Thảo luận về thông tư hướng dẫn phầm mềm kế toán

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi adam_tran, 25 Tháng tám 2005.

2,336 lượt xem

 1. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Chưa đọc kỹ hết nhưng tôi thấy điều này rất chính xác, đáng lẽ chúng ta phải biết điều này từ 7-8 năm trước. Về các điều khoản chi tiết, tôi chưa đọc kỹ hết nhưng xin trình bày quan điểm chung: Luật phải bắt nguồn từ thực tế. Mà thực tế 80% doanh nghiệp Việt Nam là DN vừa và nhỏ, đa số sử dụng Excel và Access. Luật kế toán cũng phải giống, mềm dẻo như luật thuế, trên tinh thần DN tự khai tự nộp, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động và báo cáo của mình.
   
  Last edited: 25 Tháng tám 2005
  #1
 2. StonyHeartedMan

  StonyHeartedMan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà nội
  Và đoạn này nữa chứ :). Mà sửa sai bằng cách Unpost (tạo adjustment transaction) các giao dịch đã posted to GL rồi, phải ko nhỉ? :)
   
  #2
 3. StonyHeartedMan

  StonyHeartedMan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà nội
  Phần mềm phải....
  Phần mềm phải....
  Phần mềm phải....

  1. Có khả thống kê
  2. Phân tích dữ liệu kế toán đa chiều
  3. Tuỳ biến theo yêu cầu quản trị và yêu cầu kiểm tra tại chỗ

  3 cái phải này của các bác cực quý khách hàng là các bác PM nhà ta tha hồ làm rồi :)

  Đó là những câu phát biểu của các "nhà lãnh đạo cấp cao" mà đơn vị phần mềm sẽ ghi nhận lại trong tài liệu "đặc tả yêu cầu phần mềm cấp cao" - High lever SRS or SRS vision - chỉ dành cho những stake holders của 2 bên đọc.

  Những câu phát biểu đó sẽ trở thành yêu cầu của các nhà phần mềm khi nó được cụ thể hóa thành những yêu cầu chi tiết (chứ cứ high lever thế thì chẳng ai biết thế nào mà làm đâu). Ví dụ: Có khả năng thống kê chi tiết doanh số theo...., có khả năng thống kê hàng tồn kho tại...., theo..., v.v... hoặc yêu cầu quản trị: 1 là..., 2 là.... 3 là..., v.v... thậm chí chi tiết đến từng phiếu hóa đơn, từng trường dữ liệu cụ thể, từng mẫu báo cáo, v.v.... Tất cả những yêu cầu cụ thể đó, cùng với những yêu cầu nghiệp vụ cụ thể, yêu cầu tính năng, yêu cầu về kiến trúc công nghệ, tính bảo mật, v.v...sẽ được ghi nhận lại :0frown: thành một tài liệu có tên gọi rất đơn giản: yêu cầu phần mềm (mà những đơn vị phần mềm hay gọi là tài liệu đặc tả yêu cầu phần mềm - software requirement specification - SRS)

  P/S: post mãi ở cái post http://www.webketoan.com/forum/showthread.php?t=8859 mà ko post được.
   
  Last edited: 26 Tháng tám 2005
  #3
 4. StonyHeartedMan

  StonyHeartedMan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà nội
  Góp ý: V/v giấy thông hành của bộ tài chính đối với PMKT

  Góp ý: V/v giấy thông hành của bộ tài chính đối với PMKT
  Có nhà nước nào bắt các PM như SAP mySAP, Oracle eBusinessSuite, v.v... phải đăng kiểm ko nhỉ?
  Tiêu chuẩn sinh ra để gợi ý, hướng dẫn (kiểu như accounting software criteria - nước ngoài người ta cũng có nhiều công ty tư vấn đưa ra các tiêu chuẩn này), giúp cho các DN chọn được phần mềm đúng (phù hợp) thì nên làm. Chứ còn bắt buộc phải đăng kiểm, phải có giấy thông hành gì gì đó... (kiểu như có bằng đại học, thạc sĩ mới được lên chức (trong các cơ quan nhà nước - mọi người có nhiều bằng cấp cao lắm, đua nhau đi học cao học...)) thì có vẻ trái với quy luật của thị trường quá. Nếu vậy thì các PM như ACCPAC,... muốn có đất sống phải đăng kiểm thì mới có thể "chiến" được ở VN???!!!???. (Các đại lý chịu khó đi làm việc đó nha :) - chắc phải lobby mới qua)

  Hãy để thị trường hoạt động theo đúng quy luật của nó!
   
  Last edited: 30 Tháng tám 2005
  #4

Chia sẻ trang này