Ưu ngược điểm của thư tín dụng

  • Thread starter trathanhthanh
  • Ngày gửi
T

trathanhthanh

Sơ cấp
12/5/08
4
0
0
quan 5 tp HCm
#1
Các bạn cho tôi hỏi câu là: ưu điểm và nhược điểm trong thư tín dụng là gì? cảm ơn nha.
 
P

phuonglinh83kt

Sơ cấp
9/5/08
25
0
0
Đà Nẵng
#2
Phương thức thanh toán bằng tín dụng chứng từ được sử dụng rất rộng rãi trong kinh doanh XNK của doanh nghiệp vì nó bảo đảm tính an toàn.Là vì :
Các đối tác ký kết hợp đồng thường có trụ sở ở những quốc gia khác nhau nên giữa các bên vẫn tồn tại sự thiếu tin tưởng lẫn nhau, phương thức tín dụng chứng từ giúp 2 bên yên tâm về quyền lợi của mình.

Lợi ích đối với người xuất khẩu:
- NH sẽ thực hiện thanh toán đúng như qui định trong thư tín dụng bất kể việc người mua có muốn trả tiền hay không.
- Chậm trễ trong việc chuyển chứng từ được hạn chế tối đa.
- Khi chứng từ được chuyển đến NH phát hành, việc thanh toán được tiến hành ngay hoặc vào một ngày xác định (nếu là L/C trả chậm).
- KH có thể đề nghị chiết khấu L/C để có trước tiền sử dụng cho việc chuẩn bị thực hiện hợp đồng

Lợi ích đối với người nhập khẩu:
 -  Chỉ khi hàng hóa thực sự được giao thì người nhập khẩu mới phải trả tiền.
 -  Người nhập khẩu có thể yên tâm là người xuất khẩu sẽ phải làm tất cả những gì theo qui định trong L/C để đảm bảo việc người xuất khẩu sẽ được thanh toán tiền (nếu không người xuất khẩu sẽ mất tiền).

Lợi ích đối với Ngân hàng:
- Được thu phí dịch vụ (phí mở L/C, phí chuyển tiền, phí thanh toán hộ...)-- đại khái là có tiền.
- Mở rộng quan hệ thương mại quốc tế

Ưu điểm của L/C là đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên tham gia (kể cả Ngân hàng)
Nhược điểm là hơi rườm rà trong thực hiện.

(tạm thời nghĩ đc chừng đó thôi)
 
T

trankhanhlinh2928

Sơ cấp
30/6/09
5
1
0
30
Nam Định
#3
Mạn phép đưa ra nhược điểm của phương thức này là:
Đối với nhà nhập khẩu: Vì lý do và bằng cách nào đo mà nhà xuất khẩu đưa ra, xuất trình cho ngân hàng được bộ chứng từ hợp lệ, nhưng hàng hóa không đảm bảo chất lượng hay không đúng như trong Thư tín dụng --> Bộ chứng từ hợp lệ--> bất lợi cho nhà NK
Đối với nhà XK: Có thể do nghiệp vụ còn yếu kém về hình thức thanh toán này mà không xuất trinh được BCT hợp lệ hay chậm so với L/C --> lúc này ngân hàng có thể sẽ từ chối thanh toán tiền hàng.
^.^ nghĩ ra có vậy, ko biết thế nào
các bác bổ sung hhen
 
N

nhokphuthuy

Sơ cấp
21/4/11
2
0
0
lâm đồng
#4
ôi, có ai biết nhiều hơn nữa k, làm tiểu luận mà.huhu.
:063:
 
HungTV

HungTV

Quản trị viên / Admin
Thành viên BQT
19/10/12
276
72
28
#5
Ðề: ưu ngược điểm của thư tín dụng

[h=1]Ưu nhược điểm của phương thức tín dụng chứng từ.[/h][h=2]Ưu điểm.[/h][h=3]Đối với người mua.[/h]Phương thức thanh toán L/C giúp người mua có thể mở rộng nguồn cung cấp hàng hoá cho mình mà không phải tốn thời gian, công sức trong việc tìm đối tác uy tín và tin cậy. Bởi lẽ, hầu hết các giấy tờ chứng từ đều được Ngân hàng đối tác kiểm tra và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sai sót này. Người mua được đảm bảo về mặt tài chính rằng bên bán giao hàng thì mới phải trả tiền hàng. Ngoài ra, các khoản ký quỹ mở L/C cũng được hưởng lãi theo quy định.

[h=3]Đối với người bán.[/h]Người bán hoàn toàn được đảm bảo thanh toán với bộ chứng từ hợp lệ. Việc thanh toán không phụ thuộc vào nhà nhập khẩu. Người bán sau khi giao hàng tiến hành lập bộ chứng từ phù hợp với các điều khoản của L/C sẽ được thanh toán bất kể trường hợp người mua không có khả năng thanh toán. Do vậy, nhà xuất khẩu sẽ thu hồi vốn nhanh chóng, không bị ứ đọng vốn trong thời gian thanh toán.

[h=3]Đối với Ngân hàng phát hành.[/h]Thực hiện nghĩa vụ thanh toán này, Ngân hàng thu được các khoản phí thủ tục, ngoài ra, Ngân hàng còn thu hút được một khoản tiền khá lớn (Khi có ky quỹ). Khi thực hiện nghiệp vụ này, Ngân hàng còn thực hiện được một số nghiệp vụ khác như cho vay xuất khẩu, bảo lãnh, xác nhận, mua bán ngoại tệ... Hơn nữa, thông qua nghiệp vụ này uy tín và vai trò của Ngân hàng trên thị trương tài chính quốc tế được củng cố và mở rộng.


[h=2]Nhược điểm.[/h]Có thể nói, thanh toán theo phương thức tín dụng chứng từ là hình thức thanh toán an toàn và phổ biến nhất trong thương mại quốc tế hiện nay. Hình thức này có nhiều ưu việt hơn hẳn các hình thức thanh toán quốc tế khác. Tuy nhiên, nó cũng không tránh khỏi những nhược điểm.
- Nhược điểm lớn nhất của hình thức thanh toán này là quy trình thanh toán rất tỷ mỷ, máy móc, các bên tiến hành đều rất thận trọng trong khâu lập và kiểm tra chứng từ. Chỉ cần có một sai sót nhỏ trong việc lập và kiểm tra chứng từ cũng là nguyên nhân để từ chối thanh toán. Đối với Ngân hàng phát hành, sai sót trong việc kiểm tra chứng từ cũng dẫn đến hậu quả rất lớn.
- Với các phương thức thanh toán quốc tế đề cập ở trên, việc lựa chọn phương thức nào trong hoạt động thanh toán quốc tế cũng là một vấn đề hết sức quan trọng đối với các Ngân hàng thương mại. Hiện nay, các Ngân hàng thương mại Việt Nam thực hiện hầu hết các hình thức nêu trên. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế khách quan cũng như ưu nhược điểm của từng phương thức mà phương thức thanh toán theo tín dụng chứng từ hiện là phương thức thanh toán phổ biến tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Xem nhiều