Về hạch toán TSCĐ.

  • Thread starter Ke toan vien
  • Ngày gửi
K

Ke toan vien

Guest
Các bạn cho tui hỏi TSCĐ sau khi đã khấu hao hết thì ngưng trích khấu hao tiếp dù vẫn còn đang sử dụng. Thế thì số vốn khấu hao đã trích sử lý như thế nào bi giờ, chẳng lẽ treo số dư hoài cho đến khi giải thể công ty sao.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

hoangtuvisao

Guest
Khoan trich khau hao sau khi da khau hao het nhung van su dung thi co the minh dua vao mot khoan thu nhap nao do...co the la thu nhap tu hoat dong tai chinh chang han...
 
K

Ke toan vien

Guest
Vậy còn khoản đã khấu hao hết nguyên gía mình xử lý ra sao. Không lẽ treo số dư hoài. Còn trích khấu hao tiếp sau đó thì bên thuế không chịu đâu.
 
H

hungcan

Guest
:p
Chang le lai de khoan trich khau hao nam yen ?
Vay chu sao khong thanh ly thang nguyen gia do ?
Thanh ly khong co nghia la ban da ban TSCD.
Ban chi can lap to khai giam TSCD vi bat cu ly do gi cung duoc. Mien sao TSCD cua ban khong nam trong ban CDKT la duoc roi. ( vi khi da trich khau hao het thi chang ai quan tam den no nua, no muon hoat dong bao lau tuy thich, luc do no thanh TSCD cua rieng ban roi)
Con khoan trich khau hao thi ban da nam trong tay roi : no dang o dau do trong loi nhuan cua ban vi khi no la chi phí thi ban da chinh thuc doi ra mot khoan : thu nhap chinh tu chi phi KH do.
Neu ban co TSCD thi luc nao Nguon von khau hao khong co so du. Khi giam TSCD no no giam theo, khi tang no tang theo. Chang le toan bo tai san cong ty ban deu khau hao het cung mot luc a.
Bye :!:
 
K

Ke toan vien

Guest
Thế theo bạn thanh lý kiểu gì cho nó hợp lý đây, vì lúc trước trang bị đồng loạt hơn chục cái máy vi tính, nay đã trích khấu hao hết muốn xóa sổ, nhưng mà ngại nó phát sinh doanh thu về thu nhập thanh lý TSCđ. :oops:
 
H

hungcan

Guest
Do la tuy ban ! Nhan vien thue chi biet rang ban da khau hao het nguoi ta dau co de y lam gi. Neu ban thich thi ban lam mot to giay : ghi la Tscd dem di cho nguoi khac. thang nao ma khong khoai cai vu do. Con vu ban so phat sinh doanh thu thanh ly thi cu cho no phat sinh, ban chi can kiem mot hoa don van chuyen hang den noi nguoi mua bang chinh cai doanh thu m abna tao ra. the la xong (tat nhienla cai hoc don do phai du de bu dap )
Con khong thi ban cu bao rang ban dem quang vao thung rac. The la xong. Ai ma biet ban co quang vao thung rac hay khong. Hay neu ban thich thi cu bao rang may cai may do chay khong noi. het date. Va ban lay bua dap cho no tan tanh het roi. Dau co cai luat le nao cam ban dap tai san cua ban dau.
Neu co tay nhan vien thue nao thac mac thi ban cu goi cau hoi den cho minh. Ma thuc su chang co tay nao thac mac may chuyen do. Vi dau co cai ly nao co the chong noi.
Con vu ban ban cho ai tren thi truong thi nhung cai may second hand o ngoai thi truong nguoi ta mua hang troi noi khong co hoa don thieu gi. Ban cu viec ho hao len thi se co nguoi mua. the thoi.
 
M

maicoi

Guest
Vài lời cùng tâm sự :
:evil: Tại sao chúng ta cứ suy nghĩ các cách đối phó, để làm gì!
Theo tôi :
TSCĐ, trog một doanh nghiệp đã trích hết khấu hao, việc đầu tiên, tà lập biên bản để xuất khấu hao ra khỏi quỹ khấu hao tích luỹ
Ghi nợ 214 - có 211 (đúng bằng nguyên giá)

Còn nếu, thanh lý được một khoản tiền, hoặc vẫn còn sử dụng được theo đó trong Thu nhập của doanh nghiệp không có khoản chi phí khấu hao này. :evil:

Đã làm ăn thì phải nộp thuế, phải có nghĩa vụ với NN.
:cry:
Mai Côi
 
H

hungcan

Guest
Toi dau co tron thue. Tat nhien trong nhieu hoan canh ai cung phai lua chon cho minh mot hoan canh co the dua ra nhung quyet dinh co loi cho minh nhat. Vang, thua ban. Do la Kinh Doanh
 
M

maicoi

Guest
Kinh doanh là
Với x đồng vốn bỏ ra kinh doanh, phải suy nghĩ, tìm cách, tính toán... tìm cho ra được y đồng thu nhập quay về. Đó là kinh doanh.

Bạn cho rằng : không muốn "nó phát sinh doanh thu về thu nhập thanh lý TSCđ", vậy thì :
TSCĐ này, nó đã tham gia vào quá trình sản xuất, đã tạo ra thu nhập nhưng không có chi phí (khấu hao) phát sinh, làm cho lãi tăng thêm, là đã chịu sự điều tiết bởi thuế TNDN, không phải kinh doanh sao?
Chúng ta, bàn về cách thức để tối ưu hoá trong cách hạch toán (đường nào cũng về đó), để phục vụ cho việc quản lý và giám đốc,
thì bản chất kế toán không phục thuộc kinh doanh mà ngược lại.
Vài lời cùng tâm sự.
Mai Côi
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Loại khấu hao và nguyên giá của TSCĐ đã hết khấu hao nhưng vẫn đang sử dụng để làm gì khi bạn vẫn phải quản lý nó, các bạn đưa ra các giải pháp giảm nguyên giá, giảm khấu hao, hay thực thi thủ tục thanh lý, vậy khi có bên thứ ba giám sát hoạt động của bạn thì các thủ tục đó có hợp pháp không?? Ví dụ như kiểm toán, nhà thuế họ bàng quan với sự hiện hữu của TS thực tế, nhưng kiểm toán viên thì không.

Còn nếu bạn không có người thứ ba giám sát thì cứ việc làm như Hùng Cận đã làm, tiến hành thanh lý ngay cả loạt TS đó, nhưng theo tôi là không nên.
 
K

Ke toan vien

Guest
Ở đây không bàn đến việc trốn thuế. Nhưng việc thanh lý TSCĐ làm phát sinh một khoản thu phải nộp thuế là điều bất hợp lý, vì đây không phải là một nghiệp vụ kinh doanh. Nếu không khấu hao nữa thì tất nhiên phần lợi nhuận do nó sinh ra đã được điều tiết trong thuế TNDN rồi, vì lãi tăng thì thuế tăng tương ứng. Còn việc để ghi giảm được nguyên gía và khấu hao thì không phải dễ vì phải được sự thông qua của kiểm toán và thuế, vì hiện nay quy định về thanh lý TSCĐ không được rõ ràng mà chỉ quy định một cách chung chung.
 
C

CHUAN_MUC

Guest
Theo quan điểm của tôi TSCĐ phản ánh năng lực của doang nghiệp nên khi TSCĐ hết khấu hao ta cứ theo dõi trên sổ kê toán vì lý do sau:
1- Doanh nghiệp được " Mặc định" là hoạt động liên tục nên TSCĐ đương nhiên phải còn. Giả định rằng DN của bạn TSCĐ đã khấu hao hết mà lại dùng các bút toán để loại ra khỏi sổ kế toán thì là một điều không nên
2- Trong quá trình hoạt động TS của DN luôn luôn vận động nếu như TSCĐ đã hết mà vẫn được phản ánh trên sổ kê toán thì có nghĩa là ta vẫn "Biểu dương" lực lượng của DN thì càng tốt chứ sao.
3- Nếu thực sự TSCĐ mà hết khấu hao nhưnng vẫn đang sử dụng mà ta dùng các bút toán để loại chúng ra khỏi sổ sách như vậy là sẽ vi phạm chế độ Kế toán thống kê đó bạn ạ. Nếu TSCĐ đó không dùng được hoặc không cần dùng thì sử lý bằng thanh lý. Trườg hợp này không cáo gì khó . Vì có nhiều TSCĐ Giá trị hiện tại thuần có thể thực hiện được sẽ bằng không vì lúc đod có bán cũng không ai mua mà phải mất thêm chi phí để thanh lý chúng đi chứ ( điều này chế độ cho phép)
4- Việc theo dõi Tài sản và sự vận động của chúng là nhiệm vụ của kế toán cho nên không phải băn khoan khi phải theo dõi những tài sản này
Rất mong được sự quan tâm của các bạn
 
K

Ke toan vien

Guest
Việc theo dõi TSCĐ không khó, nhưng nó vẫn thể hiện trên sổ sách kế toán là không hợp lý vì không phản ánh đúng thực tại về vốn-nguồn vốn, ngoài ra còn gây khó khăn trong việc tái đầu tư TSCĐ, khi dùng nguồn vốn đã khấu hao hết TSCĐ để mua sắm thì lại thể hiện thêm một TSCĐ mới trong khi TSCĐ cũ vẫn còn tồn tại trên sổ kế toán, mặc dù trong bảng cân đối kế toán thể hiện số đã khấu trừ giữa nguyên gía-vốn khấu hao nhưng trên sổ kế toán vẫn thể hiện nguyên gía trị.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vốn và nguồn, việc còn tồn tại trên sổ kế toán thì có liên quan gì tới nguồn vốn nhỉ, xin bạn phân tích rõ, kể cả nguồn vốn khấu hao còn lại được sử dụng (số dư TK 009)?????????? Cả việc đầu tư mua sắm mới nữa?????????
 
C

CHUAN_MUC

Guest
Việc theo dõi trên sổ sách TSCĐ đã hết khấu hao là hoàn toàn hợp lý Vì lý do sau đây:
Mặc dù đã trích khấu hao hết nhưng DN của bạn vẫ đang sử dụng chúng và quan trọng hơn nó vẫn là tài sản của Doanh nghiệp và đâng được sử dụng thì phải được phản ánh trên sổ sách kế toán Của DN
Giá trị TSCĐkhông còn nhưng vè mặt hiện vật vẫn còn tồn tại cho nên việc phản ánh trên sổ sách là đièu đương nhiên.
Giả định toàn bộ TSCĐ sau khi khấu hao hết mà không theo dõi trên sổ kế toán thì khi mua sắm TSCĐ không cần phản ánh vào TK211 nữa và cũng không cần phải sử dụng TK 214 mà ta đưa vào TK 242 để theo dõi sau đó phân bổ dần như vậy càng bất hợp lý hơn.
Còn việc phản ánh không đúng thực tại vốn và nguồn vốn là không phải đâu. Vì bản thân bảng cân đối kế toán đã phản ánh đúng thực tại vốn và nguồn vốn còn gì nữa.
Trên bảng cân đói kế toán dòng TSCĐ được phản ánh bằng 02 chỉ tiêu là nguyên giá và Giá trị hao mòn luỹ kế. Giả sử néu toàn bộ TSCĐ cảu DN bạn đã hết khấu hao thì Dòng TSCĐ mã số 210 trên bảng CĐKT sẽ bàng không(0). Nếu như bạn định loại chúnh ra khỏi sổ sách thì trên bảng cân đối kế toán cuản bạn sẽ không còn TSCĐ nữa
Tái đầu TSCĐ không gặp bất cứ một trở ngại nào cả vì TSCđ có thể được hình thành từ nhiều nguồn vốn khac nhau trong đó có nguồn vốn được hình thành từ Khấu hao TSCĐ
Hơn thế nữ nếu nghiên cứu kỹ trong Chuẩn mực kế toán TSCĐ thì việc giảm nguyên giá TSCĐ chỉ được Giảm theo những nguyên nhân sau đây:
1- Thanh lý nhượng bán
2- Tháo dỡ một phần TSCĐ
3- hoặc được đem đi góp vốn liên doanh
Do vậy việc theo dõi TSCĐ đã hết khấu hao mà vẫn đang sử dụng là việc phải làm có như vậy mới chấp hành đúng chế độ kế toán thống kê
 
