Hạch toán như thế nào khi cấn trừ công nợ giữa mua và bán

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi quangthuy, 1 Tháng mười một 2009.

8,106 lượt xem

 1. quangthuy

  quangthuy Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quan 9, tpHCM
  :yo yo (20):
  Cả nhà ơi giúp mình với!
  Cty mình quản lý theo kiểu gia đình nên ý sếp là nhất. Có trường hợp thế này mà mình hok biết hạch toán thế nào cả: Cty mình nhập NVL của NCC đồng thời có xuất TP(thành phẩm) lại cho NCC đó. Nhưng cuối tháng thay vì thanh toán đủ hóa đơn và thu tiền hàng của NCC đó thì Sếp mình muốn tính chânh lệch giữa hai hóa đơn đó và thanh toán thôi. Hóa đơn bán ra và mua vào cũng có cái trên 20T. Nên mình không biết hạch toán thế nào cho đúng. NCC có người sử dụng HđGTGT và Hđ BHTT. Mình phải làm sao để sau này quyết toán cho dễ. Mình hok có chứng từ thu qua NH những hóa đơn đầu ra trên 20T cũng như ctừ NH những hóa đơn đầu vào hok đủ giá trị theo hóa đơn. Cứu mình với!!
   
  #1
 2. kimtuyenbrvt

  kimtuyenbrvt Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Mình cũng gặp trường hợp y như bạn. Mình có hỏi qua người quản lý túuế thì họ bảo là không được cấn trừ công nợ bằng hàng hóa như vậy mà buộc phải có chứng từ thanh toán.. Mình cũng đang đau đầu đây.
   
  #2
 3. solomon2211

  solomon2211 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Bình Dương + Hồ Chí Minh
  Theo Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 áp dụng từ năm 2009. Việc thanh toán bù trừ được xem là thanh toán qua ngân hàng chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Như vậy, trường hợp của bạn không được xem là thanh toán qua ngân hàng. Công văn 3046/BTC-TCT ngày 20/3/2009 về việc điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ , hoàn thuế GTGT cũng không đề cập đến vấn đề bạn vừa nêu. Có lẽ, Nhà nước chưa tính đến trường hợp này. Do vậy, trước tiên bạn nên giải thích cho sếp biết và thực hiện đúng theo luật pháp. Đồng thời, làm công văn gửi cơ quan thuế xin ý kiến.
   
  Last edited: 10 Tháng mười một 2009
  #3
 4. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Trích CV số 10220/BTC ngày 20/07/09
  2. Các trường hợp được coi là thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:
  a) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hoá, dịch vụ mua vào với hàng hoá, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng.

  Bạn nghiên cứu và thực hiện nhé. Có cần toàn văn mình sẽ gởi.
   
  #4
 5. thang-gu

  thang-gu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Quan trọng là trên hợp đồng hai bên có điều khoản cấn trừ công nợ hay không thôi, nếu có thì vẫn được hoàn thuế mà
   
  #5
 6. Yennamthien

  Yennamthien Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trong thông tư 129/2008/TT-BTT nói do thế cứ bù trừ nếu hợp đồng có điều khoản bù trừ công nợ mình trích trong thông tư 129 đó xem đi mà áp dụn
  Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Khi kê khai hoá đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào.
   
  #6
 7. meocon102

  meocon102 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  ban nao cho minh xin cai CV số 10220/BTC ngày 20/07/09 dc ko?thanks so much
   
  #7
 8. meocon102

  meocon102 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  mình muốn hỏi mọi người là "một công ty nhập nguyên vật liệu từ một công ty nước ngoài, về gia công thành sản phẩm rùi xuất lại sang công ty nước ngoài đó thì có được cấn trừ công nợ không hay la vẫn phải thanh toán bình thường" và một câu hỏi nữa "khi tiến hành nhập nguyên vật liệu về gia công như vậy thì công ty Việt Nam đã nộp thuế nhập khẩu, thì sau khi xuất hàng nếu cấn trừ công nợ thì có được hoàn thuế hay ko hay là phải có thanh toán riêng thì mới được hoàn thuế". thanks mọi người nhiều.
  Đây là lần đầu tiên vào diễn đàn, có j xin mọi người chỉ dạy thêm. hi
   
  #8
 9. dinhminh1810

  dinhminh1810 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  hôm trước cty mình cũng làm vậy bởi vì trân hợp đồng có nêu điều khỏan cấn trừ công nợ
   
  #9

Chia sẻ trang này