Hạch toán trong công ty tư vấn thiết kế và xây dựng

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi camthanh, 31 Tháng bảy 2009.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

61,467 lượt xem

 1. camthanh

  camthanh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  quang nam
  Chào cả nhà !
  Em vừa tốt nghiệp xong và được nhận vào làm tại một công ty tư vấn thiết kế và xây dựng, lĩnh vực này chẳng dễ chút nào đối với người chưa có kinh nghiệm như em , Anh, chị nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chỉ giáo giúp em trình tự hạch toán đối với loại hình doanh nghiệp này . Em cám ơn các anh chị nhiều và chờ tin của mọi người ! Mong mọi người hãy giúp em với!
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  143
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Em hạch toán chi phí thực hiện hợp đồng qua tk 154, hoặc 621, 622, 627 ->154. Xác định chi phí cho công việc chưa hoàn thành để làm chi phí dở dang. Về hạch toán không khác kế toán xây dựng mấy. cũng có phần bảo hành, công trình kéo dài,.ứng trước 1 phần, còn lại chậm thu tiền.
   
  #2
 3. Ngocxuan

  Ngocxuan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  ha noi
  Camthanh cũng làm ở cty về tư vấn thiết kế xd ah.
  Đúng là kế toán về lĩnh vực này rất phức tạp nhưng mình thấy nhiều bạn bảo nếu làm một tgian thì sẽ thấy còn dễ hơn cả lĩnh vực khác.:004:thực tế mìn có làm 1tg nhưng vẫn thấy "bay trên mây".

  nói tóm lại làm kt về lĩnh vực này cần lưu ý:
  - Dựa vào dự toán để xác định: Chi phí vật liệu,nhân công, cphí chung, ...(có ở trang đầu bảng dự toán)--->tiếp đó cũng dựa vào đó để có thể biết xem có bao nhiêu loại vật tư nào để lấy được hoá đơn (thường tuỳ vào cty là thi công khoảng 65%, thiết kế là xx 80%).
  - Nhân công thì : làm bảng chấm công, bảng chia lương có chữ ký đầy đủ, giấy đề nghị thanh toán (của ng lao động)
  - chi phí chung thì : như tiền điện,nước , điện thoại, tiếp khách(nếu có)...
   
  #3
  phươngapca thích bài này.
 4. camthanh

  camthanh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  quang nam
  cám ơn anh! cho camthanh hoi chỗ này một chút : cty xây dựng báo cáo thuế GTGT theo tháng thì trong tháng có khi chỉ phát sinh chi phí mà ko phát sinh doanh thu, như vậy mình báo cáo thuế GTGT âm hả anh!
   
  #4
 5. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,273
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Hà Nội
  việc thuế đầu vào chưa khấu trừ hết với Cty xd là chuyện thường mà vì thời gian xd kéo dài
   
  #5
 6. nguyenthungan

  nguyenthungan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  I live in Ha Noi
  Chị thấy, kế toán xây dựng, thâm chí còn dễ hơn kế toán thương mại đối với công ty có nhiều nghiệp vụ phức tạp. Kế toán xây dựng đi theo một quy trình đơn giản với một số nghiệp vụ mà thôi. Nếu chưa có tài liệu về kế toán xây dựng, em có thể liên hệ với chị để chị gửi tài liệu cho cũng như phần mềm kế toán CicAccount chuyên ngành xây lắp

  Regards,
  NgânNT- ngannt_cic@yahoo.com
  DT: 0912745419- Công ty tin học và tư vấn xây dựng - Bộ xây dựng
   
  #6
 7. thuantit

  thuantit Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Số 10/12/48 - Phương Lưu 1 - Đông Hải 1 - Hải An -
  Mình đang ở lĩnh vực thương mại nay chuyển ngay sang tư vấn thiết kế xây dựng, mình không biết cách hạch toán thế nào cho đúng, đủ và phù hợp. Mình rất mong sự hồi âm của các bạn về lĩnh vực này giúp mình với nha.
   
  #7
 8. gaubeo7989

  gaubeo7989 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  bmt
  Mình làm kế toán tư vấn thế kế lâu rồi như giờ công ty thêm lĩnh vực thi công và mình phải đi công trình để để lấy số liệu về tổng hợp mà đây là lần đầu tiên mình làm công việc này mình không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào cả, bạn nào làm bên kế toán phần thi công giúp mình với.cám ơn các bạn nhé.
   
  #8
  võ ngọc bích 844 thích bài này.
 9. anhlh

  anhlh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  kế toán tư vấn thiết kế xây dựng không khó hơn thương mại nhiều đâu bạn, nếu bên thương mại bạn phải quản lý thêm chiết khấu, doanh số theo nhân viên bán hàng, rồi tồn kho vvv.v.v.thì bên xây dựng chỉ khó phần tập hợp chi phí như bạn nói là đầy đủ và hợp lý thôi, cần thêm cân đối hợp lý khi quyết toán công trình nửa là ok, cần thì liên lạc mình gởi tài liệu cho!

  regard!
  Lê Huu Anh - huuanh2002@yahoo.com
   
  Last edited: 4 Tháng sáu 2010
  #9
 10. kimhanhcmt

  kimhanhcmt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nhatrang
  Cho mình hỏi
  Bên mình có thi công 1 công trình 80tr, bên A có tạm ứng cho bên mình 24tr trong năm 2008. vậy đến nay bên mình không quyết toán công trình đó, theo bạn giờ mình huỷ hợp đồng bằng cách nào
   
  #10
 11. quynhtrangone

  quynhtrangone Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  338
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP Ha Long
  Vậy thực tế bên B có thi công giai đoạn nào không? Nếu có thi công thì quyết toán giai đoạn tương ứng với giá trị công trình, làm biên bản chấm dứt và thanh lý hợp đồng vì lý do A, B, C... Giá trị thanh toán thừa thiếu theo số đã tạm ứng thì xử lý.
  Bên B chưa hề thi công CT thì lập biên bản chấm dứt và thanh lý hợp đồng vì lý do.... Bên B trả lại tiền cho Bên A. Thế là xong!!!!!
   
  #11
 12. huongcon8x

  huongcon8x Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ba dinh Ha noi
  chào bạn!
  Mình cũng làm kt xây dựng lâu rồi, có chút kinh nghiệm chỉ cho bạn.
  Bạn căn cứ vào hồ sơ quyết toán công trình ( nếu chưa có thi có thể căn cứ vào hồ sơ kết toán từng hạng mục, giai đoạn). Trong hồ sơ đó có bảng tổng hợp vật tư, bạn căn cứ vào đó lấy vật tư ( số lượng, chủng loại) cho phù hợp. Căn cứ vào bản tổng hợp kinh phí ( ngay ngoài đầu trang hồ sơ QT đó) có phần tổng nhân công ( bạn căn cứ vào đó làm lương, có bảng chấm công, bảng lương ký tá đầy đủ, HĐLĐ đàng hoàng, với công nhân thì làm HĐLĐ thời vụ thôi. Nên nhớ bảng chấm công của ban chỉ huy CT và công nhân phải căn cứ vào nhật ký thi công, xem ngày nào bắt đầu khởi công, ngày nào nghỉ, kết thúc công trình khi nào). Ngay ở bảng tổng hợp có cả chi phí máy, căn cứ xem thực tế dùng những máy gì để lấy HĐ và khấu hao TSCĐ cho phù hợp. Chi phí chung chính là lương nhân viên ban chỉ huy công trình, chi phí điện thoại, điện nước, ở dưới công trình ( cũng có số tổng ở bảng tổng hợp kinh phí). Hoá đơn đầu ra có thể viết theo từng hạng muc, giai đoạn, số tiền bên CĐT đã chuyển nếu công trình thi công trong thời gian dài.
  Thân!
   
  #12
  Natron237 and Hà cherry like this.
 13. thuantit

  thuantit Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Số 10/12/48 - Phương Lưu 1 - Đông Hải 1 - Hải An -
  gửi đến Hyper VN.
  Chào bạn mình thấy bạn thiên về lĩnh vực tư vấn thiết kế xây dựng? Bạn có nhiều bài viết hay quá, mình đọc và muốn hỏi bạn thêm chút về lĩnh vực này? Bạn có thể cung cấp cho mình và một số bạn nữa về cách tình tiền lương trong lĩnh vực này được ko? Cụ thể như: lương ngoài giờ, lương tháng, các khoản phụ cấp...... Mình nghĩ chắc cũng có nhiều bạn rơi vào tình trạng như mình. Bạn giúp mình với nhé. Nếu ko có thể gửi qua mail cho mình theo địa chỉ: thaohuong2008@gmail.com
  thank.
   
  #13
 14. duylonghr

  duylonghr Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Mình cũng mới được nhờ làm giúp kế toán cho 1 Cty tư vấn thiết kế xây dựng nhưng đang lúng túng chưa biết phải bắt đầu từ đâu và làm những gì, mong các bạn nói chung và bạn nguyenthungan giúp đỡ mình với.Mong các bạn gửi cho mình các tài liệu liên quan đến kế toán của lĩnh vực này(cách thức hoàn thiện chứng từ các khâu nhân công, quản lý, thiết bị... và kế toán giá thành....càng nhiều càng tốt)! Mình xin cảm ơn rất nhiều!
   
  #14
 15. chominh

  chominh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình làm kế toán bên thiết kế. mình không biết cách bóc chi phí như thế nào. Bạn có thể hướng dẫn mình không.
   
  #15
 16. hanhan0505

  hanhan0505 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Em vừa tốt nghiệp xong và được nhận vào làm tại một công ty tư vấn thiết kế và xây dựng, lĩnh vực này chẳng dễ chút nào đối với người chưa có kinh nghiệm như em , Anh, chị nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chỉ giáo giúp em trình tự hạch toán đối với loại hình doanh nghiệp này. em phải hạch toán như thế nào, vào tài khoản nào, và hạch toán từng hạng mục công trình thì làm sao, mong mọi người giúp đỡ! Mong mọi người hãy giúp em với!
   
  #16
 17. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  143
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Chào bạn !

  Bạn tập hợp chi phí tư vấn thiết kế và phân bổ theo khối lượng của từng hợp đồng, từng dự án

  Có thể tham khảo file kèm theo sau
   

  Các file đính kèm:

  #17
 18. lientran2009

  lientran2009 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  dak lak
  hic.mình học bên kt thương mai DV giờ ra trường lại vô làm kt xây dựng.hịc mình thấy kt xây dựng không rõ ràng như kt DV.do kt trước ngỉ bát chợt,mà kt đó làm tệ qua.giơ minh vô làm đã trái lĩnh vựclại không ai chỉ.hịchịc.tài liẹu thì để tum lum,giờ mình batứ đầu lại từ đầu mà khồng biết làm sao.các bạn ai am hiểu về kt xây dugn giup minh voiư
   
  #18
 19. giangctec

  giangctec Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  em cũng đang làm ở 1 cty tư vấn thiết kế mới thành lập và còn rất nhiều điều muốn học hỏi, rất mong các anh chị giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu với em.
   
  #19
 20. giangctec

  giangctec Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  gửi ngannt

  Chị ơi em cũng làm ở cty tư vấn thiết kế. Là 1 cty hạch toán độc lập song phải hợp nhất báo cáo với cty mẹ chị ạ. Nhiều bước hạch toán rất kho xử đối với bọn em. Rất mong chị giúp đỡ. Có gì em sẽ hỏi và xin ý kiến của chị được ko?
   
  #20
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này