Nghiệp vụ Kế Tóan

  • Thread starter tuyetto
  • Ngày gửi
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Xin chao! :bia

Có việc cần trao đổi với các bạn đây:

Đối với những tài sản cố định dùng cho công tác quản lý tại doanh nghiệp, nếu trong các năm trước (như năm 2002 và năm 2003) chưa trích khấu hao, thì trong năm 2003 này xin trích khấu hao tài sản có được không? Và công việc trích khấu hao này vẫn hạch toán bình thường trong năm 2003??? :wall

Về số dư đầu kỳ của các tài khỏan, việc là như thế này: người kế toán trưởng cũ xin nghĩ việc và giao lại sổ sách chứng từ quyết toán của năm 2002, nhưng qua xem lại những báo cáo đó tôi thấy có vấn đề không ổn trong việc ghi số dư đầu năm cho các tài khoản trong năm 2003, ví dụ:
1.Tk112, số dư năm cuối năm 2002 là 9.000.000 đồng, nhưng tôi xin sổ phụ của ngân hàng thì số dư cuối năm của tài khoản này là 8.000.000 đồng.
2. Tk333 ( thuế GTGT còn được khấu trừ) trên cơ quan thuế là: 12.000.000 đồng nhưng trên sổ sách chuyển sang năm 2003 lại ghi 10.000.000 đồng , vậy tôi phải theo số tiền nào đây và cách hạch toán như thế nào? Đa phần các số dư của tất cả các tài khoản không đúng với số liệu của thuế.Nếu có sự chênh lệch quá lớn thì tôi có thể lên cơ quan thuế xin họ cho số liệu về số dư của các tài khoản năm trước được không????..... :wall

Rất mong các anh chị chỉ giúp! :thank

:w_v
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
- Theo mình thì việc quên trích khấu hao như trên, bây giờ mà trích dồn 2 năm trước vào cả năm nay thì chắc cũng khó có thể được cơ quan thuế chấp nhận, theo mình thì cứ "hỏi ý kiến" chuyên quản trước, chắc có lẽ nếu được thì cũng chỉ được thêm một năm.
- Còn việc sổ phụ ngân hàng và số liệu trên sổ sách bị lệch thì đã có một phần mọi người đang thảo luận trên diễn đàn, nghiệp vụ của bạn cũng gần tương tự.
- Doi voi TK133 (hình như bạn nhầm là 333): nếu số liệu của cơ quan thuế là 12 thì theo mình cứ điều chỉnh theo cơ quan thuế trước (có lợi mà) và lại có căn cứ nữa (Đấy là trong trường hợp luời không đối chiếu lại sổ sách cũ).
- Theo mình thì doanh nghiệp thế nào chẳng lưu bộ báo cáo tài chính đã gửi cơ quan thuế. Nếu bị lệch như vậy thì cách tốt nhất là lên cơ quan thuế xin báo cáo tài chính (nếu không còn) được duyệt trong thời gian gần nhất. Chốt số dư đầu kỳ và kiểm tra lại, đối chiếu sổ sách và có những bút toán điều chỉnh cần thiết để hoàn thiện số liệu.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Vấn đề cũng thú vị và đau đầu phải không hiepdat :wall
Nhưng trước khi thử trả lời bạn tôi muốn hỏi thêm như này : DN bạn đã quyết toán thuế với cơ quan thuế chưa? Nếu chưa quyết toán thì việc số liệu TK thuế GTGT trên sổ sách kế toán của bạn không khớp với bên thuế thì cũng không sao cả, tuy nhiên bạn cũng nên rà soát lại để tin chắc số liệu trên sổ của mình là đúng (Tôi nghĩ đây chính là TK3331- thuế GTGT phải nộp, chứ không phải TK133- thuế GTGT được khấu trừ đâu). Còn riêng TK 112 thì không liên quan gì đến thuế cả, bạn không phụ thuộc vào số dư TK này với thuế mà nên đối chiếu lại với NH, nếu bạn đề nghị thì NH sẽ giúp bạn đối chiếu rất nhanh, và bạn sẽ tìm ra ngay đâu là số dư đúng của TK 112. Nếu chưa khóa sổ thì bạn nên hiệu chỉnh bằng các bút toán điều chỉnh cuối năm. Nếu đã khóa sổ thì bạn phải lập bút toán điều chỉnh trong năm nay (càng sớm càng tôt). Trường hợp DN nghiệp bạn đã quyết toán thuế rồi thì bạn phải căn cứ trên Biên bản quyết toán thuế và toàn bộ sổ sách đã sử dụng để lấy số liệu làm quyết toán đó để mà lập các bút toán điều chỉnh sau quyết toán cho khớp các số liệu cần thiết.

Về khấu hao TSCĐ, trường hợp như bạn nêu, tôi nghĩ ít nhất có 2 cách giải quyết. sau đây mình thử bàn 1 cách xem sao nhé:
Bạn phải có số liệu về giá trị số khấu hao TSCĐ của năm 2002 mà DN bạn lẽ ra đã phải tính vào chi phí QLDN của năm 2002. Nếu chưa quyết toán thuế thì bạn nên đưa nó vào để hạch toán cho năm 2002, còn nếu quyết toán thuế đã được duyệt thì bạn nên lập bút toán sau đưa vào đầu năm 2003 để phân bổ dần :
Nợ 242 (CP trả trước )/ có 214 (KHTSCĐ) .
Trường hợp giá trị không lớn, có thể phân bổ hết trong năm 2003 mà không biến động lớn tới kết quả kinh doanh thì bạn nên phân bổ hết. Ngược lại thì có thể phân bổ ít thôi còn để sang các năm sau phân bổ tiếp. Còn trong năm 2003 vẫn tính khấu hao bình thường.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Cảm ơn hai bạn ! bây giờ tôi đã thật sự hiểu được vấn đề. :thank

Nhưng tôi đang hoang mang quá, bởi vì cách đây mấy tháng công ty tôi chuyển địa điểm kinh doanh từ quận 10 sang quận 5, nếu có xin lại số liệu cũ của tài khoản cuối năm chuyển sang năm 2003, thì phải qua quận 10 xin, như thế có chuyện gì xấu xẩy ra không?. Các đồng nghiệp nào đã trãi qua trường hợp này , cho xin ý kiến với. :thank
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Không có chuyện gì xảy ra cả, cứ thoải mái liên hệ xin số liệu.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Không ai trách cứ bạn khi mình cần các số liệu chuẩn để làm tiếp công việc của người trước để lại.
Tuy nhiên trước khi đi bạn nên điện thoại hẹn trước được thì tốt và nhớ mang theo giấy giới thiệu của DN bạn (nhớ có đủ dấu và chữ ký đấy)
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Xin cho một lời khuyên: nếu đơn vị bạn chưa quyết toán với cơ quan thuế báo cáo tài chính năm 2002 thì nên làm lại toàn bộ và xin đổi báo cáo với cơ quan thuế, những sai lầm của người trước chắc chắn bạn phải giải quyết khi cơ quan thuế thanh tra quyết toán cuối năm, không chạy đi đâu được.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Tôi không hiểu ý của HyPerVN:"Xin cho một lời khuyên: nếu đơn vị bạn chưa quyết toán với cơ quan thuế báo cáo tài chính năm 2002 thì nên làm lại toàn bộ và xin đổi báo cáo với cơ quan thuế"??? Như thế, có nghĩa là gì?
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
năm 2003, côngty tôi đã đóng thuế quyết toán rồi, như vậy có cần quyết toán với cơ quan thuế quận 10 báo cáo tài chính năm 200 nữa không????
Nếu năm 2003 , tôi xin làm lại báo cáo quyết toán của năm 2002, cơ quan thuế có chấp nhận không? Nếu có trường hợp thấp hơn hoặc cao hơn số đã khai báo của người kế toán cũ, thì phải đóng hoặc được giảm số tiền phải nộp cho báo cáo quyết toán phải không????
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Chắc Hyper định nói với bạn: nếu bạn chưa quyết toán năm 02 thì hãy làm lại toàn bộ đi, đổi lại một số giấy tờ đã nộp cho cơ quan thuế.

Theo ý mình nếu bạn đã quyết toán năm 02 rồi, thì chỉ còn cách điều chỉnh cho chuẩn vào năm 03 này thôi. Tiếp đến là gặp chi cục thuế quản lý DN bạn mà hỏi ( ở mức độ tình cảm thôi), họ sẽ bày cho bạn cách đấy, tôi đã từng mượn tờ khai tháng 10/02 để kiểm tra cơ mà - họ cũng lục lọi tìm hộ đấy.
Yên tâm đi, với các DN ngoài quốc doanh họ cũng ko khắt khe quá đâu.

Việc đóng thêm thì dễ chứ, bảo lấy lại số tiền đóng thừa thì hơi khó đấy ( họ sẽ kiểm tra ngặt nghèo lắm) - chỗ này cần chú ý.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Đối với quyết toán ,như thế nào được gọi là báo cáo quyết toán đã được duyệt, khi cơ quan thuế ra thông báo số tiền nộp cho năm quyết toán thì lúc này đã được xem là được duyệt hay chưa? Hay có trường hợp khác???!

Nếu hàng tháng nộp tờ khai thuế không phát hiện sự sai lệch về chứng từ , số tiền hàng hóa bán ra hay mua vào, đến khi quyết toán cuối năm thì phát hiện có sai lệch thì phải điểu chỉnh như thế nào???
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Hiện tại theo mình được biết cơ quan thuế duyệt báo cáo quyết toán gồm 2 bước :
- bước 1 : kiểm tra tại cơ quan thuế : đối chiếu số liệu báo cáo quyết toán với số kê khai trong năm ( nếu có chênh lệch thì yêu cầu DN giải trình ) sau đó ra thông báo số tiền nộp cho năm quyết toán. ( Tạm duyệt )
- bước 2 : kiểm tra tại DN : Từ kiểm tra bước 1 nếu có nghi vấn gì thì sẽ tổ chức ( thành lập đoàn kiểm tra ) quyết toán cụ thể tại DN. ( Duyệt chính thức )
Quyết toán cuối năm phát hiện có sai lệch thì phải điểu chỉnh theo số liệu đúng và có bảng giải trình nguyên nhân của sự chênh lệch đó.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vậy cuối năm 02 khi nộp báo cáo TC, thuế đã kiểm tra và kí nhận.
Mình là KT sau, cứ chiểu theo số liệu năm trước mà làm có được ko? còn ko quan tâm đến số liệu năm trước đúng hay sai.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Không thể được, đối với cơ quan thuế thì doanh nghiệp là hoạt động liên tục, không có chuyện thay ngựa giữa đường thì làm lại từ đầu, đã nói kế toán là nghề hót rác mà lại.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Nếu phát hiện có sai sót của các năm trước thì phải điều chỉnh lại cho đúng ( bằng cách đưa vào phát sinh của năm hiện tại và có giải trình cho cơ quan thuế ).
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Báo cáo TC chỉ thực sự gọi là được duyệt khi :
1.Cơ quan thuế có văn bản đồng ý với số liệu trong các BCTC mà DN bạn đã gửi đến cơ quan thuế.
2. Còn không thì buộc cơ quan thuế phải ra quyết định cử các cán bộ thuế đén làm việc với doanh nghiệp, sau khi làm việc kiểm tra đối chiéu toàn bộ chứng từ KT của năm trước với sự có mặt của chủ DN và kế toán trưởng (hoặc người có nghiệp vụ kế toán do chủ DN chỉ định) thì các cán bộ thuế sẽ căn cứ trên các số liệu kiểm tra thực tế để lập Biên bản kiểm tra quyết toán thuế, trong đó ghi nhận việc đối chiếu số liệu, giải trình nguyên nhân chênh lệch số liệu, và đưa ra kết luận về các vấn đề hạch toán lỗ lãi cuối cùng là bao nhiêu, số thuế mà DN bạn phải nộp, đã nộp, còn phải nộp tiếp hoặc bị truy thu, mức độ vi phạm của DN v.v...và nên nhớ rằng Biên bản đó phải có ý kiến của DN đồng ý hay không đồng ý, lý do và có đủ các chữ ký của những người tham gia mới có giá trị. Trường hợp DN bạn không đồng ý thì có quyền khiếu nại, còn không thì sau đó DN phải chấp hành tất cả các quyết định mà biên bản đã xác lập, mọi số dư tài khoản phải căn cứ trên biên bản đó mà hiệu chỉnh cho phù hợp.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Ok, tôi đã hiểu như thế nào được gọi là báo cáo quyết toán đã tạm duyệt và được duyệt chính thức!

Tôi nhớ rằng : đối với báo cáo tài chính của một năm nào đó, thời gian lưu trữ tối đa là 5 năm, như vậy có đúng không, ví dụ:
Năm báo cáo / Năm hết hiệu lực
1994 / 1999
nhưng lại có trường hợp các đơn vị kinh doanh bị truy thu thuế mà thời gian hơn 5 năm không?
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Thời gian lưu trữ là 20 năm.
Đối với luật thuế hiện tại thì bị truy thu trong vòng 5 năm. Qua khỏi thời gian đó thì thôi.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Thông thường thì từ tháng 4 -> tháng 12 năm sau kiểm tra quyết toán của năm trước.
Cần chuẩn bị các chứng từ hóa đơn ( đầu ra, đầu vào ), sổ sách kế toán, hợp đồng và các giấy tờ có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA