Mục đích kiểm toán Báo cáo tài chính?

Thảo luận trong 'Kiểm toán' bắt đầu bởi chop, 18 Tháng sáu 2008.

43,646 lượt xem

 1. chop

  chop Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Chị ơi.cho em hỏi: kiểm toán BCTC làm gì hả chị? ý là báo cáo ấy sử dụng vào mục đích gi? Em ko bít mog chị chỉ giúp.
  Cám ơn chị.
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Câu hỏi này mang tính đặc sệt lý thuyết, tớ lại lôi sách ra chép lại đây:

  Kiểm toán báo cáo tài chính là việc kiểm tra và xác nhận về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính của đơn vị kế toán phục vụ đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin trên báo cáo tài chính của đơn vị.

  Công việc kiểm toán báo cáo tài chính thường do các doanh nghiệp kiểm toán thực hiện để phục vụ cho các nhà quản lý, chính phủ, các ngân hàng và nhà đầu tư, cho người bán, người mua.

  Ví dụ:
  - Đối với nhà quản lý: giúp cho họ thấy rõ những tồn tại, sai sót để khắc phục nhằm nâng cao chất lượng thông tin tài chính của đơn vị,...
  - Đối với ngân hàng, nhà đầu tư: xem xét việc cho vay vốn, ...
  - Đối với người bán: xem xét việc cho bán chịu, ...
   
  #2
 3. Bekis

  Bekis Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  228
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thanh thai
  Sao Tú Anh không nói cuốn sách gì cho Chop mua về nghiên cứu luôn.
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu bạn ý có học môn kiểm toán thì sách lý thuyết sẽ có nói về vấn đề này. Nếu bạn ý chỉ muốn hỏi thêm thì câu trả lời này là đủ rồi. Nếu bạn ý muốn đi sâu một chút thì chịu khó quá bộ ra nhà sách để mua vài quyển kiểm toán hộ tớ vậy, đơn giản lắm!

   
  #4
 5. quangson

  quangson Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ví dụ như các báo cáo tài chính đăng trên các báo thì làm sao mình kiểm tra được?
   
  #5
 6. smallneedle

  smallneedle Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Bạn này hỏi lạ nhỉ? Bạn có tư cách gì để kiểm tra báo cáo tài chính của nhà người ta?

  Trên báo cáo tài chính (dù là ở trên báo hay ở đâu :-D) theo các chuẩn mực về kế toán đã phải bao gồm các thông tin cần thiết về Công ty rùi, cái chính là người đọc nó có biết đọc hay không thôi.

  Không kể vấn đề là báo cáo tài chính chưa được lập đúng yêu cầu của chuẩn mực. Khi đó thì ..... sai từ gốc thì ngọn làm sao mà ngon lành được.
   
  #6
 7. tiutiu

  tiutiu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Nếu nói lý thuyết thì quá đơn giản, nhưng bản chất của KT BCTC là gì? Tại sao Kiểm toán viên không xác định mục tiêu cuối cùng của 1 cuộc Kiểm toán BCTC cần phải đạt được là tính chính xác, đầy đủ của thông tin mà lại là tính trung thực, hợp lý của thông tin. Các bạn giúp mình giải quyết câu hỏi này với!thanks!
   
  #7
 8. kinhcan007

  kinhcan007 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  543
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Ha noi
  Bạn này đặt câu hỏỉ lạ lùng vậy??? Như bạn nói mình nghĩ bạn chưa từng biết về kiểm toán có phải ko? Mình nghĩ bạn nên tìm đọc các tài lỉệu hoặc mua thêm sách kiểm toán về đọc. Còn nếu bạn định hỏi cho biết thì mình xin trả lời ngắn gọn thui:
  Bản chất của KT BCTC là kiểm tra các số liệu, sổ sách chứng từ về kế toán để xác định tính hợp lý, trung thực (hay gọi nôm na là so sánh và đối chiếu). Bao giờ các cuộc kiểm toán cũng mang mục đích tìm ra những sai sót, cái đích mà bạn hỏi chính là cái này đó, đã tìm ra những sai sót cũng như xác định tính trung thực và hợp lý của các số liệu, sổ sách, bctc của DN cũng chính là cái đích chính xác đó bạn ạ.
  Mình không biết bạn học gi? Làm gi? Có liên quan tới kế toán hay kiểm toán không? Nhưng theo mình bạn mà muốn theo đuổi cái nghề về những con số thì hãy chịu khó tìm hiểu nhiều hơn.
   
