Tiền Thưởng Tết

  • Thread starter phidoan
  • Ngày gửi
P

phidoan

Guest
29/8/03
23
0
0
www.thanhviet.com
3. PHÁP LUậT THUế : Hướng dẫn về chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp
Gửi gởi HyperVN bật 1969/12/31 23:33:23 (2753 đọc)
Ngày 25/2/2003, Tổng cục thuế đã ban hànhCông văn số 716TCT/NV5 hướng dẫn về tính chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, đối với các khoản thưởng cho nhân viên của Công ty nhân dịp lễ, tết mà các khoản tiền thưởng này đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể thì được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập của công ty.
VACO

Hôm qua PD có xem trên báo Pháp Luật có đăng bài trả lời của Vụ trưởng Vụ Kế toán Bùi Văn Mai cho răng chưa có hướng dẫn nào của Tổng Cục Thuế về việc cho phép ghi nhận tiền thưởng Tết của các DN vào Chi phí hợp lệ khi tính thu nhập chịu thuế. Vậy có phải là khi Luật thuế mới ra đời thì các công văn trên đầu không còn hiệu lực không??? Trong Thông tư có ghi rõ là những công văn nào trái với Thông tư sẽ bị bãi bỏ, vậy công văn trên có bị bãi bỏ không???

Theo ý kiến của tôi thì các khoản thưởng trên phải được đưa vào chi phí hợp lý khi tính Thuế TNDN vì các khoản thưởng này đã phải chịu thuế Thu nhập cá nhân rồi, nếu không cho đưa vào chi phí mà phải trích từ lãi sau thuế thì coi như khoản chi thưởng trên đã chịu thuế 2 lần????? (vừa chịu thuế TNDN vừa chịu thuế TN cá nhân).

Một thắc mắc nữa là tiền lương để tính chi phí hợp lý. Trong Thông tư có quy định tốc độ tăng tiền lương không được cao hơn tốc độ tăng Thu nhập chịu thuế. Giả sử trong trường hợp nền kinh tế gặp khó khăn, hoặc DN gặp khó khăn, kinh doanh bị lỗ hoặc lãi ít thì sao; trường hợp DN mở rộng kinh doanh nên cần tuyển thêm nhiều nhân viên???? Chẳng lẽ DN không được tuyển thêm người hoặc không được tăng lương cho nhân viên??? Nhà nước đã quản lý thông qua việc bắt buộc DN phải đăng ký tổng quỹ lương hàng năm, HĐLĐ phải có đăng ký sử dụng lao động... Vậy thêm ràng buột này có cần thiết không, có làm cản trở sự phát triển của DN không??? :wall
 
Trang tin Webketoan
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Các bạn hãy xem kỹ lại về pháp lệnh thuế TN cho người có thu nhập cao và thuế TNDN, khoản thưởng thường niên này là khoản có mang tính chất tiền lương do vậy nó được tính vào chi phí . Tuy nhiên công ty và tổ chức ủy nhiệm thu phải chịu trách nhiệm thu hộ nhà nước thuế TNCN . Có một mục mình đã hướng dẫn rất cụ thể , xin vui lòng xem lại .
 
P

phidoan

Guest
29/8/03
23
0
0
www.thanhviet.com
Vualua có bao giờ quyết toán với thuế chưa ????? Theo quy định trước đây chỉ công ty có lãi mới trích quỹ khen thưởng phúc lợi và khoản thưởng Tết được trích ra từ quỹ này (đây là quy định đối với Doanh nghiệp Nhà nước). Do vậy khi quyết toán thuế các loại hình doanh nghiệp khác cũng không được đưa vào chi phí khoản thưởng này. Cũng có Doanh nghiệp Nhà nước thưởng Tết dựa trên tổng quỹ lương đã trích theo quy định (Doanh nghiệp xây dựng trên cơ sở Doanh Thu hoặc theo Đơn giá sản phẩm, cơ quan cấp trên duyệt).

Nếu cần tham khảo thêm Vualua có thể tìm đọc lại Báo Pháp Luật ra ngày Thứ Năm 08/01/2004 xem nha.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Vualua có bảy năm thâm niên làm việc với cơ quan thuế . Trước có copi kế toán và TC cho Dn vốn DTNN , sau đó cũng làm việc với cả trăm DN dưới tư cách là một consultant .Qua các năm làm đều như vậy và không có điều tiếng gì . :leu: :leu: :leu:

Mình đồng ý là có một số công ty NN làm như vậy . Đó không quy định trong luật định chung . Tuy nhiên bạn có thể xem kỹ lại vấn đề này hơn trong các văn bản luật hiện hành .

Về thông tin báo chí , có một câu nói đối với báo chí là Black and white . Ngay bản thân báo pháp luật ngày truwocs có phỏng vấn mình đôi bài nhưng khi đăng cũng không nói đúng cái mình muốn nói . Có thể họ không hiểu hoặc chỉ đi sau một trường hợp cụ thể . Thông tin báo chí có thể tin và không tin nhưng không làm cơ sở để chúng ta làm việc được . Hi`
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
a-b-c-d-e-f
Webketoan Zalo OA
 
Sửa lần cuối:
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Đi lạc đường rồi các bác, quay lại vấn đề đang bàn đi, tôi thấy Phi doan nói về tiền thưởng lễ tết có nhiều cái đúng đó, nếu trích từ các quỹ ra để thưởng (Quỹ trích sau thuế TNDN) thì không biết có là đối tượng để tính thuế TNCN nữa không?

Cái tốc độ tăng tiền lương thì mình chưa hiểu lăm, tăng theo tỷ lệ bình quân đầu người hay tăng theo tổng quỹ lương, nếu tăng theo tổng quỹ lương thì vô lý khi DN mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc không hạch toán tách rời từng mảng hoạt động được???????
 

Xem nhiều