K

Ke toan vien

Guest
Đúng là TSCĐ thực tế vẫn tồn tại, nhưng về gía trị thì nó đã chuyển hóa hết. Chính quy định của chuẩn mực kế toán đã gây khó khăn trong việc Xử lý này, không thể để TSCĐ cứ chồng chất trên sổ sách 10năm 20 mươi năm cho đến khi doanh nghiệp giải thể như thế được, rõ ràng là vốn đầu tư bị đóng băng gỉa tạo trong khi thực tế có thể đã đầu tư vào TSCĐ mới. Và nếu bạn phân tích hiệu qủa kinh doanh trên vốn đầu tư sẽ không thể chính xác được.
 
M

maicoi

Guest
Tôi có vài lời :
"TSCđ có thể được hình thành từ nhiều nguồn vốn khac nhau trong đó có nguồn vốn được hình thành từ Khấu hao TSCĐ "
Tôi không hiểu điều này, vui lòng diễn đạt thêm :

- Giá trị tiêu hao của TSCD ban đầu nằm ở đâu;
- theo tôi : Khấu hao TSCD (khấu hao tích luỹ) là một khoảng trong cấn đối kế toán chỉ để phản ảnh giá trị còn lại của TSCD theo kế toán.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Nguồn vốn khấu hao là giá trị được theo dõi ngoài bảng cân đối kế toán, trên tài khoản 009 (kế toán Việt Nam), khi mua sắm tài sản người ta phải xác định xem số vốn có đủ để trang trải cho chi phí mua TS đó không, và vốn đó được hình thành từ đâu:

- Nguồn vốn lưu động hiện có,
- Nguồn vốn đầu tư phát triển bổ sung chưa hình thành tài sản.
- Nguồn vốn khấu hao còn lại.
- Nguồn vốn vay huy động từ các đối tượng bên ngoài.

Thứ tự xét đến được sắp xếp như trên.

Bạn biết là trong quá trình kinh doanh thì do có khấu hao TSCĐ nên giá trị TSCĐ được chuyển dần về TS lưu động, thể hiện bằng tiền, các khoản nợ, các khoản có khả năng chuyển đổi nhanh chóng ra tiền. Đồng thời hoạt động kinh doanh là một quá trình liên tục, doanh nghiệp cần đầu tư TSCĐ mới để tái sản xuất. Nếu xét một cách tiêu cực nhất là trường hợp DN không có đầu tư mới TSCĐ tới thời điểm nào đó giá trị còn lại của TSCĐ sẽ là bằng 0 - đó là minh chứng cho sự chuyển dịch cơ cấu vốn của DN. Khi đầu tư tái sản xuất doanh nghiệp cũng cần cân đối lại Nguồn vốn Cố định và Nguồn vốn lưu động một cách phù hợp. Như vậy người ta phải xét đến Nguồn vốn khấu hao còn được sử dụng để tái đầu tư.

Như vậy là những câu hỏi sau của bạn cũng đã rõ, giá trị tiêu hao ban đầu của TSCĐ nằm ở TSLĐ, và giá trị hao mòn luỹ kế khác với nguồn vốn khấu hao.
 
K

Ke toan vien

Guest
Dường như các tài liệu kế toán-tài chánh về sau này không phân tích rõ về vốn và nguồn vốn. Chứ các sách cũ (hệ thống kế toán cũ) người ta chú trọng việc này lắm, đó là khái niệm cơ bản ban đầu mà người học phải nghiên cứu.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA