Trao đổi về thuế đối với Công ty Phú Mỹ Hưng

  • Thread starter linhnv
  • Ngày gửi
L

linhnv

Guest
Vừa rồi chắc các bạn cũng biết các báo đài đều đăng tải sự kiện về thuế thu nhập của Công ty Phú Mỷ Hưng . Đã có nhiều ý kiến khác nhau giữa các báo đài, ở khía cạnh là người làm Kế toán các bạn thấy thế nào ? Riêng tôi thì thấy mấy bài báo trên báo Thanh Niên là rất chí lý .
Ở đây tôi thấy Phú Mỹ Hưng đã làm được 1 chuyện không đúng luật, đó là không chịu nộp thuế mặc dù đã có thông báo nộp thuế .
Các quy định trong các luật thuế thì trong trường hợp có khiếu nại thì vẫn phải nộp thuế trước, rồi sau đó khiếu nại sau . Trường hợp PMH thì đến Tổng Cục Thuế cũng chào thua, tất cả đang còn phải chờ ý kiến của chính phủ .
 
Trang tin Webketoan
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,313
1,120
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Đây là một sự kiện rất hay, mình cũng theo dõi qua báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên, mỗi tờ báo có một cách nhìn khác nhau về vấn đề này.
Điều mình muốn bàn trước tiên là về các tờ báo:
Trước đây mình thường chỉ đọc báo Tuổi Trẻ vì thông tin rất phong phú và lại rẻ tiền nửa. Sau này có điều kiện, mình đọc thêm nhiều tờ báo khác trong đó có báo Thanh Niên. Mình có nhận xét rằng : báo Thanh Niên là tờ báo luôn mang tính tiên phong, tin tức của báo lúc nào cũng mang tính chiến đấu rất cao, sự việc nào khi được đăng tin cũng được phân tích rất sâu, rất thấu tình đạt lý và đi đến cùng của vấn đề. Và một điều nửa, có mấy lần đưa phong bì cho phóng viên đã đăng tin nhưng không bao giờ họ nhận.
Về việc đưa tin sự kiện Phú Mỹ Hưng:
Báo Tuổi Trẻ (TT) đăng tin nhưng qua bài báo, mình cảm thấy PViên đăng tin ngay từ đầu đã có cái nhìn phiến diện không tốt cho Phú Mỹ Hưng (PMH) chỉ vì căn cứ vào quy định của Thuế :"nộp tiền trước rồi mới giải quyết kiện tụng sau", do đó bài báo đã không nói được ngọn ngành của sự việc.
Ngược lại, báo Thanh Niên (TN) đã phân tích rất thấu tình đạt lý, diễn giải sự việc từ lúc khu đất ở Quận 7 từ thuở rất hoang sơ không ai dám tới cho tới lúc hưng thịnh như hiện nay. Có thấy PHM từ lúc chưa khai thác cho đến nay là khu quy hoạch đẹp nhất, hiện đại nhất TP.HCM (theo lời của KTS đã đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn) mới hiểu câu chuyện cổ tích thời hiện đại là như thế nào.
Qua bài báo mình cho rằng : sự việc rắc rối do tầm nhìn hạn chế, quan liêu của các quan chức nhà mình, của các vị thuộc Bộ KHĐT, họ làm việc ở trên ( ở trển) nên có hiểu khó khăn ở dưới đâu ? Do không có tầm nhìn chiến lược nên khi ra giấy phép đăng ký kinh doanh cho PMH, họ đã không quy định rõ đến khi sự việc xảy ra, họ đổ lên đầu doanh nghiệp không một chút trách nhiệm.
Đóng góp của PMH cho TPHCM là không phải bàn cãi, báo TN đã đăng tải rất nhiều lời nhận xét tốt của các vị cựu lãnh đạo, lãnh đạo của TPHCM. Nhờ tầm nhìn, vốn và kinh nghiệm mà PMH đã dám đầu tư vào Q.7 và đến hôm nay khi PMH đã thu lợi lớn qua các chính sách ưu đãi của nhà nước dành cho thì có một số người ganh ghét cố tình phá rối.
Từ trước đến nay các nhà đầu tư nước ngoài đã rất ngán ngại chính sách they đổi xoành xoạch của ta, và đây lại là một bằng chứng cụ thể. Chúng ta muốn cất cánh, muốn sánh vai cùng các quốc gia lân cận thì chúng ta phải làm đúng theo chính sách đã đề ra, phải để lời nói đi đôi với hành động. Nếu chúng ta làm sai, chúng ta phải sửa sai ngay và đừng để một sự việc nhỏ ảnh hưởng đến đại cuộc lớn.
Và điều mà tôi buồn nhất khi đọc bài phân tích về sự kiện PMH của báo TN ? Một vị cựu lãnh đạo của thành phố HCM đã phát biểu " Nếu TP.HCM có được cơ chế như thành phố Thẩm Quyến của Trung Quốc thì trong vòng 10 năm, TP.HCM sẽ phát triển hơn Thẩm Quyến". Có đau xót không khi sức lực và quyết tâm ta có nhưng TPHCM mãi nghèo vì cơ chế ? :sorry :two: :two: :two:
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Mình không theo dõi sự kiện này vì ở ngoài Bắc nhưng có điều muốn nói là nếu mình ở địa vị đó mình cũng làm như vậy , Sẽ không đóng thuế hoặc xin dừng trách nhiệm này nếu chưa làm sáng tỏ những vẫn đề tranh chấp với nhà nước mà phía công ty đúng . Bảo vệ quyền lợi công ty là cần thiết , không cứ phải làm theo những điều mà văn bản nói như vậy và chấp hành tuyệt đối . Những vấn đề này có thể du di được và không nên đóng tiền vào xong chạy theo đến hụt hơi . Có rất nhiều DN chây ỳ không đóng thuế , vấn đề mình không phải như vậy thui , chẳng qua là đang còn tranh chấp .

Ba cái vụ kiện nhà nước và cơ quan công quyền cũng là một điều tốt , nó thể hiện sự ngang vai chứ không theo kiểu có sai DN cũng phải chấp hành . Xin hoan nghênh những kể cứng đầu đáng yêu .
 

Xem nhiều