Nhân viên thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không

  • Thread starter Toanloan
  • Ngày gửi
T

Toanloan

Guest
3/7/09
13
0
0
Hải Phòng
Các anh chị ơi cho em hỏi là bên công ty em có tuyển thêm nhân viên. Những nhân viên này được ký hợp đồng thử việc trong 2 tháng và lương những người này là 1.3tr/tháng. Đến kỳ lĩnh lương kế toán bên em trừ lương của những người này 10% tức là 130.000/ tháng /1người để nộp thuế thu nhập cá nhân như vậy có đúng không?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
maytim83

maytim83

Cao cấp
23/7/09
303
2
16
Sông Thu êm đềm...
Lương thử việc có 1.3tr/1tháng thôi trừ hết 10% thì tội người ta quá. thây vì vậy làm giúp người ta "mẫu 23-cam kết không tới mức kê khai" để không phải trừ 10%.
 
L

linhngoc1984

Guest
27/4/10
1
0
0
TP.HCM
Lương thử việc có 1.3tr/1tháng thôi trừ hết 10% thì tội người ta quá. thây vì vậy làm giúp người ta "mẫu 23-cam kết không tới mức kê khai" để không phải trừ 10%.

Bạn có thể pox mẫu cho mọi người được biết được không?
cả cách kê khai nữa chứ.
Hihi nhờ bạn nhiêu đó thui.
Thanks!
 
maytim83

maytim83

Cao cấp
23/7/09
303
2
16
Sông Thu êm đềm...
mình gửi mẫu 23.bạn tham khảo nhé
 

Đính kèm

  • Mau 23 - cam ket khong toi muc ke khai.doc
    37 KB · Lượt xem: 264
vochau83

vochau83

Trung cấp
20/8/08
174
5
18
Đà Lạt
Lương thử việc có 1.3tr/1tháng thôi trừ hết 10% thì tội người ta quá. thây vì vậy làm giúp người ta "mẫu 23-cam kết không tới mức kê khai" để không phải trừ 10%.

Mẫu này chỉ áp dụng đối với nhân viên thử việc đã làm trong năm 2009 thôi hay áp dụng bất cứ thời điểm nào hả bạn? Cho mình hỏi luôn là công văn nào nói về điểm này? Như vậy rồi khi kê khai vào 02KK thì bạn đưa những nhân viên thử việc này vào phần II mà ko trừ 10% của họ sao?
 
Sửa lần cuối:
H

happytb2003

Guest
11/5/10
1
0
0
Ha Noi
các anh chị ơi, em cũng đang mắc kẹt ở chỗ : cty em la doanh nghiệp kinh doanh, tuyển nhân viên BH ở các shop nhưng tình hình nhân viên ra vào liên tục. ký hợp đồng thử việc 2 tháng nhưng làm 1 tháng đã nghỉ rùi, khi vào làm chưa mở mst cá nhân,vậy em có cần làm mã số thuế cá nhân cho họ ko? nếu thu nhập của họ <4tr có cần giữ lại 10% thu nhập của họ ko,trên 4tr thì như thế nào ah? có tình theo biểu lũy tiền ko ah?

các anh chị chỉ giúp cho em với, em cảm ơn ah
 
vananhhnm

vananhhnm

Trung cấp
4/5/10
69
0
0
hà nội
cty mình cũng đang thử việc, chỉ có mỗi ông giám đốc là ko thử việc thôi, như vậy có phải đăng ký MSTCN ko
 
xuantham

xuantham

Cao cấp
18/8/05
5,376
653
113
60
TP. Hồ Chí Minh
Các bạn không biết nhiều thứ quá nên cách tốt nhất là tìm đọc các bài đã có trong diễn đàn đi. Đọc để hiểuvaf tự tìm ra câu trả lời trong các bài đã post đi. Chứ cứ để thắc mắc đâu hỏi đó, hỏi từng trường hợp xảy ra, và chỉ cần biết tình huống của giải quyết ntn thì không bao giờ hiểu ra vấn đề cho đúng được
 
H

Haktt

Sơ cấp
15/6/09
37
0
6
38
Việt trì - Phú Thọ
Hôm trước mình có hỏi CQ thuế
họ bảo hok phải khấu trừ 10% đâu
cho vào 05 A và tính chia 6 tháng như LĐ bình thường của người cty
 
S

sao2005

Trung cấp
14/6/06
95
1
6
Bầu trời về đêm
Lương thử việc có 1.3tr/1tháng thôi trừ hết 10% thì tội người ta quá. thây vì vậy làm giúp người ta "mẫu 23-cam kết không tới mức kê khai" để không phải trừ 10%.

Mẫu 23 này là chỉ dành cho các đối tượng là lao động vãng lai thôi chứ. Lao động thử việc đâu có thuộc diện này.
TT62/2009/TT-BTC ngày 27.3.2009 nói:
Trường hợp cá nhân làm đại lý bán hàng hoá (kể cả đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số) hoặc thực hiện các dịch vụ chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh không đến mức phải nộp thuế (ví dụ cá nhân có thu nhập không đến 48 triệu đồng/năm nếu là độc thân hoặc dưới 67,2 triệu đồng/năm nếu có 01 người phụ thuộc hoặc dưới 86,4 triệu đồng/năm nếu có 02 người phụ thuộc...) thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo Mẫu số 23/BCK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này) gửi cơ quan chi trả thu nhập để cơ quan chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế TNCN. Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập đơn vị chi trả thu nhập tạm thời không khấu trừ thuế nhưng hết năm vẫn phải cung cấp danh sách để cơ quan thuế biết. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế..

Quay lại vấn đề chính, lao động thử việc, bạn áp dụng theo chính sách thuế bậc thang như lao động chính thức (nhớ là cần có Hợp đồng thử việc với họ).

Với mức lương 1.3 tr VND / tháng, người lao động còn chưa đủ khấu trừ cho bản thân 4 tr VND thì nói gì đến chuyện nộp thuế đây?
 

Xem nhiều