Khổ vì văn bản hướng dẫn - Nguồn: Theo Đông Nghi/NLĐ

  • Thread starter ketoan4mat
  • Ngày gửi
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Trong buổi làm việc với Ban Pháp chế HĐND TPHCM về tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực thuế mới đây, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay có đến 6 vấn đề mà hướng dẫn của Cục Thuế và Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tréo ngoe nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính chưa đầy đủ, khi áp dụng vào thực tiễn gây vướng mắc, nhầm lẫn cả cho cán bộ thuế và người dân. Ở cấp độ địa phương, để tạm thời giải tỏa vướng mắc và hạn chế tình trạng dồn ứ thủ tục, Cục Thuế TPHCM ban hành văn bản hướng dẫn theo quan điểm của Nhà nước và triển khai hướng dẫn này cho các chi cục thuế 24 quận, huyện. Sau đó, Bộ Tài chính mới có văn bản hướng dẫn nhưng lại có những điểm khác với hướng dẫn của Cục Thuế.

Gần đây nhất là việc Thông tư 161/TT-BTC về thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản (BĐS) ban hành ngày 12-8 có nhiều điểm chưa rõ ràng. Ngày 3-9, Cục Thuế TPHCM ra văn bản 6969/CT-TTHT hướng dẫn triển khai Thông tư 161, quy định người chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua BĐS không được tính chi phí lãi vay vào chi phí hợp lệ, đồng thời không được chọn cách tính thuế khác có lợi mà buộc phải tính theo 25% trên chênh lệch giá mua bán (trong trường hợp có đủ giấy tờ chứng minh chi phí hợp lệ).

Văn bản này vấp phải sự phản ứng của người dân, giới kinh doanh BĐS. Đến ngày 24-9, Tổng cục Thuế ban hành văn bản 3929/TCT-TNCN, cho phép người nộp thuế đưa lãi vay ngân hàng (có chứng từ chứng minh) vào chi phí hợp lý. Cục Thuế TPHCM đương nhiên phải bỏ văn bản 6969 mà thực hiện theo văn bản 3929 của Bộ Tài chính.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng này xảy ra khá phổ biến. Thực tế hiện nay, các văn bản hướng dẫn ban hành liên tục, chồng chéo lẫn nhau. Chưa kể đến việc luật này chỏi luật kia, đẩy người dân và cán bộ thi hành luật rơi vào “mê hồn trận”, mạnh ai nấy diễn giải và áp dụng.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây không phải là vấn đề mới nhưng vẫn là vấn đề gây nhiều bức xúc, cần được kịp thời điều chỉnh. Theo đó, trước khi ban hành chính sách, cơ quan có thẩm quyền nên tiến hành điều nghiên thực tế dự báo diễn biến, khả năng thực hiện, tính thống nhất giữa các chính sách, công bố rộng rãi để lấy ý kiến từ những đối tượng chịu tác động chính... nhằm hạn chế tối đa những rắc rối, ách tắc, thậm chí là tiêu cực phát sinh do chính sách thiếu rõ ràng, nhất quán.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA