Máy tính xách tay (laptop) - những điều cần biết

  • Thread starter phantuannam
  • Ngày gửi
phantuannam

phantuannam

Altria Tax
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
17/12/04
4,305
1,012
113
41
Quận 12 - Hồ Chí Minh
www.tapchiketoan.vn
Để giúp các bạn sử dụng laptop một cách hiệu quả, mình xin trích đăng một số bài viết đặc biệt hữu ích về laptop để các bạn xem qua:

A. Sử dụng đúng cách:

Cùng với những tiến bộ về công nghệ, giá thành được giảm xuống trong khi thu nhập của mọi người được nâng lên, chiếc laptop ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu đối với doanh nhân, giới công chức và cả giới học sinh sinh viên.

Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản được chú trọng sẽ giúp cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy được tăng cường.

Trước hết là cần cài đặt chương trình phù hợp, ví dụ như nhà sản xuất chỉ định máy dùng Windows XP home bạn lại đem cài XP Pro SP2, có nghĩa dùng phiên bản cao cho máy đời thấp, là nguyên nhân khiến hệ thống thông tin biểu hiện trên màn hình như chữ, hình ảnh sẽ lem nhem, lòe loẹt do phần mềm điều kh.iển driver card màn hình, hoặc chipset card video không theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Vì vậy, luôn cần sử dụng đúng phiên bản phần mềm cho phù hợp với cấu hình của máy, làm cho hệ thống không mắc lỗi, nếu không rất có khả năng hệ thống không hoạt động được vì xung đột phần mềm.

Tiếp theo là làm mát cho máy. Trên thị trường xuất hiện ồ ạt những laptop đời mới, tốc độ cao, cho thời gian hoạt động của laptop ngày càng dài từ 5 đến 8 giờ liên tục mỗi ngày.

Để tránh những trục trặc do nhiệt độ cao của máy gây ra như hiện tượng cháy nổ laptop thời gian gần đây. Ngay trên laptop, vào Bios\Advanced Setting\Device Option, bật chức năng “Fan always on when using AC Power”, chọn “Always on” để quạt chạy liên tục hoặc Automatic tự động để khi máy nóng thì quạt sẽ hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể tải thêm phần mềm PC Wizard đo nhiệt độ laptop từ các web để tiện theo dõi. Nhiệt độ lý tưởng nhất từ 30 đến 40 độ C.

Trong trường hợp máy bị treo, bạn cần tắt bằng nút nguồn để giải thoát. Sau đó, đợi hơn 1 phút và khởi động lại.

Một trong những nguyên nhân gây treo máy có thể do những va chạm trong lúc di chuyển nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo vệ máy khi di chuyển, buộc máy chắc chắn trong balô, tránh việc máy bị lắc hoặc sốc mạnh vì sẽ dẫn đến hỏng ổ cứng (HDD). Điều đó còn có thể dẫn tới tình trạng tệ hơn là mất toàn bộ dữ liệu.

Sử dụng Pin như thế nào cho hiệu quả thường được các bạn mới sử dụng laptop quan tâm. Tùy nhu cầu của từng người mà có cách dùng pin cho phù hợp, đối với những ai có nhu cầu mang đi mang lại thường xuyên laptop thì cứ gắn pin vào dùng cho tiện và cơ động.

Còn nếu chỉ dùng laptop thay máy bàn, để cố định tại chỗ thì nên tháo pin ra, vì theo nguyên tắc mặc dù khi cắm nguồn, máy chỉ dùng nguồn điện chứ không dùng pin nhưng khi cắm nguồn vào nó sẽ vẫn xạc pin một thời gian ngắn để pin đầy rồi mới dùng đến nguồn điện. Cứ xạc đi xạc lại vậy ít nhiều đều ảnh hưởng đến vòng đời của pin, chưa kể pin nằm trong máy thường xuyên hoạt động sẽ nóng và cũng giảm tuổi thọ.

Bạn cũng không nên thường xuyên để tình trạng dùng pin xả xuống mức quá thấp dưới 5%, dùng và sạc ngay khi có thể vẫn tốt hơn khi để pin hết kiệt. Pin dùng cho máy laptop thường là loại Lithium-ion không có hiệu ứng nhớ nên không xảy ra tình trạng bị chai pin.

Việc làm suy giảm tuổi thọ pin chủ yếu vẫn do nhiệt độ khi sạc gây ra chứ không hoàn toàn do số lần sạc. Sau khoảng 30 lần sạc thì nên xả kiệt pin 1 lần rồi sạc đầy trở lại. Khi sạc pin và dùng máy tránh nơi có nhiệt độ cao.

Bộ adapter dùng cho máy cũng rất quan trọng, nên dùng theo đúng chuẩn quy định của nhà sản xuất. Việc sử dụng điện áp dòng ở mức cao hay thấp hơn công suất đều làm ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ pin. Không cất pin chung với các thiết bị có kim loại. Tuyệt đối tránh để rơi pin.

Tiết kiệm pin cho máy tính xách tay cũng là một điều đáng quan tâm, vì thời gian sử dụng pin khá ngắn, chỉ khoảng 5 giờ liên tục.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thao tác để tiết kiệm pin. Bạn cần giảm độ sáng của màn hình và thiết lập chế độ tắt hoàn toàn màn hình khi máy không sử dụng. Để thực hiện chức năng này, bạn vào mục Start\Control Panel\Performance and Mainternance\Power Options\Power Schemes và tiến hành hiệu chỉnh.

Thiết lập chế độ tiêu thụ năng lượng đúng nhu cầu, cũng trong mục Power Option có hai chế độ quản lý năng lượng cung cấp cho hệ thống là Max Batterry và Portable/Laptop.

Tăng dung lượng RAM nếu bạn còn khe RAM trống, điều này sẽ làm giảm khối lượng sử dụng ổ cứng và năng lượng pin. Không xem DVD hoặc chơi các game đòi cấu hình đồ họa cao, nên dùng adapter khi chơi game.


B. 10 kinh nghiệm sử dụng pin laptop

1. Nhỏ thì tốt hơn:

Điều này bạn cần chú ý khi chọn máy, vì việc sử dụng các máy laptop loại siêu nhỏ, siêu mỏng sẽ cho bạn thời gian sử dụng pin dài nhất. Ví dụ, màn hình laptop 10 inch sẽ sử dụng ít điện hơn rất nhiều so với các loại 15 inch. Ngoài ra, những chi tiết khác như ổ đĩa cứng có tốc độ quay 4200rpm sẽ kéo dài thời gian dùng pin của bạn hơn chút ít so với các loai 5400rpm hoặc sẽ dài hơn khá nhiều khi so sánh với loại 7200rpm.

2. Thiết lập các thông số năng lượng:

Luôn sử dụng năng lượng ở chế độ tiết kiệm nhất nếu có thể. Bạn hãy truy xuất vào mục Power Options trong Control Panel của Windows để thiết lập cho máy tự động chuyển sang chế độ chờ (Standby) hoặc ngủ đông (Hibernate) sau một thời gian rỗi nhất định. Tốt nhất, bạn nên cài đặt tắt lần lượt theo thứ tự như: màn hình sẽ ngắt đi đầu tiên, sau đó mới tới đĩa cứng lưu thông tin từ ram vào rồi mới tắt.

3. Giảm độ sáng màn hình:

Đèn nền của màn hình LCD tiêu tốn tương đối nhiều điện năng. Nếu bạn làm việc trong điều kiện đủ sáng, bạn có thể giảm độ sáng màn hình đi một chút để kéo dài thời gian làm việc với pin. Tuy nhiên nhớ chú ý giảm vừa phải để đủ nhìn rõ ràng mọi thành phần trên màn hình vì nếu quá tối sẽ rất có hại cho mắt.

4. Quản lý pin chặt chẽ:

Luôn chú ý tới các thông số của pin như công suất tiêu thụ hiện tại và lượng điện năng còn lại. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Notebook Hardware Control hoặc một số tiện ích đi kèm tùy theo model máy tính xách tay cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được những loại pin có sẵn đèn LED báo trạng thái tích hợp rất tiện lợi.

5. Luôn luôn nạp đầy:

Bất cứ khi nào có thể sử dụng nguồn điện thường, bạn nên sạc đầy pin. Đặc biệt là trước các chuyến đi xa vì bạn không thể biết được nơi mình đến liệu có ổ điện để chạy laptop hay không. Nếu có thể, bạn nên sử dụng thêm pin dự phòng.

6. Chọn pin dung lượng lớn:

Một số laptop cho phép bạn gắn hai pin cùng một lúc để tăng thời gian sử dụng. Nếu máy của bạn không hỗ trợ chi tiết này, hãy kiểm tra tài liệu đi kèm để xem nhà sản xuất có cung cấp pin dung lượng lớn hay không. Nếu tất cả đều không có chọn lựa, bạn có thể tìm tới giải pháp pin phụ hỗ trợ ngoài.

7. Xả sạch pin:

Trong lần đầu tiên sử dụng pin mới, bạn hãy chạy máy để pin hết hoàn toàn, có thể thực hiện lại 2,3 lần trước khi sử dụng pin bình thường. Chú ý không sạc lại khi pin vẫn còn khi đang thực hiện thao tác này.

8. Giữ gìn vệ sinh pin:

Bạn phải luôn đảm bảo pin và các chân tiếp xúc luôn sạch sẽ vì các loại chất bẩn sẽ bám vào sẽ làm tiếp xúc bị kém, điện trở tăng và khả năng làm việc của pin bị giảm đi đáng kể. Việc lau chùi có thể được thực hiện nhờ khăn cotton mềm và cồn.

9. Kiểm tra pin CMOS:

Pin CMOS được sử dụng để đảm bảo thời gian đồng hồ của máy cũng như những thông số trong BIOS. NẾu pin này hết, hệ thống sẽ sử dụng pin chính để nuôi chip nhớ thông tin. Bạn hãy tham khảo tài liệu đi kèm để tìm vị trí pin CMOS rồi thay thế khi cần thiết.

10. Tắt những thứ không cần thiết:

Không nên chạy những chương trình hoặc thiết bị mà bạn không cần tới. Luôn chú ý tháo PC card và tắt các kết nối không dây như Wifi, Bluetooth, hồng ngoại Infrared. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng việc xem phim hay chơi game bằng laptop là một trong những thao tác “đốt” pin nhanh nhất.
 
phantuannam

phantuannam

Altria Tax
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
17/12/04
4,305
1,012
113
41
Quận 12 - Hồ Chí Minh
www.tapchiketoan.vn
Các trang tải driver cho laptop

- Download driver for HP-COMPAQ Laptops
- Download driver for IBM ThinkPad Laptops
- Download driver for NEC (English) Laptops
- Download driver for NEC (Asia) Laptops
- Download driver for Fujitsu Laptops
- Download driver for DELL Laptops
- Download driver for Toshiba (English) Laptops
- Download driver for Toshiba (Asia) Laptops
- Download driver for Toshiba (Japanese) Laptops
- Download driver for SONY (English) Laptops
- Download driver for SONY (Japanese) Laptops
- SONY Vaio FTP
- Download driver for Acer Laptops
 
M

muabanlaptopcu

Guest
21/11/15
2
0
1
30
Thu mua laptop cũ bị hư main, bể màn hình, laptop vô nước, laptop bị rơi vỡ, bể nát… không sửa được với giá hợp lý theo linh kiện.
 
Webketoan PRO

Xem nhiều