Khai tờ khai giảm trừ gia cảnh

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi Gautrucxynh, 1 Tháng chín 2009.

12,621 lượt xem

 1. Gautrucxynh

  Gautrucxynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào cả nhà!!! Cho em hỏi tẹo nhé!
  Em đi nộp tờ khai giảm trừ gia cảnh cho nhân viên Cty nhưng bị trả lại vì em k khai vào phần thời điểm tính giảm trừ và thời điểm kết thúc giảm trừ. Em ở Cầu Giấy. Em k biết phải khai vào mục đó( thời điểm tính giảm trừ và thời điểm kết thúc giảm trừ) như thế nào. Cả nhà chỉ bảo giúp em nhé! Thanks!
   
  #1
 2. lamtientung

  lamtientung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,132
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thành phố Bắc Giang
  Theo TT84 thì cá nhân có thu nhập từ KD. tiền lương, tiền công trên 4tr/tháng có nuôi dưỡng NPT, để đc giảm trừ thi KK. Còn từ 4tr/tháng trở xuống không phải KK NPT, như vậy thời điểm tính giảm trừ là từ tháng bắt đầu KK để được giảm trừ, còn thời điểm kết thúc xác định sau
   
  #2
 3. qe18e2

  qe18e2 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi

  Công ty em mới vừa đăng ký MST TNCN hôm 27/8, nhưng chưa nộp tờ khai giảm trừ gia cảnh ( cuối tháng này sẽ nộp ). Công ty em nộp Tờ khai mẫu 02 theo quý thì có được giảm trừ không ạ?
   
  #3
 4. Gautrucxynh

  Gautrucxynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào anh Tùng!
  Thời điểm bắt đầu thì em đọc thông tư 84 cũng thấy ghi nhưng lại k thấy ghi thời điểm kết thúc. K biết đi nộp có bị trả lại k nữa. hixhix
   
  #4
 5. duonghiep

  duonghiep Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Làm sao xác định được thời điểm kết thúc khi sự việc chưa kết thúc được bạn? Cứ để trống chỗ đó thôi. Công ty bạn cũng lạ quá nhỉ, không hướng dẫn cho đồng nghiệp mà cứ lẳng lặng trả lại vậy sao.
   
  #5
 6. dothanhluan

  dothanhluan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  QN
  đúng đó bạn, mình đã đi nộp mẫu 16 này và được nhận rồi, chỉ ghi thời điểm phát sinh thôi, cột kết thúc thì bỏ trống.
   
  #6
 7. lamtientung

  lamtientung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,132
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thành phố Bắc Giang
  Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân hưởng tiền lương ,tiền công được giãn thời gian nộp hạn chót đến 31/12/2009 ( có công điện của TCT rồi bạn ạ ). nên việc khấu trừ thuế nếu ca nhân có đăng ký theo QĐ thì đơn vị chi trat TN cứ giảm trừ bình thường
   
  #7
 8. lamtientung

  lamtientung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,132
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thành phố Bắc Giang
  Kết thúc chỉ khi nào xác định được mới ghi chứ ( hồ sơ lưu mà )
   
  #8
 9. phuongkfp

  phuongkfp Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình cũng ở quận Cầu Giấy, cũng gặp trường hợp tương tự bạn đây. Mình đã nộp tờ khai cho mọi người từ đầu năm 2009, mình nói mọi người để trống phần thời điểm kết thúc giảm trừ, khi nào thực tế phát sinh mới khai bổ sung. Khi đó, nộp Ok, không vấn đề.
  Vừa rồi, cty mình có 2 người khai bổ sung người phụ thuộc (sinh thêm con). Họ cũng khai như trước. Nhưng khi mình đi nộp thì cán bộ Đội thuế TNCN trả về, bắt phải ghi rõ thời điểm kết thúc giảm trừ. Mình thắc mắc thì được trả lời là: Đối với con là đến năm 18 tuổi, còn các trường hợp khác (VD: bố, mẹ...) thì đăng ký mỗi năm một lần. Nghĩa là hàng năm chậm nhất là ngày 31/01 phải nộp đăng ký giảm trừ gia cảnh cho năm đó.
  Vấn đề mình thấy rắc rối, chưa hợp lý là:
  1. Trường hợp khi con đã đủ 18 tuổi nhưng đi học đại học, cao đẳng thì đăng ký giảm trừ thế nào? Khi đó lại điều chỉnh?
  2. Khi nộp mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh, cán bộ thuế yêu cầu nộp kèm hồ sơ chứng minh người phụ thuộc. Vậy trường hợp người phụ thuộc là bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng,... thì phải nộp bao nhiêu cái giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn... cho đủ đây? Thậm chí trường hợp phải lấy xác nhận của UBND nơi cư trú về trách nhiệm nuôi dưỡng đối với người phụ thuộc, mỗi năm lại phải lên UBND xã, phường để xin xác nhận một lần. Như vậy có phải là làm khó cho người dân không?
  Ôi trời ơi, cải cách hành chính mà giấy tờ nhiêu khê thế này thì cải cách làm gì cho tốn tiền của dân.
   
  #9
 10. mrhung

  mrhung Nguyễn Trọng Hùng

  Bài viết:
  340
  Đã được thích:
  19
  Nơi ở:
  Hà Giang
  Bạn chỉ cần ghi thời điểm bắt đầu, còn thời điểm kết thúc để ghi sau khi kết thúc việc giảm trừ, như: Người đó chết, chuyển cho người khac snuôi dưỡng...
   
  #10
 11. duonghiep

  duonghiep Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Cán bộ Thuế đó hướng dẫn không hợp lý. Không ai biết chắc chắn thời điểm kết thúc giảm trừ để ghi cho dù người phụ thuộc là ai:
  -Con chưa đến 18 tuổi: Vợ chồng ly hôn phân chia lại nghĩa vụ nuôi con hoặc vợ chồng tự thỏa thuận lại về đối tượng giảm trừ ...
  -Người phụ thuộc khác: Có sự thay đổi về nghĩa vụ nuôi dưỡng. Ví dụ người đang nuôi dưỡng chuyển công tác đến địa phương khác chuyển nghĩa vụ nuôi dưỡng lại cho người khác...
  -Trường hợp xấu nhất mà không ai muốn: Người phụ thuộc mất trước khi đến ngày "kết thúc giảm trừ theo hướng dẫn của cán bộ thuế đó" ...
   
  #11
 12. NguyễnHạnhUyên

  NguyễnHạnhUyên Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bác cho em hỏi thời điểm bắt đầu tính giảm trừ là từ 1/1/2009 hay từ 1/7/2009 vì 6 tháng đầu năm miễn thuế TNCN mà?
   
  #12
 13. Phi Thi Dinh

  Phi Thi Dinh Nhìu bồ iu nhất WKT

  Bài viết:
  509
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Nhà 0 số, phố ko tên, đường mất hút
  Như bên Công ty mình thời điểm bắt đầu tính giảm trừ là 1/1/2009 mặc dù 6 tháng đầu năm miễn thuế.
  Còn thời điểm kết thúc giảm trừ là:
  Trường hợp con chưa đủ 18 thì lấy năm sinh cộng 18 năm ra số năm kết thúc giảm trừ.
  Trường hợp nhận nuôi dưỡng bố mẹ thì hồ sơ là sổ hộ khẩu bản photo ko cần công chứng, nếu như trong sổ hộ khẩu ko có thì xin xác nhận của phường, xã. Thời điểm kết thúc thì bỏ trống (điều này cơ quan thuế ko bắt bẻ được)
  @Duonghiep: theo như bạn nói đây là trường hợp hãn hữu xảy ra mà thôi, vợ chồng ly hôn con theo ai thì người kia vẫn phải có trách nhiệm đóng góp nuôi con đến khi con đủ 18 tuổi, còn thay đổi nuôi dưỡng thì người đang nuôi dưỡng chuyển công tác đến địa phương khác nhưng vẫn được tính giảm trừ. Thân
   
  #13
 14. duonghiep

  duonghiep Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Theo mình thì trường hợp con là người phụ thuộc vẫn phải bỏ trống. Vì trên thực tế sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra mà đối tượng được nuôi dưỡng không còn đủ điều kiện trở thành người phụ thuộc. Nếu công số năm cho tới khi con đủ 18 tuổi thì nhiều khi lúc đó bố mẹ cũng chẳng có thu nhập để mà giảm trừ.

