Tính giá thành nước mắm cốt

  • Thread starter Pham Cong
  • Ngày gửi
P

Pham Cong

Sơ cấp
22/7/05
47
0
0
41
TP HCM
Kính gửi các anh chị !
Công ty em mới xây dựng một nhà máy sản xuất nước mắm cốt thông tin sản xuất như sau :
- Đổ cá, muối và một số nguyên liệu khác vào bể chượp cá (mỗi bể khoảng 15 m3 )
- 12 tháng sau bắt đầu có thành phẩm, số lượng, chất lượng sản phẩm không cố định có thể rất khác nhau giữa các bể.
- Thành phẩm chia làm nhiều loại : 40, 30,20 độ đạm: giá trị thực tế cũng khác nhau

Xin các anh chị vui lòng chỉ giúp,mình phải tính giá thành thành phẩm như thế nào ? Xin cảm ơn nhiều
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,262
1,478
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Bạn nên dùng phương pháp hệ số để tính giá thành trong trường hợp này.

Bạn tập hợp chi phí của tất cả các bể vào các tài khoản chi phí (của hoạt động SX nước mắm). Cuối tháng (quý, năm) sẽ tính giá thành. Bạn chọn loại nước mắm có sản lượng lớn nhất (hoặc giá bán thấp nhất, giá bán trung bình) làm sản phẩm chuẩn có hệ số tính Z là 1. Các sản phẩm khác sẽ có H = điơn giá bán của loại nước mắm đó/ đơn giá sản phẩm chuẩn.

Quy tất cả các sản phẩm về 1 loại sản phẩm chuẩn rồi tính Z.
 
K

ketoancom

Trung cấp
12/5/08
264
2
0
TP HCM
Xin chào ,

Nguyên liệu đầu vào đã biết .
Số lượng sản phẩm thu được đã biết : 40độ : ..lít ; 30độ : ...lít ; 20độ ......lít
==>Tìm độ đạm bình quân của bể cá ( vd 28độ )==> đơn giá bình quân 01độ đạm.
Tôi chưa từng làm vụ nấy , xin được góp ý để bạn tham khảo.

Thân.
 
H

hoanghiepfood

Sơ cấp
25/5/08
4
0
0
38
Hà Nội
Chào bạn!
Tôi ko phải là dân KT toán nhưng xin được nguy ngeo tí xíu.
Cái này bạn phải theo dõi dài ngày và lấy số liệu binh quân, và bạn tính theo các bước sau:
1. Trước tiên phải tập hợp được toàn bộ chi phí
2. Tính các khoản giảm trừ ( như bán bã cá sau khi lên men...)
3. Xử dụng công thức đường chéo trong pha trộn dung dịch để tính độ đạm trung bình của các bể lên men, làm nhiều lần, lấy số bình quân.
Giá thành = 1-2/3 ( độ đạm trung bình )
Từ giá thành của sản phẩm có độ đạm trung bình ta suy ra được giá thành của nước cốt 40 độ đạm, 30 độ đạm ...

Xin mạn phép, mong được chỉ giáo !!!!!!!!!!!
 
H

hoanghiepfood

Sơ cấp
25/5/08
4
0
0
38
Hà Nội
Xin đính chính là tính độ đạm trung bình cho tổng số lượng nước cốt lên men thu được.

Sorry, sorry !
 

Thành viên trực tuyến

  • minhnlbpk01160

Xem nhiều