Các hệ thống kế toán

  • Thread starter Slytherin
  • Ngày gửi
S

Slytherin

Guest
Tôi nghe nói mỗi nước đều có hệ thống kế toán và phương pháp hạch toán riêng của mình, và kế toán của Việt nam mình thì gần nhất với kế toán Pháp . Ngoài ra, chủ yếu các nước hoặc theo ke toan UK / International hoặc US / Canada . Tôi nghĩ rằng dù khác nhau thì kế toán vẫn phải tuân theo những nguyên lý và quy tắc chung. Không biết có sự khác biệt nhiều không mà vẫn thường thấy quảng cáo về các lớp dạy kế toán Mỹ ? Các bạn xin hãy giúp tôi . :wall
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Tôi có được học kế toán Mỹ khi còn là sinh viên của Trường ĐH Kienh tế TP.HCM, chỉ có 45 tiết nhưng lâu quá không còn nhớ rõ. Chỉ nhớ 1 điều là kế toán Mỹ cho phép người làm kế toán tự lập và định nghĩa tài khoản, không theo các tài khoản đã được quy định sẵn như kế toán Việt Nam.
Theo mình biết thì tất cả các loại hình doanh nghiệp hoạt động tại VN đều phải lập hệ thống sổ sách kế toán của VN. Ngoài ra có thể lập thêm hệ thống sổ sách kế toán Mỹ để báo cáo Công ty mẹ ở nước ngoài.
Nếu biết thêm kế toán Mỹ thì cũng hay phải không các bạn ? :no
 
S

Slytherin

Guest
oa, được phép tự lập và định nghĩa các tài khoản sao ? Như vậy thì kết cấu việc lập các báo cáo tài chính có bị ảnh hưởng nhiều không nhỉ ? Bạn ktnb giới thiệu cho tôi sách đọc tham khảo với . Tôi muốn biết thêm về kế toán Mỹ .
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
MÌnh ra trường một thời gian thì sách vở cũng lên đường luôn (không phải vì bán ve chai mà là cho các bạn học sau mượn nhưng quên trả), lậu quá nên mình cũng không nhớ tựa cuốn sách kế toán Mỹ mà mình đã học ở trừơng ĐH. Có bạn nào biết hãy trả lời Slytherin với :help
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Trước đây mình có xem cuốn I của bộ sách "Principles of Accounting" gồm 4 cuốn đi vào cả kế toán quản trị và giá thành.
 
S

Slytherin

Guest
Bạn nào biết về kế toán Mỹ không ? Tôi muốn học hỏi . :help
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Chẳng qua kế toán Mỹ không có ký hiệu của tài khoản thôi (ký hiệu số), còn vẫn phải có nguyên tắc hạch toán chứ . Các báo cáo tài chính cũng khác VN nữa . Truoc cổng trường ĐHKT TPHCM (Đào Duy Từ) có bán sách này .
 
S

Slytherin

Guest
Nhưng mình ở tận HN cơ ketoan4mat à ! hihi, chắc mất thêm tiền vé máy bay để mua sách mất thôi . Chiều nay sẽ đến cổng trường ĐHKT HN xem sao vậy .
Anyway, thanks for you all ! :thank
 
D

DoHung

Guest
1/1/04
211
0
0
46
Hanoi
Truy cập trang
Về mặt nguyên tắc hạch toán thì bất kỳ hệ thống kế toán nào cũng hạch toán theo nguyên tắc "Double Entry" - Tức là phải có ít nhất hai bút toán Nợ và Có. Cái khác nhau giữa các hệ thống là các quy định về chuẩn mực , phân loại , sắp xếp các yếu tố kế toán . Hệ thống kế toán Mỹ có các quy định mở hơn, họ không quy định cụ thể tài khoản nhưng lại quy định chặt chẽ về cấu trúc hệ thống tài khoản .

Các bạn có thể tham khảo 2 cuốn: "Principle of Accounting" và "Accounting Concepts" . Bạn cũng có thể tham khảo cuốn "How to read Balance Sheet"

Tôi ở Hà nội và chỉ có bản photo.
Bạn nào cần xin liên hệ
0913586545
 
S

SongNgoc

Guest
Bạn nào biết nhiều sách Kế toán hay mà rẻ ko ? Chỉ cho mình với cảm ơn nhiều nha! :il
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
To SongNgoc : Bạn cần sách kế toán chuyên về mảng nào, chứ hiện nay sách KT trên thị truờng có cả loạt, giới thiệu ko bao giờ hết.
 
