Ai biết chỉ dùm.

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi NgHoangLong, 13 Tháng bảy 2005.

2,468 lượt xem

 1. NgHoangLong

  NgHoangLong Tâm - Ai cũng có

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bến Tre
  Bà con ai biết "giá trị mua lại" trong TSCĐ thuê tài chính là cái gì không (trường hợp thuê TSCĐ có ký quỹ, sau thời gian thuê thì bên cho thuê chuyển quyền sở hữu sang bên đi thuê luôn)?
  Tui cũng đã đọc trong hợp đồng cho thuê rồi mà vẫn chưa hiểu rõ (vì dịch sát nghĩa tiếng Anh quá nên đọc vào muốn nổ cả đầu). Tui thấy hàng tháng bên Công ty cho thuê xuất cho bên đi thuê một hoá đơn ghi là "Thu từ giá trị mua lại", nhưng không biết hạch toán ra sao? Cách thức phát sinh của "giá trị mua lại" từ lúc bắt đầu thuê đến lúc thanh lý hợp đồng là như thế nào?
  Xin cảm ơn nhiều!
   
  #1
 2. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Bạn có thể đọc trong quyết định 206/2003/QĐ-BTC, chuẩn mực số 03 về "Tài sản cố định" và chuẩn mực số 06 về "Thuê tài sản" nhé.
   
  #2
 3. Ho Thi Diu Xuan

  Ho Thi Diu Xuan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Bạn thân mến! theo mình biết thì số tiền thuê TSCĐ thuê tài chính được trả đều đặn hàng tháng. Vậy "giá trị mua lại" được ghi trên hoá đơn mà công ty bạn nhận hàng tháng có bàng nhau ko? Nếu không thì đó được hiểu như là dư nợ còn lại của tổng số tiền thuê.
  Cụm từ "giá trị mua lại" theo sách vỡ là giá trị mà bên thuê phải thanh toán khi hết thời hạn thuê đễ chuyển quyền sở hữu TSCĐ từ bên cho thuê sang bên thuê.
  theo ý mình là vậy, mong các bạn gop ý thêm.
  việc hạch toán theo chế độ kế toán mà công ty bạn đang áp dụng, hoặc tham khảo cách hach toán TSCĐ thuê tài chính ở chuẩn mực kế toán VN ở website: www.thuychung.com.vn
  Thân!
   
  Last edited: 17 Tháng bảy 2005
  #3
 4. nguyen thi thuy

  nguyen thi thuy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Công ty mình có vay ngân hàng để mua 1 TSCĐ và thế chấp tài sản đó cho ngân hàng. Ngân hàng có gửi cho Côngty mình 1 bảng lãi suất tạm tính. Khoản tiền lãi suất đó mình có được quyền đưa vào nguyên giá TSCĐ đó không? Mình lỡ đưa vào rồi giả sử khi Công ty mình trả hết tiền vay ngân hàng 1 lần trước thời hạn thì phải hạch toán làm sao.các anh chị giúp minh với. Góp ý xin vui lòng gửi về địa chỉ meo của minh nhé hieuvuongthuy2004@yahoo.com. Cám ơn các anh chi nhieu
   
  #4
 5. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bạn làm như thế là sai rồi phải điều chỉnh lại thôi. Việc vay tiền (là hoạt động tài chính) và việc mua TSCĐ (liên quan đến việc đầu tư) là 2 nghiệp vụ hoàn toàn khác nhau.
  Thân,
   
  #5
 6. NgHoangLong

  NgHoangLong Tâm - Ai cũng có

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bến Tre
  --------------------
  Giá trị mua lại mà mình đề cập ở đây không phải là số gốc còn lại và lãi phải trả đâu ạ. Ví dụ: tổng tiền thuê của tài sản là 500 triệu, trả gốc hàng tháng 20 triệu, lãi 1 triệu, cách hạch toán này thì mình OK rồi. Nhưng Công ty cho thuê lại xuất cho mình một hoá đơn khác, ghi là "thu từ giá trị mua lại" với số tiền khoảng 200.000 đồng và hàng tháng đều y như nhau. Bạn Diu Xuan co the đã nói đúng, đó là số tiền mà khi Cty đi thuê muốn có quyền sỡ hữu Tài sản thì phải trả một số tiền nào đó khi hết hạn thuê. Như vậy ở đây mình sẽ ghi định khoản thế nào (số tiền này thực tế là mình chưa trả, hình như là phải trả khi kết thúc thuê thì phải), và số tiền này có bao gồm phí thanh lý không và nó có được đưa vào nguyên giá TSCĐ đi thuê?

  To: Thuy, lãi vay ngân hàng bạn không được đưa vào nguyên giá TSCĐ đâu ạ, nếu bạn lỡ đưa vào rồi thì phải điều chỉnh giảm nguyên giá TSCĐ thôi, còn số lãi nếu có phát sinh thì theo mình phải đưa vào 635. Các bạn khác cho ý kiến thêm.
   
  #6
 7. BaoNgoc01

  BaoNgoc01 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM city
  Một trong những điều khỏan thỏa mãn hình thức gọi là tài sản cố định thuê tài chính là khi kết thúc thời hạn thuê bên đi thuê sẽ mua lại tài sản đó với một giá tượng trưng (giá trị mua lại), đồng thời bên cho thuê sẽ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sang bên thuê. Vì vậy giá trị mua lại thường chỉ có giá trị rất nhỏ và được hai bên thỏa thuận khi làm hợp đồng thuê tài sản và có ghi rõ trong hợp đồng.
   
  #7
 8. NgHoangLong

  NgHoangLong Tâm - Ai cũng có

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bến Tre
  -------
  Cảm ơn BaoNgoc01, theo Ngoc01 thì "giá trị mua lại" không bao gồm phí thanh lý và sẽ tính luôn khoản này (GTML) vào nguyên giá để trích khấu hao? Bởi vì nếu đưa vào nguyên giá thì khi trả tiền mình sẽ làm giảm 342, còn nếu không đưa vào nguyên giá thì mình chuyển nó đi đâu?

  Nói nhỏ cho nhau nghe thôi nghen và đừng ai nói là tui 8 nhé: Có bạn nào đã từng thuê bên VILC chưa, tui đọc hợp đồng của công ty này xong, buông ra thì mắt nổi đom đóm, nếu bạn nào chưa thử thì thử xem? Hay là tại tui dốt quá nên chậm tiêu....!
   
  #8
 9. NgHoangLong

  NgHoangLong Tâm - Ai cũng có

  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bến Tre
  Sorry, gởi 02 lần.
   
  Last edited: 14 Tháng bảy 2005
  #9

Chia sẻ trang này