Mỗi tuần một chuyên đề

Nghiệp vụ Kế Tóan

  • Thread starter tuyetto
  • Ngày gửi
Khóa học Quản trị dòng tiền
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Hôm vừa rồi, cơ quan em bị bên thuế quản lý gọi báo đã đưa DN em vào danh sách xuống thanh tra quyết toán thuế.

em xin hỏi các bác:
1) Phải chuẩn bị hồ sơ - giấy tờ gồm những gì (đã đọc bài của haiau nhưng muốn hỏi kĩ hơn)

2) Những năm trước kế toán cũ đã khai báo tính trích khấu hao TSCĐ (từ lâu rồi) nhưng giờ ko tìm thấy hóa đơn liên quan đến TSCĐ đó, vậy trường hợp này phải giải quyết sao?

3) Với sổ sách năm 2003 họ có kiểm tra luôn ko?

cty có quá nhiều kế toán từng làm nên chẳng thống nhất. Mong các bác giúp đỡ để em còn kịp điều chỉnh, bổ sung, sữa chữa các sai sót :thank
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
1) Cần chuẩn bị :
- Báo cáo QTTC năm 2002 (bộ lưu)
- Toàn bộ sổ sách kế toán của năm 2002
- Toàn bộ chứng từ kế toán (các phiếu thu chi, hóa đơn đầu ra, đầu vào, chứng từ ngân hàng, các phiếu nhập xuất kho, các chứng từ để lập bút toán cuối kỳ như tính khấu hao, phân bổ, kết chuyển ... các tài liẹu về tiền lương, sổ chi lương ....)
- Ngoài ra nên chuẩn bị sẵn các thông báo thuế, các quyết định của Giám đốc liên quan đến việc thu chi, các tài liệu mà mình cần dẫn chiếu khi cần .v .vv ...

2) Hãy coi như đó là một việc đã được chấp nhận từ các năm trước, ta chỉ làm tiếp mà thôi, đừng bới lại làm gì . Trường hợp buộc phải tìm lại ( ít xảy ra lắm) thì trước mắt có thể tìm kế "hoãn binh" (chắc chắn được trong trường hợp của em), sau đó tính sau .

3) Về nguyên tắc hoàn toàn bên Thuế có quyền yêu cầu kiểm tra sổ sách của năm 2003, nhưng chủ yếu là xem có mở sổ không, đã ghi chép vào sổ chưa, có tuân thủ các nguyên tắc kế toán về ghi chép và mở sổ sách không ... chứ chưa thể đi sâu vào như kiểm tra QT năm được . Nhưng thường thì không kiểm tra đâu , và nó còn phụ thuộc vào chính việc ghi chép sổ sách năm 2002 có hoàn hảo không, nếu "Có vấn đề " thì có thể sẽ "nhân tiện" mà xem xét luôn sổ sách 2003.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
- Nhưng từ ngày thành lập đến nay, đây là lần đầu tiên họ xuống quyết toán đấy.
Vậy phải chuẩn bị số sổ sách giấy tờ từ khi thành lập tới giờ chứ ( thành lập 1996 - nhưng 2000 bắt đầu mới đăng kí và sử dụng sổ sách)

Do vậy, chắc ko thể hoãn binh cái hóa đơn liên quan đến tài sản cố định được đâu - anh xem có phương pháp nào giải quyết, định hướng em cái.

- Liên quan đến lương, cơ quan em có 1 loại lao động là thuê theo vụ, tức là sau khi kết thúc công việc rồi trả lương - ko kí kết hợp đồng gì hết, vậy căn cứ nào để giải trình họ đây ( hàng tháng mình ghi vào sổ lương số tiền mình thực tế chi trả thôi - ngoài ra ko có giấy tờ gì)

- Nếu hiện giờ sổ sách năm 2003 chưa viết lách gì thì sao nhỉ ??? :sorry ( em giả dụ vậy, có sao ko)
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Vậy thì trước hết phải biết được yêu cầu kiểm tra lần này là "Kiểm tra QT thuế năm 2002" hay "kiểm tra tổng thể tình hình hoạt động của Doanh nghiệp kể từ khi thành lập đến nay ".
Nếu chỉ KTQT thuế 2002 thì chuẩn bị như anh đã nói bài trước , còn KT tổng thể thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về việc thành lập DN, các chứng từ, sổ sách liên quan đến vốn, tài sản thậm chí là nhân sự nữa . Nên nhớ rằng "Phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp lệ " để chứng minh, nếu không sẽ bị loại hoặc không được công nhận . Những gì còn thiếu mà có thể bổ xung được thì nên bổ xung như : Các Quyết định của Giám đốc, các đề nghị thanh toán, các hợp đồng liên quan .v v ....

Đối với lương thì phải có Bảng chấm công , Bảng tính lương (nếu cần), Bảng thanh toán lương có đủ chữ ký của người lao động đã nhận tiền . Còn hợp đồng Lao động thì phải có đấy, nếu không rất khó được công nhận khoản tiền lương đã chi . Nên hoàn thiện HĐ lao động đi em ạ, có gì khó đâu ?

Giả sử chưa ghi gì vào sổ KT 2003 thì cứ việc ký biên bản mà nộp phạt thôi em ạ . Nhẹ thì phạt hành chính về vi phạm nguyên tắc ghi chép sổ sách KT, nặng hơn thì ...chưa thể đoán biết được vì còn phải xem xét thêm loại hình kinh doanh của doanh nghiệp , việc chưa ghi sổ sách có liên quan đến các hành vi khác không ( như khai man, trốn thuế ....)
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Chắc đến kiểm tra tổng thể rồi anh ạ. Chỉ còn vướng mắc mỗi khoản tính trích khấu hao mà chẳng có hóa đơn chứng từ để làm căn cứ thôi. Còn bảng lương em sẽ hoàn thiện ngay, cái này có vẻ đơn giản :eek:k
Anh Haiau, có chat riêng rồi đấy, anh vào em hỏi tí !
http://www.webketoan.com/forum/index.php?s...st=0&#entry3383
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Hóa đơn liên quan đến tài sản cố định nên vướng mắc mỗi khoản tính trích khấu hao mà chẳng có hóa đơn chứng từ để làm căn cứ thì có thể áp dụng biên bản định giá trị tài sản của Hội đồng quản trị công ty ( bắt đầu từ năm 2000 - thời điểm thực hiện sổ sách kế toán ). Mọi cái còn lại thực hiện theo lời của Haiau.
Chưa ghi gì vào sổ KT 2003 thì chịu khó xuống nuớc một tí là có thể được bỏ qua.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vâng, kế toán đã dần định hướng, xin cám ơn các anh :thank
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA