chi fí cố định

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi anatta, 23 Tháng ba 2005.

2,149 lượt xem

 1. anatta

  anatta Guest

  cho em hỏi, tại sao khi xác định chi phí cố định phân bổ cho sản xuất chung, nếu như phần chi phí fân bổ đó nhỏ hơn công suất bình thường (như chuẩn mực số 2) thì fần không sử dụng hết lại đưa vào 632???? 632 là giá vốn hàng bán. Khi đưa vào đó có mục đích gì. Khi xác định kết quả họat động kinh doanh, thì nó có ý nghĩa gì trong quá trình xác định đó
   
  #1
 2. Gia Linh

  Gia Linh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  VN
  Điều này cũng đơn giản về nguyên lý thôi bạn ạ
  Để bảo đảm thành phẩm tồn kho có giá thành sản xuất ổn định
  Số chi phí phát sinh ko phân bổ vào giá thành sản phẩm, là chi phí phát sinh còn lại trong kỳ được giảm trừ trong kết quả kinh doanh trong kỳ.
  Nếu phần chi phí này được hạch toán vào chi phí chờ phân bổ ( hoặc giá thành sản xuất sản phẩm nhập kho) thì sẽ làm cho chi phí giảm trừ trong kết quả kinh doanh trong kỳ thấp -> KQKD trong kỳ cao hơn bình thường -> bất hợp lý về xác định KQKD trong kỳ -> thiệt hại cho doanh nghiệp.
   
  #2
 3. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Chi phí SXC không phân bổ theo chuẩn mực mới cho vào giá vốn . Tại sao lại như vậy thì bộ tài chính ban hành chuẩn mực ấy mà. Điều chúng ta quan tâm là khi hạch toán vào giá vốn thì khoản chi phí sẽ tăng, kết quả KD giảm và thuế TNDN phải nộp giảm. Như thế là quá hay rồi. Hì hì!
   
  #3
 4. Hien

  Hien WKTER Staff Member

  Bài viết:
  4,029
  Đã được thích:
  1,364
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Theo tôi việc quy định như vậy là đảm bảo nguyên tắc thận trọng của kế toán. Trong kỳ phát sinh CPSXC cố định ko phân bổ và các chi phí vượt mức bình thường phải ghi nhận ngay (Ghi nhận chi phí(lỗ) khi có chứng cớ có thể)
   
  #4

Chia sẻ trang này