Nghiệp vụ kế toán nhà hàng?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tvwketoan, 18 Tháng chín 2006.

64,880 lượt xem

 1. tvwketoan

  tvwketoan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Kế toán nhà hàng

  Em là thành viên mới của trang web này. Em bắt đầu làm kế toán cho 1 nhà hàng nhưng chua biết là sẽ phải hạch toán như thế nào về đầu vào và đầu ra. Đầu vào là các nguyên vật liệu phục vụ để chế biến ra các món, còn đầu ra thì ghi trên hóa đơn là : Chi phí tiếp khách, do vậy em chưa biết cách tính giá vốn như thế nào, và quản lý kho nguyên vật liệu này thế nào cho tiện và chính xác
   
  #1
 2. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Kế toán nhà hàng bao gồm: Kế toán sản xuất, Kế toán dịch vụ, Kế toán thương mại (trừ kế toán dự án thôi nhỉ), nghĩa là tổng hợp hầm bà làng các loại kế toán nếu như bạn được yêu cầu phải làm đúng quy trình. Ví dụ: món ăn là kế toán sản xuất, rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá là kế toán thương mại, phí phục vụ, karaoke, massage vv.. là kế toán dịch vụ. Trước mắt bạn phải phân tích được các hóa đơn đầu ra ghi chung chung như "tiếp khách, ăn uống" cụ thể nó là cái gì? Món ăn gì? Đồ uống gì? Dịch vụ gì? bằng cách lập bảng kê chi tiết theo giá trị từng hóa đơn hoặc tổng hợp theo từng ngày, từng tuần vv.. tùy các lập bảng kê thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

  Có được đầu ra chi tiết, cụ thể theo đối tượng doanh thu thực sự như trên bạn bắt đầu tính toán đến vấn đề đầu vào. Món gà tươi Hà Bắc chắc chắn = 1 con gà + gia vị + rau cỏ + gas + phí phục vụ, Món rau muống sào = một mớ rau + 0.02kg mỡ + 0.0zxx mì chính vv.. => Đây có thể coi như định mức sản xuất đơn giản.

  Căn cứ định mức + bảng kê chi tiết đầu ra vừa lập trên tính ra được nguyên liệu đầu vào cơ sở để tạo lập nên chi phí sản xuất. Tiếp tục cộng thêm % nguyên liệu thiu thối, hỏng thừa bỏ đi (theo tỷ lệ bao nhiêu % thì bó tay, nói chung là thoải con gà mái đi vì đâu có ai quy định quá cụ thể cho vấn đề này) => Từ đó tính ra giá thành và giá vốn sản xuất dịch vụ trong tháng, lập bảng kê thu mua "nông lâm thổ tả" để khấu trừ thuế đầu vào.

  Thấy kế toán nhà hàng "chuối quá" nên mới có chuyện thu thuế ấn định, kế toán chỉ còn là việc phù phép, chứ làm thật thì chắc phải cỡ cực "siêu". Còn bình thường thì vui lòng quên mấy chiêu kế toán trên đây đi, đau đầu và chẳng được việc gì, chỉ cần cân đối hợp lý và chịu đóng thuế đúng mức là ổn.
   
  #2
  lehangnb thích bài này.
 3. tvwketoan

  tvwketoan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Xin cám ơn bạn HyperVN nhiều, mình cũng thấy vậy, nếu theo dõi chi tiết để tính ra giá vốn cho 1 món ăn thì sợ quá. Mình cũng chưa kịp hỏi là thu thuế thu nhập theo kiểu ấn định hay thế nào. Vì nhà hàng này cũng mới mở được hơn 1 năm. Nhưng xem qua sổ sách thì chẳng thấy theo dõi gì cả, nếu nhận làm thì chắc không ổn lắm và quá đau đầu. Nếu quản lý trong nội bộ thì có phương cách nào quản lý hiệu quả không.
  Mình dự định là sẽ phải có báo cáo thu chi hằng ngày các mục chi tiêu
  Theo dõi, lập bảng kê nhập hàng, dồng thời theo dõi công nợ các nhà cung cấp.
  Nhà bếp và quầy ba sẽ nộp các thực đơn đã làm, từ đó đối chiếu với doanh thu bán hàng và sẽ làm xuất các NVL chính, hoặc các thứ tiêu hao theo định mức của nhà hàng.
  Đồng thời cuối tháng sẽ tổng hợp được doanh số của quầy ba, của nhà bếp, báo cáo tồn cuối tháng.
  (1 ngày nhà hàng chỉ phát sinh doanh thu vào buổi trưa và buổi tôi, cũng ít thôi, không nhiều lắm
   
  #3
 4. trinhtrong

  trinhtrong Soldier

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Bạn ơi ! chuyện thu thuế ấn định chỉ dùng cho hộ khoán kê khai thuế theo PP trực tiếp thôi. Còn doanh nghiệp kê khai theo Phương pháp khấu trừ và sử dụng hóa đơn GTGT thì tính làm sao ?
   
  #4
 5. phamthuygiang

  phamthuygiang Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mọi người ơi, thế cách đơn giản hơn thì mình nên hạch toán như thế nào?
  Mình cũng mới làm kế toán, cũng đang làm về ăn uống nhưng công ty mình lại là công ty nấu ăn trực tiếp cho các công ty ở khu công nghiệp nên mình đang tìm hiểu cách hạch toán thế nào mà thuế vẫn chấp nhận.
  Ngoài ra những đầu vào của mình không lấy được hóa đơn đỏ, vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không?
  Mọi người trả lời giúp mình sớm nhé vì sắp khai thuế rồi mà mình chẳng biết làm thế nào cả
  Thank you mọi người trước nha.
   
  #5
 6. trinhtrong

  trinhtrong Soldier

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Mình xin góp ý với bạn như sau:
  Với loại hình hoạt động như công ty của bạn thì kế toán hàng hóa phải sử dụng phương pháp kiểm kê định kỳ thôi.
  Đầu vào không có chứng từ bạn phải lập bảng kê mua hàng hằng ngày và trình Giám đốc ký duyệt. Để cơ quan thuế " có thể " chấp nhận được thì công ty bạn phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu chế biến thôi, đây là cơ sở để xem xét chấp nhận chi phí nguyên vật liệu tiêu hao đấy ! Bạn kết hợp với bộ phận chế biến để thực hiện việc này, bạn dùng bảng tính excel để lập bảng tính cho tiện. Mình đã từng làm và thành công, nhưng ở công ty mình thì mình sử dụng phương pháp kê khai thường xuyên vì công ty mình kinh doanh nhà hàng và kinh doanh XNK.
   
  #6
  - Việt Anh - thích bài này.
 7. phamthuygiang

  phamthuygiang Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình muốn hỏi mọi người về tờ khai thuế.
  Đầu vào bên công ty mình không có hóa đơn vì thế kê khai thuế tháng 9 vừa rồi mình đã khai phần chi phí không có hóa đơn đó theo mẫu 04 TKhai GTGT thế có đúng không? Mẫu tờ khai đó phải có chữ ký của giám đốc công ty.
  Không biết mình làm theo mẫu tờ khai đó có được thuế chấp nhận không?
  Mọi người trả lời giúp mình với.
  Thank nhiều nhiều...............
   
  #7
 8. Phạm Văn Khang

  Phạm Văn Khang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,361
  Đã được thích:
  26
  Nơi ở:
  Thái Bình - TP.HCM
  Nghiệp Vụ Kế Toán Nhà Hàng

  Xin chào các bạn
  Mình chuẩn bị làm kế toán cho 01 Cty Nhà hàng ăn uống, cho mình hỏi cách hạch toán như thế nào (Bán đồ ăn, đồ uống)?
  - Mua rau, nước mắm, tương... có khi có HĐ, có khi không, để xuất ra chế biến các món ăn bán cho khách có thể tính giá thành như sản xuất không ? và tính như thế nào;
  - Mua Bia, nước ngọt thì hạch toán như thương mại được không ?
  Xin cảm ơn
   
  #8
 9. hungktbb

  hungktbb Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Nghiệp vụ kế toán nhà hàng

  Tôi đã làm kế toán nhà hàng và thường làm như sau:
  - Khi mua nguyên liệu (rau, gia vị,...) nhập kho 152. Đối với những nguyên liệu không có hóa đơn (rau, gạo, ...) bạn phải làm bảng kê mua hàng và lấy xác nhận của người bán.
  - Khi xuất chế biến bạn hạch toán 154.
  - Bán cho khách hạch toán: N111, 131/ C511, 3331
  N632/ C154
  - Giá vốn được tính như sau: Cuối ngày kiểm kê và lấy nguyên liệu tồn đầu ngày + nguyên liệu xuất ra trong ngày - nguyên liệu tồn cuối ngày.
  - Bia, rượu, nước ngọt có thể hạch toán như hàng hoá.
  Thân ái!
   
  #9
  truongngochan thích bài này.
 10. Phạm Văn Khang

  Phạm Văn Khang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,361
  Đã được thích:
  26
  Nơi ở:
  Thái Bình - TP.HCM
  Gửi bạn Hung ktbb
  Bạn cho mình hỏi là phải tính giá thành của từng món ăn (Lẩu Thái, Gỏi ngó sen,...) hay là tính chung tất cả những món có trong thực đơn ? Nếu tính giá thành cho từng món ăn thì chi tiết quá có theo dõi được không ?
  Xin cám ơn nhiều !
   
  #10
 11. mattroi

  mattroi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Cho mình hỏi bạn Hungktbb, theo như bạn chỉ thì kế toán nhà hàng tính giá thành và doanh thu vào mỗi ngày, không tính giá thành chi tiết từng món mà sẽ tính theo ngày đúng không?
  Nếu vậy làm sao tính chi phí nhân công cho chính xác vậy bạn? lương của Nhân viên bếp và nhân viên phục vụ là ở hai khoản mục khác nhau?
  Lương nhân viên phục vụ thì có đưa vào 154 không?
  Mình làm kế toán thương mại, dịch vụ, sản xuất, xây dựng rồi nhưng giờ có người nhờ làm kế toán nhà hàng mình còn ngần ngại. hình như kế toán nhà hàng thì nhiều việc và chi tiết hơn, chứng từ không rõ ràng nên khó hơn các ngành khác nhiều phải không các bạn?
  Cảm ơn nhiều nhé.
   
  #11
 12. hungktbb

  hungktbb Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Nếu bạn tính được chi tiết giá thành cho từng món ăn thì tốt nhất (chắc là khi chế biến mọi người cũng có định mức rồi đúng không ạ vì nếu không có định mức thì chắc lỗ to hoặc mất khách)
  Tuy nhiên việc theo dõi chi tiết sẽ rất vất vả cho kế toán (nhất là với các bạn làm past time) do vậy tôi làm như đã nói ở bài trước.
  Lương nhân viên phục vụ bạn cho vào chi phí bán hàng nhé.
  Kế toán nhà hàng đúng là chi li và bận rộn hơn các ngành khác rất nhiều, nếu bạn không quá bận thì hãy nhận làm. Theo tôi bạn làm được thì tốt vì: thứ nhất là có thêm kinh nghiệm; thứ hai là có thêm ...
  Chúc bạn thành công!
   
  #12
 13. aogiac4551

  aogiac4551 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TP.HCM
  trời ơi trời, kế toán bán hàng cứ cuối tháng đến côngty lấy hóa đơn chứng từ về mà làm, ko cần phải chi tiết làm chi cho mệt,còn nếu muốn quản lý thì bạn gọi 1 nhân viên thưởng cho nó nếu nó phát hiện ra ai tẩu tán và kiêm tra luôn cả quản lý mà chủ thuê . cần chi tiết quá làm gì lại lòi ra cái ngu của mình; có nhà hàng nào muốn bán 10tr xuất hóa đơn 10tr ko trời. :sleep:
   
  #13
 14. thanhvan_ktk29

  thanhvan_ktk29 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  dalat
  mà mấy sufu ơi! những dụng cụ nấu ăn (nồi, bàn ghế...) thì khi mua về hoạch toán ra sao? có vào TSCĐ k? nếu mà mua với giá trị không lớn thì sao? rồi khấu hao ra sao?
   
  #14
 15. gov

  gov Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo mình thì hạch toán như sau;
  - Nếu mua vật liệu nhập kho: Nợ 152, 133/Có 111, 112..
  - Nếu mua về sử dụng ngay: Nợ612/ Có 1111, 112..
  - Xuất kho sử dụng: Nợ 621/ Có 152
  - Tiền lương cho nhân viên: Nợ 627/ Có 334
  - Khấu hao TSCĐ : Nợ 627/ Có 214
  - Chi phí về dụng cụ: Nợ 627/ Có 153, 142,242
  * Cuối tháng kết chuyểnv Chi phí; Nợ 154/ Có 621, 622, 627
  * Khi sản phẩm hoàn thành: Nợ 155.157,632/ Có 154
  Nếu không có hoá đơn GTGT thì bạn lập bảng kê mua hàng, và có ký nhận của người bán hàng. Giá thàng của món ăn chỉ mang tính tương đối, và đòi hỏi phải sự hỗ trợ của dầu bếp.
   
  #15
 16. HKO

  HKO Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  E cũng đang làm kế toán nhà hàng. Chưa có tí kinh nghiệm nào. Xuất hóa đơn cho khách chung chung (ăn uống ) thì thuế không đồng ý (vì thuế cho rằng làm sao chứng minh được giá vốn ???), mà xuất chi tiết thì đúng là .... Vấn đề là thuế cứ đòi xuống kiểm tra để ấn định doanh thu, trong khi Cty e vừa có nhà hàng vừa có thương mại, làm sao mà ấn định doanh thu ? (có fải bị thuế dọa kô nhỉ ?)
  Khi phân bổ để tính giá vốn thì phân bổ chung 1 thể, hay là phân bổ chi tiết (theo từng nguyên liệu món ăn) ạ ? Nếu mà chi tiết đến thế thì ôi trời ......

  ai có kinh nghiệm về nhà hàng làm ơn gửi giùm e thông tin (càng chi tiết càng tốt) theo đc mail: hokieuoanh05@yahoo.com
  Cảm ơn rất nhiều ạ.
   
  #16
 17. HKO

  HKO Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Địa chỉ mail đúng của e: hokieuoanh2005@yahoo.com
  Ở trên gõ xong mà kô check lại nên bị sai.
  Thanksssssss
   
  #17
 18. Ngô Quế Hương

  Ngô Quế Hương Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  227 An Dương, Tây Hồ, HN
   
  #18
 19. Ngô Quế Hương

  Ngô Quế Hương Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  227 An Dương, Tây Hồ, HN
  Chào cả nhà!
  Em là thành viên mới toe, cũng mới chuyển từ kế toán thương mại sang làm kế toán nhà hàng, vậy bác nào có tài liệu hay kinh nghiệm gì về kế toán nhà hàng xin chỉ giáo giúp e nhé, e xin đa tạ nhiều nhiều. Địa chỉ mail của em: camap090406@yahoo.com
   
  #19
 20. meokhocnhe

  meokhocnhe Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hoc Mon
  Chào các anh chị. Em vừa ra trường, được nhận làm nhân viên kế toán nhà hàng vừa thôi.
  Cho em hỏi thông thường thì nhà hàng hạch toán kế toán như thế nào là hợp lý ạ.
  Bảng kê mua hàng nếu ko có hóa đơn đỏ là làm như thế nào ạ.
  Mà lương của nhân viên phục vụ và bếp thì cho vào đâu cho hợp lý.
  Chắc em hỏi hơi nhiều vì vừa vào nghề. Mong anh chị giúp dùm em, càng sớm càng tốt ạ.
  Có thể gửi mail cho em qua địa chỉ: hoangmaithv0910@gmail.com
  Thân chào và cám ơn mấy anh chị trước.Hihi....
   
  #20

Chia sẻ trang này