Chào các bạn!
Topic này giới thiệu các món ăn của địa phương Phú Thọ - một địa danh gắn liền với Đền Hùng và ngày ngày nghỉ lễ 10-3 hàng năm
Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các món ăn ở địa phương mình, vậy tại sao không đưa thông tin cho các bạn địa phương và trên cả nước biết
về ẩm thực Phú Thọ nhỉ?
Đầu tiên xin giới thiệu món: Canh chuối nấu ốc
Ngày còn bé mình vẫn nhớ khi đi bắt ốc về, mẹ làm cánh ốc cho cả nhà, món ăn này vẫn nằm trong tiềm thức của mình. Bây giờ lớn lên nấu lại món này sao mà vẫn không giống được, hay bởi tại ta đã đủ chất trong cơ thể rồi....
Nguyên liệu và sơ chế:
+ 1 món ốc khoảng 0,7kg- 1kg, luộc qua, khêu và bóp muối, dấm
+ 2 lạng thịt ba chỉ (ngày trước chỉ có tóp mỡ) thái mỏng
+ 1 Năm là xương xông, 1 nắm lá tía tô, mấy cọng đinh lăng
+ Mẻ chắt lấy nước 1 bát con hoặc 1 quả dọc nướng chín
+ Chuối xanh (không được loại chuối quá già, quá non), tước (lột) vỏ, xắt nghiêng ngâm vào nước vo gạo 15 phút.
+ Giá vị: mì chính, mắm, muối, tiêu...
Cách làm:
Rửa lại chuối để ráo nước, phi hành mỡ cho thơm. Cho Chuối vào đảo liên tục đến chín, cho thêm 1 bát con nước (hoặc nếu dùng mẻ thì đổ nước mẻ) đun 15 phút cho mềm.
Ốc cũng phi hành mỡ để xào chín, cho ít gia vị xơi ra riêng
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh đổ cùng vào ốc vừa xào
Là xương xông, tía tô, đinh lăng rửa sạch thái nhỏ.
Đun ốc, thịt với chuối cho thêm 1 bát con nước sủi lên rồi nêm gia vị, bắc xuống cho rau vào đảo lên, cho thêm 1 thìa nước mắm đậy vung.
Món này ăn nóng
Các đám cưới ở nông thôn Phú Thọ thường có món này
Không riêng gì Phú Thọ, tôi chắc ở các địa phương khác (Hà Tây, Yên Bái, Hà Nội...) chắc cũng tương tự, có nơi cho thêm đậu rán, hoặc thay thịt 3 chỉ bằng xương lợn, thêm rau lá lốt… tùy sở thích
Các bạn thử làm xem nhé!
Chúc cả nhà ngon miệng!
Topic này giới thiệu các món ăn của địa phương Phú Thọ - một địa danh gắn liền với Đền Hùng và ngày ngày nghỉ lễ 10-3 hàng năm
Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các món ăn ở địa phương mình, vậy tại sao không đưa thông tin cho các bạn địa phương và trên cả nước biết
về ẩm thực Phú Thọ nhỉ?
Đầu tiên xin giới thiệu món: Canh chuối nấu ốc
Ngày còn bé mình vẫn nhớ khi đi bắt ốc về, mẹ làm cánh ốc cho cả nhà, món ăn này vẫn nằm trong tiềm thức của mình. Bây giờ lớn lên nấu lại món này sao mà vẫn không giống được, hay bởi tại ta đã đủ chất trong cơ thể rồi....
Nguyên liệu và sơ chế:
+ 1 món ốc khoảng 0,7kg- 1kg, luộc qua, khêu và bóp muối, dấm
+ 2 lạng thịt ba chỉ (ngày trước chỉ có tóp mỡ) thái mỏng
+ 1 Năm là xương xông, 1 nắm lá tía tô, mấy cọng đinh lăng
+ Mẻ chắt lấy nước 1 bát con hoặc 1 quả dọc nướng chín
+ Chuối xanh (không được loại chuối quá già, quá non), tước (lột) vỏ, xắt nghiêng ngâm vào nước vo gạo 15 phút.
+ Giá vị: mì chính, mắm, muối, tiêu...
Cách làm:
Rửa lại chuối để ráo nước, phi hành mỡ cho thơm. Cho Chuối vào đảo liên tục đến chín, cho thêm 1 bát con nước (hoặc nếu dùng mẻ thì đổ nước mẻ) đun 15 phút cho mềm.
Ốc cũng phi hành mỡ để xào chín, cho ít gia vị xơi ra riêng
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh đổ cùng vào ốc vừa xào
Là xương xông, tía tô, đinh lăng rửa sạch thái nhỏ.
Đun ốc, thịt với chuối cho thêm 1 bát con nước sủi lên rồi nêm gia vị, bắc xuống cho rau vào đảo lên, cho thêm 1 thìa nước mắm đậy vung.
Món này ăn nóng
Các đám cưới ở nông thôn Phú Thọ thường có món này
Không riêng gì Phú Thọ, tôi chắc ở các địa phương khác (Hà Tây, Yên Bái, Hà Nội...) chắc cũng tương tự, có nơi cho thêm đậu rán, hoặc thay thịt 3 chỉ bằng xương lợn, thêm rau lá lốt… tùy sở thích
Các bạn thử làm xem nhé!
Chúc cả nhà ngon miệng!