Quyết định về mức xử lý vi phạm đóng bảo hiểm xã hội và BHYT

  • Thread starter Nguyen Thu Ha
  • Ngày gửi
N

Nguyen Thu Ha

Guest
Mình cũng mới cập nhật được sáng nay, gửi mọi người cùng tham khảo
Quyết định số 335/QĐ-BHXH ngày 10/02/2010 của BHXH Việt Nam về mức xử lý vi phạm đóng bảo hiểm xã hội
Quyết định số 535 /BHXH -KHTC ngày 10/02/2010 của BHXH Việt Nam V/v thông báo mức xử lý vi phạm về đóng bảo hiểm y tế
 

Đính kèm

  • QD335.doc
    27 KB · Lượt xem: 460
  • CV 535-2010 - dong BHYT.doc
    26.5 KB · Lượt xem: 332
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Khóa học Quản trị dòng tiền
N

Nguyen Thu Ha

Guest
Em cảm ơn bác kế toán già gân đã sửa giúp em nhé. Em không phải là kế toán và cũng chưa từng học kế toán ah, em chỉ làm văn phòng thôi nhưng lại làm về mảng bảo hiểm nữa nên cũng thích vào diễn đàn mình để tham khảo học hỏi. Rất mong mọi người cùng quan tâm giúp đỡ.
 
xuantham

xuantham

Cao cấp
18/8/05
5,375
652
113
58
TP. Hồ Chí Minh
Nói về qđ 353 -Xử phạt vi phậm chậm nộp BHXH

Copy 2 link này để giời thiệu 2 văn bản về xử phạt BHXH, BHYT

Quyết định về mức xử lý vi phạm đóng bảo hiểm xã hội và BHYT
Quyết định số 335/QĐ-BHXH ngày 10/02/2010 của BHXH Việt Nam về mức xử lý vi phạm đóng bảo hiểm xã hội - Được gởi bởi [URL="http://www.webketoan.vn/forum/showthread.php?t=83656"]Nguyen Thu Ha[/URL]

Trích Quyết định số 335/QĐ-BHXH ngày 10/02/2010 của BHXH Việt Nam về mức xử lý vi phạm đóng bảo hiểm xã hội

Điều 1. Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo mức phạt xử lý vi phạm đối với người sử dụng lao động chưa đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội nêu tại Khoản 3 Điều 138 Luật Bảo hiểm xã hội là 10,5%/năm (tương đương với 0,875%/tháng)

Điều 2. Mức phạt này áp dụng từ ngày 01/01/2010.

Điều 3. Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Kế hoạch-Tài chính, Trưởng Ban Thu, Trưởng Ban Chi, Ban Kiểm tra chịu trách nhiệm thi hành quyết định này./.

Quyết định số 535 /BHXH -KHTC ngày 10/02/2010 của BHXH Việt Nam V/v thông báo mức xử lý vi phạm về đóng bảo hiểm y tế - Được gởi bởi Nguyen Thu Ha


Trích Quyết định số 535 /BHXH -KHTC ngày 10/02/2010 của BHXH Việt Nam V/v thông báo mức xử lý vi phạm về đóng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo mức phạt xử lý vi phạm đối với người sử dụng lao động chưa đóng, chậm đóng bảo hiểm y tế nêu tại Khoản 2 Điều 49 Luật Bảo hiểm y tế là 8%/năm.

Mức phạt này áp dụng từ ngày 01/01/2010.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo để Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện.
/.

Để hiểu rõ thêm nội dung văn bản này xin trích các điều khoản trong Luật BHXH có liên quan văn bản trên để các bạn tiện đọc và hiểu:

Trích Luật BẢO HIỂM XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM SỐ 71/2006/QH11 NGÀY 29 THÁNG 6 NĂM 2006

Điều 134. Các hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội

1. Không đóng.
2. Đóng không đúng thời gian quy định.
3. Đóng không đúng mức quy định.
4. Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội.


Điều 135. Các hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội

1. Cố tình gây khó khăn hoặc cản trở việc hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động.
2. Không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật này.

Điều 136. Các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng tiền đóng và quỹ bảo hiểm xã hội

1. Sử dụng tiền đóng và quỹ bảo hiểm xã hội trái quy định của pháp luật.
2. Báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin, số liệu tiền đóng và quỹ bảo hiểm xã hội.

Điều 137. Các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Gian lận, giả mạo hồ sơ.
2. Cấp giấy chứng nhận, giám định sai.

Điều 138. Xử lý vi phạm

1. Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 134 của Luật này từ ba mươi ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.
Trong trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện quy định tại khoản này thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này
.

Trích LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ - Luật số: 25/2008/QH12

Điều 49. Xử lý vi phạm

1. Người nào có hành vi vi phạm các quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến bảo hiểm y tế thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cùng với việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, còn phải nộp số tiền lãi trong thời gian chậm đóng theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
N

nguyenq

Sơ cấp
2/7/09
6
0
0
HA NOI
Các bác ơi! cho em hỏi chút. Nếu bên em muốn đóng cho nhân viên từ năm 2005 thì mức phạt sẽ thế nào? Em xem trên website của bảo hiểm TPHCM thì chỉ có từ năm 2007 thôi. Giúp em với. Thank các bác nhiều.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA