Kế toán tài chính doanh nghiệp lý thuyết - thực tế

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi erpvn, 9 Tháng ba 2005.

11,432 lượt xem

 1. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Kế toán tài chính doanh nghiệp: lý thuyết - thực tế

  Vừa rồi, một vị TS khả kính có nói với chúng tôi là hệ thống kế toán VN là một hệ thống lung tung, mỗi DN mỗi khác. Mà thật vậy, nếu ai đã có dịp làm cho nhiều DN thì thấy rỏ, đúng là mỗi cây mỗi lá mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi DN một cách tổ chức vận hành hệ thống kế toán một kiểu khác nhau (tất nhiên là mỗi ngành nghề, DN khác nhau đều có những đặc thù riêng...) Nguyên nhân là từ đâu? Và ít ra cũng có cái gì chung chứ? đành rằng kế toán là khoa học mà cũng là một nghệ thuật...

  Vì tất cả những điều trên, đề tài này nhằm để thảo luận về Kế toán tài chính doanh nghiệp vận hành và áp dụng thực tế trong doanh nghiệp là như thế nào? Và hướng tới việc xây dựng một hệ thống kế toán độc lập tương đối (tức là ai làm cũng được miễn là xử lý đúng qui trình thì kết quả đạt được là như nhau)... Vì thần dân nhà kế thì đều được trang bị hàng mớ lý thuyết rồi nhưng khi đi làm thực tế thì lung ta lúng túng. Và nhất là con đường phát triển nghề nghiệp khi phải setup một hệ thống kế toán thì không biết bắt đầu từ đâu...

  Đề tài này được viết cho:
  - Kế toán non: mới ra trường chưa đi làm ở đâu hoặc sẽ và sắp làm công việc kế toán...
  - Kế toán viên: những người làm một phần hành nào đấy và muốn phát triển hơn...
  - Kế toán tổng hợp trở lên: những người tổ chức vận hành hệ thống kế toán...
  - Tư vấn: mấy ông/bà tư vấn triển khai các chương trình kế toán, hệ thống ERP,...
  - Các vị lãnh đạo: những người mong muốn có được những thông tin tài chính kịp thời, nhanh và chính xác,...

  Hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp đúng qui định của WKT và nội dung của đề tài... tôi sẽ trở lại trong thời gian sớm nhất có thể...

  PS. M or SM nào care đề tài dùm nhà em cái để nhà em còn có hứng mà sáng tác nửa chứ...
   
  #1
 2. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  Tôi không đồng ý với quan điểm này đâu, Nếu bạn thử đạt mình vào vị trí những người ra chế độ kế toán bạn có giám bảo đảm đảm ràng bạn sẽ ra được một chế độ thống nhất cho các loại hình không, tôi đảm bảo không. Thực tế có quá nhiều loại hình doanh nghiệp và doanh nghiệp đặc thù đặc thù. Nếu ra đủ chắc tài khoản + tiết khoản kế toán sẽ là con số khoảng 800. Vì vậy khi ra chế độ chỉ ra những vấn đề lớn bao trùm còn các vấn đề chi tiết đặc thù thì để mở rộng để các kế toán doanh nghiệp tự sắp xếp và mở rộng cho phù hợp trên một nguyên tắc cho phép.
  Tuy nhiên do tốc độ chuyển đổi nền kinh tế và sự tiếp cận nhanh của các kế toán đối với các mô hình kế toán nước ngoài nên đôi khi có sự bất cấp.
  Tất nhiên là không thể tính hết nên trong quá trình ra chế độ đôi khi có vấn đề thiếu sót là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà kế toán đang hoàn thiện và bước đầu tiên đó ra các chuẩn mức kế toán để các kế toán làm cơ sở thực hiện.
  - Còn về vấn đề học đây là vấn đề phải bàn rất lớn, trên thực tế đội ngũ giáo viên do mải lo cuộc sống nên vấn đề nghiên cứu chi tiết về thực hiện và thực tế vận dụng ở các đơn vị chưa sâu lắm, chính vì vậy họ chỉ giảng trên lý thuyết cơ bản và hạch toán trên nguyên lý chung mà không giảng đến vấn triển khai thực tế và vấn đề loại hình đặc thù. Nên các kế toán khi ra trường bị mắc là điều đương nhiên.
  Còn một vấn đề quan trọng nhất đó là luận văn hoặc chuyên đề tốt nghiệp đây là điều cực kỳ quan trọng đánh giá toàn bộ kiến thức của học sinh trong quá trình học, thu thập thực tế và khả năng phân tích thì hoàn toàn là hình thức. ( Vd học sinh đi thực tập đến nơi thực tập không được xem xét, nghiên cứu vấn đề mình làm do đơn vị đó không muốn, hoặc chỉ thỉnh thoảng đảo qua cho có lệ để lấy số liệu phần lớn là số liệu không thật.) bài viết chuyên đề, luận văn thì xào nấu mà không phải do mình suy nghĩ viết nên ( phần lớn) cho nên việc 1 người kế toán khi đi làm hầu như không nắm được gì là điều đương nhiên.
  ( Xin lỗi nhé bây giờ tôi phải đi công tác đây hẹn sẽ sớm cùng thảo luận với bạn nghe tôi rất thích vấn đề này)
   
  #2
 3. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  To bác Nam: đó là ý kiến của vị TS nọ tớ ghi lại y chang, có lẻ bác hiểu sai ý của nhà em. Nhà em mới viết cái "Lời nói đầu" mà bác vội có ý kiến rồi: về chính sách chế độ kế toán và đào tạo nhà em k đề cập trong topic này bác xem lại giúp dùm.
   
  #3
 4. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Về lý thuyết kế toán tài chính đã được học:

  (bác nào viết hộ tớ phần này, cothant viết đc k list ra thôi)
   
  #4
 5. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  ôi trời ơi hôm đó uống nhiều quá chắc tây tây không đọc kỹ bài của bác mong bác thông cảm.
   
  #5
 6. cothant

  cothant Thằng ham chơi

  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  HCMC
  Vâng, cothant đây ạ, bác muốn em list cái gì bây giờ?
  Đối với em, kế toán tài chính em học là: học cách phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong kỳ vào sổ, tài khoản, sau đó cuối kỳ thì....lập các báo cáo tài chính. Hết ạ.
  Em không hiểu lắm ý của bác, hay bác muốn em list các nội dung học trong KTTC ra. Ví dụ:
  1- Kế toán vốn bằng Tiền và các khoản ứng trước
  2- Kế toán vật liệu, công cụ dụng cụ
  3-...
   
  #6
 7. Pham Nhu Y

  Pham Nhu Y Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh Hoa
  vấn đề chính mà các bác đề cập tới em xin có vài lời: Thực tế hệ thống KT của chúng hiện nay là ko ổn định và với mỗi doanh nghiệp được áp dụng không giống nhau. Đối với những bác mới ra trường giống em thì chỉ có lý thuyết. bơi em đã đi thực tập nhưng các bác biết em được làm gì ko? đánh số chứng từ giống các em cấp I tập đếm ấy vậy thì việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán trong thực tế là ko được biết . thông qua forum này em rất mong các bậc tiền bối có thể cho em biết một phần nào đó của sự khác nhau này ko. Em xin cảm ơn
   
  #7
 8. Bathanh

  Bathanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội - VN
  Ai nói rằng chế độ kế toán của chúng ta không ổn định chứ?
  Tôi xin phân tích tính ổn định của chế độ kế toán với các cơ sở như sau:

  Bản thân chế độ kế toán là gì?
  Những thay đổi cá biệt, thay đổi phổ biến và thay đổi bản chất của chế độ kế toán là gì?
  -> tính ổn định hay mất ổn định của chế độ kế toán:

  1. Theo định nghĩa từ ngày xưa đến nay, chế độ kế toán vẫn không thay đổi. Nó vẫn bao gồm:
  1.1. Chế độ chứng từ kế toán
  1.2. Chế độ sổ kế toán
  1.3. Hệ thống tài khoản kế toán
  1.4. Hệ thống báo cáo kế toán.
  Bốn nội dung nói trên luôn tồn tại trong mọi chế độ kế toán của chúng ta từ xưa đến nay.

  2. Việc định nghĩa thế nào là một chứng từ kế toán: gần như bất di bất dịch từ xưa đến nay. Việc thêm bớt, thay đổi form mẫu của một vài loại chứng từ kế toán không làm thay đổi bản chất của chế độ chứng từ kế toán

  3. Chế độ sổ sách kế toán cũng trong tình trạng tương tự.

  4. Hệ thống tài khoản kế tóan là mô hình phân loại đối tượng kế toán theo các yêu cầu xử lý thông tin ( liên quan đến tình hình tài sản và nguồn vốn, kết quả hoạt động). Như vậy việc thay đổi nó, thêm bớt nó xuất phát từ yêu cầu thực tế các đơn vị là chủ yếu. và việc thay đổi nó cũng không ảnh hưởng đến bản chất hệ thống kế toán.

  5. Hệ thống báo cáo kế toán: bao gồm báo cáo tài chính và báo cáo quản trị, muôn đời nay đã như vậy và muôn đời sau cũng như vậy.

  Có lẽ bản chất các vấn đề trên sẽ thay đổi, khi phạm trù giá trị mất đi, khi không còn sản xuất hàng hóa nữa.
  Mọi thay đổi cá biệt trong mỗi phần cấu thành chế độ không làm thay đổi được bản chất và nội dung của chế độ kế tóan.
  Mọi quá trình thay đổi đều chỉ nhằm mục tiêu thuận lợi cho một hoặc một vài yếu tố quản lý nào đó.
  Mọi vận dụng chế độ kế toán vào mỗi đơn vị cũng đều xuất phát từ nguyên nhân đó, tùy thuộc vào yêu cầu và năng lực của nhà quản lý.
   
  #8
 9. quickquickslow

  quickquickslow Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Farfaraway
  Có một con cừu, khi mùa đông lạnh lẽo, nó có nhiều lông để giữ mình ấm hơn. Mùa xuân đến, cừu bị cạo lông đi rồi, nó vẫn là cừu. Vẫn kêu be be, vì bản chất của nó bất di bất dịch là cừu. Việc có lông hay không có lông thì cũng không ảnh hưởng đến việc đánh giá nó là cừu hay không. Người ta nhìn vào con cừu để đánh giá ngành chăn nuôi là tốt vì nuôi được cừu vẫn là con cừu, chứ không phải nuôi cừu mà biến thành bò hay lợn.

  Đôi khi đọc webketoan cũng có nhiều điều thú vị. Nếu các nhà quản lý có cùng quan điểm trên về ngành chăn nuôi thì đáng sợ thay cho đất nước chúng ta. Tuy nhiên, điều may mắn hơn khi tôi được tiếp xúc với những người làm chế độ kế toán và được biết rằng, họ không suy nghĩ đơn giản như trên.

  Quick (2005)
   
  #9
 10. Bathanh

  Bathanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội - VN
  Quả là đúng! xin kính phục QQ!
  Mục tiêu của ngành chăn nuôi cũng đâu có quan niệm phàm là cừu, nếu chăn nuôi vì thực phẩm chứ không phải vì bộ lông thì việc con cừu có lông hay không đâu có quan trọng bằng việc nó có béo hay gầy còm. Còn tất nhiên, nếu việc nuôi cừu với mục tiêu vì những bộ lông thì những con cừu không có lông sẽ được quan tâm theo cách nào đây?
  Rồi nữa, khi điều may mắn đã hình thành nơi bạn, điều đáng sợ cho đất nước này không xảy đến khi những người làm chế độ kế toán có tư duy không ấu trĩ như vậy, thì hà cớ gì chúng ta phải day dứt về việc chế độ kế toán thường xuyên thay đổi để người sử dụng gặp khó khăn trong suốt bao năm hành nghề kế toán.
   
  #10
 11. cothant

  cothant Thằng ham chơi

  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  HCMC
  Ok, cothant lật sách ra, copy nguyên xi trong sách nhé (chứ giờ bảo em kể chính xác em đã học cái gì thì....thua):

  1- Tổ chức công tác kế toán và bộ máy kế toán trong các doanh nghiệp

  2- Kế toán vốn bằng tiền và các khoản ứng trước

  3- Kế toán vật liệu và công cụ dụng cụ

  4- Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương5

  5- Kế toán tài sản cố định

  6- Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm

  7- Kế toán thành phẩm, tiêu thụ và kết quả kinh doanh

  8- Kế toán hoạt động tài chính và các khoản bất thường

  9- Kế toán các khoản phải thu, phải trả

  10- Kế toán nguồn vốn chủ sở hữu

  11- Đặc điểm kế toán trong các doanh nghiệp thương mại

  15- Kế toán đầu tư xây dựng cơ bản

  16- Sổ kế toán và các hình thức kế toán

  17- Hệ thống báo cáo tài chính áp dụng cho các doanh nghiệp

  Sau đây là các chương trong sách có đề cập tới, tuy nhiên không có trong nội dung học mà SV phải tự đọc sách:

  12- Đặc điểm kế toán hoạt động kinh doanh ở các loại hình dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, du lịch...)

  13- Đặc điểm kế toán trong doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp

  14- Đặc điểm kế toán trong các doanh nghiệp xây lắp

  Hết ạ. Còn gì nữa không bác?
   
  #11
 12. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Good Cothant, vế lý thuyết thì focus vô những điểm sau:
  Nói chung là có thể hạch toán tất cả các nghiệp vụ phát sinh theo hệ thống tài khoản kế toán hiện hành. Sau đó đọc, nghiên cưu các văn bản sau:
  Còn thiếu văn bản nào k các bác?...
   
  #12
 13. thao

  thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nơi tình yêu chắp cánh
  06 Chuẩn mực kế tóan ( đợt 3) ban hành theo Quyết Định 234/2003/QĐ/BTC ngày 30/12/2003.

  -Chuẩn mực số 05 : Bất Động sản đầu tư
  -Chuẩn mực số 07: Kế tóan các khỏan đẩu tư vào cty liên kết
  -Chuẩn mực số 08: Thông tin tài chính về những khỏan góp vốn liên doanh
  -Chuẩn mực số 21: Trình bày báo cáo tài chính
  -Chuẩn mực số 25: Báo cáo tài chính hợp nhất và kế tóan các khỏan đầu tư vào cty con
  -Chẩun mực số 26: Thông tin về các bên liên quan

  Còn nữa mà thảo để lạc sắp giấy tờ mất tiêu rồi
   
  Last edited: 23 Tháng ba 2005
  #13
 14. cothant

  cothant Thằng ham chơi

  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  HCMC
  Ý bài này là bàn về các cách hạnh toán nghiệp vụ mà chị thao
  Các chuẩn mực mới thì chưa có thông tư hướng dẫn đâu chị ơi, em thấy các thông tư anh erpvn đưa ra là đủ rồi đấy.
   
  #14
 15. thao

  thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nơi tình yêu chắp cánh
  uh, thì thế đi
   
  #15
 16. Bathanh

  Bathanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội - VN
  Đề tài có thể phân chia làm 3 nhóm:
  1. Lý thuyết kế toán.
  2. Thực tế công tác hạch toán kế toán tại các cơ sở kinh doanh và chính sách tài chính kế toán liên quan.
  3. Việc vận dụng lý thuyết vào thực tế hoạt động.
  Chúng ta sẽ phân tích từng nội dung theo thứ tự.
   
  #16
 17. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Ok, sau khi các bạn đọc hết những văn bản trên thì thấy thế nào nhỉ? Thấy cũng giống như trong sách đúng không? Chính thế những nghiệp vụ phần lớn cũng từ những TT này mà ra, nhưng khi đi làm thường là trích từ TT này hay TT nọ chứ không thể nói "Tôi định khoản như thế là theo sách này sách kia..." Mấy món trên là căn bản nhất cho cái gọi là Kế toán tài chính doanh nghiệp, hãy cố gắng đọc kỹ tất cả những văn bản trên...
   
  #17
 18. Gia Linh

  Gia Linh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  VN
  Chính xác như erpvn nói!
  Các chính sách hiện hành chẳng qua cũng là những quy phạm quy định cách ghi chép những nội dung kinh tế phát sinh của các đơn vị.
  mà những nội dung kinh tế phát sinh thì bao la và biến đổi theo quá trình phát triển của nền kinh tế.
  nước ta, sau 10 năm đổi mới ( thực chất là theo hướng thay đổi cũ người mới ta), đã hình thành khá nhiều những khái niệm kinh tế, những nội dung kinh tế mới. Và trong tương lai, sẽ còn xuất hiện nhiều khái niệm mới nữa, và sẽ hình thành nhiều nội dung kinh tế mới nữa.
  Lúc đó, chính sách chế độ sẽ lại phát triển tiếp tục để phù hợp với thực tế của hoạt động kinh tế. Chẳng hạn như ( đây là suy luận cá nhân) nhóm khái niệm về giá trị vô hình, về bản quyền, thương hiệu, hay nhóm khái niệm về thị trường, sản phẩm hàng hóa tài chính, chứng khoán, trái khoán, thương phiếu hối phiếu, v.v sẽ cụ thể hơn, mở rộng hơn -> luật pháp sẽ phải chạy theo và sẽ phải điều chỉnh -> các định khoản cũng sẽ thay đổi đi. Nhưng dẫu vậy, nguyên lý cũng không thay đổi bao nhiêu.
  Rồi nữa, đên một giai đoạn, ngành thuế sẽ thay khái niệm tận thu ngân sách bằng khái niệm nuôi dưỡng nguồn thu . Khi đó, các khái niệm chi tiêu chi phí sẽ xích lại gần nhau hơn, khi đó các quy định về trích khấu hao tài sản, về phân bổ chi phí sẽ thay đổi đi rất nhiều.
  Về đề tài này, tôi xin khất các bạn SV, sang tháng 4 -5, khi có thời gian rảnh rỗi hơn, tôi sẽ phân tích chi tiết cùng các bạn trên cả 3 phương diện: lý thuyết, chính sách, và thực tế các đơn vị đang làm gì?
   
  #18
 19. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Sau TT23 còn cái nào nửa không các bác? thx
   
  #19

Chia sẻ trang này