S

SongNgoc

Guest
Mình muốn hỏi quyển hệ thống tài khoản kế toán dùng cho doanh nghiệp công nghiệp và doanh nghiệp xây lắp ý (bìa nó màu đỏ và màu xanh ) bạn nào biết quyển đó nhưng mà là sách photo cơ vì giá bìa của quyển đó đắt . Cảm ơn nhiều nha
 
R

richarddang

Guest
Rất đồng ý với bạn Dohung kế toán ở đâu cũng đều phải áp dụng hệ thống hạch toán kép (double entry system) bởi vì cho đến nay chưa có một hệ thống nào có thể cho ta tự kiểm duyệt kết quả một cách chính xác bằng hệ thống này . Cái hay của hệ thống kế toán quốc tế là không ép buộc kế toán gia phải bị gò bó theo hệ thống tài khoản cứng ngắc mà vẫn có thể có được mực chính xác tuyệt đối, hơn thế nữa bạn còn có thể dùng một mẫu chuẩn để từ đó các bạn điều chỉnh, thêm thắt các tài khoản theo từng loại hình kinh doanh và không phải nhức đầu hay khổ công nhớ các tài khoản cố định .

Mục đích của nó là giúp cho chúng ta có nhiều thời giờ cho các vấn đề khác quan trọng hơn chứ không bị chi phối quá nhiều thời giờ vào chuyện sắp xếp thứ tự của các tài khoản .

Riêng với bạn Ketoan4mat tôi nghĩ có lẽ bạn chỉ được xem qua phần mềm kế toán Quickbook một cách sơ lược nên bạn chưa biết rằng bên trong nó còn có một chức năng cho phép bạn nhìn thấy số ký hiệu tài khoản, bởi vì nếu hệ thống kế toán của Mỹ không có số ký hiệu thì ai mà chấp nhận mua, vấn đề là mục đích của nó là sản xuất để bán cho các doanh nghiệp tự làm kế toán mà không cần phải học hỏi về chuyên môn mà thôi .

Ở nước ngoài những loại phần mềm kế toán này các chuyên gia thứ thiệt chỉ dùng để kiểm duyệt hay điều chỉnh dữ kiện cho khách hàng trước khi lập báo cáo tài chính hay báo cáo thuế . Trong tương lai nếu thuận tiện tôi sẽ giới thiệu với các bạn về hệ thống kế toán hiện đang sử dụng ở các nước đã phát triển và áp dụng kinh tế thị trường như Mỹ, Úc, Gia Nã Đại, Anh, Bỉ v.v... (gọi tắt là quốc tế) vì nó được sử dụng bằng tiếng Anh .
 
M

Morning Star

Guest
28/11/03
66
0
6
Hà Nội
Truy cập trang
Lam sao ma Richarddang lai co kien thuc ve nhieu loai hinh ke toan cua cac nuoc khac nhau the? MS ngac nhien thuc su day? Richarddang la thay giao day mon hoc nay a`? Hay la Kiem toan vien?
 
DVD

DVD

Kẻ khù khờ thế kỷ
Originally posted by Morning Star@Feb 9 2004, 11:06 PM
Lam sao ma Richarddang lai co kien thuc ve nhieu loai hinh ke toan cua cac nuoc khac nhau the? MS ngac nhien thuc su day? Richarddang la thay giao day mon hoc nay a`? Hay la Kiem toan vien?
Mình đoán không lầm thì là Kiểm toán viên
 
R

richarddang

Guest
Richarddang không phải là kiểm toán viên mà cũng không phải là thầy dạy học về môn kế toán . Tôi chỉ là một người chịu khó lượm lặt , học hỏi những điều hay ý đẹp mà các bạn đồng nghiệp chia sẻ trong quá khứ . Bây giờ cảm thấy nên chia sẻ cho các bạn yêu thích ngành nghề đau đầu như mình cho có bạn vậy thôi mà, nếu có gì sơ sót các bạn hãy niệm tình tha thứ cho tớ nhé .
 
