Ghi nhận doanh thu trước, hóa đơn xuất sau

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hoaichung, 23 Tháng sáu 2009.

6,673 lượt xem

 1. hoaichung

  hoaichung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  Mình là Kế toán Ban QLDA của chủ đầu tư.vừa rồi đối chiếu công nợ với nhà thầu không khớp do phát sinh vấn đề sau:
  - phía Công ty mình đã nghiệm thu gói thầu của nhà thầu từ 2004 nhưng đến nay chưa có tiền thanh toán nên bên nhà thầu chưa xuất hóa đơn.vì vậy mình mới chỉ hạch toán số tiền tạm ứng cho nhà thầu.
  - Bên nhà thầu chưa xuất hóa đơn nhưng họ đã ghi nhận doanh thu nên kế toán bên họ đã đối trừ khoản ứng trước và khoản phải thu bên Công ty mình.
  Vì thế hai bên không đối chiếu được công nợ.Các bạn giúp mình với.Mình mới làm kế toán dự án chưa lâu nên không biết phải làm sao.Mình nghĩ ghi nhận như mìnhlà đúng vì bên kia chưa xuất hóa đơn nên ko có cơ sở hạch toán công nợ.
   
  #1
 2. cat80

  cat80 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Như bên mình vẫn ghi nhận doanh thu khi có Khối lượng hoàn thành giai đoạn ( 2 bên đã nghiệm thu giai đoạn ) hoặc khi quyết toán mặc dù chưa xuất hóa đơn. Được ghi theo giá trị trong quyển KLHT hoặc quyển quyết toán. Nhưng theo mình nên yêu cầu họ xuất hóa đơn trước khi thanh toán.
   
  #2
 3. hoaichung

  hoaichung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  nếu bên cậu ghi nhận doanh thu thì kê khai nộp thuế luôn phải không?mình bên chủ đầu tư nên quá trình hạch toán bên nhà thầu mình không biết nhiều.bên cậu sẻ hạch toán thế nào?
   
  #3
 4. xphong

  xphong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  vietnam
  Nhà thầu làm như vậy là đúng, vì khi khối lượng được nghiệm thu mà không hạch toán thì họ sẽ bị truy tố tội trốn thuế. Tuy nhiên khi có Biên bản nghiệm thu mà chưa cung cấp hóa đơn thì cũng vi phạm luật thuế GTGT rồi.
  Còn ban QLDA của bạn thì cũng nên hạch toán công nợ với nhà thầu theo hồ sơ, không theo hóa đơn, nhưng cũng yêu cầu nhà thầu chấp hành đúng quy định của Nhà nước.
   
  #4
 5. vachan

  vachan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  minh ben nha thau, khi co quyet toan cua tung giai doan ben minh se tam hach toan doanh thu voi thue (ko lai bao la tron thue), ben minh van thuong yeu cau ben chu dau tu thanh toan can cu vao tung giai doan hop dong, sau khi co tong quyet toan cong trinh thi xuat hoa don 1 lan luon, khi doi chieu cong no minh can cu theo quyet toan va so da duoc thanh toan, minh cung ghi ro no hoa don la bao nhieu ma
   
  #5
 6. hoaichung

  hoaichung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  cảm ơn các cậu! nhưng nếu bên Chủ đầu vẫn chưa có tiền để thanh toán một thời gian dài mà phía nhà thầu vẫn không xuất hóa đơn như vậy sau này bên nhà thầu xuất hóa đơn cách thời gian nghiệm thu quá lâu thì sai với luật thuế.mà theo minh biết thì nếu thuế GTGT xuất như thế sẽ không được khấu trừ m còn bị phạt nữa đó.
  năm này tình hình khó khăn nên hầu như chủ đầu tư không thanh toán đuợc do vậy mình phải căn cứ vào nghiệm thu để đối chiếu công nợ nên thấy bất an quá.
   
  #6
 7. ochuong

  ochuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Xuất hóa đơn trước khi thanh lý hợp đồng

  Có bác nào biết thì giúp em với!
  Công ty em hoạt động trong lĩnh vực tư vấn , thiết kế. Năm 2009 công ty em có nhân một hợp đồng tư vấn thiết kế giá trị 600tr. theo như tiến độ của chủ công trình thì đến năm 2012 mới hoàn thành xong phần xây lắp. Nhưng đến tháng 6/2010 vừa rồi thì chủ đầu tư yêu cầu xuất hóa đơn thì họ sẽ thanh toán hết tiền. Mà đặc thù của bên tư vấn là khi nào hoàn thành xong công trình thì mới hết trách
  nhiệm của bên tư vấn.
  vậy bây giờ em xuất hóa đơn nhưng chưa thanh lý hợp đồng thì có được không?
  Mong các bác nào có kinh nghiệm thị giúp đỡ
   
  #7
 8. hue hue

  hue hue Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bắc ninh
  theo mình đc học thì cô giáo nói khi hoàn thành bàn giao theo khối lưuợng hoàn thành thì pair xuất hoá đơn khi đó sẽ tính thuế.
  còn có cách khác là mình ghi nhận vào 3387.
  cậu tham khảo xem.
   
  #8
 9. xeomne

  xeomne Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Khối lượng hoàn thành bàn giao, ghi nhận doanh thu thì ghi vào 3387,tuy nhiên ko biết thuế VAT đầu ra ntn?bên thuế họ có nghe ko vì khi phát sinh doanh thu là phải tính thuế
   
  #9
 10. hoaichung

  hoaichung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  mình nghỉ như thế không đúng. Mình cũng là kế toán của chủ đầu tư. bên mình chỉ yêu cầu xuất hóa đơn khi đã hoàn thành có nghiệm thu.
   
  #10
 11. hoaichung

  hoaichung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  Bên bạn là gói tư vấn thiết kế sẽ tính giá trị theo % với tổng giá trị xây lắp chứ không phải đợi xây lắp xong mới hoàn thành gói thầu thiết kế. Vì vậy, chỉ cần bên bạn tư vấn thiết kế xong là tiến hành làm hồ nghiệm thu, quyết toán với chủ đầu tư để xuất hóa đơn. Như vậy, ban phải làm nghiệm thu đã rồi mới xuất hóa đơn theo giá trị 2 bên đã ký
   
  #11
 12. ntc178

  ntc178 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Với công trình xây dựng cơ bản, sau mỗi đợt nghiệm thu giai đoạn, nhà thầu có trách nhiệm xuất trả hóa đơn GTGT cho chủ đầu tư. Việc thanh toán hay chưa là chuyện khác, nếu nhà thầu không xuất hóa đơn khi chủ đầu tư chưa thanh toán thì đã vi phạm luật thuế GTGT và chắc chắn sẽ bị phạt.
   
  #12

Chia sẻ trang này