Bút toán sau khi quyết toán thuế

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hope, 21 Tháng năm 2005.

2,689 lượt xem

 1. hope

  hope Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Chào các bạn, mình đang có một vấn đề tranh cãi với sếp, muốn hỏi mọi người xem sao:
  Công ty mình vừa quyết toán thuế 2002, 2003, và được xác định là tăng lỗ do giảm doanh thu, tăng chi phí. Chỗ mình là đơn vị hạch toán phụ thuộc nên được trên Tổng CT hướng dẫn hạch toán:
  1. ĐIều chỉnh giảm vào doanh thu năm nay
  2. Điều chỉnh tăng chi phí
  Mình hoàn toàn không đồng ý, vì như vậy sẽ không phản ánh đúng trên báo cáo tình hình doanh thu và chi phí năm nay, vậy là sai nguyên tắc. Trong sách kế toán chỉ hướng dẫn khi quyết toán thuế có sự thay đổi về lợi nhuận thì ghi tăng/giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các quỹ đã trích, nhưng cũng không nói đến trường hợp tăng lỗ. Mình thì đề xuất là tốt nhất chỉ phản ánh sự thay đổi thuế GTGT và thuế khác nếu có ở đơn vị mình, còn thay đổi lỗ lãi thì phản ánh ở đơn vị cấp trên, tức là sẽ có sự bù trừ với đơn vị khác.

  Nhưng mà nếu thuế xđ là doanh nghiệp lỗ thêm tại các đơn vị hạch toán độc lập thì bút toán điều chỉnh phải làm sao nhỉ? Nếu nợ TK 421/811 thì tài khoản đối ứng sẽ là như thế nào? Mà rõ ràng là vẫn phải điều chỉnh lại lợi nhuận lũy kế để giảm thuế cho các năm khác. Ai đã qua trường hợp này có thể giúp mình với
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Mình không rõ là cách hạch toán của Công ty nhà nước và Công ty tư nhân có gì khác biệt không nhỉ? Tại sao điều chỉnh lỗ lại đưa vào giảm doanh thu và tăng chi phí trong năm hiện tại?

  Đối với các công ty tư nhân thì khoản lỗ bị chênh ra đó sẽ hạch toán như sau:

  Nợ TK 411 : Ghi giảm nguồn vốn kinh doanh

  Nợ TK 415 : Trừ vào qũy dự phòng tài chính

  Có TK 4211 : Số lỗ được xử lý
   
  #2
 3. Hien

  Hien WKTER Staff Member

  Bài viết:
  4,027
  Đã được thích:
  1,358
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Theo tôi thì vấn đề của bạn xử lý như sau:
  - Nếu khi quyết toán thuế phát hiện ra sai sót của các năm trước thì phải sửa chữa các sai sót đó theo chuẩn mực kế toán số 29. (Nếu đó thực sự là các sai sót kế toán)
  - Nếu khi quyết toán thuế chỉ xác định lại thu nhập chịu thuế khác với lợi nhuận kế toán thì không cần sửa chữa trên sổ kế toán. Tuy nhiên cần mở sổ kế toán theo doi riêng số lỗ đó để lam thủ tục chuyển lỗ sang các năm sau khi tính thuế TNDN
   
  #3
 4. phantuannam

  phantuannam www.tapchiketoan.vn Staff Member

  Bài viết:
  3,964
  Đã được thích:
  774
  Nơi ở:
  Quận 12 - Hồ Chí Minh
  Mình cũng đã từng hỏi trường hợp này trên WKT một lần rồi http://www.webketoan.com/forum/showthread.php?t=5582 nhưng chưa đi đến đâu. Do đó, bây giờ vẫn muốn tìm hiểu lại ngọn ngành một lần nữa xem sẽ ra sao.
  Mình muốn hiểu cần căn cứ vào gì để xử lý vấn đề, và mong các bạn góp tay giải quyết thấu đáo vấn đề này.
   
  Last edited: 1 Tháng sáu 2005
  #4
 5. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Có hai cách giải quyết, một là điều chỉnh thẳng vào quyết toán năm kiểm tra, nghĩa là thay đổi số dư các tài khoản chuyển sang năm sau, trường hợp như thế thực hiện khi báo cáo tài chính chưa sử dụng cho các đơn vị cấp trên hoặc toàn Công ty cùng đồng thời điều chỉnh (đang trong mô hình Cty và chi nhánh), trường hợp đơn vị thành viên điều chỉnh trong khi Công ty không điều chỉnh quyết toán thì không thể thay đổi báo cáo tài chính năm cũ được, khi đó số liệu phải được thể hiện vào năm sau, tuy nhiên cách hạch toán phần điều chỉnh này không như bạn Hope trình bày trên
  Mà chỉ có thể điều chỉnh vào Kết quả kinh doanh năm trước (TK 4212 - Lãi lỗ kinh doanh năm trước) vì kết quả kinh doanh năm nay có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tính TNDN chịu thuế, trường hợp DN đang trong thời kỳ miễn giảm hoặc kết chuyển lỗ để tính thuế sẽ có cách tính riêng.
   
  #5

Chia sẻ trang này