Tiền phạt/ bồi thường vi phạm hợp đồng kinh tế

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi thainguyen77, 27 Tháng năm 2008.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

20,960 lượt xem

 1. thainguyen77

  thainguyen77 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Dear cả nhà,

  Hiện nay, công ty tôi phải trả một khoản bồi thường cho người mua do vi phạm hợp đồng kinh tế. Tôi có câu hỏi này kính đề nghị mọi người cho ý kiến:

  - Theo quy định tại Nghị định 24: "4. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính như: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm về kế toán thống kê, vi phạm về thuế và các vi phạm hành chính khác." và Thông tư 134 "2.25. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính như: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.", chỉ có tiền phạt về vi phạm hành chính mới không được coi là chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Quy định này một thay đổi tích cực so với Nghị định 164 và thông tư 128 trước kia.

  Vậy, các khoản tiền phạt/ bồi thường phải trả cho người mua do vi phạm hợp đồng kinh tế có được coi là chi phí hợp lý, hợp lệ không? Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. :wall:

  Xin chân thành cảm ơn.
   
  #1
 2. Ocean 13

  Ocean 13 Đại dương bao la ...

  Bài viết:
  1,155
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Đại Dương
  Tôi cũng thấy vấn đề này có nhiều quan điểm khác nhau nhưng theo quan điểm riêng tôi thì phạt do vi phạm hợp đồng thì được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN vì tiền thu do phạt vi phạm hợp đồng thì phải tính vào dthu chịu thuế TNDN thì tại sao tiền chi do phạt vi phạm hợp đồng lại ko đc tính vào chi phí. Tuy nhiên theo logic và quan điểm cá nhân thì mình hiểu như vậy nhưng trên thực tế cũng đã rất nhiều DN bị loại chi phí đó ra khỏi chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN. và khi hỏi rất nhiều người thì phần lớn vẫn nhận được câu trả lời là "Ko đc tính vào chi phí hợp lý".
  Còn căn cứ trên TT 134 thì ko rõ ràng lắm.
   
  #2
 3. quyenk4b15

  quyenk4b15 Đi mô cũng nhớ về HàTĩnh

  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  Núi Hồng- Sông La( Cienco6)_ACJC647
  Thông tư 134/BTC chính có nếu rõ: Các chi phí vi phạm hợp đồng được tính vào chi phí hợp lý, trước đây theo TT128/BCT thì không được. Nếu ai không tin thì hãy xem lại thông tư này, đây cũng là điểm mới tại TT134 này.Vì vậy nếu thời điểm cty bạn bị phạt sau thông tư 134 này thì bạn có quyền tính vào chi phí.
  III. CÁC KHOẢN CHI PHÍ KHÔNG TÍNH VÀO CHI PHÍ HỢP LÝ KHI XÁC ĐỊNH THU NHẬP CHỊU THUẾ(TT134)
  2.25. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính như: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. ( không có vi phạm HĐ)
   
  Last edited: 27 Tháng năm 2008
  #3
 4. thainguyen77

  thainguyen77 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Thực ra, về vấn đề này tôi đã trao đổi với cơ quan thuế. Trên cơ sở dẫn chiếu hai quy định từ ND24 và TT134 để bảo vệ quan điểm là vi phạm hợp đồng kinh tế không phải là vi phạm hành chính, và các khoản thanh toán đó phải được coi là chi phí hợp lý. Tuy nhiên, họ lại quay sang quan điểm là "khoản chi này không liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị" ???
  Mọi người có ý kiến nào để phản bác quan điểm này của thuế không?

  Liên quan đến vấn đề này, tôi xin hỏi một chút: Trong trường hợp hai bên không tự giải quyết tranh chấp được mà phải ra tòa án kinh tế, khi đó số tiền bồi thường theo phán quyết của tòa án có đượcc coi là chi phí hợp lệ không?

  Xin chân thành cảm ơn ý kiến của mọi người.
   
  #4
 5. Ocean 13

  Ocean 13 Đại dương bao la ...

  Bài viết:
  1,155
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Đại Dương
  Bạn ơi cái cụm từ màu đỏ đỏ đậm đậm ở trên nó nằm ở chỗ nào trong thông tư 134 vậy bạn ???:wall:
   
  #5
 6. Omely

  Omely Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  khi đi học TT134 mình cũng có hỏi về việc vi phạm HĐ kinh tế, được trả lời là được tính vào cp hợp lý, vì TT134 chỉ nêu ra những gì không được tính vào cp hợp lý, còn lại là được tính vào chi phí hợp lý.
   
  #6
 7. Ocean 13

  Ocean 13 Đại dương bao la ...

  Bài viết:
  1,155
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Đại Dương
  Theo tôi, cái quan điểm là "khoản chi này không liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị" của cơ quan thuế như bạn nói là ko hoàn toàn đúng, vì đã có hoạt động kinh doanh thì mới lập nên hợp đồng để ràng buộc giữa hai bên. Do vậy ko thể nói rằng phạt vi phạm hợp đồng lại ko liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.
   
  #7
 8. ThangAcc

  ThangAcc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Đúng là thông tư 134 không nói về vấn đề phạt vi phạm hợp đồng, và lãi vay quá hạn nữa. Theo như thông tư này thì rõ ràng các khoản này không bị loại. Mà chỉ có điều khiện loại là lãi suất không được quá 1,2 lần lãi suất của các tổ chức tín dụng tại cùng thời điểm.

  2.16. Phần chi phí lãi tiền vay vốn sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức tín dụng, các tổ chức tài chính vượt mức lãi suất thực tế căn cứ vào hợp đồng vay. Phần chi phí lãi tiền vay của các đối tượng khác vượt mức lãi suất thực tế căn cứ vào hợp đồng vay hoặc phần chi phí lãi tiền vay vượt quá 1,2 lần mức lãi suất cho vay cao nhất cùng thời điểm của tổ chức tín dụng mà cơ sở kinh doanh có quan hệ giao dịch.

  Thế nhưng tôi hỏi lại cục thuế, phòng tuyên truyền hỗ trợ, thì lại bảo là lãi vay quá hạn vẫn bị loại theo thông tư này. Thắc mắc là trong thông tư không thấy ghi thì họ bảo là: Muốn kiện thông tư thì làm văn bản?
   
  #8
 9. vdnam

  vdnam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thừa thiên huế
  Thống nhất với quan điểm của bạn.
  Mục 2.25 của Thông tư 134/2007/TT-BTC chỉ quy định loại ra khỏi các khoản phạt vi phạm hành chính; mà phạt vi phạm hành chính bản chất của nó là vi phạm các quy định về nhà nước quy định với người ra quyết định phạt là người đại diện cho nhà nước.
  Còn phạt vi phạm hợp đồng là do quan hệ trong giao dịch, kinh doanh ràng buộc trong qua trình sx kd nên vẫn tính vào chi phí hợp lý
   
  #9
 10. cobanbonmat

  cobanbonmat Avatar

  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Vậy cái khoản bồi thường HĐKT này sẽ đc hạch toán như thế nào vậy các anh chị! Chỉ giúp em với! (Khi mình bồi thường cho người ta và người ta bồi thường cho mình!)
   
  #10
 11. trieukhang

  trieukhang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  SG
  Mình có vài lời.
  -Phạt vi phạm HĐKT chắc chắn không phải là phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật (Pháp lệnh số 44 xử phạt VPHC đâu có điều chỉnh phạt vi phạm HĐKT)
  -Phạt vi phạm HĐKT cũng chắc chắn liên quan đến hoặt động kinh doanh của DN. Hợp đồng kinh tế thì phải gắn với HĐ kinh doanh mà. Sao CQ thuế nói không được? Quy định nào?
  Như vậy, vẫn được coi là khoản chi phí hợp lý
  Chào
   
  #11
 12. vdnam

  vdnam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thừa thiên huế
  Ve mặt hạch toán thi coi đây là một khoản chi phí bất thường (chi phí khác) nếu phải bồi thường vi phạm hợp đồng kinh tế; hạch toán vào thu nhập bất thường (thu nhập khác) nếu nhận được các khoản từ bồi thường thiệt hại về hợp đồng kinh tế.
  Về hạch toán.
  1. Khi bị phạt vi phạm hợp đồng kinh tế:
  Nợ TK 811
  Có TK 111, 112, 331...
  2. Khi nhận được các khoản vi phạm hợp đồng kinh tế
  Nợ TK 111, 112, 131...
  Có TK 711
   
  #12
 13. thainguyen77

  thainguyen77 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Hạch toán kế toán:
  Khi mình bồi thường cho người ta: ghi tăng chi phí bất thường và giảm tiền;
  Ngược lại khi nhận bồi thường: ghi tăng tiền và tăng thu nhập bất thường.

  Quyết toán thuế CIT:
  Khi mình bồi thường cho người ta: nếu được coi là chi phí hợp lệ thì không phải làm gì cả. Nếu không được coi là chi phí hợp lệ do "không liên quan đến doanh thu và thu nhập chịu thuế" thì điều chỉnh giảm trên tờ khai quyết toán thuế tại mã số B9.
   
  Last edited: 12 Tháng sáu 2008
  #13
 14. thanhkien78

  thanhkien78 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Maritime Bank - Ninh Bình
  Cho mình hỏi ngược lại một chút nhé! Số tiền mà bạn bồi thường vì vi phạm hợp đồng kinh tế ấy, nó phục vụ cho việc gì vậy?, mục đích của nó là kiếm lợi nhuận cho bạn à? và khi bạn chi khoản tiền nộp phạt đó ra nó có đem về cho bạn lợi nhuận gì không?

  Tóm lại thuế chỉ chấp nhận chi phí hơp lý cho mỗi khoản tiền chúng ta bỏ ra phải đem về lợi nhuận (cân, đo, đong, đếm được) cho công ty.
   
  #14
 15. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nó phục vụ cho việc thực hiện HĐKT mà doanh nghiệp đã ký cũng như giảm bớt thiệt hại do việc không thưcj hiện đúng hợp đồng đã ký như vậy nó có phục vụ cho SXKD hay không chắc bạn đã rõ. Còn không phải cứ bỏ chi phí ra là có thể kiếm được lợi nhuận đâu
   
  #15
 16. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  822
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Mình cũng tham gia tí:

  Thông tư 134 đã ghi rõ là chỉ lọai chi phí vi phạm hành chính.
  PHạt vi phạm hợp đồng thì không liên quan đến hành chính.
  Do đó các bạn cứ trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

  CƠ quan thuế họ cũng "sảng khóai" rồi, các bác nhà kế cứ khéo lo.

  To thanhkien78: đừng quá cứng ngắc thế và khi làm cũng nên dựa vào quy định của bộ chứ nếu cứ lái theo ý kến của ông thuế thì biết đường nào mà mò.

  Một ví dụ nhỏ:
  Công ty A có vôn điều lệ 100tr, do vi phạm hợp đồng dẫn đến phải bồi thường 150tr và dẫn đến phá sản, chả nhẽ nhà nước không cho họ trừ để khỏi nộp thuế ? hay cơ quan thuế lại đi siết nhà để "thu nợ" :error:
   
  #16
 17. trieukhang

  trieukhang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  SG
  Theo bạn, hợp đồng kinh tế để làm gì? Chẳng lẽ không phải phục vụ cho SXKD hay sao. Và đương nhiên khi thực hiện HĐKT có những rủi ro không lường trước, mà một trong những rủi ro là vi phạm HĐKT. Phải không nào? Lỗ có phải là lợi nhuận âm không? Vả lại TT 134/2007 cũng quy định quá rõ ràng rồi.
  Chào
   
  Last edited: 12 Tháng sáu 2008
  #17
 18. ThangAcc

  ThangAcc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Mod có thể đang nhầm. Tiền chúng ta bỏ ra với mong muốn mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đấy là mong muốn

  Còn thực tế có đạt được lợi nhuận hay không? Theo mod thì nếu có lợi nhuận thì phải nộp thuế, còn nếu không có lợi nhuận thì phải trừ các chi phí đi để có lợi nhuận và cũng phải nộp thuế à? Làm gì có chuyện phi lí thế.

  Mod nên nhớ nguyên tắc của thuế cũng là nuôi dưỡng nguồn thu chứ không phải tận thu. Có phải cứ cố mà thu nhiều đến nỗi doanh nghiệp không hoạt động được nữa là tốt đâu.
   
  #18
 19. ATM919

  ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

  Bài viết:
  2,486
  Đã được thích:
  53
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  + Cái dòng màu đỏ đó là sao thế Pác thangacc, nguyên tắc nào ạ? Nó quy định trong thông tư nghị định nào? quyết định nào đề cập tới nguyên tắc này.
  + Cái phần bị phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế nó ảnh hưởng trực tiếp tới DT của DN đối với hợp đồng kinh tế đó. Ví dụ hợp đồng kinh tế trị giá 500 triệu DN sẽ thu được khi kết thúc hợp đồng nhưng vì 1 lý do khách quan nào đó mà DN bị bên đối tác phạt do hàng hóa kém phẩm chất, vi phạm thời gian giao hàng, hoặc điều khoản trong hợp đồng mà bên đối tác trừ chỉ còn 450 triệu là số tiền mà DN nhận được sau khi ký kết thúc hợp đồng, vậy cái khoản bị phạt kia có liên quan trực tiếp tới DT của DN hay không? và trong thông tư 134/2007/TT-BTC cũng quy định
  Do đó chi phí bị phạt hợp đồng là chi phí trực tiếp ảnh hưởng tới DT, thu nhập chịu thuế nên nó được đưa vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN.
   
  #19
 20. cobanbonmat

  cobanbonmat Avatar

  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Giúp em với! Em thật sự không hiểu, mấy cái khoản chi phí không hợp lý thì kế toán cho DN vẫn phải năm chứ, đúng không ạ? Chỉ là khi quyết toán bên cơ quan thuế thì mình loại ra thôi! Sao KTT chỗ em bảo là, mấy cái khoản ko có hóa đơn thì DN cũng loại ra từ đầu, và khoản tiền đó sẽ được "bùa chú" thế nào thì em ko rõ? Anh chị nào hiểu vấn đề giải thích giúp em với. Email: cobanbonmat@yahoo.com; email cho em nha! Tại vì ko hiểu sao dạo này mail của em ko nhận đc thư từ web nên muốn tìm ra chủ đề mà mình đã tham gia thật khó quá! Em cám ơn!
   
  #20
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này