cách hạch toán phần vốn góp bằng tài sản của công ty

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi nguyenvietlongsbv, 17 Tháng năm 2010.

16,911 lượt xem

 1. nguyenvietlongsbv

  nguyenvietlongsbv Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà giang
  em góp vốn vào một công ty TNHH 1.000 triệu trong đó góp bằng tiền mặt là 350 tr, bằng máy móc 750 triệu (góp từ tháng 4/2008) nhưng đến nay 4/2010 kế toán công ty chưa hạch toán vào BCTC em hỏi kế toán thì KT nói là GĐ bảo làm thế, em hỏi GĐ thì bảo là làm như vậy để giảm số liệu trên BCTC để đỡ phải nộp thuế. nhưng em cho là không đúng, thắc mắc mà ko bit hỏi ai nhờ các Pác chỉ dùm cách hạch toán phần vốn góp của em với. Vì cái này ảnh hường quyên flpị của em sau này. thanks các pác nhiều
   
  #1
 2. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  GD nói như vậy là không đúng, vốn của DN thể hiện trên BCTC không liên quan gì đến việc nộp thuế ít hay nhiều.
  Không biết trên giấy DKKD đã có tên của bạn với tư cách là thành viên góp vốn hay chưa và việc góp vốn trên có được ghi nhận trên DKKD ?
  Bạn phải cẩn thận xem xét lại về tính pháp lý việc góp vốn của bạn.
   
  #2
 3. nguyenvietlongsbv

  nguyenvietlongsbv Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà giang
  Tất nhiên là có rồi. Phần vốn góp của em có đầy đủ các thủ tục pháp lý như biên bản góp vốn, số vốn ghi trên giấy phép DKKD và cả tên thành viên góp vốn nữa. Tuy nhiên trên BCTC của Cty em thì chỉ ghi ở phần nguồn vốn chủ sở hữu (phần vốn kinh doanh) không đúng với vốn ghi trên điều lệ hoạt động (phần vốn CSH chỉ hạch toán 3.500/5.000 triệu). Thực tế vốn điều lệ và giấy phép kinh doanh của Công ty em là 5.000 triệu. XIn nói thêm là trong phần hạch toán tài sản cố định cty cũng không thấy vần tài sản bằng vốn góp của em. Monh các pác tư vấn cho em thực tế phần vốn góp vào công ty phải được phản ánh như thế nào trên bảng cân đối kế toán mới chính xác. thanks các pác nhiều
   
  #3
 4. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Việc góp vốn của bạn theo trình tự trên là hoàn toàn hợp pháp, bạn không phải lo về mặt pháp lý đối với phần góp vốn của mình.
  Vấn đề còn lại là việc thể hiện số vốn trên sổ sách, cái này là do chủ ý của Cty bạn
  và chủ ý này hoàn toàn sai.
  Không biết ý chính của bạn là về phần vốn của cá nhân mình hay phần hạch toán kế toán.
  Phản ánh như thế nào cho chính xác trên bảng CDKT, cái này không khó, kế toán Cty bạn làm được nhưng "không dám làm" vì lệnh GD bảo vậy => muốn chính xác thì vốn đăng ký phải ghi đủ trên SSKT.
   
  #4
 5. cuchinhhy

  cuchinhhy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hung yen
  bạn nên xem lại đi, đây là 1 vấn đề nghiêm trọng đấy, bạn góp vốn vào công ty đó 1 số tiền lớn như vậy tức bạn cũng là 1 cổ đông góp vốn, số tiền đó nằm trong vốn chủ sở hữu của công ty, trên báo cáo tài chính thì đó là nguồn vốn chủ sở hữu, không ảnh hưởng gì đến chi phí hay doanh thu của công ty nên ko liên quan gì đến việc công ty đó phải nộp thuế nhiều hay ít.
  lợi nhuận từ hoạt động SXKD của công ty sẽ được chia cho các cổ đông góp vốn theo tỉ lệ vốn góp.
  bạn nên xem lại tính pháp lý của việc góp vốn của bạn.
   
  #5
 6. nguyenvietlongsbv

  nguyenvietlongsbv Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà giang
  Pác VTM ạh ý em là muốn hỏi phần hạch toán đấy thực ra em ko hiểu về hạch toán kế toán mấy nên chưa bắt bẻ được Ông GD và kế toán. Xin Pác chỉ giáo
   
  #6
 7. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Nếu hạch toán đúng thì trên bảng CDKT phần nguồn vốn chủ sở hữu thể hiện trên chỉ tiêu [411]=5.000tr (chính là số vốn Điều lệ trên giấy DKKD)
  Phần vốn góp bằng TSCD của bạn sẽ thể hiện ở phần nguyên giá TSCD tại chỉ tiêu [211] (Số cuối năm phải bao gồm phần TSCD góp vốn của bạn)

  Về hạch toán trên sổ sách kế toán khi bạn góp vốn:
  Góp bằng TSCD: N211/C411
  Góp bằng tiền mặt: N111/C411
  Ghi "Có" tất cả cho tài khoản 411 = 1.000tr => đây là phần vốn góp của bạn.
   
  #7
 8. quytrong

  quytrong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nhà em
   
  Last edited: 16 Tháng sáu 2010
  #8
 9. bigmen

  bigmen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội&Nam Định
  Hôm nay mình có việc liên quan nên đọc lại chủ đề này.
  Bạn Quytrong hạch toán như vậy chẳng phải là thành ra bạn ý được ghi nhận góp vốn 2 lần sau. Nếu như khi có giấy chứng nhận đkkd đã hạch toán ghi tăng vốn góp và tăng phải thu thì khi thực tế góp vào bạn phải ghi giảm phải thu chứ.
   
  #9
 10. thechung

  thechung Manager of RSM Viet Nam

  Bài viết:
  2,330
  Đã được thích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
   
  #10
 11. TUVANTHUEVIETNAM

  TUVANTHUEVIETNAM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Về vấn đề này tôi có ý kiến như sau:
  Bạn Quytrong hướng dẫn hạch toán N1388/C411 là chưa phù hợp (số vốn phản ánh vào tài khoản 411 là số vốn thực góp. Do vậy, khi phát sinh nghiệp vụ góp vốn tùy vào góp vốn bằng gì mà hạch toán cho phù hợp VD: N111,112,HTK,TSCD/C411. Số vốn thực góp có thể bằng_ góp đủ hoặc nhỏ hơn_còn phải góp. Nếu còn phải góp thì TK411 không bằng giấy đăng ký kinh doanh). Tuyệt đối không phản ánh vốn góp như một khoản phải thu.
  Bạn cần yêu cầu công ty noi bạn góp vốn phản ánh đầy đủ khoản góp vốn của bạn (1 phần bằng tiền mặt, 1 phần bằng TSCĐ).
  Việc chưa ghi nhận TSCĐ ngoài việc ảnh hưởng đến nguyên giá TSCĐ và nguồn vốn thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh (chi phí khấu hao), như vậy công ty bạn sẽ không thu hồi được chi phí khấu hao để tái tạo tài sản khi tài sản góp của bạn bị hỏng.
  Việc hạch toán TSCĐ vào báo cáo tài chính và tiến hành trích khấu hao đưa vào chi phí có lợi về thuế, do vậy bạn cần chỉ rõ điều này cho giám đốc công ty bạn góp vốn được biết.
  Về mặt kế toán việc không phản ánh đầy đủ nguồn vốn và tài sản là vi phạm luật kế toán.
  Thân,
   
  #11
 12. TUVANTHUEVIETNAM

  TUVANTHUEVIETNAM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chao ban mathabiecbuon2004.
  Bạn đang đề cập đến vần đề luật doanh nghiệp (luật doanh nghiệp cho phép bạn góp vốn theo một lộ trình).
  Tuy nhiên, về hạch toán kế toán thì bạn cần phải xem xét lại các nguyên tắc kế toán nhé!
  Bạn không được ghi nhận khoản góp vốn như một khoản công nợ nhé! (còn vì sao thì bạn có thể tham khảo các nguyên tắc kế toán, xem trong trường hợp này nguyên tắc kế toán nào chi phối nhé).
  Thân,
   
  #12
 13. tangtoc

  tangtoc Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hải phòng
  Xin được trao đổi với các bạn về quy trình góp vốn và quy trình hạch toán vào sổ kế toán sao cho phù hợp:

  - trước hết ta cần lấy ví dụ là một công ty cổ phần (với 4 cổ đông) mới thành lập đăng ký góp vốn 1tỷ đồng (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ngày 1/12/2010). Theo luật doanh nghiệp thì khoảng thời gian góp vốn của chúng ta là 90 ngày. sau 90 ngày thì sẽ trở thành khoản nợ của các cổ đông (những người nào chưa góp đủ) với công ty.

  + (A) giả sử cty khi mới vừa thành lập mới chỉ góp 500 triệu và hết tháng 12 vẫn chưa góp thêm đồng nào, vậy theo các bạn nếu hết năm 2010 công ty tự nguyện làm báo cáo tài chính thì số vốn sẽ được phản ánh ở tài khoản vốn đầu tư của chủ sở hữu 4111 là bao nhiểu 500 triệu hay là 1 tỷ???