  #8
 9. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Câu hỏi của tiutiu liên quan tới câu hỏi của chop.

  Hiểu nôm na thế này. Tớ vào một ngày đẹp trời, trúng xổ số 1tỷ. Sau khi nộp thuế và trừ các khoản khao khiếc khác tớ còn 500 triệu. Tớ quyết định dùng 500 triệu này để đầu tư, mở một công ty buôn gà. Nhưng mà tớ chẳng có kiến thức gì về gà qué, cũng như điều hành công ty. Tớ quyết định thuê chop làm giám đốc. Tớ có thỏa thuận với chop là, lương và thưởng của chop sẽ phụ thuộc vào doanh thu và lợi nhuận bán gà trong năm là bao nhiêu. Nếu doanh thu bán gà 1 năm là 10 tỷ trở lên (và lợi nhuận là 2 tỷ trở lên), tớ sẽ thưởng cho chop 10% doanh thu.

  Tới cuối năm, chop đưa cho tớ một mớ giấy tờ, gọi là báo cáo tài chính, theo đó chop đòi tớ thưởng cho 2 tỷ trên tổng doanh thu là 20 tỷ. Tớ thực sự bất ngờ, vì làm sao công ty vừa mới thành lập mà đã đạt được mức doanh thu kỷ lục như vậy, nhất là trong bối cảnh cúm gà hoành hành khắp nơi. Tóm lại, tớ nhất quyết không tin, còn chop thì khăng khăng nói là số đó là số đúng, rằng tớ phải thưởng (để chop còn có tiền cưới vợ).

  Một giải pháp được chop đề xuất, mà tớ cho là hợp lý, là mời một bên thứ ba làm trọng tài, đưa ra ý kiến xác nhận về cái mớ giấy tờ mà chop gọi là báo cáo tài chính. Để cho nó công bằng thì tớ và chop thống nhất là cái người thứ ba ấy phải là người độc lập từ cả hai bên, phải có hiểu biết về cách hạch toán và báo cáo tài chính, phải có đạo đức nghề nghiệp, v.v.

  Hai bên quyết định thuê một người thứ ba, là liutiu vào làm bất kỳ công việc đó, để đưa ra xác nhận về cái mớ giấy tờ mà do chop soạn lập. Cái việc mà liutiu làm các bất kỳ công việc nào cần để có thể đưa ra ý kiến xác nhận đuwocj gọi là kiểm toán. Và cái ý kiển xác nhận của liutiu được gọi là ý kiến kiểm toán.

  Về nội dung ý kiến, cả tớ và chop thì tớ muốn liutiu nói ngay và nói luôn là số doanh thu 20 tỷ là có chính xác hay không. Nhưng mà liutiu lại bảo với tớ và chop là ứ được đâu, vì nếu muốn nói là chính xác và đầy đủ thì liutiu phải kiểm tra hết tất cả các giao dịch làm nên doanh thu 20 tỷ (giả sử cứ mỗi giao dịch bán của chop chỉ bán được một con già với giá là 20 nghìn- vậy trong năm chop đã thức hiện 1 triệu giao dịch). Liutiu không thể nào mà kiểm tra hết được 1 triệu giao dịch cho nên, liutiu chỉ kiểm tra "trên cơ sở chọn mẫu, hay là thử nghiệm" mà thôi. Vì thế liutiu không thể nói là 20 tỷ có chính xác và đầy đủ hay không mà chỉ nói được là có trung thực và hợp lý hay không.

  Nhưng mà thế nào là trung thực và hợp lý: trung thực và hợp lý là (1) không sai, không dối trá, (2) tuân thủ các chuẩn mực có liên quan, (3) không có sai lệch trọng yếu so với thực tế.

  Thế nào là sai lệch trọng yếu, liutiu bảo sai lệch trọng yếu là sai lệch mà có thể dẫn tới việc người sử dụng thông tin đưa ra quyết định khác đi.

  Lấy ví dụ, giả sử doanh thu trên báo cáo tài chính là 20 tỷ. Doanh thu thực tế là 19.999 tỷ. Chênh lệch là 0.001 tỷ- thì cái việc mà chop nói doanh thu là 20 tỷ để xin thưởng 2 tỷ thì cũng OK

  Nhưng nếu doanh thu thực tế là 18 tỷ. Mà chóp lại báo cáo là 20 tỷ để được thưửong 2 t ỷ, thì tớ sẽ không OK.

  Vậy mực độ sai khác trọng yếu được tính thế nào... Tính thế nào thì nó ngoài phạm vi câu hỏi của chop và liutiu rồi cho nên tớ sẽ không trả lời nữa...
   
  #9
  SnowAOF thích bài này.
 10. Ocean 13

  Ocean 13 Đại dương bao la ...

  Bài viết:
  1,155
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Đại Dương
  Anh Phạm Cung hình như hành nghề kiểm toán ? Anh nghĩ thế nào về tính trung thực của BCTC đã đc kiểm toán của Công ty CP Bông Bạch Tuyết ? Có phải vải thưa đã che được mắt thánh hay cùng ngồi trên 1 chiếc thuyền của Ban lãnh đạo Cty CP BBT và đơn vị kiểm toán ?
   
  #10
 11. hattt07

  hattt07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Em thấy cũng có nhiều nguyên nhân lắm, có thể cứ nói đến BCTC thì người ta lại nghĩ ngay đến kiểm toán. Mà Ngân hàng Hàng Hải lại đồg ý cho BBT tiếp tục vay để phục hồi sản xuất và trả lương cho công nhân rồi kia kìa các bác kìa ???
   
  #11
 12. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Ồ, tớ chẳng theo dõi cái vụ bông Bạch Tuyết với anh AISC- Thực ra chuyện có gì mà phải ầm ỹ.

  Để cho nó dễ hơn về ý nghĩa của báo cáo kiểm toán và trách nhiệm của các bên, tớ sẽ đi tiếp cái ví dụ công ty buôn bán gà của tớ.

  Sau khi tớ và chop quyết định thuê liutiu làm kiểm toán viên, liutiu vào làm kiểm toán. Sau một thời gian sau, chop hân hoan đến nói với tớ: báo cáo kiểm toán đã được kiểm toán, và theo báo cáo kiểm toán đã được kiểm toán thì doanh thu vẫn là 20 tỷ.

  Nhưng mà tớ cũng có một tý ty kiến thức về kiểm toán, thế nào tớ bảo chop cho tớ xem cái báo cáo kiểm toán và báo cáo tài chính đã được kiểm toán, để xem nội dung ý kiến của kiểm toán là gì. Trên báo cáo kiểm toán, thấy kiểm toán viên (liutiu) viết: “ngoại trừ những ảnh hưởng của việc doanh thu không được ghi nhận khi thực hiện mà được ghi nhận khi phát hành hóa đơn có thể có đối với báo cáo tài chính, thì các báo cáo tài chính phản ánh một cách trung thực và hợp lý tình hình tài chính của công ty buôn bán gà phamcung ltd tại thời điểm 31 tháng 12 năm 2007…v.v.”. Vậy rõ ràng là mặc dù báo cáo tài chính là đã được kiểm toán, với cái ngoại trừ này, tớ không còn tin vào con số doanh thu 20 tỷ mà chop báo cáo. Tức là 20 tỷ là cóc đúng, mặc dù kiểm toán là đúng.

  Tớ rút ra một số vấn đề sau:

  1. Báo cáo kiểm toán được phát hành trên báo, cứ được gọi là báo cáo tài chính đã được kiểm toán, thì quý vị phải xem thêm báo cáo của kiểm toán, xem kiểm toán có ngoại trừ gì không. Nếu có ngoại trừ, thì ảnh hưởng của ngoại trừ đối với báo cáo tài chính là gì. Trong trường hợp của công ty buôn gà của tớ, cái ngoại trừ này sẽ ảnh hưởng tới (1) doanh thu, (2) phải thu, (3) giá vốn hàng bán, (4) hàng tốn kho, (5) lợi nhuận- tóm lại là ảnh hưởng rất nhiều.
  2. Ngay cả khi báo cáo tài chính đã được kiểm toán mà không có vấn đề gì (không có loại trừ) và cũng không có vấn đề gì với kiểm toán viên (tức là kiểm toán viên đủ năng lực, và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp), thì báo cáo tài chính vẫn có thể không đáng tin cậy. Lấy ví dụ thế này nhé, khi tiu tiu đi kiểm toán công ty buôn gà của tớ, khi kiểm toán mục doanh thu, tiutiu sẽ kiểm tra các chứng từ như hóa đơn, phiếu xuất kho, rồi biên bản giao hàng cho khách hàng, rồi đối chiếu công nợ với khách hàng. Tiutiu không phát hiện thấy vấn đề gì, hay nói một cách khác, tiutiu thấy số doanh thu 20 tỷ là “trung thực và hợp lý”, và báo cáo kiểm toán sẽ có ý kiến chấp nhận toàn phần. Vấn đề là ở chỗ, cái mớ chứng từ mà chop đưa cho tiutiu là giả hết. Chop làm giả hết nhờ sự giúp đỡ của vợ chưa cưới, vốn là một chuyên gia làm giấy tờ giả. Rõ ràng, trong trường hợp này báo cáo kiểm toán là đẹp (ý kiến chấp nhận toàn phần đối với báo cáo tài chính), nhưng mà không đúng, Và kiểm toán gần như là không có lỗi trong việc đưa ra ý kiến kiểm toán không đúng ấy.
  3. Kiểm toán chỉ có lỗi khi mà kiểm toán đáng lẽ phải phát hiện được ra sai sót thì lại không phát hiện được ra sai sót (trọng yếu) (vì lý do nào đó) từ đó đưa ra ý kiến kiểm toán sai. Đáng lẽ phải biết được là doanh thu, theo chuẩn mực kế toán phải được ghi nhận khi thực hiện thì lại cũng ngô nghê nghĩ như khách hàng là doanh thu được ghi nhận khi phát hành hóa đơn, hoặc là đã phát hiện được rồi, nhưng vì được chop biếu mấy con “gà chín cựa” cho nên lờ cái sai sót đó đi. Trong trường hợp này, kiểm toán mới phải chịu trách nhiệm về lỗi của mình.
   
