DN và cơ quan thuế một hình thức hợp tác mới

  • Thread starter linhnv
  • Ngày gửi
L

linhnv

Guest
Chắc các bạn cũng như tôi đã tửng nghe nói Chính phủ đã cho phép thực hiện thí điểm cơ chế tự khai tự nộp thuế qua thông tin đại chúng . Địa phương được áp dụng thí điểm là Quảng Ninh và Thành Phố Hồ Chí Minh . Ở TPHCM Cục thuế đã chọn ra khỏang hơn 300 doanh nghiệp để áp dụng thí điểm bao gồm chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thuộc các doanh nghiệp đầu tư nước Ngòai, doanh nghiệp Nhà nước . Ở đây tôi không đi sâu vào nội dung của cơ chế tự khai tự nộp, tôi chỉ muốn phát biểu cảm tưởng sau khi tham gia 1 buổi họp giới thiệu về cơ chế tự khai tự nộp thuế, một cuộc họp khác hẳn với mọi cuộc họp khác, một cuộc họp mà lãnh đạo cơ quan thuế khẳng định quyết tâm thực hiện việc cải cách hành chính trong việc thu thuế, một cuộc họp mà tôi có cảm tưởng doanh nghiệp được tôn vinh, và mọi người cảm thấy rất là vui vẻ, thoải mái khi tiếp xúc với cơ quan thuế .

Công ty chúng tôi nhận được giấy mời tham gia cuộc họp về "Cơ chế tự khai tự nộp thuế". Nhận được giấy mời tôi cảm thấy ngạc nhiên về địa điểm . Cuộc họp tổ chức tại khách sạn REX, một trong những khách sạn 4 sao đẹp nhất Sài gòn . Cục thuế lần này chơi sang quá . 8h sáng nay tôi đến khách sạn REX như ghi trong giấy mời . Ấn tượng đầu tiên đối với tôi là sự tiếp đón rất niềm nở và nhiệt tình từ các cán bộ thuế trong khâu tổ chức, tài liệu được phát miễn phí . Nhận tài liệu xong chúng tôi được hướng dẫn vào phòng điểm tâm rất lịch sự . Tôi có cảm giác như đang tham gia một hội nghị khách hàng nào đó . Điểm tâm xong chúng tôi đi qua phòng họp chính . Phòng họp rất sang trọng, hình thức được sắp xếp theo hội nghị bàn tròn tạo nên vẻ thân thiện giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế .

Mở đầu cuộc họp các đồng chí lãnh đạo Cục thuế phát biểu giới thiệu các quy định của Chính phủ, của Bộ Tài Chính, của Tổng cục thuế về "cơ chế tự khai tự nộp thuế" trong đó nêu rõ mục đích chủ yếu là giảm bớt quyền hành của cơ quan thuế, giao quyền chủ động tự khai tự nộp thuế cho các doanh nghiệp, thực hiện việc cải cách hành chính về thuế . Các đồng chí cũng nêu rõ mối quan hệ giữa DN và cơ quan thuế cũng sẽ là mối quan hệ cởi mở hơn, thân thiện hơn, doanh nghiệp và cơ quan thuế là những người cùng đồng hành để thực hiện tốt nhiệm vụ ngân sách được Nhà Nước giao .

Tiếp theo Trưởng phòng công nghiệp đ /c Nam giới thiệu một số nội dung chủ yếu của "cơ chế tự khai tự nộp". Với một cách nói chuyện rõ ràng mạch lạc và có duyên, đ /c Nam đã tạo ra một không khí hết sức vui khi truyền đạt các nội dung tới các DN . Nội dung chủ yếu là gì ?

KHÔNG QUYẾT TOÁN THUẾ VAT+ KHÔNG QUYẾT TOÁN THUẾ TNDN
BÁO CÁO THUẾ VAT KHÔNG CẦN BẢNG KÊ
DOANH NGHIỆP TỰ KHAI, TỰ NỘP, BÁO CÁO CHÍNH XÁC TRUNG THỰC

nhưng đổi lại

DOANH NGHIỆP TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM + CHỊU THANH TRA KIỂM TRA CỦA CQ THUẾ
CHỊU CÁC HÌNH THỨC PHẠT NẶNG NẾU CÓ SỰ GIAN LẬN

Cuối buổi họp là hỏi đáp giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế . Tuy thời gian có hạn , nhưng đa số các DN đều rất hài lỏng về các ý kiến trả lời từ cơ quan thuế . Chúng tôi ra về, các cán bộ thuế đứng ở cầu thang chào chúng tôi làm tôi hết sức cảm động . Mối quan hệ giửa doanh nghiệp và cơ quan thuế giờ đây đã bước sang trang mới .

Nguyễn Viết Linh
KTT Cty Chia Meei VN
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Những gì bạn viết hy vọng không chỉ diễn ra một lần trong cuộc họp. Thường ở ta, họp hành bàn bạc gì cũng thấy hay, tốt đẹp nhưng khi bắt đầu triển khai thì quay ngược 180 độ.

Năm 2004, năm mà một loạt các văn bản luật bắt đầu áp dụng mong rằng mỗi DN sẽ được sống trong một cơ chế thoáng hơn, đỡ bị bắt chẹt hơn và chúng ta cũng đỡ phải kêu ca mỗi khi lên diễn đàn :cool
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
À, sẵn đây mình hỏi câu này : linhnv có biết tại sao lại chọn thí điểm là TPHCM và QNinh k ? Câu hỏi này mình có hỏi 1 lần , nhưng chưa thấy ai trả lời .
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA