vay tiền cá nhân

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi huyenchi, 9 Tháng bảy 2005.

2,621 lượt xem

 1. huyenchi

  huyenchi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sai Gon
  Mọi người ơi cho mình hỏi điều này.
  công ty mình dự định vay thêm tiền để hoạt động kinh doanh, nhưng lại vay của cá nhân. mình biết là hai bên phải làm hợp đồng vay nhưng mình không biết là bên cho vay có phải đóng thuế gì không, và mỗi khi DN mình trả tiền lãi DN mình sẽ viết phiếu chi cho "bên cho vay" như vậy chi phí trả lãi vay này liệu có hợp lý không? hay phải cần chứng từ gì nữa. :cheesebur
   
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Hiện tại các khoản thu nhập cá nhân từ lãi tiền gửi tiết kiệm chưa tính vào thuế thu nhập cá nhân. Tới kỳ thanh toán khi người ta nhận tiền thì bạn phải viết phiếu chi. Hợp đồng vay này bạn nhớ khai vào tình trạng tình kết hợp đồng nộp chung với báo cáo thuế hàng tháng.
   
  #2
 3. NTAC

  NTAC Guest

  Bạn cứ yên tâm đi, bạn làm đúng rồi đấy. Lưu ý bạn một điều là hợp đồng vay phải có lãi suất <=1.2 lần với lãi suất của NH thương mại cùng thời điểm và bạn đã huy động hết vốn kinh doanh( các thành viên phải được huy động đủ vốn theo đăng ký rồi) thì việc lãi vay đó mới được thuế chấp nhận là chi phí hợp lý.
   
  #3
 4. BaoNgoc01

  BaoNgoc01 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM city
  Mình không chắc lắm đâu nhé nhưng theo mình thì đây không phải là khỏan gởi tiết kiệm đâu mà thuộc về lĩnh vực tài chính khác rồi (hợp đồng cho vay mà). Trong trường hợp này người cho vay phải đóng thuế thu nhập đó, có thể là thuế thu nhập bất thường.
   
  #4
 5. BaoNgoc01

  BaoNgoc01 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM city
  Chi phí đi vay trong trường hợp của cty bạn được tính vào chi phí hợp lý đó, yên tâm nhé. Nhớ là hợp đồng, phiếu thu, chi phải chặt chẽ nhé. Lãi suất không được vượt quá 120% so với lãi suất Ngân hàng tại thời điểm vay.
   
  #5
 6. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  To Baongoc01, đến thời điểm hiện nay thì các khoản tiền lãi tiền vay của cá nhân vẫn không bị tính thuế TNCN. bạn có thể tìm đọc công văn 281CTC/PCCS trả lời về điều này.
  Đối với DN để được tính chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN bạn phải có hợp đồng vay và các chứng từ theo quy định của BTC.
   
  #6
 7. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  to : huyen chi
  Bên cho vay là cá nhân không phải đóng một khoản thuế gì
  DN bạn trả lãi tiền vay hàng tháng thì khoản này là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập DN. Công ty bạn có thể giải trình dựa vào hợp đồng vay mượn và phiếu chi trả lãi tiền vay hàng tháng.
   
  #7
 8. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Không biết cty bạn định vay tiên cá nhân là ngươì Việt nam hay là người nước ngoài nhỉ? Nếu là người nước ngoài thì sẽ phải nộp thuế đấy, chính xác là nộp 10% trên tiền lãi vay.
  Cheers,
   
  #8

Chia sẻ trang này