Mỗi tuần một chuyên đề

Thuế thu nhập cá nhân

  • Thread starter Margarita
  • Ngày gửi
Margarita

Margarita

Guest
8/10/03
55
0
0
Truy cập trang
Thu nhập 4 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế thu nhập

Tổng cục Thuế hoàn thành dự thảo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (sửa đổi). Theo đó, mức khởi điểm chịu thuế (thuế suất 10%) sẽ được nâng từ trên 3 triệu đồng/tháng hiện nay lên trên 4 triệu đồng/tháng, áp dụng từ 1/1/2004.

Sau nhiều ý kiến về việc nâng mức khởi điểm nộp thuế thu nhập, cuối cùng Tổng cục Thuế quyết định đưa mức khởi điểm 4 triệu đồng/tháng. Mức này được các chuyên gia kinh tế nhận định là dung hoà giữa các luồng quan điểm, và giúp người dân tiết kiệm được thêm một khoản tiền nhất định cho tiêu dùng.

Cũng theo dự thảo, khoảng cách giữa các bậc thuế sẽ được giãn ra, với mức thuế suất cao nhất là 40% - áp dụng cho thu nhập từ 25 triệu đồng/tháng trở lên (hiện nay mức thuế cao nhất là 50% áp dụng cho phần thu nhập vượt 15 triệu đồng/tháng).

1 Đến 3 triệu đồng Đến 4 triệu đồng 0%
2 Trên 3 đến 6 triệu đồng Trên 4 đến 9 triệu đồng 10%
3 Trên 6 đến 9 triệu đồng Trên 9 đến 16 triệu đồng 20%
4 Trên 9 đến 12 triệu đồng Trên 16 đến 25 triệu đồng 30%
5 Trên 12 đến 15 triệu đồng Trên 25 triệu đồng 40%
6 Trên 15 triệu đồng (thuế suất 50%)

Đối với người nước ngoài, khởi điểm nộp thuế thu nhập vẫn được giữ nguyên là 8 triệu đồng/tháng. Nhưng trước đây, nếu họ thu nhập 80-120 triệu đồng/tháng phải nộp mức 40%, trên 120 triệu đồng/tháng nộp mức 50%, thì theo dự thảo, thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng sẽ nộp chung mức 40%.

Theo vnexpress.

Xem ra cái kiểu này có lương cao một tẹo thì đóng thuế thu nhập cũng hết hơi, hihi nên em mong là mình được một tháng tầm trên dưới 4 triệu thôi nhỉ? :chuoi :chuoi
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
Ban nao co van ban cua phap lenh nay chua ?
 
S

Slytherin

Guest
Khi trả lương thường thấy nhất là lương net (net salary) hoặc gross (gross salary) . Net salary thì là khoản lương mà người lao động thực nhận cuối cùng sau khi đã trừ đi thuế thu nhập và 23% bảo hiệm Gross salary thì chưa trừ khoản nào hết . Vậy bây giờ nếu ký hợp đồng không phải là net mà cũng không phải gross, mà là Basic salary thi có thể coi đó là cơ sở để tính thuế thu nhập và bảo hiểm được không ? Ví dụ Basic salary = A , tính toán như sau :
Bảo hiểm XH do công ty trả : = A * 15%
Bảo hiểm y tế do công ty trả : = A * 2%
Bảo hiểm XH do người lao động trả : = A * 5%
Bảo hiểm y tế do người lao động trả : = A * 1%
Thu nhập chịu thuế : = A - (A * 5% + A * 1%)
Và thu nhập cuối cùng mà người lao động nhận được (net) là :
A - A * 5% - A * 1% - thuế thu nhập tính trên thu nhập chịu thuế nói trên .

Mình băn khoăn không rõ cách tính như trên có đúng không ? Bạn nào có kinh nghiệm về vấn đề này xin hướng dẫn giùm .
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Slytherin là người nước ngoài hay sao mà sử dụng tiếng Anh khi nói về lương, không biết mọi người có hiểu rõ khái niệm về lương mà bạn đã đưa ra không ?
 
S

Slytherin

Guest
ktnb thân mến , Slytherin là a Vietnamese . Còn mình có đề cập tới lương bằng tiếng Anh vì mình vẫn thường phải tính lương cho người nước ngoài . Mình không biết là mình đã đưa ra những khái niệm quá xa lạ vì hình như net salary và gross salary được dùng khá phổ biến đấy chứ ??? Chỉ có basic salary là có phần xa lạ (không phải nghĩa của từ tiếng Anh) vì ít thấy trong thực tế trả lương tại các doanh nghiệp . Vì vậy, rất mong có bạn nào cùng một khúc mắc với Slytherin để cùng trao đổi . :two:
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Cơ sở để tính thuế thu nhập phải là gross salarỵ Còn Basic salary chỉ có thể áp dụng để tính nộp BHXH .
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Chính xác để chịu thuế TN là Gross Income before Tax!

Chưa đúng hoán toàn như tất cả các bạn đề cập ở trên . Có thể hiểu theo cách sau :

WAGES FUND ESTIMATED (W): Tổng quỹ lương công ty dự tính (Chi trả cho tất cả các vấn đề mang tình chất tiền lương)
ALLOWANCES TAXABLE (A) : Phụ cấp phát sinh ngoài tổng quỹ lương phải chịu thuế (VD 15% tiền nhà, xe cộ, phí công tác .....)
GROSS SALARY (G) : Lương gộp
GROSS INCOME (GR): Tổng thu nhập, tạm gọi vậy
BASIC SALARY (B) : Lương cơ bản
OVERTIMES ALLOW. (O): Tiền làm ngoài giờ
SOCIAL INSURANCE (SI): Bảo hiểm xã hội do nhân viên trích nộp (5%)
EMPLOYER CONTRIBUTION FOR S.I.(SIE): BHXH do công ty trả cho quỹ BHXH (15%)
HEALTH INSURANCE (HI) :Bảo hiểm y tế do nhân viên trích nộp (1%)
EMPLOYER CONTRIBUTION FOR H.I.(HIE): BHXH do công ty trả cho quỹ BHYT (2%)
TAX RATE (Ti) : Thuế suất thuế TNCN tại mức thu nhập
Tax Exempt (TE)
Tax income (T1) :Thuế TNCN
SUPER TAX (T2) : Thuế thu bổ sung cho TN vượt trội
GROSS INCOME BEFORE TAX (GT) : Thu nhập trước thuế thu nhập cá nhận Khoản này mới sinh ra khi điều chỉnh luật thuế TNCN năm 2001
Không tính phần nộp quỹ công đoàn vì nhiều đơn vị không có . Hì, khoản này đáng ghét nhất!

1-Cách tính thuế TNCN
-Thuế Thu nhập cá nhân = Thu nhập cá nhân trước thuế x thuế suất tại mức thu nhập -Tax exempt - Super tax (Tax exempt các bạn lập lấy từ quy định về thuế TNCN cho mối đối tượng nước ngoài hay VN)

T1 = (GR x Ti -TE)-T2

-Thu nhập trước thuế = LƯƠNG CƠ BẢN + NGOAÌ GIỜ + PHỤ CẤP - BHXH nhân viên đóng - BHYT nhân viên đóng = 94% Lương cơ bản +ngoài giờ + Phụ cấp chịu thuế

Gross Income before Tax(GR)=B+O +A -SI -HI= 94%B + O + A

-Lương gộp = B +O +A = Net income + SI + HI + T1 +

-Tổng quỹ lương dự toán = B + SI + HI + SIE +HIE + Annual Bonus (Tháng lương thứ 13,14,15......)=120 % Basic salary + Bonus

HEHE khi tính lương thì mấy bác CFO tính từ cái bánh WAGES FUND mà ra đó . Đừng tưởng công ty đàng hoàng trả hộ bạn cái 17% bảo hiểm đó nhé . Thực chất cái đó là của bạn và công ty chỉ quan tâm đưa cho bạn cái bánh là bao nhiêu thui . Thế mới biết mấy bác BHXH và BHYT chén cực ngon công sức của người lao động đó . Cả thẩy bạn sẽ mất 23 phần trăm thu nhap . Nếu lương 10 triệu các bác ấy xơi tái mỗi năm 25 triệu . Ặc ặc , bạn đi khám bệnh vẫn mất tiền như thường .
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Nếu ai hay Phải Gross up lương để tính từ lương net ra Gross salary thì có thể lập bất kỳ con số nào và công thức đẻ tính ra net của nó là bao nhiêu và áp dụng Goal Seek trong Excel để lấy được kết quả . Một buổi chiều có thể tính cho khoảng 1000 người !
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Nếu ai hay Phải Gross up lương để tính từ lương net ra Gross salary thì có thể lập bất kỳ con số nào và công thức đẻ tính ra net của nó là bao nhiêu và áp dụng Goal Seek trong Excel để lấy được kết quả . Một buổi chiều có thể tính cho khoảng 1000 người !
 