  + tiếp theo (B) giả sử đến hết năm 2011 các cổ đông vẫn không góp thêm vốn, thời hạn góp vốn đã hết 90 ngày rùi, từ lúc thành lập đến hết năm 2011 không phát sinh hoạt động, chỉ đóng thuế thôi.
  Vậy theo các bạn bctc của năm 2011, kết thúc năm tài khoản 4111 sẽ phản ánh như thế nào: vẫn tiếp tục để 500 triệu hay là phải ghi 1 tỷ???

  - theo tôi, ở A ta phải ghi là 500 triệu là đúng, còn với B ta phải ghi 1tỷ. Như chúng ta đã biết, 4111 phản ánh số vốn thực góp của chủ sở hữu. vậy tại A đang là trong giai đoạn góp vốn, vậy ta sẽ phản ánh thực những gì chủ sở hữu góp. còn ở B, khi đã hết thời hạn 90 ngày (hoặc có thể ngắn hơn nếu trong điều lệ bạn có quy định) thì lúc này theo luật, số vốn chưa góp được coi là khoản nợ của các cổ đông với công ty, các cổ đông sẽ cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ các tài sản khác, tức là nghiễm nhiên, coi như các thành viên đã góp đủ vốn, và số vốn này các cổ đông đang vay, mượn .v.v..

  => ta cần phải đối chiếu với hồ sơ đăng ký ở trên sở kế hoạch để hạch toán sao cho phù hợp về thời gian.

  - trong trường hợp của chủ topic, cần phải xem lại hồ sơ thành lập của cty xem thời gian đăng ký góp vốn ra sao, hình thức góp vốn bằng tiền, tài sản hay cụ thể ra sao... lúc đó mới đưa ra phương án giải quyết được. chứ chỉ nhìn vào dkkd thì chưa đủ thông tin đâu.

  xin có vài ý kiến trao đổi cùng các bạn!

  -------------------

  thực tế mà nói mình thấy rất nhiều bạn kế toán chỉ làm tới A là dừng. và làm kha máy móc, ôm từ công ty này áp sang công ty khác (xin chỉ trao đổi ở phần góp vốn thôi). cty thành lập được 3, 4 năm rùi mà vẫn để vốn góp giống trường hợp A

  hiện giờ với công ty cổ phần vẫn là thời hạn 90 ngày. với công ty tnhh thì đã có thời hạn quy định cụ thể là 36 tháng. (ngày trước trong luật không quy định, nên thời điểm góp vốn cũng chính là thời điểm kết thúc thời hạn góp vốn - trong vòng 24h).
   
  Last edited: 8 Tháng sáu 2011
  #13
 14. TUVANTHUEVIETNAM

  TUVANTHUEVIETNAM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chao ban tangtoc:
  Bạn lại cũng chỉ đề cập đến luật DN rồi.
  Trước hết ta bàn luận đến vấn đề về luật chưa bàn đến vấn đề hạch toán kế toán vì hạch toán kế toán có nguyên tắc kế toán riêng.
  Bạn mới nêu đoạn luật quy định về việc "thành viên không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp được coi là nợ của thành viên đó đối với công ty". Tuy nhiên, bạn lại chưa đề cập đến vấn đề "Sau thời hạn cam kết lần cuối mà vẫn có thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp được xử lý...". Như vậy, theo bạn luật có cho phép bạn để các thành viên nợ vốn khi hết thời hạn góp cuối cùng không? (đây là vấn đề có thể bạn đang hiểu nhầm, do vậy bạn mới đưa ra quan điểm "khi đã hết thời hạn 90 ngày (hoặc có thể ngắn hơn nếu trong điều lệ bạn có quy định) thì lúc này theo luật, số vốn chưa góp được coi là khoản nợ của các cổ đông với công ty, các cổ đông sẽ cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ các tài sản khác, tức là nghiễm nhiên, coi như các thành viên đã góp đủ vốn, và số vốn này các cổ đông đang vay, mượn .v.v..")
  Về kế toán như bạn cũng đã nêu "Như chúng ta đã biết, 4111 phản ánh số vốn thực góp của chủ sở hữu". Vậy theo bạn vốn thực góp là vốn như thế nào? Theo bạn nếu bạn phản ánh khoản vốn phải góp thì báo cáo tài chính có phản ánh trung thực không?
  Thân,
   
  #14
 15. hoanganjerry

  hoanganjerry Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Các bác cho em hỏi: Khi đăng ký kinh doanh (lần 2, năm 2007) tăng vốn bằng tiền mặt. Nhưng thực tế lại góp bằng tài sản mà không đăng ký thay đổi lại với sở đầu tư. Vậy trường hợp này có sao không? Đến nay 2011 rồi phải giải quyết thế nào ah?
   
  #15

Chia sẻ trang này