Chào cả nhà, mình vừa thi xong ngạch cán sự Nghệ an, bựa ni mới ra trở lại Hà Nội, mới ổn định tinh thần lên góp chút gia vị với forum.
Qua đợt thi mình thấy tình hình thế này:
- Cụm thi Vinh nói chung tất cả đều coi dễ thở, nhưng vì tất cả đều dễ như thế => ko có gì mừng vì điều đó, dễ thì dễ chung, ai cũng dở đc tài liệu, mà tài liệu thì cơ bản đều như nhau.
- Còn các môn thi:
+) môn chung: nói chung e làm khá tốt, có trích các khoản, các điều cụ thể, cái về Tổng cục thuế thì có nói rõ là theo quyết định 115 của thủ tướng chính phủ.
+) môn tin học: thì nói chung tạm ổn, chắc là qua 5đ.
+) môn chuyên trắc nghiệm thì nói chung là ko có gì để bàn.
Còn chuyên ngành viết có cái bài tập về gtgt, em cứ tưởng ngon lành cành đào, bập vào phát làm luôn mấy phút đầu. nào ngờ, sau ra hỏi lại bác làm bên Thuế thì hỡi ôi, có 2 vấn đề trong này:
Một là: Số thuế GTGT phải nộp (đề ra kiểu lấp lửng rằng, cũng trong t5 mua nguyên vật liệu về sx có thuế gtgt là 2.000.000): nên lúc làm phải biện luận: nếu 2000.000 đầu ra của cty A có đầy đủ hóa đơn và kê khai ngay trong tháng 5 thì mới khấu trừ. và khi đó thuế gtgt: 200 chiếc * 500.000 * 10% - 2.000.000 = 8.000.000 vnđ
Còn nếu trong t5 cty A ko kê khai (vì hạn kê khai cho thuế GTGT là 6 tháng), thì ko đc trừ 2000.000 đó. Như vậy thuế gtgt phải nộp là 200 chiếc * 500.000 * 10% = 10.000.000 vnđ.
Thứ 2: về thời hạn nộp HS và nộp thuế thì như mọi người nói, phải thêm ý trùng vào t7, chủ nhật thì nộp vào ngày tiếp theo...
+) Môn tiếng Anh mình đc miễn, nhưng theo mọi người bàn luận về tình hình trợ giúp của người thân, của nội bộ phòng thi... như vậy thì xem ra mình cũng ko đc lợi lộc gì hơn mọi người cả.
Vấn đề nhức nhối nhất là thi vào Thuế Nghệ An, ngạch cán sự năm nay khoảng 385 người mà chỉ lấy có 4 mạng (1 chọi gần 100 mạng). đó là chưa kể đã có mạng nào đương nhiên đậu rồi ko?
=> Dù bản thân cảm thấy làm đc, nhưng ai cũng làm được nên chỉ có ai làm thật sự xuất sắc may ra còn có cơ hội "lách qua khe cửa hẹp".
Qua thời gian cùng cả nhà tham gia forum, mình đã học hỏi đc rất nhiều. Dù kết quả thế nào đi nữa thì mình rất cảm ơn cả nhà, cảm ơn những thành viên tích cực như ac, buigiang, ngocmama, onthicongchuc, black....đã cùng thảo luận, giúp đỡ các thành viên khác trong đó có mình.
Mình đặc biệt cảm ơn đến bạn ac116, bạn ac dù đã thi xong trước nhưng vẫn tích cực trao đổi, giảng giải cho mình rất nhiều vấn đề qua yahoo, email, điện thoại... Ac116 đã giúp mình hiểu cặn kẽ từng vấn đề mà mình thắc mắc, băn khoăn... Và ngay sau khi mình thi xong, người đầu tiên mình gọi Dt là bạn ac116, một lần nữa cảm ơn ac16 rất nhiều. có dịp ra Nghệ An hoặc Hà Nội, hoặc nếu có dịp vô trong đó, chúng ta sẽ gặp nhau.
Và lời cuối cùng, vẫn biết rằng thi cử luôn luôn tồn tại tiêu cực, những vấn đề ko tránh khỏi, nhưng mình vẫn luôn thành tâm cầu mong cho những người như ac116, buigiang sẽ đỗ trong kỳ thi này, bởi sự đầu tư nghiêm túc vào ôn luyện, bởi sự tốt bụng của các bạn với tất cả mọi người. Và dĩ nhiên là dù hy vọng mỏng manh nhưng mình cũng mong mình và cả nhà ta sẽ đỗ vì những cố gắng hết sức của chúng ta và ước nguyện của bản thân, gia đình chúng ta.
Dù sao ôn luyện cực khổ cũng đã qua, kỳ thi vất vả cũng đã qua, chúc mọi người đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc! mình chúc trước vì ít bữa về quê mình đk đang khó khăn, ko có nét mà online.hihi