Kiem toan phai thu khach hang

  • Thread starter nhoc con
  • Ngày gửi
N

nhoc con

Guest
28/11/03
39
0
0
Truy cập trang
Chao may anh chi!
May anh chi nao co tai lieu ve kiem toan phai thu khach hang gui cho em voi, em dang chuan bi lam de tai nay gap, xin cam on
 
Lộ trình trở thành Kế toán quản trị chuyên nghiệp
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Về Mặt nguyên tắc, kiểm toán các khoản receivable cũng giống với các công việc kiểm toán khác . Từ khâu kiểm tra chứng từ gốc , kiểm tra các ghi nhận khoản nợ và cấn trừ chi trả, nguyên lý hạch toán, kiểm tra sổ và chọn mẫu kiểm toán . Không hề khác nhau về mặt nguyên lý kiểm toán . Các giả định về sự sai sót cũng như gian lận kế toán hay nguyên tắc thận trọng hoàn toàn giống nhau .

Vấn đề bạn đưa ra, mình chỉ có thể nopis chi tiết với bạn khi bạn phải nói được một vấn đề cụ thể còn đang mắc (VD kiểm tra chứng từ thu thứ tự tiến hành như thế nào ? CT nào là chưa đủ tiêu chuẩn ghi nhận bút toán đó hoàn thành, chứng từ giả, sai sót trên Ct.....). Khi bạn đưa ra thì mới biết bạn cần điều gì chứ chung chung thì rất khó để giúp được nhoc con.

Cách thức khóa chứng từ chẳng hạn, bắt đầu từ đâu làm thế nào để xác định ghi nhận nợ mua hàng chính xác tại thời điểm đó . Khóa sổ tiền và ngân hàng để xác định khoản trả của khách hàng.... nhiều lắm. Chắc là nhoc con đưa cụ thể ra đi.Vl sẽ giúp bạn
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Anh bảo đưa ra trường hợp cụ thể quả là khó vì có lẽ nhóc con đang làm luận văn tốt nghiệp hay báo cáo gì đó, lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế làm ví dụ????
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,313
1,118
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Vualua có thể cho biết khi đi kiểm toán công nợ để đạt được kết quả thì phải lên kế hoạch như thế nào không ?
 
N

nhoc con

Guest
28/11/03
39
0
0
Truy cập trang
Anh VL men , do Em dang lam bao cao thuyet trinh chua co kinh nghiem gi trong kiem toan ca, nen anh co the huong dan dan y chi tiet cho Em duoc ko, chu dua ra cu the nhu the nao , thi Em khong biet duoc. Cam on anh nhieu
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,313
1,118
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Hi nhoccon, chắc bạn đang là SV năm cuối khoa Kế toán Kiểm toán phải không ? Trước đây mình đã từng làm đề tài giống bạn và mình có 01 kinh nghiệm là: muốn làm được đề tài tốt về kiểm toán các khoản phải thu, bạn hãy đọc sách kiểm toán về các khoản phải thu, đọc đi đọc lại nhiều lần, đọc và hiểu (hiểu rất khó đấy nhé). Thông thường, do chưa có kinh nghiệm kế toán thực tế nên sinh viên khi đọc các tài liệu kiểm toán thường rất khó hiểu. Bạn hãy đọc thật kỹ, trao đổi với Thầy Cô những điều chưa hiểu, nếu bạn ham học hỏi thì Thầy Cô sẽ không tiếc thời gian giảng dạy cho bạn đâu. Từ việc hiểu người ta viết cái gì, bạn sẽ biết viết gì cho đề tài của mình. Theo ktnb nghĩ, Thầy Cô xem đề tài viết của bạn chủ yếu để xem bạn hiểu vấn đề như thế nào thôi chứ không cần ý sáng tạo khi bạn chưa có kinh nghiệm thực tế đâu. Hãy đọc và post lên diễn đàn những gì bạn chưa hiểu, ktnb tin chắc rằng với khả năng của WKT sẽ trả lời được những gì bạn chưa hiểu ? Hãy cố gắng lên nhé, biết đâu từ những bước đi đầu tiên này, sau này bạn sẽ là kiểm toán viên thì sao ? :f_o :wall :f_o :wall :f_o :talk :two:
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,172
589
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Nếu nhoc con gặp khó khăn gì về kiễm toán (cụ thể một chút) cứ đưa lên diễn đàn, có gì mình sẽ nhờ bên DTL giúp giùm cho.
 
N

nhoc con

Guest
28/11/03
39
0
0
Truy cập trang
Em biet la khi lam de tai nay thi Em phai doc sach rat nhieu, Em cung da lam nhu the , nhung bay gio de tai nay chi la tieu luan nen khong can dua phan ly thuyet vao , ma chi can lam nhung phan thuc te thoi, nen kho khan o day cua Em la thuc te thi Em hoan toan khong biet gi ve kiem toan thuc te khoan phai thu khach hang ca. Nen cac anh chi chi giup gium Em phan thuc te nay nhe.( Em muon biet thuc te ve qui trinh kiem toan khoan phai thu khach hang , nhung rui ro co the xay ra trong qua trinh kiem toan nay, dong thoi la cach xac dinh muc trong yeu tren co so thuc te)
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Như đã hứa với nhoc con nhưng thời gian vừa qua Vualua bận quá. Bây h nói qua chút chút với em nhé :

Trước hết, kiểm toán có những nguyến tắc nhất định của nó và em có thể tìm hiểu thêm tài liệu qua các chuẩn mực kiểm toán do BTC ban hành, các sách hướng dẫn về quy trình kiểm toán để biết được những cái chung nhất . Khi tiến hành kiểm toán, cả kiểm toán độc lập và kiểm toán nội bộ đều phải đặt mình trong những nguyên tắc này (VD giả định về gian lận chẳng hạn). Vualua cũng đã là người bị kiểm toán hành hạ và cũng đã đi kiểm toán rồi, cũng theo những nguyên tắc đó cả .

Về kinh nghiệm, kiểm toán độc lập và nội bộ có khác nhau đôi chút . Vệ kiểm toán độc lập trình tự làm thư mời và hẹn kiểm toán có thời gian cụ thể cũng như các điều kiện đảm bảo sự thành công để tham gia và từ chối tham gia có khác nhau. Về kiểm toán riêng khoản phải thu và kiểm toán toàn bộ cũng khác nhau nhiều lắm . Anh chỉ post ra đây một thứ tự tiêu biểu kiểm toán độc lập đã làm thôi nhé :

Trước tiên, Em giả định trong vai một kiểm toán viên nội bộ công ty.Công việc của em bao gồm kiểm tra sai sót trong hạch toán các khaonr phải thu, kiểm soát công tác hạch toán KPT và tư vấn hướng dấn bộ phận kế toán hạch toán theo đúng quy định của công ty và luật pháp hiện hành. Dĩ nhiên là em nắm rất vững về các policy (Chính sách) cửa công ty đưa ra -Chính sách mua bán, Quy chế tín dụng, Quy chế về ủy quyền pháp nhân hợp đồng, các quy định của pháp luật hiện hành, Quy chế về tình trạng khẩn cấp và phòng ngừa rủi ro... đại loại như vậy kèm theo với quy trình và quy định hạch toán .

Em cũng trực thuộc trực tiếp bạn giám đốc cấp cao nhất và dĩ nhiên mượn oai họ bằng việc lấy một cái quyết định tiến hành đợt kiểm toán các khoản phải thu . Có thể em hẹn trước với bộ phận kế toán rồi ra quyết định hoặc xuống đột xuất mà chỉ cần báo với bộ phận điều hành tại nơi kiểm toán việc tiến hành kiểm toán khoản phải thu . Nói về thời gian và thời gian bắt đầu kiểm toán (Còn tiếp)
 
penguinvn

penguinvn

Guest
Hình như ờ trường cho làm đề tài là 1 nhóm làm mà, chứ có phải 1 người làm đâu, tập trung bạn bè lại cùng làm rồi thuyế trình cho thầy cô, mà htường là đọc sách để có thể trả lời những câu hỏi của bạn bè trong lớp thôi, còn báo cáo thếuyt trình thì hãy vếit theo trong sách đấy để cho các bạn hểiu là dược rồi. Lớp mình các bạn làm đề tài này thấy hình như là vếit y hệt sách ra, rồi cho cô sửa lại đôi chút. Mà thường là các bạn thuyết trình xong thì cũng 0 giúp đượcgì cho những người khác, những ngừơi khác cũng tự đọc sách để hiểu thôi. 0 biết có phải nhóc con đang làm giống như vậy 0 nhỉ.
 