Margarita

Margarita

Guest
8/10/03
55
0
0
Truy cập trang
Không thông qua Pháp lệnh về thuế thu nhập cá nhân

Cuối cùng, sau phần thảo luận trong phiên họp chiều qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định không thông qua Pháp lệnh về thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao (sửa đổi) với nhiều lý do xác đáng.

Thứ nhất, đối tượng nộp thuế và thu nhập nộp thuế còn hẹp.

Thứ hai, chưa có tiêu thức để phân biệt rõ ràng việc xác định thu nhập chịu thuế.

Thứ ba, biểu thuế thu nhập bất hợp lý (như áp dụng 2 biểu thuế cho người VN và người nước ngoài), mức điều tiết thuế của người VN quá cao.

Thứ tư, trong quản lý thuế chưa kiểm soát được hết các nguồn thu nhập của cá nhân.

Thứ năm, tên gọi của Pháp lệnh không còn phù hợp với điều kiện hiện nay.

Từ những lý do này, Chính phủ dự kiến trình UBTVQH sửa đổi Pháp lệnh theo hướng:

- Nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập từ 3 triệu đồng lên 4 triệu đồng;

- Bổ sung thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân vào diện nộp thuế thu nhập cá nhân;

- Bổ sung thu nhập từ lao động của người nước ngoài ở VN dưới 30 ngày trong năm tính thuế vào diện chịu thuế;

- Chuyển một số khoản thu nhập không thường xuyên (như nhuận bút, đề tài khoa học, giảng dạy, hoa hồng môi giới...) sang thu nhập thường xuyên áp dụng vào biểu thuế chung...

Ngay trước khi UB Kinh tế và Ngân sách của QH đọc báo cáo thẩm tra, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã đưa ra một loạt câu hỏi "chất vấn" Thứ trưởng Trương Chí Trung: Tính khả thi của việc sửa đổi này như thế nào? Chính phủ đưa ra mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng/tháng đã phù hợp chưa? Có đảm bảo được sự công bằng trong xã hội? Tại sao mức khởi điểm đánh thuế giữa người VN và người nước ngoài ở VN lại chênh lệnh tới 2 lần? (hiện nay mức khởi điểm chịu thuế thu nhập của người khởi điồm VN là 8 triệu đồng).

Thứ trưởng Bộ Tài chính giải trình: Việc sửa đổi lần này đã được Chính phủ bàn thảo rất tập trung. Theo ông, năm 2006 VN sẽ có Luật thuế thu nhập cá nhân và khi đó số đối tượng phải nộp thuế sẽ lên tới 6-7 triệu người. Do đó, một trong những mục đích của việc sửa đổi lần này là thu hẹp khoảng chênh lệch giữa mức khởi điểm chịu thuế của người VN và người nước ngoài, coi đó là bước tiếp cận dần với Luật thuế thu nhập cá nhân.

Ông nhận định: "Nếu chúng ta không nhanh chóng nâng mức khởi điểm chịu thuế của người VN lên thì sẽ dẫn đến nghịch lý là các đơn vị kinh tế sẽ thuê người nước ngoài chứ không thuê người VN làm việc (vì mức khởi điểm chịu thuế của người nước ngoài cao hơn).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Kiên - Chủ nhiệm UB Kinh tế và Ngân sách của QH, cho rằng: Việc nâng mức khởi điểm chịu thuế từ 3 triệu lên 4 triệu như tờ trình của Chính phủ là không hợp lý vì chỉ số giá sinh hoạt cũng như cơ cấu tiêu dùng của nhân dân đã có nhiều thay đổi. Ông đề nghị nâng mức khởi điểm chịu thuế của người VN lên 5- 6 triệu đồng.

Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu bức xúc: Tôi không hiểu Bộ Tài chính lấy căn cứ nào để xác định mức khởi điểm chịu thuế là 4 triệu đồng? Liệu có phải Bộ Tài chính không muốn cán bộ công chức có nhà ở từ tích lũy thu nhập của mình? Bà đề nghị, việc xác định tính mức thuế khởi điểm phải đảm bảo cho cán bộ công chức không chỉ có điều kiện "ăn no mặc ấm" mà phải có tích luỹ để sau 10 - 15 năm có thể mua một chung cư giá bình quân 500 triệu ở Hà Nội.

Trước các ý kiến băn khoăn, không đồng tình của đa số thành viên UBTVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã đề nghị không thông qua việc sửa đổi Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, đồng thời đề nghị Chính phủ sớm hoàn chỉnh dự thảo nâng Pháp lệnh thành Luật thuế thu nhập để QH có thể xem xét thông qua ngay trong năm 2004, thay vì năm 2006 như dự kiến.

Theo Lao Động
 
C

conan3931

Bình thường nhất.
27/1/04
106
0
16
46
Hà nội
Truy cập trang
Theo conan đánh giá thì thuế thu nhập cá nhân của nhà nước quy định đối với người lao động là quá cao so với các nước khác. như Thông tư số 05/2002/TT-BTC ngày 17/1/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2001/ ND-CP ngày 23/10/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao; Theo hướng dẫn tại công văn số 10592TC/TCT ngày 1/10/2002 của Bộ Tài chính về việc quản lý thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao. Ví như một doanh nghiệp nào đó có thuê một luật sư tư vấn trong kinh doanh và Doanh nghiệp có chi trả tiền thù lao hàng tháng thì thu nhập của người luật sư đó là thu nhập thường xuyên chịu thuế. Doanh nghiệp đó có trách nhiệm khấu trừ 10% trên số thu nhập trước khi chi trả cho cá nhân và cấp biên lai cho cá nhân để cuối năm cá nhân tổng hợp quyết toán. Biên lai này được cơ quan thuế trực tiếp quản lý cấp cho cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp). Cuối năm cơ quan chi trả quyết toán biên lai với cơ quan thuế..
Hi vọng rằng các cụ cấp trên nhà mình hãy thương người lao động mà xem xét hoặc xóa bỏ hoặc giảm bớt thì những người làm ăn hợp pháp còn có đường sống. :pepsi: :f_o

Thân ái!
 
T

thuygetle

Guest
1/3/04
44
0
0
Anh chi nao huong dan em thu tuc dang ky nop thue TNCN cho nhan vien cong ty vọi Em se moi di uong bia
 
T

thuygetle

Guest
1/3/04
44
0
0
Anh chi nao huong dan em thu tuc dang ky nop thue TNCN cho nhan vien cong ty vọi Em se moi di uong bia
 
leloanbt

leloanbt

Con gái Bến Tre
3/6/03
259
10
18
43
TP.HCM
Truy cập trang
Chào bạn !
Để đăng ký nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, bạn lên Cục thuế hoặc Chi cục thuế mua mẩu đăng ký dùng cho DN ( trên đó có bán tất cả các mẫu), và mẩu khai cho từng nhân viên, mổi người 2 bản ( Hôm trước mình có đăng ký rồi nhưng không có lưu mẫu, nên không send cho bạn được).
Bạn photo Chứng minh ND của từng người kèm theo.
Sau đó đem nộp ở Phòng đăng ký thuế.
Hàng tháng bạn lập Tờ khai nộp thuế thu nhập TX của cá nhân ( Mẫu 01-TNTX - Dùng cho cơ quan chi trả ).
Để hiểu chi tiết hơn, bạn tìm đọc TT 05/2001-BTC ngày 17/01/2002 .
Thân chào !
Em se moi di uong bia
Chỉ có thể là Pepsi thôi ! :pepsi: :pepsi:
 
leloanbt

leloanbt

Con gái Bến Tre
3/6/03
259
10
18
43
TP.HCM
Truy cập trang
Chào bạn !
Để đăng ký nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, bạn lên Cục thuế hoặc Chi cục thuế mua mẩu đăng ký dùng cho DN ( trên đó có bán tất cả các mẫu), và mẩu khai cho từng nhân viên, mổi người 2 bản ( Hôm trước mình có đăng ký rồi nhưng không có lưu mẫu, nên không send cho bạn được).
Bạn photo Chứng minh ND của từng người kèm theo.
Sau đó đem nộp ở Phòng đăng ký thuế.
Hàng tháng bạn lập Tờ khai nộp thuế thu nhập TX của cá nhân ( Mẫu 01-TNTX - Dùng cho cơ quan chi trả ).
Để hiểu chi tiết hơn, bạn tìm đọc TT 05/2001-BTC ngày 17/01/2002 .
Thân chào !
Em se moi di uong bia
Chỉ có thể là Pepsi thôi ! :pepsi: :pepsi:
 
T

thuygetle

Guest
1/3/04
44
0
0
:thank leloanbt
Nao chung ta cung nang coc :bia :chuoi :pepsi: :chuoi :pepsi:
 
T

thuygetle

Guest
1/3/04
44
0
0
:thank leloanbt
Nao chung ta cung nang coc :bia :chuoi :pepsi: :chuoi :pepsi:
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA