Phân biệt 152 và 156!

  • Thread starter isuru129
  • Ngày gửi
I

isuru129

Guest
8/6/07
62
0
0
duc trong -lam dong
Trong giấy phép kinh doanh mà cty mình đăng ký: sản xuất và chế biến rau quả tươi, rau quả cấp đông, rau quả khô và kinh doanh phân bón.
Cty mình khi mua nguyên liệu khoai lang về nhập kho. Một phần đưa vào sản xuất và một phần đem bán tươi.
Phần nguyên liệu bán tươi, mình phải cho công nhân rửa và lựa chọn lại khoai lang đúng quy cách rồi mới đóng vào thùng carton. vậy mình hạch toán phải hạch toán thế nào? có phải mình vẫn nhập kho toàn bộ số nguyên nguyên liệu mua vào không? N152/C111,112,331
Vậy mình tính giá xuất bán thì như thế nào? mình có phải tính giá thành như sản xuất ko? Nguyên liệu bán tươi đó có được xem là hàng hóa (TK 156) không? Do cty mình không đăng ký kinh doanh có tính chất thương mại, nếu mình đưa rau quả tươi vào Tk156 thì có bị sai ko? Giúp mình với nhé. Thanks!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
1-cty không đăng ký kinh doanh có tính chất thương mại, nếu mình đưa rau quả tươi vào Tk156 thì có bị sai ko?
+Xác định lại xem đúng không? Còn sai thì sửa? Tuy nhiên với cơ quan thuế bạn không chốn thuế thì OK

2-Khi mua nguyên liệu nhập kho bình thường đi TK 152 cũng được, đỡ phải dùng 156 đỡ sợ chưa

3-Còn lại khi xuất kho:
3.1-Xuất bán: Giá phí hàng mua giờ phi ra thành giá vốn hàng bán; Ghi N632/C152 cũng được
3.2-Xuất sản xuất: Phải tính giá thành đấy giờ đây khoai lang là nguyên vật liệu thực sự


 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
T

teppi135

Không nản chí
16/2/06
109
0
0
Hà Nội
Thứ nhất là bạn nên xem lại giấy đăng ký kinh doanh, vì bạn chỉ chế biến và sản xuất rau quả mà không tiêu thụ thì để làm gì???
Thứ hai, việc phân biệt là hàng hóa hay nguyên vật liệu chỉ là tương đối, trong TH bạn chuyên về sản xuất và việc kinh doanh nguyên vật liệu là ko thường xuyên thì bạn chỉ cần nhập qua 152, khi xuất bán thì kết chuyển giá vốn Nợ 632/Có 152. Các chi phí cho công nhân rửa và phân loại thì đưa vào chi phí bán hàng.
Chúc bạn thành công.
 
sparrow

sparrow

Chimse
20/8/07
250
1
18
Hai Bà Trưng
- không cần phải xem lại giấy phép kinh doanh hay phải phân vân đó có fải là hàng hoá 156 hay không vì khoai lang thì vẫn thuộc hàng hoá nông sản,khi mua về bạn làm gì đó rồi đem bán không ai làm khó hay cấm được miễn là không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
- TK156 được hạch toán khi bạn mua về để bán và mang tính thương mai như vậy cả khi mua về cũng hạch toán là 156 và khi bán ra cũng htoán 156. nhưng trong trường hợp của bạn thì mua về ghi Nợ TK152 sơ chế cũng được coi là SX nên SP đóng gói của bạn cũng dược coi là sản phẩm(TK155) và cũng cần tính giá thành vì nó cũng chứa đầy đủ các chi phí NVL chính,NC,chung như điện nước,bao bì(nếu không bóc tách). vậy thì nó fải là sản phẩm chứ.
 
K

kakamuoimuoi

Guest
10/7/08
51
0
6
hà nội
Cho tất vào 152 vì thực tế NVL mua để sản xuất cũng có thể bán được mà. Đừng tách ra làm gì bạn sẽ phải mất rất nhiều công theo dõi, mình cũng đã gặp trường hợp này. Nên hạch toán toàn bộ vào 152 bạn ạ. Khi xuất bán khoai lang chưa qua chế biến bạn ĐK N632/C152.
 
D

donjuan_acc

Guest
30/11/04
37
1
6
TP HCM
Nhắc đến tình huống này, mình nhớ đến 1 trường hợp cũng khá giống, đưa ra đây để mọi người có thêm cơ sở tham khảo!
Đây là 1 công ty vàng bạc đá quý cỡ lớn nhất nhì ở việt nam. Công ty này nhập khẩu Kim cương về cũng dùng cho 2 mục đích: bán cho khách hàng và đưa vào sản xuất vàng nữ trang.
Giải pháp của họ là: đưa hết vào tài khoản 156 để quản lí. Khi bán thì hạch toán N632/C156. Khi xuất cho sản xuất thì hạch toán N621/C156.

Tham khảo thêm ở bài viết: http://www.webketoan.com/forum/showthread.php?t=47066
 
Sửa lần cuối:

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA