Hết hạn thanh toán L/C

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Dong S@, 20 Tháng chín 2005.

3,770 lượt xem

 1. Dong S@

  Dong S@ Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang Nam
  Công ty mình nhập máy bên Taiwan, thanh toán theo L/C:

  85% khi có shipping documents,
  còn lại 15% thanh toán khi 2 bên ký Certificate of Acceptance.

  Ngày 20/09/05 hết hạn L/C mà bên TW vẫn chưa hoàn thiện máy cho bên mình được (khoảng 1tháng nữa mới xong), Ngân hàng thì họ hối mình ký để thanh toán L/C này. Nếu họ nhận được tiền xong rồi họ kéo dài thời gian lắp ráp cho bên mình thì nguy to.

  Mình phải làm sao đây? :wall:
   
  #1
 2. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bạn không nên ký thanh toán ngay. Cách tốt nhất là gia hạn thêm cho L/C và việc này bên TW phải đề nghị, họ phải chịu phạt phí sửa L/C. Bạn thử kiểm tra lại thêm trong hợp đồng nhập máy với TW nữa nhé!
  Thân,
   
  #2
 3. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Bạn phải thông báo với bên kia gia hạn L/C, làm sao ngân hàng có thể bắt bạn thanh toán được khi chưa có chứng từ thanh toán.
  Thân
   
  #3
 4. Dong S@

  Dong S@ Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang Nam
  Cám ơn các bác nhé. Mình mới đề nghị bên TW làm gia hạn cho L/C rồi, họ cũng đồng ý nhưng mà vì phải trả phí sửa L/C nên họ đề nghị như thế này các bác xem có được không nhé:

  Cty mình còn thiếu họ 1số tiền (không liên quan đến cái máy này đâu nhé). Vậy nên họ đề nghị bên mình cứ ký để thanh toán L/C, họ sẽ ký bảng Cam kết hoàn thiện việc lắp đặt máy (trong 1tha1ng). Xong Cty mình sẽ thanh toán số tiền còn thiếu này.

  Làm như vậy mấy bác thấy có sao không?
   
  #4
 5. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Thường thì trong kinh doanh hợp đồng nào nên tách riêng hợp đồng đó. Phí chỉnh L/C thường thì bên nào lỗi bên đó phải thanh tóan phí. Tiền phí chỉnh L/C không nhiều hình như chỉ $25 (bao gồm thuế GTGT). Nếu công ty bạn đồng ý thì cứ tiến hành làm như vậy vẫn được.
   
  #5
 6. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam

  Ngân hàng phục vụ DN mà lại đi hối khách hàng ký thanh toán L/C, rõ là NH chỉ muốn làm cho hết phần trách nhiệm của mình mà ko quan tâm đến tình trạng khách hàng. Ko biết là bạn mở L/C ở NH nào vậy.

  Trong tình huống này, theo tôi hiểu thì ở đây "chưa hoàn thiện" có lẽ là chưa lắp đặt xong máy. Vậy thì, bạn nên xem xét cụ thể hơn xem "bên TW vẫn chưa hoàn thiện máy" cho bên bạn là do đâu? Lỗi do khách quan? do bên TW? hay do bên bạn? Có như vậy để khắc phục khó khăn, rút ngắn thời gian hoàn thiện, còn phải chạy thử, nghiệm thu nữa mới ký C/A đc chứ.

  Do thực tế công việc như vậy, bạn nên y/c hoặc thỏa thuận (tùy theo kết quả xác định lỗi gây ra chậm trễ) với đối tác TW để gia hạn hiệu lực L/C. Từ đó y/c NH mở L/C gia hạn hiệu lực L/C thêm khoảng 1 tháng nữa (vd thế) để đủ thời gian hoàn thiện, chạy thử, nghiệm thu máy.
   
  #6
 7. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam

  Tôi thì thấy có nhiều sao lắm. Làm như vậy khác nào nắm đằng lưỡi đưa chuôi dao cho máy chú Đài cầm. Công nợ phát sinh khoản nào đi khoản đó, ko thể đem bù trừ cho nhau tự động đc nếu ko có thỏa thuận rõ ràng, cụ thể của các bên liên quan.
  Việc lắp đặt là nghĩa vụ của TW nên họ phải lảm thì mới đc thanh toán, ho chưa hoàn thành nghĩa vụ thì ko đc trả tiền.
  Mấy anh Đài này tủn mủn quá, có mấy chục đô phí sửa đổi L/C mà cũng phải tính tóan, lăn tăn. Như tôi đã nói ở bài reply trước, bạn nên xác định lỗi gây ra chậm chễ là do đâu để xác định xem ai phải chịu phí sửa L/C. Nếu lỗi do khách quan thì có thể thỏa thuận chi đôi phí với bên TW nhưng 1 trong 2 bên sẽ cứ trả phí sửa rồi bù trừ thanh toán công nợ sau.
   
  #7

Chia sẻ trang này