F

fidele

Guest
Chào các bạn,
Mình chưa được biết nhiều lắm về hệ thống kế toán ở Việt nam. Theo cách nhìn nhận chung của mình th hệ thống kế toán Việt Nam hiện nay là sự trộn lẫn giữa kế toán Pháp và Mỹ. Một số qui định được xây dưng trên các qui định căn bản của Kế toán Pháp ví dụ như việc thành lập các số tài khoản, về nguyên tắc hạch toán vv.. Tuy nhiên trong trình bày các sổ sách, báo cáo cũng như việc phân loại nguồn gốc các chi phí và lợi nhuận thì nghiêng nhiều về các nguyên tắc của kế toán Mỹ.
Lấy một ví duk rất đơn giản:

Trong việc đăng ký các bất động sản vào tải sản cố định của công ty:
Theo qui định của Phap, tất cả những bất động sản tồn tại một thời gian xác đinh và mang tính chất lâu dài, đồng thời tham gia vào việc sản xuât cũng như lợi nhuận của công ty sẽ được ghi vào tài sản cố định của công ty. Những tài sản đi thuê dưới dạng leasing (trong tiếng Pháp là crédit bail) đều không được tính là tài sản cố định của công ty và không được đăng kí vào tangible asset (trong tiếng Pháp là actì corporel, xin lỗi vì không biết tiếng Việt là gì :d). Ngược lại theo qui định của IASB, tât cả những bất động sảnphục vụ vào việc sản xuất và mang lại lợi nhuận cho công ty đều có thể ghi vào tangible asset. Chính vì thế những công ty mong muốn có một balance sheet đẹp thì thường thích chọn theo qui định của Mỹ.
Ngay tại Châu Auu hiện nay, mỗi nước đều có những qui định riêng về qui tắc hạch toán và ghi sổ. Dự định trong năm 2005, các nước sẽ thống nhất một qui định chung cho các công ty Cổ phần hóa.
 
R

richarddang

Guest
Thấy bạn Fedele giải thích về quy định trong cách thức hạch toán của kế toán Pháp tôi có thắc mắc là không hiểu ở VN và Pháp phân chia tài sản cố định ra làm mấy loại, ở bên Úc, Anh, Mỹ Gia Nã Đại v.v... quy định rằng nếu bạn mua bằng cách trả toàn bộ số tiền (Cash on delivery) hay mua trả góp (Hire purchase) một tài sản mà doanh nghiệp sẽ dùng để tạo ra lợi tức có chịu thuế thì sẽ được ghi vào Balance Sheet với tư cách là bất động sản, còn nếu như bạn chỉ có thuê (Leasing) với một thời gian nhất định thí dụ như 5 năm sau đó nếu doanh nghiệp muốn mua luôn tài sản này thì sẽ được mua với giá trị thực tế tính theo thị trường khỏang 25% giá trị nguyên thủy chúng ta chỉ có thể khấu trừ (claim) toàn bộ các chi phí như tiền mướn (lease) hàng tháng, xăng nhớt xửa chữa cùng các khoản tiền chi phí khác có liên quan đền tài sản như bảo hiểm, giấy tờ sang tên v.v.. này chứ không được claim khấu hao (depreciation) cũng như ghi vào Balance Sheet với tư cách là bất động sản vì nó chưa thực sự là tài sản của doanh nghiệp, mong bạn giải thích thêm.
 
F

fidele

Guest
Chào bạn Richarddang,
Chắc ban không đọc kĩ bài viết của Fidele rồi. Minh xin tóm tắt lại ngắn gọn như sau:
Theo qui định của Pháp, khi công ty sử dụng Leasing thì không được phép ghi bât động sản vào tài sản cố định của công ty.
Theo qui dinh của IAS (đây là qui định kế toán quốc tế mới của Châu Âu sẽ được áp dụng vào 2005 cho một số công ty ) và US GAAP của Mỹ thì công ty có thế ghi bất động sản này vào tài sản cố ddinhj của công ty.

Ngay khi ký hợp đồng, bên cho thuê có thể định một giá nhât định để bên thuê có thể mua lại bât động sản này. Tuy nhiên giá trị của bất động sản không nhất định phải giới hạn ở 25% so với giá gốc ban đầu.

Về vấn đề khấu hao thì mình không hiểu ý của bạn lắm. Mong là lần sau bạn đánh có dấu chấm phẩy để đọc cho dễ hiều :) Về nguyên tắc thì luôn luôn có khấu hao trong quá trinh thuê hay là đã mua lại sản phẩm. Nếu như tranh cãi di ssâu vào vấn đề khấu hao thì mình sẽ viết riêng một bài.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA