Hướng dẫn ghi hóa đơn điều chỉnh thuế GTGT?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Kế Toán Già Gân, 2 Tháng sáu 2009.

9,909 lượt xem

 1. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Em lúng túng không biết ứng dụng phương pháp ghi chép điều chỉnh hóa đơn cho trường hợp sau đây :

  Theo Thông tư 91/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục bổ sung một số mặt hàng được giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng theo Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg ngày 21 tháng 01 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ

  Trường hợp bên mua yêu cầu bên bán điều chỉnh lại hoá đơn để được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT, bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do điều chỉnh giảm mức thuế suất là thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này, đồng thời bên bán lập hoá đơn điều chỉnh theo mức thuế suất được giảm 50%. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào.

  Em đã xem các tài liệu do Mr.Virgin chia sẻ cho diễn đàn tại đây - hướng dẫn cách lập và sử dụng hóa đơn. Đọc trong tài liệu này em không biết cách lập hóa đơn cho trường hợp này như thế nào.

  Kính vui lòng trợ giúp, hướng dẫn
  Chân thành cám ơn.
   
  #1
 2. nguyen1987

  nguyen1987 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  "Tháp Mười đẹp nhất bông sen"
  Điều chỉnh tăng thuế suất lên thì mình biết, còn giãm thuế thì không biết.
  Trường hợp ghi sai thuế suất thì bên mình làm biên bản điều chỉnh thuế suất ghi rõ lý do là do ghi sai dòng thuế suất, hai bên ký vào và kẹp chung với tờ hđ được viết bổ sung thuế suất. trên tờ hđ bổ sung ghi điều chỉnh tăng thuế suất từ 5% lên 10% rồi nội dung thì ghi giống như tờ hđ bị ghi sai, dòng cộng tiền hàng không ghi tiền, dòng thuế suất bỏ trống, dòng số tiền thuế VAT ghi số tiền cần tăng lên thêm 5% nữa, vậy thôi. Mình nghĩ chất ghĩ giãm chất cũng tương tự bạn tham khảo nha. bên thuế mình nói chỉ điều chỉnh các mặt hàng ghi dòng thuế 10%*50% thôi, còn ghi sai 5% luôn là phải hủy. Chúc bạn thành công.
   
  #2
 3. namroi

  namroi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Hoá đơn đầu vào đã hủy, điều chỉnh thuế VAT như thế nào?

  Chào các anh chị!
  Em có 1 vấn đề rất mong các anh chị giúp đỡ.
  Trong kỳ khai thuế tháng 3 em đã kê khai 1 hoá đơn GTGT 25/03/09 với số thuế là: 1.900.000đ, đến tháng 5 em phát hiện hoá đơn đó ghi sai giá đơn vị hàng hoá, em yêu cầu bên bán hủy hoá đơn đó đồng thời xuất 1 hoá đơn khác thay thế lập ngày 16/5/09 với số thuế 2.500.000đ.
  Xin cho hỏi bây giờ em phải làm tờ khai giải trình khai bổ sung điều chỉnh như thế nào?
  Mong anh chị chỉ dẫn cụ thể, vì em mới ra trường chưa có kinh nghiệm!
  Anh chị có thể gửi mail cho em theo địa chỉ: kimhien86cat@yahoo.com
  Rất mong nhận được sự quan tâm của các anh chị. Em cám ơn rất nhiều!
   
  #3
 4. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,085
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Cái đồng chí soạn ra cái Thông tư này không phải là người soạn cái Thông tư về in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn anh ạ. Do đó Thông tư cứ 91 ra đời thôi.

  Tốt nhất theo em, anh cứ làm Biên bản hủy như các trường hợp viết hóa đơn sai, chỉ khác một tẹo là phần lý do thì ghi là "Theo Thông tư 91/2009/TT-BTC". Báo cáo điều chỉnh giảm như bình thường.

  Chú ý: Hóa đơn không được ghi số âm, nhỡ viết ít thì ghi thêm được, còn đã viết nhiều giờ muốn ghi giảm thì phải ghi âm mà ghi âm thì hok cho phép :045:
   
  #4
 5. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Em xin cám ơn Bác rất nhiều. Hôm qua đến giờ, em mới thấy câu trả lời tâm đắc nhất đây.

  Thật sự nếu có lập hóa đơn âm thì chắc gì vào phần mềm HTKKT được đâu? Các bác không tin thì hãy thử xem!!!

  Đây là khởi đầu bài viết mà em cũng muốn Tổng hợp các trường hợp, tình huống nào viết bổ sung hoặc hủy hóa đơn. Em đang soạn, khi nào xong em sẽ gởi lên. Và em cũng kính mong Quý Thầy Cô cùng anh chị đóng góp thêm để cho diễn đàn có thêm nhiều bài hữu ích nhằm giúp thành viên củng cố nâng cao kiến thức.

  Chân thành cám ơn.

  Thân
   
  #5
 6. ngadtt

  ngadtt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Bác Kế toán già gân ơi. Em là thành viên mới và cũng đang vướng thắc mắc như bác đây. Bác tư vấn giúp em với. Tháng 10/2008 em phải hủy hóa đơn viết tháng 9/08 cho KH, đến tháng 10 em làm tờ khai thuế có chỉ tiêu 37 thế là bị xử phạt 11.tr. Vì thế em sợ vụ hủy hóa đơn lắm. Nhưng bây giờ có vụ thế này. Tháng 3/09 em xuất cho KH với thuế suất 10% (hàng nhập khẩu của em tại thời điểm đó vẫn bị hải quan áp 10%). Bây giờ thì mặt hàng đấy được thống nhất VAT 5%. KH đưa nội dung thông tư 91 này và yêu cầu em lập hóa đơn điều chỉnh. Như vậy em phải làm thế nào.
  Bác nào giúp em với
   
  #6
 7. dothuhuong282

  dothuhuong282 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ngôi nhà hạnh phúc
  -TT 91 hướng dẫn rất cụ thể bạn tìm hiểu thêm nhé"- Trường hợp bên mua yêu cầu bên bán điều chỉnh lại hoá đơn để được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT, bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do điều chỉnh giảm mức thuế suất là thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này, đồng thời bên bán lập hoá đơn điều chỉnh theo mức thuế suất được giảm 50%. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào"
  - Muốn không bị phạt hãy làm công văn lên hỏi thẳng Cục thuế chủ quản ý bạn ạ. Tớ cũng sợ mấy khoản phạt phạt lăm nên mắc mớ gì là tớ hỏi cán bộ chuyên quản, bí quá nữa hỏi cục thuế cho chắc, văn bản đàng hoàn, sau mà phạt tớ chìa văn bản của thuế ra là hết phạt. Nhưng những cái có thể tham khảo và tìm hiểu được thì ko cần chứ tháng 30 ngày làm công văn lên cục thuế chắc phải đi học lại mất chứ làm làm gì
   
  Last edited: 6 Tháng sáu 2009
  #7
 8. TiendungDT

  TiendungDT Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Bắc
  Cứ "âm" mới giảm được sao đồng chí! Buồn như "âm lịch" vậy!
  Đồng chí chắc "tâm đắc" với điều gì nhỉ?:009:
  Thông tư 91 nói rằng:
  Thông tư 91 họ bảo điều chỉnh chứ có bảo là kê vào bảng kê đầu ra (bên bán), bảng kê đầu vào (bên mua) đâu mà cần nó "âm" để trừ!
  Dùng bộ điều chỉnh, với lý do được giảm thuế suất theo 91! 01/KHBS và 01-3/GTGT chẳng cần âm chi hết dương vẫn điều đến khi chỉnh thì thôi!
   
  #8
 9. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,085
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Vậy bạn ơi cho hỏi, thế nào là hóa đơn điều chỉnh trong trường hợp thông tư 91 đang đề cập.
   
  #9
 10. TiendungDT

  TiendungDT Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Bắc
  Mình không phải là người chuyên về ngôn ngữ lại càng không phải là người làm trong ngành lập pháp nhưng mình hiểu là:
  Trong văn bản pháp luật thì ít khi người ta định nghĩa mà chỉ quy định hoạt động nào đó trong xã hội buộc phải tuân theo. Một số từ ngữ nào đó có nghĩa rộng hoặc mới thì người ta quy định được hiểu theo một cách thống nhất.
  Cum từ "hoá đơn điều chỉnh" trong Thông tư 91/2009/TT-BTC mình nghĩ không đến mức phải giải thích, ngay trong đó đã hướng dẫn luôn thủ tục và cách làm chỉ còn thiếu mỗi cách cầm tay làm hộ!
  Về vấn đề điều chỉnh thuế GTGT thì chắc đã bàn nhiều!
   
  #10
 11. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,085
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ, trong các văn bản hiện nay còn hiệu lực (có trước thông tư 91) đều không có hướng dẫn điều chỉnh hóa đơn ghi giảm thuế. Cụ thể là đối với trường hợp hóa đơn đã ghi thuế suất cao giờ thay đổi thuế suất giảm thì việc điều chỉnh làm giảm thuế đó thông tư 91 hướng dẫn không rõ ràng.

  Vấn đề nằm ở chỗ là cách ghi hóa đơn là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kê khai thuế và quyết toán thuế, làm sai có thể bị "hạnh họe".

  Có hướng dẫn rằng hóa đơn không được ghi âm, vậy bạn làm thế nào để điều chỉnh giảm thuế. Trong thông tư 91 chỉ nói lập hóa đơn điều chỉnh nhưng lại không hướng dẫn chi tiết cách lập. Thế mới gây khó khăn trong khi thực hiện vì người viết thông tư có thể hiểu một cách, bạn đang hiểu cách làm theo ý người viết thông tư nhưng hàng triệu triệu kế toán khác chưa chắc đã "thông tư" được như bạn.

  Do đó, để thống nhất cách thực hiện trong toàn quốc, thông tư nên có hướng dẫn chi tiết cụ thể cách thực hiện thì hơn là chỉ nói chung chung và ai hiểu sao thì làm vậy.
   
  #11
 12. TiendungDT

  TiendungDT Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Bắc
  Chỗ mầu đỏ: Bạn chưa cập nhật chính sách kịp thời!
  Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn điều chỉnh do sai thuế suất (gồm cả giảm và tăng):
  Có lẽ do chưa hiểu hoặc cập nhật kịp thời (mà kể cũng khó vì nền kinh tế liên tục, liên tục phát triển nên chính sách cũng liên tục, liên tục theo) mà bạn bị hoạch hoẹ làm cho đúng chăng?
   
  #12
 13. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,085
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Đúng là do chưa hiểu về hướng dẫn này do từ ngày cái 129 có hiệu lực mình chưa phải điều chỉnh kiểu đó lần nào. Hôm nay đọc và suy nghĩ... và cũng mới chỉ hiểu theo cách hiểu của mình :wall:
   
  #13
 14. Hai Quan

  Hai Quan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet Nam
   
  #14
 15. TiendungDT

  TiendungDT Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Bắc
  Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn điều chỉnh do sai thuế suất (gồm cả giảm và tăng):

   
  #15
 16. nguyetcoi

  nguyetcoi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Chào các bác, lần đầu tiên lên diễn đàn hỏi đáp thắc mắc, mong các bác chỉ giúp
  Thắc mắc cũ rích nhưng lùng bùng quá :
  Bên em mua hàng bên bán xuất hoá đơn ghi sai doanh thu và tiền thuế
  - Doanh thu : 7.200.000
  - Thuế 10% : 800.000
  - Thành tiền : 8.000.000
  (Số đúng là DT 7.272.727 + thuế 727.273)
  Bên bán đã báo cáo thuế nên họ nói không thể huỷ hoá đơn và yêu cầu bên em làm biên bản điều chỉnh 2 bên cùng ký.
  Các bác cho em hỏi điều chỉnh có được không, nếu điều chỉnh cả 2 chỉ tiêu doanh thu và số thuế thì có phải xuất thêm hoá đơn tăng doanh thu và âm thuế ?
  Còn nữa bên bán họ nói nếu họ huỷ hoá đơn thì sẽ bị phạt? cái này lạ quá...
  Mong chỉ giáo
   
  #16
 17. hoacomay2302

  hoacomay2302 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nam Định
  Hôm nay là một ngày đẹp nhất trong năm, em có một tình huống gửi tới các anh chị trong làng kế toán, nhờ các anh chị cũng cho em 1 câu trả lời tuyệt hay nhất nhé.
  * Tình huống của em là như thế này:
  Năm 2005 cty e bị lỗ: 100.000.000đ, được phẩn bổ cho 05 năm (từ 2006-->2010), mỗi năm: 20.000.000đ
  Năm 2008 cty e lãi: 120.000.000đ.
  Trên Bảng BCKQKD phần ghi chi phí thuế thu nhập chịu thuế: 120tr*28%=33.600.000đ
  Trên tờ khai quyết toán thuế TNDN có ghi phần chuyển lỗ từ năm trước: 20.000.000đ, do đó phần chịu thuế TNDN: 100.000.000đ,
  tính thuế TNDN: 100.000.000đ*28%= 28.000.000đ
  Vậy trong số kế toán e sẽ phải hạch toán ghi thuế TNDN là: 28.000.000đ (theo số liệu của tờ khai quyết toán thuế TNDN) hay là 33.600.000 (theo số liệu trên BCKQKD năm 2008)
  Thanks!
   
  #17
 18. carntion

  carntion Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  binhduong
  ban co the chi chi tiet minh cach chinh sua hoa don khong
   
  #18
 19. ketoan4mat

  ketoan4mat Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3,910
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  Sài Gòn đẹp lắm
  e có 1 vài ý kiến v/v đ/chỉnh hđơn GTGT của bác ketoangiagan:

  - e ko bàn tới phương án hủy hđơn đã kê khai thuế, vì nếu sau khi hủy hđơn có psinh giảm số thuế fải nộp trong kỳ thì cquan thuế có thể sẽ "vặn vẹo" chỗ này,

  PA1- vì hđơn gtgt không cho fép ghi số âm, nên bên bán có thể xuất 1 tờ hđơn tiếp, ndung là: đchỉnh giảm fần thuế gtgt của hđơn số ... do ghi sai thuế suất, và số tiền thuế đchỉnh vẫn ghi dương.
  bên bán đchỉnh việc này trong Tờ khai gtgt kỳ sau, fần đchỉnh giảm gtgt kỳ trước, và fụ lục 01-3/gtgt.
  => không xuất hiện dấu âm.

  PA2- nếu bên mua hàng là tchức kdoanh thì có thể xuất ngược trở lại 1 hđơn chỉ ghi fần thuế gtgt cho bên bán để cấn trừ đúng với thuế suất đc hưởng theo qui định
  bên bán cập nhật việc này trong Tờ khai gtgt kỳ sau, vào bảng kê hh-dv mua vào.
  => cũng không xuất hiện dấu âm.

  thân,
   
  #19

Chia sẻ trang này