Vì có cô Xuân Thắm trao đổi giúp đỡ cho bạn bài này, trò cũng xin được tham gia cùng Cô Xuân Thắm vậy.
Trò xin có 1 ý kiến gởi các anh chị tham khảo:
1. Lợi nhuận hàng năm sẽ bằng : Tổng doanh thu thuần trừ đi tổng chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất kinh doanh
2. Sau đó thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
3. Còn lại là lợi nhuận sau thuế được phân phối như sau:
Ưu tiên bù đắp các khoản lỗ năm trước, các khoản chi phí không được tính vào chi phí tính thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành, chia lãi cho các đối tác theo các hợp đồng hợp tác kinh doanh, còn lại được gọi là lợi nhuận phân phối được chia
+ Các quỹ : Trích lập các quỹ được qui định theo điều lệ công ty
+ Chia lãi cổ tức: Theo số/tỉ lệ góp vốn (Lợi nhuận còn lại sau khi phân phối vào các quỹ được chia cổ tức theo qui định điều lệ Công ty)
Do vậy, em gái cưng kế toán già gân bảo hạch toán qua 421 là thế (Nếu quỹ âm). Vì đưa vào chi phí lại cũng bốc tách ra.
Chào mynhan,
Bạn có nhiều suy nghĩ hơi "cũ":
1. Lợi nhuận thì = doanh thu - chi phí
2. Thuế TNDN là 1 loại chi phí chứ không phải là 1 khoản phân phối lợi nhuận. Do vậy không thể dùng từ "Sau đó"
3. Chuyện bóc tách chi phí là chuyện của thuế chứ không phải là chuyện của kế toán.
Lưu ý thêm: xét về mặt kinh doanh, thưởng các loại cũng là 1 loại chi phí (mặc kệ nó bị bóc tách hay không) do vậy nó không phải là một khoản phân phối lợi nhuận.
Có một số từ nên tránh nhầm lẫn:
- Chi phí & chi phí tính thuế
- Doanh thu & doanh thu tính thuế
- Lợi nhuận và thu nhập chịu thuế.
Quy lại chuyện quỹ bị âm:
1. Tôi cho rằng thời buổi ngày nay, việc phân phối lợi nhuận vào quỹ khen thưởng phúc lợi không còn phù hợp với công ty ngoài quốc doanh vì nó chẳng có ý nghĩa gì cả! Thưởng là chi phí, không có thưởng nhân viên bỏ đi hết trơn thì sao. Vậy nên thưởng là chi phí cần đuợc hạch toán:
Nợ 6xx/Có 334
Chứ không phải là: Nợ 353/Có 334
Còn chuyện bóc tách chi phí? Lúc tính thuế trừ cái đoạn thưởng này ra khỏi chi phí tính thuế là được.
2. Đã lỡ trích quỹ khen thưởng phúc lợi: tức là đã ghi Nợ 421/Có 353
Thì nên hoàn lại cho nó: Nợ 353/có 421
3. Đã lỡ chi thưởng (tức là đã ghi Nợ 353/có 334 hoặc có 111/112) thì ghi ngược lại Nợ 6xx/có 353
==> Sẽ hết có chuyện âm quỹ.
Và từ rày về sau, quên đi cái tk 353 đi là vừa.
Phải không chị Thắm?