B
Chào cả nhà!
Một cửa hàng mà bán khoảng 10 món ăn VD: mì xào bò, bún thịt nướng, phở...Hàng ngày mình đi chợ để mua nguyên liệu, gia vị để làm 10 món ăn này. vậy thì em tính giá thành cho từng món như thế nào trong khi đó mình chỉ biết cái nguyên liệu như bún, phở 1 kg thì làm đc bao nhiêu đĩa, bao nhiêu tô, nhưng còn cái gia vị nó lắt nhắt quá em kg biết phân bổ thế nào để tính cho mỗi tô là bao nhiêu, còn nhân công nó cũng chung và chi phí thuê nhà, thuê cửa cũng chung chung không biết tách ra làm sao để biết được giá vốn của một tô, một món là bao nhiêu để bán. Hay cuối tháng mình chỉ tính giá vốn và chi phí bằng cách là trong tháng mình có bảng kê mua nguyên liệu, gia vị...Giá vốn = Tốn đầu NVL, gia vị của tháng trước + phát sinh mua trong tháng-tồn chuyển sang tháng sau. Nhưng như này sẽ kg biết được giá vốn của từng món để lên được cái giá bán bao nhiêu để có lời. Nếu làm như vậy chỉ tính được lãi lỗ chung chung của một tháng thôi.
cả nhà giúp em nhé! Em không biết phải làm sao, vì em là kế toán mới.
Một cửa hàng mà bán khoảng 10 món ăn VD: mì xào bò, bún thịt nướng, phở...Hàng ngày mình đi chợ để mua nguyên liệu, gia vị để làm 10 món ăn này. vậy thì em tính giá thành cho từng món như thế nào trong khi đó mình chỉ biết cái nguyên liệu như bún, phở 1 kg thì làm đc bao nhiêu đĩa, bao nhiêu tô, nhưng còn cái gia vị nó lắt nhắt quá em kg biết phân bổ thế nào để tính cho mỗi tô là bao nhiêu, còn nhân công nó cũng chung và chi phí thuê nhà, thuê cửa cũng chung chung không biết tách ra làm sao để biết được giá vốn của một tô, một món là bao nhiêu để bán. Hay cuối tháng mình chỉ tính giá vốn và chi phí bằng cách là trong tháng mình có bảng kê mua nguyên liệu, gia vị...Giá vốn = Tốn đầu NVL, gia vị của tháng trước + phát sinh mua trong tháng-tồn chuyển sang tháng sau. Nhưng như này sẽ kg biết được giá vốn của từng món để lên được cái giá bán bao nhiêu để có lời. Nếu làm như vậy chỉ tính được lãi lỗ chung chung của một tháng thôi.
cả nhà giúp em nhé! Em không biết phải làm sao, vì em là kế toán mới.