N

nhoc con

Guest
28/11/03
39
0
0
Truy cập trang
penquinvn men!
Em lam thuyet trinh kiem toan Kphai thu, dung la ca nhom co rat nhieu nguoi nhung ma khong co ai biet gi thuc te ve qui trinh kiem toan ve khoan phai thu cua cong ty kiem toan ca, nen viec thuc hien de tai nay kho doi sinh vien chung em lam
Em chan thanh cam on may anh chi rat nhieu
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Tiếp theo :

Các công việc em cần làm thứ tự như sau :

1.Trước hết, cần in sổ kế toán công nợ phải thu (Bao gồm cả sổ nhật ký, sổ chi tiết ) nếu kiểm tra riêng kỳ trước tạm gọi là kỳ thứ n thì có thể lấy ngay sổ của kế toán còn nếu tại thời điểm kiểm toán (n+1) có thể in ngay lúc xuống tiến hành kiểm toán . Em phải yêu cầu kế toán công nợ phải thu và kế toán trưởng xuất trình toàn bộ chứng từ kế toán theo thời hạn em dự định làm kiểm toán.(<30phút)

2.Bước tiếp theo tiến hành trước khi bước vào kiểm toán đó là khóa chứng từ. Nếu em kiểm tra bắt đầu từ thời điểm xuống cơ sở thì phải tiến hành chốt chứng từ. các chứng từ sau cần phải chốt để ghi nhận và tính toán các trị giá sổ và tính ngược về đầu tháng : Phiếu thu cuối cùng theo phiếu thu kế toán xuất trình,Báo có ngân hàng đến cuối ngày hôm trước,Các lệnh giao hàng và hóa đơn phát hành cuối cùng, các chứng từ chi tạm ứng và vay mượn nội bộ phát sinh cuối cùng trong tháng. Ghi lại chuyến hàng cuối ra khỏi cổng nhà máy nếu là DNSX hoặc thương mại (Cái này có thể kiểm tra trên sổ nhập xuất hàng theo dõi tại cổng bảo vệ hoặc cửa kho do thủ kho nắm giữ). Tất cả các thông tin chốt số chứng từ này cần được ghi cụ thể vào đâù nhật ký kiểm toán kèm theo bản photos từ chứng từ gốc đã chốt, quan trọng là các nhân sự có liên quan phải ký đầy đủ vào các chứng từ chốt này để em có bằng cứ kiểm toán nếu có gì về sau họ sẽ khổi tranh luận hay chối tội.(<30phút)


Sau khi làm đầy đủ các phần công việc trên, em bắt đầu kiểm tra việc hạch toán và nghi nhận của kế toán về vấn đề doanh thu, công nợ trên sổ kế toán. Việc kiểm tra này mang tính chất tổng quan về mặt nguyên tắc đề xem kế toán có ghi nhận đúng thông lệ và quy định hay chưa chứ chưa đi sâu vào kiểm tra sai sót hạch toán. Em có thể phòng vấn kế toán về các chính sách xem họ có hiểu không, đưa ra các tình huống để xem họ lý giải về cách ghi nhận xem có đúng khống để làm căn cứ tư vấn lại cho họ cách hạch toán đúng nhất. Nói chung là mang tính chất kiểm tra nghiệp vụ của kế toán trực tiếp theo dõi khoản phải thu.Những thông tin này cũng ghi vào nhật ký kiểm toán và đánh giá của em để làm cơ sở lập báo cáo kiểm toán sau này .(<30 phút).Những người có kinh nghiệm họ không cần hỏi hết mà chỉ vài ba câu là biết được trình độ hạch toán của kế toán viên.

3.Kiểm tra sổ kế toán và chứng từ
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Việc kiểm cha ghi chép bắt đầu từ trên các sổ kế toán, em kiểm tra tổng số và chi tiết nhật ký dựa trên các chứng từ kế toán mà bộ phận kế toán xuất trình. Nếu có thể kiểm tra toàn bộ các số dư thì là tốt nhất còn nếu trường hợp số khách hàng và khối lượng chứng tuf quá lớn thì sẽ áp dụng hình thức chon mẫu .

Việc đầu tiên là kiểm tra hệ thống trước. Nếu hệ thống hạch toán bằng phần mềm chặt chẽ và kiểm soát tốt thì đỡ hơn cho em, một sỗ phần mềm có thể không cho phếp kế toán xóa hoặc điều chỉnh trực tiếp trên bút toán quá khứ thì kiểm tra cách thức và các bút toán điều chỉnh.Qua qua vậy thôi nhé.

Tiếp theo, kiểm tra số dư trên sổ nhật ký với sổ cái để đảm bảo các ghi nhận về số tổng là chính xác. sau đó em kiểm tra đến sổ nhật ký, có thể chọn mẫu điển hình một số bút toán để kiểm tra (Cái này nếu học kiểm toán thi nguyên tắc trong trwuwongf dạy rồi???)

Căn cứ trên sổ chi tiết công nợ em chọn lấy các khách hàng chính, các khách hàng nợ lâu hoặc nợ quá hạn, khách hàng có biểu hiện bất bình thường và các khách hàng có thể mang lại rủi ro nhất. Kiểm tra hồ sơ khách ahngf xem họ có phài là loại mượn đầu heo nấu cháo hay không. Lên một danh sách cần gửi yêu cầu xác nhận công nợ và yêu cầu người quản lý ký thư guiwr họ xác nhận công nợ. Cái này ưu tiên làm trước để khi em quay trở về làm báo cáo kiểm toán có thư họ phản hồi là vừa.Em yêu cầu họ gửi thẳng đến địa chỉ của em nhận bằng fax cũng được hoặc bằng đường thư tín(Mẫu thư em có thể tham khảo trên sách và các công ty kiểm toán).

Sau khi kiểm tra sổ kế toán, em kiểm tra các chứng từ ghi nhận nợ(Bộ chứng từ bán hàng) và chứng từ chi trả. Chú ý đến tính hợp lệ của các chứng từ này theo quy định của công ty.Cái này giúp người kiểm toán có thể phát hiện sai sót chủ quan của kế toán và gián lận, chứng từ gốc của nghiệp vụ rất quan trọng. Nhớ ghi lại tất cả các thống tin của chwunsg từ cũng như ký tá của các người có trách nhiệm làm bằng cứ kiểm toán.Các chứng từ này có thể chọn mẫu và toàn bộ tùy theo mức độ em kiểm tra.

Các chứng từ ghi nhận trên các khoản phải thu khác hay tạm ứng cũng kiểm tra tương tự.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
4.Các vấn đề có khả năng đẫn đến sai sót và gian lận

Giũa sai sót và gian lận chỉ có khác nhau một làn chỉ đó là một cái chủ ý và một cái không có ý làm. Cả hai vấn đề này anh tạm gọi là sai sót nhé nhoc con

4.1Những sai sót có thể xảy ra trên hệ thống nếu hạch toán bằng phần mềm :

- Các sai sót có thể xảy ra trên hệ thống phần mềm nếu hệ thống đó thực sự không đuợc tốt về mặt hệ thống.Cái sai này có thể do hệ thống mang lại và phần mề không xử lý tốt các dừ liệu kế toán và không tra về kết quả đúng.Sổ cái và sổ nhật ký có thể khác biệt số liệu rất nhiều hoặc kết quả trả về sai. FAST accounting đồ nhái hay bị lỗi này,gây bị sai hết số trên các sổ có liên quan khi phát hiện bút toán đó vào chạy lại thì kết quả lai đúng như ban đầu.

-Các sai sót có thể xảy ra do phần mềm không có chức năng kiểm soát sai sót hay lỏng lẻo về mặt hệ thống, dẫn đến việc kế toán có thể chủ ý hoặc không chủ ý đã thay đổi nội dung hạch toán trong quá khứ.lỗi này đánh giá hay xảy ra

-Các sai sót do vấn đề cập nhật dữ liệu và cài đặt hệ thống trong phần mềm từ bận đầu hoặc nhập liều không đúng dẫn đén sai sot trong kết quả. Lỗi này thường xuyên xảy ra, một ví dụ điển hình là công nợ mua hàng hay thanh toán của một bút toán nào đó khách hàng A đã chạy sang khách hàng B do nhập sai mã khách hoặc thông tin khách hàng ban đầu.Ví dụ khác là khách hàng C có thể có số nợ lớn hơn hạn mức tín dụng cho phép do đặt sai mức tions dụng theo thỏa thuận hoặc hệ thống cảnh báo không hoạt động do không khởi tạo (Một số phần mềm có hệ thống này)

Cũng có thể do hạch toán sai đơn vị hạch toán hay thiếu con số khi nhập liệu dẫn đến kết quả ghi nhận sai . VD 100000 VND thành 1000000VND, thừa một con số hay ngoại tệ A thành ngoại tệ B...

còn nhiều sai sot nữa nhưng nếu kể ra hết thì nhiều lắm. Nhoc con tự đua ra giả định mà tự tìm hiểu lấy , vì em đang học mà

Sai sót này ở cấp độ thường xuyên

4.2Các sai sót xuất phát từ nguyên nhân nghiệp vụ của kế toán viên.

-Các sai sot do nguyên nhân từ bản thân kế toán viên nghiệp vụ kém hay chủ quan trong nhận thức khi tiến hành hạch toán. Cái này rât nguy hiểm vì do yếu tố con người. VD như tiền ứng cho nhân viên ghi nhận lung tung trong nhom khoản phải thu hay hạch toán nhầm tài khoản. Hoặc do quên không hạch toán, hạch toán nhầm tài khoản và không kiểm tra lại, Hiểu sai bản chất nội dung kinh tế, hạch toán do không hiểu biết nghiệp vụ.

-Các sai sót do bị thúc ép từ người thứ ba, có thể kế toán viên không muốn nhưng do bị thúc ép phải làm vậy mà không dám nói ra, hậm hực trong lòng, hoặc do kế toán viên ba phải nghe theo đồng nghiệp nói phải làm thế này thế kia và xoay như chong chóng các số liệu.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
-Các sai sót do không phải bản thân kế toán viên, có thể ai đó nhờ làm hộ một vài bút toán hay không đóng hệ thống khi ra ngoài mà ai đó đã làm thay đổi số liệu, làm xong không cấp nhật . Nói chung không do lỗic của kế toán viên

-Các sai sot do nghiệp vụ mới phát sinh chua biết xử lý nên để treo tren bút toán......

-...... Tìm hiểu thêm nhé

4.3Các sai sót trên chứng từ
Những sai sót này phổ biến nhất khi hạch toán
-Các sai sót mang tính chất hệ thồng từ khi lập hợp đồng, bán hàng, thanh toán ... có mang tính pháp lý dẫn đến tính vô hiệu của các khoản hạch toán do nội dung kinh tế vô hiệu .

-Các sai sot do không hoàn thiện chứng từ , cái này nhiều vô kể, hóa đon khách hàng không ký, không ký duyệt, khách hàng quên ký nhận hàng hoặc người nhận là khách hàng chỉ đinh bằng mồm không có ủy quyền, chưa có ký duyệt chứng từ, trả tiền không ký do khách hàng quên, thiếu chứng từ trong bộ chứng từ hạch toán, đánh sai tỷ giá, ghi sai nội dung chứng từ và thông tin khách hàng dẫn đến hạch toán sai, ghi sai ngày, ghi sai đơn giá và số lượng trên chứng từ bán hàng dấn đến bị sai công nợ sau khi bán.......

Cái này nhiều vô cùng nên xem xét ở mức độ mà có phán quyết hợp lý

Ghét quá, cứ phải post chút chút xong lai ghi tiếp do may trục trặc.

Chắc còn nhiều nữa đó nhoc con a. Anh gửi lên sau nhé, tuy nhiên đó chỉ là kinh nghiệm thôi vì em yêu cầu mà.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,172
589
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Originally posted by nhoc con@Feb 20 2004, 07:19 PM
Em muốn biết thực tế về qui trình kiểm toán khoản phải thu khách hàng , những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kiểm toán này, đồng thời là cách xác định mục trọng yếu trên cơ sở thực tế.
Webketoan đã chuyển thắc mắc của bạn nhoc con sang Cty DTL và được giải đáp như sau:

Chào bạn,

Sau đây là một vài ý liên quan đến kiểm toán khoản phải thu để bạn tham khảo

1.Cách xác định mức trọng yếu trên cơ sở thực tế.

- Để xác định mức trọng yếu, trước hết cần phải hiểu như thế nào là “trọng yếu”.
“Trọng yếu kiểm toán là khái niệm bản kích cở, bản chất của sai sót( kể cả bỏ sót) thông tin tài chính mà trong bối cảnh cụ thể nếu dưa vào các thông tin này để xét đoán thì sẽ không chính xác hoặc là sẽ rút ra những kết luận sai lầm.”
- Để xác định mức trọng yếu, Kiểm toán viên (KTV) sẽ tìm hiểu hệ thống kiểm soát nội bộ của khách hàng, xem hệ thống này mạnh hay yếu. Dựa vào hệ thống kiểm soát này KTV sẽ đưa ra ra mức độ trọng yếu cụ thể cho từng khoản mục.
- Thông thường mức trọng yếu được xác định chủ yếu dựa vào kinh nghiệm như sau:
Lợi tức trước thuế: 5% - 10%
Lãi gộp : 1% - 2%
Doanh thu : 0,5% - 1%
Vốn : 1% - 5%
Tổng tài sản : 0,55 – 1%

2.Quy trình kiểm khoản phải thu.

Một vài ý chính để bạn tham khảo, tùy theo từng tình hình cụ thể của khách hàng mà kiểm toán viên sẽ có những quy trình kiểm toán cho phù hợp.
Nói chung, trước tiên , KTV tìm hiểu hệ thống kiểm soát của khách hàng đối với quy trình bán hàng và theo dõi công nợ.
Sau khi đã thu thập được bằng chứng về hệ thống kiểm soát của khách hàng, kiểm toán viên sẽ thực hiện thủ tục kiểm tra chi tiết.
Sau đây là một quy trình kiểm toán chi tiết số dư cơ bản:
- Mục tiêu kiểm toán khoản phải thu:
Đảm bảo các khoản phải thu được trình bày trên báo cáo tài chính là có thật, hợp lý và chắc chắn sẽ thu được .
- Thủ tục kiểm toán chi tiết:
. Lập bảng kê chi tiết các khoản còn phải thu thể hiện trên báo cáo tài chính, KTV gởi thư đối chiếu xác nhận đó là những khoản nợ có thật, ngoài ra KTV cần phải xem xét việc thu hồi công nợ sau ngày lập BCTC.
. KTV kiểm tra xem có khoản nợ nào khó đòi không và đơn vị đã lập dự phòng theo đúng quy định chưa.
. KTV xem xét việc ghi nhận doanh thu và các khoản phải thu có phù hợp với chuan mực kế toán hay không?
. Và các thủ tục kiểm toán chi tiết khác tuỳ theo nhận định của KTV trên cơ sở đanh giá hệ thống kiểm soát nội bộ về qui trình bán hàng

3. Rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kiểm toán các khoản phải thu.

- Rủi ro kiểm toán bao gồm 3 yếu tố: rủi ro tiềm tàng, rủi ro kiểm soát, rủi ro phát hiện. Rủi ro kiểm toán sẽ khác nhau cho từng khách hàng vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố , chẳng hạn như: tính hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ, chuyên môn của kế toán viên,…
- Trong thực tế, khi kiểm toán các khoản phảithu có thể xảy ra những rủi ro sau:
Khi khối lượng nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến khoản phải thu quá lớn, KTV không thế kiểm tra 100% mẫu, nên có thế vẫn còn sai sót. Nhưng mức sai sót này cóthể chấp nhận được khi nó không vượt ra khỏi mức trọng yếu mà KTV đã xác định trước khi cuộc kiểm toán bắt đầu.
Nếu số dư các khoản phải thu quá nhiều, KTV sẽ phải chọn mẫu để tiến hành gửi thư xác nhận. Việc chọn mẫu này có thể không phản ánh được tổng thể mẫu.


Chúc bạn thành công!

Đặng Thị Hồng Loan
Kiểm toán viên chính
 
N

nhoc con

Guest
28/11/03
39
0
0
Truy cập trang
Em cam on may anh chi nhieu lam, Em se tiep tuc lam de tai nay, va khi Em lam bai nay neu co gi thac mac mong may anh chi huong dan cho Em nhe
Em xin cam on
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Vualua không ở HN cuối tuần qua nên không trả lời nhoc con được. Em nộp bài rồi hả? Còn nhiều lắm mà, nhất là cách xác định, kiểm tra và reconcile số liệu.Có tiếp tục nữa không nhỉ?
 
N

nhoc con

Guest
28/11/03
39
0
0
Truy cập trang
Nhoccon thu 5 nay nop bai,nen khong biet la anh VL gui len co kip khong? Nhung Anh VuaLua gui len cho Em tham khao cung duoc ma. Cam on Anh VuaLua nhieu
 

Xem nhiều