Không thể hạch toán được như thế bạn ạ. Tại vì người mua là Ông đó mà. Vì thế nên số dư là Có TK 131. Mình định là làm hợp đồng mua bán với cá nhân là ông đó rồi làm huỷ hợp đồng do không đáp ứng được nhu cầu của bên mua hoặc do thay đổi nhu cầu vật tư nên huỷ hợp đồng. Thế có được không nhỉ? Mọi người nghiên cứu giúp mình được không?
Trong thương mại, được phép thanh toán tay 3, có nghĩa là người mua hàng và người thanh toán có thể là 02 chủ thể khác nhau - chỉ cần trong hợp đồng thể hiện rõ vấn đề đó. Nếu hợp đồng đã ký, không muốn thay đổi hoặc không thay đổi được thì lập thêm "Phụ lục hợp đồng". => Đến giờ này mà muốn đưa vào doanh thu thì chỉ lập được hóa đơn của T02/2009 nên coi như khoản 400tr kia là khoản ứng trước của khách hàng.
Mình thấy ý bạn ở đây có vẻ là không muốn đưa phần doanh thu đó vào hạch toán => Nếu thế thì miễn bàn nội dung này trên WKT. Tuy nhiên, nếu thep ý bạn là hủy HĐ thì sẽ phải trả lại cho khách hàng số tiền 400tr đó. Và đồng nghĩa với việc phải chuyển khoản số tiền đó lại cho khách hàng (vì nếu chi bằng tiền mặt ngần đó tiền thì dấu hỏi do CQ Thuế đặt ra còn to hơn đấy).