihuong0584@yahoo.com.au. Thanks so much.
   
  Last edited: 29 Tháng năm 2008
  #7

Chia sẻ trang này