Quyết toán thuế - hệ thống sổ sách

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Hiện nay, mình đang làm kế toán cho 1 CT tư nhân. Vừa ra trường, Nói đến quyết toán thuê mà không hình dung ra được, Trình tự các bước để làm 1 quyết toán báo cáo thuê là như thế nào. Vậy rất mong được các anh, chỉ, có, chữ, các bạn có thê tử vẫn giúp mình. Mình cảm ơn nhiều.
Công ty của mình đang làm, là CT mới thành lập, nên chưa có 1 hệ thống sổ sách kế toán. Vậy bây giờ, để lập nên 1 hệ thống sổ sách kế toán thì cần phải làm như thế nào? Là SV mới ra trường nên kinh nghiệm chưa có. Để làm 1 công việc như thế này quả là rất khó! Rất mong được sự giúp đỡ của mỗi người. Xin cảm ơn rất nhiều.
Mới chỉ tiết có thể liên hệ theo địa chỉ:
hoanggiangnd@yahoo.cơm
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
maco

maco

Newbie™
10/10/03
313
1
0
Van Don
www.vandonhospital.com
Hàng năm vào khoảng tháng 11 thì cơ quan thanh tra của Cục thuế se xuống từng cơ sở để thanh tra quyết toán thuế tại cơ sở, họ sẽ báo trước khoảng 1 tuần để chúng ta chuẩn bị. Những cái mà họ cần cũng không có gì nhiểu chỉ là: các phiếu thu, chi, nhập xuất, sổ chi tiết TK, sổ cái TK và một số sổ sách nữa trong 1 năm tùy vào yêu cầu của từng đoàn thanh tra thôi. Đoàn nào dễ thì không yêu cầu đòi hỏi nhiều, đoàn nào khó thì...quả là khó rồi. Nhưng chung quy lại vẫn là...Money (hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là tiền) :thank
 
leloanbt

leloanbt

Con gái Bến Tre
3/6/03
259
10
18
43
TP.HCM
Truy cập trang
Theo kinh nghiệm SV mới ra trường được vài tháng và làm ở công ty mới thành lập của mình, mình có chút kinh nghiệm chia sẽ với bạn như sau :
Để lập hệ thống sổ sách cho cty mới thành lập thì bạn liên hệ với cán bộ quản lý của mình để đăng ký mua sổ sách kế toán.
Nếu là công ty nhỏ và không sử dụng phần mềm kế toán thì bạn phải mua toàn bộ sổ kế toán ( khoảng mười mấy cuốn ), mua ở chi cục thuế QLvà để cho họ đánh số trang và đóng dấu ở trang đầu, sau đó bạn mang về ghi bằng tay vào, cách ghi sổ như thế nào ...hihi..thì mình nghĩ bạn nào ra trường rồi cũng biết cả.
Tùy theo cty bạn chọn hình thức ghi sổ như thế nào : Chứng từ ghi sổ, Nhật ký chung hay Nhật ký chứng từ......mà bạn đăng ký mua loại sổ thích hợp. Thường mình thấy những cty nhỏ hay chọn hình thức Chứng từ ghi sổ, vì cách ghi đơn giản.
Nếu cty bạn dùng phần mềm kế toán thì bạn phải lên chi cục thuế QL để đăng ký sử dụng phần mềm, hàng tháng bạn chỉ cần in hết tất cả các sổ và mang lên cho cục thuế đóng dấu giáp lai.
Mình có vài ý huy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn nếu còn thắc mắc bạn cứ hỏi tiếp. Mọi người sẽ sẵn lòng giải đáp.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
1/ để lập nên 1 hệ thống sổ sách kế toán thì cần phải làm :
- Lựa chọn hình thức ghi sổ .
- Tập hợp chứng từ gốc định khoản và cập nhật vào sổ sách. Đơn vị bạn sử dụng bao nhiêu TK thì mở bấy nhiêu sổ chi tiết của những TK đó.
2/ Báo cáo quyết toán thuế : gồm có :
- Báo cáo QT thuế GTGT
- Báo cáo QT thuế TNDN ( đính kèm theo tờ kê khai chi tiết doanh thu,chi phí, thu nhập )
- Báo cáo QT thuế TTĐB ( nếu có )
- Bảng tông hợp tình hình nộp ngân sách nhà nước.
* Đi kèm với báo cáo QT thuế là báo cáo tài chính và thuyết minh báo cáo tài chính.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Hình như bạn ấy nói đến chuyện làm báo cáo quyết toán "thuê" chứ không phải "thuế", làm thuê thì có hóa đơn chứng từ đầy đủ và biết phương pháp ghi sổ chi tiết là có thể làm được, giá cả thì tùy khối lượng công việc và giá trị Công ty đó.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Còn chuyện mở sổ sách, bạn cần nêu rõ ngành nghề và mô hình quản lý, công việc thường xuyên và các vấn đề khác, quan trọng quá trình hình thành nên chứng từ kế toán trong các khâu sản xuất, kinh doanh, các khâu nội bộ, thiết lập được quy trình luân chuyển đó cùng bộ chứng từ, phiếu kế toán hợp lý là điều tiên quyết cho việc thiết lập sổ sách kế toán sau này.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Đọc nhầm dấu chút xíu thôi mà HyperVN. Làm báo cáo QUYẾT TOÁN THUÊ là phải làm toàn bộ những công việc mà mình đã nêu .
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Nhân tiện đây cho Pthao hỏi thêm
1/Lập hệ thống sổ sách cho công ty mới thành lập thì đâu nhất thiết phải là kế toán trưởng phải không ?
Mình chỉ cần đến chi cục thuế nơi quản lý và mua sổ sách có cần đem theo giấy tờ gì không ?
2/Còn đăng kí chế độ kế toán cho công ty mới thành lập thì theo Pthao được biết phải là kế toán trưởng thì mới được đăng kí . Vì hồ sơ này gồm :
-Công văn đăng kí chế độ kế toán
- Giấy phép đầu tư
- Chỉ định bổ nhiệm kế toán trưởng
Nếu như vậy thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có kế toán trưởng thì họ đăng kí chế độ này như thế nào ?
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Đâu có loại doanh nghiệp nào mà không có KTT đâu bạn.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Lập hệ thống sổ sách cho công ty mới thành lập thì đâu nhất thiết phải là kế toán trưởng . Kế toán trưởng chủ yếu là người điều hành hệ thống kế toán của đơn vị.
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Theo VN Greek thì bây giờ công ty mình phải tuyển người có bằng kế toán trưởng thì mới có thể đăng kí chế độ kế toán được phải không ?
Có cách nào khác không ?
 
leloanbt

leloanbt

Con gái Bến Tre
3/6/03
259
10
18
43
TP.HCM
Truy cập trang
Cho em hỏi : một người làm kế toán trưởng ở 2 công ty được không ? Pháp luật có cấm không ? Ví dụ như em đang làm kế toán trưởng ở 1 Cty đăng ký thuế ở Q.1 và bây giờ em đứng tên kế toán trưởng cho 1 Cty ở Q.3 chẳng hạn, vì khi đó cán bộ thuế QL ở hai nơi khác nhau.
Theo Luật kế toán áp dụng 1/1/2004 thì người làm kế toán trưởng bắt buộc phải có chứng chỉ kế toán trưởng? Đối với cty TNHH nhỏ ( rất nhỏ ) thì kế toán có bằng đại học về kế toán đứng tên làm kế toán trưởng được không?
Bây giờ em mới ra trường có 1 năm thôi, làm sau đủ điều kiện học lớp bồi dưởng kế toán trưởng, anh chị có biết chổ nào dạy mà không cần phải tới 3 năm công tác không ? Anh chị giúp em với, vì hiện nay em đang đứng tên KTT cho cty mà em chưa có chứng chỉ KTT. :help
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Mình cũng nghĩ vậy. Nếu qui định như vậy thì sang năm 2004, số lượng DN có ktoan trưởng đủ tiêu chuẩn chắc là ít lắm. Nếu đạt tiêu chuẩn chắc là DNNN thôi.
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Bây giờ em mới ra trường có 1 năm thôi, làm sau đủ điều kiện học lớp bồi dưởng kế toán trưởng, anh chị có biết chổ nào dạy mà không cần phải tới 3 năm công tác không ? Anh chị giúp em với, vì hiện nay em đang đứng tên KTT cho cty mà em chưa có chứng chỉ KTT.&nbsp;
Mình nhớ là học chứng chỉ KTT ở trường ĐHKT không cần phải có kinh nghiệm 03 năm nhưng phải học 09 tháng (học ở AFC chỉ có 06 tháng), bạn hỏi lại Trường ĐHKT xem sao ?
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Ngoài HN, để có được chứng chỉ KTT bạn phải học 2-3 tháng, bên trường KTQD chuyên mở các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ của Hội kinh tế VN. Để học khóa này yêu cầu: sinh viên cuối khóa hoặc người đã tốt nghiệp ĐH.
Chẳng hiểu chứng chỉ này giá trị thế nào nhỉ?
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Một người làm kế toán trưởng ở 2 công ty OK thôi, chỉ có điều là các DN đó có đồng ý hay không.
Đối với cty TNHH nhỏ ( rất nhỏ ) thì kế toán có bằng đại học về kế toán đứng tên làm kế toán trưởng là được .
Điều kiện học lớp bồi dưởng kế toán trưởng là tốt nghiệp ĐH, còn Trung cấp mới cần 03 năm công tác.
 

Xem nhiều