  Điều kiện "đủ 18 tuổi" chỉ là một trong những trường hợp phải kết thúc giảm trừ mà phải căn cứ vào đó để ghi là rất vô lý. Về mặt pháp lý thì các khả năng phải được xem là như nhau, không thể có chuyện xem trọng căn cứ nào hơn bởi nó thường xảy ra hơn.
   
  #14
 15. gadoi

  gadoi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hn
  Cả nhà ơi cho em hỏi tý, Cty em làm thủ tục để cấp MST cá nhân, cho đến nay thì vẫn chưa có, gọi điện sang cục thuế thì họ nói là mới có được 7/21 MST, vậy những người chưa có MST kia thì fải làm thế nào?
   
  #15
 16. duonghiep

  duonghiep Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Bạn cứ chờ kết quả cấp MST, khi đó sẽ biết lý do vì sao có những người không cấp được MST.
   
  #16
 17. thahomeo

  thahomeo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ở tận chân trời,gần ngay trước mắt
  Anh chị ơi cho em hỏi một xíu ạ, tháng 1/2009 công ty em đã tiến hành làm MST và xong thủ tục đăng ký người phụ thuộc, có 1 nhân viên tại thời điểm đó không đăng ký người phụ thuộc lý do thu nhập anh ta chưa tới mức phải nộp thuế, bây giờ sang tháng 9 nếu muốn đăng ký người phụ thuộc cho người nhân viên này phải bổ sung như thế nào ạ, công ty em vẫn chưa được cấp mã số thuế cho nhân viên
   
  #17
 18. dvgdvg

  dvgdvg Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Từ bây giờ đến 31/12 mới hết hạn chứng minh người phụ thuộc cũng như đăng ký thêm người phụ thuộc (trường hợp có thêm con) vì vậy bạn vẫn có thể thong thả đăng ký MST, đăng ký người phụ thuộc cũng như chứng minh người phụ thuộc.
   
  #18
 19. phuongkfp

  phuongkfp Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thì vậy đó, nên mình mới hướng dẫn mọi người trong cty để trống mục thời điểm kết thúc giảm trừ. Nhưng mới đây, khi nộp bổ sung cho một số người, bộ phận một cửa của Chi cục thuế Cầu Giấy lại yêu cầu phải ghi luôn thời điểm kết thúc giảm trừ. Sang bộ phận thuế TNCN thì họ hướng dẫn như vậy. Nghe đã không thấy lọt tai rồi. Nhưng họ là cán bộ bên thuế, họ yêu cầu như vậy, mình không làm theo thì họ đâu có nhận hồ sơ bổ sung cho.
  May là khai bổ sung cho con nên kéo dài đến năm con 18 tuổi được. Chứ khai bổ sung bố, mẹ hay các đối tượng khác nữa thì mỗi năm phải khai lại 1 lần, nộp hồ sơ chứng minh 1 lần, chắc "chết". Chả cứ gì kế toán mình "chết", mà người lao động trong cty mình cũng "chết". Có khi như vậy họ lại nản, không kê khai người phụ thuộc nữa, Chính phủ lại thu được thêm nhiều thuế nữa cũng nên.
   
  #19
 20. Thuxinh

  Thuxinh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh

  Các bác ơi ! có bác nào đi nộp đăng ký giảm trừ gia cảnh chưa? bên e đi nộp đăng ký giảm trừ họ cần có bản xác nhận của phường xã nơi cư trú về việc nuôi ông, bà hay bố mẹ của đối tượng nộp thuế. e đọc trong thông tư 84 thì chỉ cần có bản sao hộ khẩu để chứng minh quan hệ là được.Rồi cả con đẻ dưới 18 tuổi thì chỉ cần giấy khai sinh là được. Vậy mà còn bắt e nộp thêm cả hộ khẩu. E đang bức xúc quá vì thông tư ra một kiểu rồi lại bắt ngta làm một kiểu. Có bác nào biết chỉ bảo cho e với.
   
  Last edited: 16 Tháng chín 2009
  #20

Chia sẻ trang này