Mua hộ xe rồi cho thuê lại có được không?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi oanh110726, 18 Tháng sáu 2008.

2,691 lượt xem

 1. oanh110726

  oanh110726 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Văn Điển
  Cho mình hỏi với, công ty mình đã có 1 chiếc xe 7 chỗ nhưng giám đốc mình mới mua thêm 1 chiếc xe 7 chỗ nữa cho em trai ông ấy (cũng là công ty) nhưng chưa thành lập xong cái giấy phép kd mà cần xe nên sếp mình đứng ra mua dùm trên danh nghĩa là công ty mình mua. Tất cả giấy tờ đều mang tên cty mình hết. T6 này mình bắt đầu tính khấu hao chiếc xe này đồng thời cũng làm hđ cho bên cty em trai sếp mình mượn chiếc xe ấy. Vậy cho mình hỏi bây giờ cty mình cho thuê chiếc xe ấy thì có được không (vì mình nghĩ mua về rồi cho thuê là không đúng vì không phục vụ hđ sxkd mà cty mình lại không có chức năng này cho dù có thể giải thích với thuế là lúc ấy tôi cần tôi mua nhưng mua xong tôi lại k cần nên tôi cho thuê!!!) và nếu có thể cho thuê thì số tiền thuê xe hàng tháng mình cho thuê bằng đúng số tiền trích khấu hao đc kô? và chỉ cần làm hđ cho thuê chứ đâu có được xuất hđ phải không? Ai có mẫu hđ cho thuê xe thì cho mình xin luôn nhé. Cảm ơn các bạn nhiều :1luvu:
   
  #1
 2. Never

  Never Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Theo mình bạn có thể cho thuê bình thường, giá bao nhiêu do Cty bạn quyết định. Hàng tháng bạn xuất hóa đơn cho bên đi thuê. Bên Cty đi kia đi vào hoạt động rồi thì bán lại cho họ để khỏi phải theo dõi.
   
  #2
 3. oanh110726

  oanh110726 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Văn Điển
  Bên mình không bán lại được vì 2/3 giá trị xe là tiền mượn NH trả dần hàng tháng. Mà cty mình kô có chức năng cho thuê nếu cho thuê như thế vẫn xuất hđ cho thuê đc hả bạn :wall::wall::wall::wall:
   
  #3
 4. Never

  Never Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Bên mình có diện tích nhà sử dụng không hết cho thuê lại kiếm mấy đồng, vẫn xuất hoá đơn và nộp thuế bình thường đâu có cần có chức năng cho thuê nhà đâu.
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Được chứ! Công ty đang thừa tiền, mua xe phục vụ cho hoạt động của công ty nhưng dùng không hết công suất nên cho thuê lại để bù đắp hao mòn vô hình. [​IMG]

  Làm cả hợp đồng và xuất hóa đơn đầy đủ với thuế suất thuế GTGT là 10%.

  Không có chức năng kinh doanh thì công ty cần bổ sung ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh - cái này làm việc với anh sở kế hoạch đầu tư . Còn kinh doanh, có doanh thu dịch vụ, chịu cả thuế GTGT thì phải xuất hóa đơn theo đúng quy định của anh thuế.

  Tớ không có. Rất tiếc!
   
  #5
 6. oanh110726

  oanh110726 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Văn Điển
  Cho mình hỏi với, doanh thu cho thuê xe này mình hạch toán vào 511 ấy 711 nhỉ? nếu là 511 có cần tách ra doanh thu cho thuê xe và doanh thu trong sx của mình không?
   
  #6
 7. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,932
  Đã được thích:
  394
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Mình chỉ có mẫu HĐ thuê xe = Tiếng Anh, nếu bạn use thì load link dưới.!
  Thân!
   
  Last edited: 23 Tháng tám 2008
  #7
 8. lesang

  lesang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  ko được đâu. ko có chức năng kinh doanh vận tải là thuế ko chấp nhận cho thuê xe đâu. bạn phải bổ xung đăng ký kinh doanh ngay ko bị phạt đấy. bên mình bị rồi đấy
   
  #8
 9. Giải thích xuôi thì nghe có vẻ được đấy.
  Nhưng nên nhớ bản chất là:
  + em trai ông giám đốc mua xe nhưng + Đăng ký tên Công ty để lách "lệ phí trước bạ" ; lại còn đòi tính chi phí khấu hao ; rồi hoá đơn xăng dầu nữa chứ; rồi bảo trì sửa chữa ... Quả là một người kinh doanh cả họ được nhờ nhỉ.
  Đừng nên lách thuế kiểu ngớ ngẩn ấy. Kẻo khi phát hiện ra là chiếc xe chả phục vụ gì mục đích kinh doanh thì đừng có trách nhé.
   
  #9
 10. 2ha

  2ha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Theo mình thì trường hợp bạn cho thuê vẫn được. Nhưng vì C.ty đó không có chức năng cho thuê tài chính hay thuê hoạt động nên cần phải hạch toán vào tài khoản 711 : thu nhập khác. Và hiển nhiên bạn vẫn phải tính VAT đầu ra bình thường.
   
  #10

Chia sẻ trang này