Phát sinh bên nợ lớn hơn bên có TK 511

  • Thread starter hanhks
  • Ngày gửi
hanhks

hanhks

Trung cấp
23/8/07
134
0
0
40
Hà Nội
pivot.vn
Em có một tình huống như sau, công ty em bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm có phát sinh bên có TK 511 lại nhỏ hơn phát sinh bên nợ của TK 511, hay có thể nói trong năm các khoản chiết khấu, giảm giá và hàng bán bị trả lại phát sinh lớn hơn doanh thu. ví dụ phát sinh bên có TK 511 là 100 nhưng tổng phát sinh bên nợ TK 511 lại là 105 vậy khoản chênh lệch này em nên xử lý như thế nào, có nên làm kết chuyển N911/C511 hay không? nếu kết chuyển như trên thì khi trình bày trên báo cáo kết quả kinh doanh chỉ tiêu doanh thu sẽ phản ánh như nào? xin các pro cho em giải pháp, em xin cảm ơn.
 
Sửa lần cuối:
Khóa học Quản trị dòng tiền
D

dang vien

Cao cấp
22/7/08
324
1
18
DN
Nếu công ty của bạn mới thành lập được ưu đãi miễn giảm thuế TNDN hoặc là còn được miễn giảm thuế TNDN thì OK.Nếu đã hết mức ưu đãi và thời gian ưu đãi thì Cục thuế sẽ chộp ngay. Theo tôi một tình huống bình thường như vậy thì cứ htoán và báo lỗ bình thường. Trên BCKQHĐKD thì bạn thể hiện phần chiết khấu, giảm giá, hàng bán trả lại (mã số 02) -105. Mã số 01: 100.
 
H

hoangtq

Cao cấp
17/6/08
232
8
18
TPHCM
www.facebook.com
Tình huống bạn đưa ra có vẻ không thực tế vì:
- Doanh thu bán hàng: nếu toàn bộ hàng bán bị trả lại thì N511/C511 bằng nhau, mà đã trả lại hết thì làm gì còn chiết khấu ?
- Doanh thu cung cấp dịch vụ thì cùng lắm là có giảm giá, chiết khấu nhưng chiết khấu nhiều đến đâu cũng k thể bằng doanh thu được.

Doanh thu >= 0 chứ tôi chưa từng nghe tới khái niệm "doanh thu bị âm" như cty bạn.

Vì vậy bạn nên xem lại sổ sách một cách thận trọng trước khi lập báo cáo.
 
K

ketoanque

Sơ cấp
23/7/08
28
0
0
52
Gò quao - Kiên Giang
Tui biết nè!

Chào cả nhà!
Trường hợp của bạn đầu tiên hỏi có lẻ bị lầm, TK 511 không bao giờ có số PS nợ > PS có, nếu có thì bạn bị hạch toán lầm như sau:
Giả sử trong năm doanh thu bạn là 100trđ, hàng bị trả lại là 105trđ thì chắc chắn là hàng bị trả trong năm là < 100trđ (VD: Là 80 trđ), còn lại 25trđ là hàng bị trả lại của năm trước mà tháng 1 đã hạch toán nhầm vào bên Nợ TK 511 đúng ra phải ghi Nợ TK 811 (do là chi phí năm trước đã làm BCTC rồi, cái này trong chế độ kế toán có hướng dẫn hạch toán).
Chỉ cần chỉnh lại bút toán này thì mọi việc sẽ ổn.
Thân!
 

Xem nhiều