Báo cáo tài chính VN khi chuyển ra nước ngòai ?

Thảo luận trong 'Kế toán quốc tế' bắt đầu bởi suongdemtv, 23 Tháng sáu 2005.

5,297 lượt xem

 1. suongdemtv

  suongdemtv Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  0
  Em chào các bác, Vừa rồi có một người bạn hỏi về việc khi chuyển báo cáo tài chính ra nước ngòai cho công ty mẹ thì sẽ phải có những thay đổi gì cho phù hợp với IAS ? Tức là làm thế nào để báo cáo tài chính chuyển từ VAS sang IAS ? Em thực sự không hề biết về vấn đề này, mong các bác chỉ giáo dùm em được không ạ ? Em cám ơn nhiều nhiều ! ( nếu có khóa học nào liên quan đến cái này thì các bác mách nước hộ em luôn với, thanks alot again ! )
   
  #1
 2. tomkhai

  tomkhai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Cac lop hoc ve ke toan quoc te o Viet nam

  Thực sự ở Việt nam hiện nay rất hiếm có các chương trình đào tạo về kế toán quốc tế, các hệ thống kế toán quốc tế, các chuẩn mực kế toán quốc tế. Theo tôi được biết hiện chỉ có chương trình học thi lấy chứng chỉ kế toán viên ACCA của Anh là có ôn tập và luyện thi các kiến thức về kế toán quốc tế nhưng học phí và chương trình học thì khá nặng và không phải ai cũng theo được. Trước đây, có thời gian tôi thấy mọi người đổ xô đi học kế toán Mỹ nhưng nay lại giảm hẳn, có lẽ mảng kiến thức này không còn có ích cho công việc của họ chăng?

  Các bạn nào biết các nguồn đào tạo khác hoặc các vị giáo sư, các trường đào tạo nào có ý tưởng nào khác không? Theo tôi, dĩ nhiên, còn tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và thực tế sử dụng mảng kiến thức kế toán quốc tế tại Việt nam.
   
  #2
 3. Thang_MADI

  Thang_MADI Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  Hi !

  Tôi có nhiều tư liệu và giáo trình về IAS, trong đó có cả các phương pháp chuyển đổi và áp dụng chuẩn mực này. Rất tiếc, các tài liệu này lại viết bằng tiếng Nga. Nếu bạn cảm thấy có thể “sài" được thì mail lại cho mình.
   
  #3
 4. nguyendhoai

  nguyendhoai Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Trong thông tư số 55 /2002/TT- BTC ngày 26/06/2005 HD chế độ kế toán cho các công ty có vốn đầu tư nước ngaòi có viết:

  Tôi cũng đang nghiên cứu về vấn đề này, không biết có bạn nào biết thêm gì nữa không cho ý kiến, vấn đề là ở ý thứ 2 là "- Các khoản mục về thu nhập và chi phí của báo cáo kết quả kinh doanh được quy đổi theo tỷ giá hối đoái tại ngày giao dịch." Như quy định thì việc chuyển đổi các khoản doanh thu chi phí này thực hiện thế nào, phải tính cho từng chi phí một và theo từng ngày phát sinh thì có mà ốm mất.
  Bạn nào đã làm ở công ty liên doanh cho biết ý kiến và chỉ bảo thêm nhé!
  Thanks
   
  #4
 5. Anh Le

  Anh Le Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Biển người mênh mông... biết đâu mà tìm... ^_^
  Bạn vào www.iasplus.com, tìm IFRS1. Đây là hướng dẫn chung cho các công ty chuyển đổi báo cáo tài chính của mình sang IAS comparable.
   
  #5
 6. Tigerbeer

  Tigerbeer Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trước năm 2001 thì phải, tôi đã làm chuyển đổi báo cáo cho nhiều cty nước ngoài do từ 2001 về trước việc dùng VAS còn chưa bắt buộc nên nhiều cty còn dùng IAS. Tuy nhiên lâu lâu chưa làm lại nên chỉ nhớ vài điều cơ bản chia sẻ cùng mọi người:

  - bảng cân đối thì chuyển đổi theo tỷ giá ngày cuối năm
  - báo cáo lãi lỗ thì dùng tỷ giá trung bình 12 tháng. hoặc nếu có thể thì chuyển đổi doanh thu, chi phí từng tháng theo tỷ giá của tháng đó rồi cộng lại cả năm

  Trích dẫn từ thuyết minh một báo cáo chuyển đổi:
  "2.2. Translation to reporting currency

  The financial statements of the Company, originally expressed in Vietnamese dong (VND), are translated into US dollars (USD) for the internal use of the Company's management. The assets, liabilities and owners' equity of the Company have been translated from VND to USD, using the exchange rates at the balance sheet date. The revenues and expenses have been translated from VND to USD, using the average exchange rates for the year ended 31 December 2000."

  Ngoài ra có thể có thêm 1 vài bút toán do chênh lệch giữa IAS và VAS (thời điểm đó) như chênh lệch tỷ giá, deffered tax...
  www.vietauditors.com.vn
   
  #6
 7. ngocbichkt

  ngocbichkt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HoChiMinh
  Chào bạn,
  Mình cũng đang nghiên cứu về "Chuyển đổi BCTC của các hoạt động ở nước ngoài", Nếu bạn vẫn còn mối quan tâm đến vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhé,
  Theo những gì mình đang tìm hiểu thì khi Chuyển BCTC các cty ở nướcngoài theo đồng tiền BC của Cty mẹ thì sd pp current rate method:
  - tài sản và nợ phải trả: theo tỷ giá tại ngày lập BCTC
  - nguồn vốn (trừ lợi nhuận để lại): theo tỷ giá lịch sử (tỷ giá ngày mua cty con chẳng hạn)
  - Doanh thu, chi phí: theo tỷ giá trung bình (nếu DT, CP phát sinh đều trong năm)-> LN
  - Cổ tức : theo tỷ giá tại ngày công bố cổ tức
  PP này áp dụng trong trường hợp Cty con hoạt động tương đối độc lập với cty mẹ.
  Mong nhận được tin từ bạn
  email của mình là: ngocbichkt@yahoo.com
   
  #7
 8. Nguyễn Cẩm Hà

  Nguyễn Cẩm Hà Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  793
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  hà nội
  chữ ký trên tờ khai

  cả nhà ơi. vấn đề này em thấy mọi người hỏi nhiều rồi nhưng em chưa tìm thấy câu trả lời. Ai biết trả lời hộ em vói nhé. Công ty em chỉ có 1 kế toán thôi nhưng em chưa có bằng kế toán trưởng. Vậy trong tờ khai 02/GTGT và 03/GTGT em có đựoc ký vào chữ ký của kế toán trưởng ko hay bỏ trống vị trí đấy ạ.
   
  #8

Chia sẻ trang này