  #12
  SnowAOF thích bài này.
 13. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Ở cái vụ nàng B Bạch Tuyết và chàng AISC, có một số ý kiến nói là chuyển lãi (2006) thành lỗ (2006). Tớ cho là cũng chẳng có vấn đề gì mà ầm ỹ. Báo cáo của B Bạch tuyết năm 2006 là lãi (nhưng mà lãi sai- vì kiểm toán đã có ý kiến ngoại trừ), tới năm 2007, B Bạch Tuyết muốn hết ý kiến ngoại trừ thì quay lại chỉnh báo cáo của 2006 (có hẳn một góc chuẩn mực kế toán về cái mục đó nhé- không biết VAS là số bao nhiêu, còn của tây là IAS 8). Tớ lấy ví dụ công ty buôn gà phamcung ltd của tớ thì các ấy sẽ rõ hơn.

  Giả sử sau khi tiutiu kiểm toán xong, báo cáo kiểm toán là “ngoại trừ những ảnh hưởng của việc doanh thu không được ghi nhận khi thực hiện mà được ghi nhận khi phát hành hóa đơn có thể có đối với báo cáo tài chính, thì các báo cáo tài chính phản ánh một cách trung thực và hợp lý tình hình tài chính của công ty buôn bán gà phamcung ltd tại thời điểm 31 tháng 12 năm 2007…v.v.”.

  Tớ đọc xong, tớ tức quá, bảo với chop là, này kế toán thế nào mà kém thế, hạch toán sai linh tinh, để kiểm toán nó phải ngoại trừ đây này. Chop nói, kế toán hiện tại (là ocean 11) còn chưa có kinh nghiệm, hứa thay kế toán tốt hơn. Sang năm 2008 chop bổ nhiệm kế toán giỏi hơn (ocean 13 có cả CPA, CFA, ACCA, CIA nhé).

  Ocean 13 khi làm việc với kiểm toán (vẫn là tiutiu) khi kiểm toán báo cáo tài chính năm 2008 thì quyết tâm là phải có được một báo cáo tài chính trung thực và hợp lý, và kiểm toán không có ý kiến ngoại trừ nào. Sau khi tìm hiểu, ocean 13 biết là nguyên nhân của ngoại trừ là doanh thu hạch toán không đúng, ocean 13 làm những việc sau:

  (1) chuyển cách hạch toán doanh thu theo hóa đơn bán gà thành hạch toán doanh thu ghi nhận theo thực hiện trong năm 2008
  (2) Giải quyết những sai sót của năm 2007. Để giải quyết nhứng sai sót của năm 2007, thì ocean 13 phải chỉnh lại cách hạch toán của năm 2007 đối với các giao dịch về doanh thu (tất nhiên có liên quan tới giá vốn, phải thu, hàng tồn kho).

  Theo cái báo cáo tài chính đã được kiểm toán của phamcung ltd cho năm 2007 thì doanh thu là 20 tỷ, lãi là 2 tỷ (cái báo cáo bị liutiu đưa ra ý kiến loại trừ ấy). Theo cái báo cáo tài chính mới (cho năm 2008) thì doanh thu của năm 2007 chỉ có 5 tỷ, và lỗ 1 tỷ- Trường hợp này là lãi (sai) thành lỗ (đúng) đây.

  Kiểm toán xử lý thế nào: vì ocean 13 làm đúng, nên ý kiến kiểm toán sẽ là chấp nhận toàn phần- tuy nhiên, kiểm toán sẽ có thêm một đoạn vấn đề nhấn mạnh, theo đó kiểm toán nói rằng “chúng tôi quý vị chú ý tới con số của năm 2007 vì một số lý do sau đây…”

  Theo tớ, nếu mà nàng B. Bạch Tuyết, và chàng AISC làm theo đúng như thế này thì họ gần như không có lỗi gì cả trong báo cáo tài chính và báo cáo kiểm toán của năm 2007 (năm gần nhất).
   
  #13
  SnowAOF thích bài này.
 14. Ocean 13

  Ocean 13 Đại dương bao la ...

  Bài viết:
  1,155
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Đại Dương
  Cảm ơn anh Phamcung rất nhiều.
  Nói chung, tính "trung thực và hợp lý" của BCTC đã kiểm toán còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuân thủ các VAS, trình độ, đạo đức nghề nghiệp của các kế toán cũng như KTV và quan trọng nhất là cái phần "ngoại trừ" ấy nghe có vẻ nhẹ nhàng, lý lẽ nhưng xem ra hậu quả thì ko nhỏ.
   
  #14
 15. smallneedle

  smallneedle Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  cứ làm đúng chuẩn mực thì chả có gì là sai cả. Nhưng vấn đề có đúng hay ko? Ai là người kiểm tra cái đó. hic, đừng nói là bác Mai nhé!

  Riêng quan điểm của tớ, nàng Bạch Tuyết này yếu quá gặp gió thì nghẻo thôi, chứ cứ khỏe tí thì anh chàng ăn theo cũng chả sao đâu. :)
   
  #15
 16. tiutiu

  tiutiu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Hihi.Thật tuyệt vời! Cảm ơn A Phamcung rất rất nhiều vì đã giải quyết thắc mắc của em bằng VD thật dể hiểu.Trên lớp cô giáo giảng em môn Kiểm toán cũng không giải thích thấu đáo được như thế.Thank U so much!!!!!!!!!!!!!!!
   
  #16
 17. khonglinh

  khonglinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  anh chị ơi
  em đang học về kiểm toán nhưng mới chỉ sơ sơ mà ko biết rõ lắm
  anh chị nào phân biệt hộ em kiểm tra kế toán và kiểm tra tài chĩnh mới
   
  #17
 18. dungham

  dungham Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  @phamcung: hay đó ạ :D .cám ơn a nha.e đã hiểu hơn về kiểm toán

  a chị ơi cho e hỏi với."Lợi ích của kiểm toán độc lập cho kiểm toán BCTC của các công ty có cổ phần được niêm yết trên thị trường chứng khoán" là gì ko ạ
   
  Last edited: 7 Tháng tư 2011
  #18
 19. SnowAOF

  SnowAOF Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  11
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Từ Liêm, Hà Nội
  @phamcung : Cách giải thích bằng ví dụ của a rất dễ hiểu và thực tế ạ, đọc mà ngộ ra được bao nhiêu thứ, cảm ơn a rất nhiều ạ :))
   
  Last edited: 24 Tháng chín 2014
  #19
 20. Yeuthichkiemtoan

  Yeuthichkiemtoan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  báo cáo tài chính sau khi kiểm toán chỉ có thể đảm bảo tính trung thực hợp lí chứ không thể đảm bảo chính xác được bởi vì
  -trước khi kiểm toán , kiểm toán viên đánh giá rủi ro trước, khu vực nào kiểm soát nội bộ kém thì rủi ro sai phạm cao, kiểm toán viên sẽ tập trung vào khu vực đó trong BCTC ( vì không có đủ nguồn lực để kiểm tra tất cả)
  - sau khi xác định khu vực rủi ro, thì kiểm toán viên tiep tục lấy mẫu, rồi ước tính cho tổng thể nên BCTC vẫn có thể sai lệch nhưng nằm trong mức cho phép, tùy vào kinh nghiệm , xét đoán , ước tính của kiểm toán viên mà mức này cao hay thấp ( mức thấp cho phép báo cáo kiểm toán sai lệch ít hơn mức cao, do đó phải mở rộng thêm mẫu để kiểm toán)
   
  #20

Chia sẻ trang này