Câu chuyện tài chính

  • Thread starter Vualua
  • Ngày gửi
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Các câu chuyện về các biến cố đã xảy ra có liên quan là một kinh nghiệm đáng quý cho thực tế hiện tại . Rất ít dân trong giới tài chính có thể quên được các biến cố vvè sự sụp đổ hệ thống ngân hàng Baring Bank năm 1993 , Khủng hoảng tài chính vào những năm cuối thế kỷ 20 , Chuyện về vua tài chính New York kiếm vài tỷ USD qua kinh doanh trên ty gia hối đoái ...vv

Xin vui lòng post tại đây
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
1. Câu chuyện về Nick Nelson và kết cục của sự sụp đổ hệ thống Bearing Bank năm 1993 .

Hồi còn đi học , Vualua được nghe kể lại sự kiện này như một biến cố thời sự của dân tài chính . Nay xin túm tắt kể lại câu chuyện về Bearing Bank và tại sao có đế chế ING - BEARING BANK NHƯ NGÀY NAY

Vào đầu thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 . Dân tài chính và các chính khách chứng kiến một sự kiện lớn : Sự sụp đổ của hệ thống đế chế Bearing Bank ! Người ta háo hức nói với nhau cái tin bàng hoàng này , Các kẻ cơ hội lớn trong kinh doanh tài chính rặm rịch vào cuộc , đặc biệt là các tài phiệt kinh doanh trên thân xác tài sản các đồng nghiệp bị sụp đổ .

Vậy Bearing Bank là ngân hàng nào ? Có thể lúc đó Việt nam mới bắt đầu công cuộc mở cửa và hội nhập nên chưa có được các thông tin và hiểu biết về hệ thống Bearing Bank .

Xin tóm lược đôi nét về hệ thống này . Bearing Bank là một trong những ngân hàng cổ nhất trên thế giới và có bề dày lịch sử tính đến ngày đế chế này sụp đổ . Nó là niềm tự hào của người Anh và chứng kiến đầy đủ các biến cố lịch sử đã xảy ra, là nơi gửi gắm của các chính khách giới thượng lưu và đặc biệt gắn liền với mối quan hệ thân thiết với gia tộc hoàng gia Anh quốc . Có thể nói nó là biểu tượng về tài chính và ngân hàng của người Anh cũng đúng theo nghĩa nào đó .

Ngân hàng Bearing bank mở rộng lãnh địa trên những miền đất màu mỡ, điểm gặp của những dân tài chính và sự thịnh vượng . Từ miền đất Anh quốc đến nước MỸ , Từ Trung tâm thương mại của khu vực đông bắc Á là Hồng Kông đến lãnh địa tài chính Singapore - Khắp toàn cầu , Với bộ mặt thời thượng của sự thịnh vượng và niềm tin . Không có ai đã một lần tiên đoán sóng gió sẽ đến với con tàu Titanic này cho đến khi nó chìm xuống .

Nick Nelson - Kẻ tội đồ , Một người có bộ óc máy tính siêu việt , Tư duy kinh tế tuyệt vời , Sự phiêu lưu và xảo trá . Người ta kể rằng Nick có hai cái thuyền buồm đậu ngoài biển như hai nàng tiên quyễn rũ và sang trọng đến mức thủ tướng Singapore phải thèm muốn ! Nick là giám đốc chi nhánh Bearing Bank - Nơi xa dại bản doanh nhất và đó cũng là định mệnh . Định mệnh từ những cuộc chơi thời thượng của Nick và những ván bài Option trên thị trường chứng khoán quốc tế .

(Còn tiếp)
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Quay trở lại chuyện Nick hay đi ăn sương trên thị trường chứng khoán và option . Năm đó tại Nhật Bản, Hàng loạt các dự án xây cất với những giá trị rất lớn đã được chính phủ Nhật bản thông qua và thực hiện . Bằng tư duy của mình Nick cho rằng sự kiện này sẽ gắn liền với việc nhạy cảm của thị trường vốn trung hạn và dài hạn . Thị trường này sẽ nóng lên trong chớp mắt và các công ty nhà thầu xây dựng sẽ làm ăn phát đạt, cổ phiếu địa ốc có giá và rất rất nhiều cơ hội với nhóm này . Sự kỳ vọng sẽ mang lại món lợi cho mình trong một thời gian ngắn đã thôi thúc Nick đánh một cú . Nick dồn tiền cá nhân và mượn nóng một khoản tiền của Bearing bank Hong Kong qua áp lực của mình để đánh một cú áp phe lớn và hy vọng một thời gian ngắn sẽ thu hồi vốn và một khoản lái khá lớn . Cú áp phe này thực hiện bằng việc mua một số chứng khoán và số lượng rất lớn option của các lĩnh vực Nick kỳ vọng - Có liên quan đến bất động sản của các dự án đang đinh xây cất mới tại Nhật Bản . Sau khi kiểm ta lại các dữ liệu một lần nữa , Nick đinh ninh rằng cú này sẽ thắng lớn về chuyện tiền bạc cho bản thân mình .

Sự đời ai học được chữ ngờ , Thời gian đáo hạn của các cổ phiếu và quyền chọn như cây đến ngày sắp hái quả . Một trận động đất xảy ra khủng khiếp tại Nhật Bản đã xóa đi tất cả , những giấy tờ Nick cầm trên tay chỉ còn lại là mớ giấy lộn . Các khoản tiền Nick mượn nóng của quỹ trong chi nhánh Bearing Bank đã đến ngày đáo hạn phải hoàn lại . Trong lúc bối rối , Nick đã tìm cách chuồn về châu Âu để tránh những điều tra về khoản thâm hụt đó - Đây là hành động mà dân tài chính cho là ngu ngốc và hạ lưu trong nghiệp quản lý tài chính , cũng là nguyên nhân trực tiếp đẫn đến sự sụp đổ của Bearing Bank .Nick bị bắt ngay khi vừa đặt chân đến châu Âu sau đó .

Singapore Một ngày không như bình thường ngay sau khi có tin Nick bỏ trốn .Hàng đoàn người dài vô tận xếp hàng trước cửa trụ sở chi nhánh ngân hàng Bearing Bank để rút tiền với tâm lý hoảng loạn . Như một hiệu chứng Domino dân chúng nháo nhác đổ xô đến các chi nhánh ngân hàng Bearing Bank trên toàn thế giới . Bearing bank mất khả năng thanh toán chỉ sau đó tíc tắc như số phận con tàu Titanic . Những người quan tâm đến số phận của Bearing Bank tụ tập nhau lại bàn cách cứu vãn hệ thống này trong đó có cả Hoàng Gia Anh . Nhưng để cứu nó trong lúc nó đang chìm rất nhanh, toàn bộ các mối quan hệ và tài sản của Hoàng gia đã được bàn đến để cứu lấy Đệ nhất ngân hàng này . Sau khi tính toán số tiền đó chỉ là một hạt muối bỏ vào biển cả trong khi các thế lực tài chính hùng mạnh khoanh tay đứng nhìn đầy ham hố - Họ muốn thâu tóm và nuốt tươi ngân hàng này và đây là cơ hội không thể bỏ lỡ . Dân tài phiệt là vậy, họ sẵn sàng giết nhau hay khoanh tay đứng nhìn kẻ thất thế và tận số .

Một ngày sau , Ở cấp cao nhất , Bearing bank tuyên bố phá sản! Hàng loạt các chủ nợ và các nhà tài phiệt họp nhau lại để bàn nhau về chuyện ai trong số họ sẽ giành được quyền mua lại hệ thông Bearing Bank . Sau khi đàm phán , phần thắng giành cho người thắng cuộc dũng cảm và đủ hùng mạnh - Thể chế tài chính ING ! Mức giá cho cả đế chế đó :1USD

Người ta cố quên đi hình ảnh của Bearing bank và thời gian cũng cuốn trôi nó . Cái còn lại là một cái tên kép ING _ BEARING BANK . Cách đây ít thời gian, mọi người vẫn còn thấy cái tên này trên đường Tràng Thi Hà Nội .

Nếu như Nick đủ dũng cảm đừng bỏ trốn , Nếu như cho thời gian dừng lại . Nếu .... chỉ còn là sự tiếc nuối cho những ai yêu Bearing bank . Bài học này chỉ là một trong những bài học sơ cấp trong kinh doanh ngân hàng thời hiện đại . Ai dè nó vẫn xảy ra .

Trong các nguyên nhân, nó có một đôi nguyên nhân mà ta nhìn thấy hình bóng của nó trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á từ Thái lan đã lan rộng ra toàn thế giới năm 97-98 . Chúng ta sẽ quay trở lại các nguyên nhân này sau khi nghe nốt câu chuyện về cuộc khủng hoảng này .

Vualua
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA